Copying Beethoven
ฝากใจไว้กับเบโธเฟ่น
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ประวัติศาสตร์ / เพลง / รัก
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 29 มีนาคม 2550

แอนนา โฮลท์ซ (ไดแอน ครูเกอร์) นักประพันธ์เพลงสาววัย 23 ปี ผู้เรียบง่ายแต่มีความใฝ่ฝันอันสูงส่ง กำลังค้นหาแรงบันดาลใจ และความก้าวหน้าทางอาชีพการงาน ในเมืองหลวงทางด้านดนตรีของโลกนั่นคือ เวียนนา เพราะเธอเป็นนักเรียนของโรงเรียนดนตรี จึงได้รับการแนะนำให้ทำงานกับผู้พิมพ์โน้ตเพลงมากประสบการณ์ และด้วยโชคชะตา ทำให้เธอได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ ลุดวิก ฟาน เบโธเฟ่น (เอ็ด แฮริส) ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุคที่ยังมีชีวิตอยู่

เบโธเฟ่นผู้เคลือบแคลง ได้ท้าทายแอนนาให้แต่งเพลงสดๆ ขึ้นมา แอนนาจึงได้แสดงความสามารถ และความเข้าใจในดนตรีของเธอ ให้เบโธเฟ่นได้เห็น เขายอมรับเธอเป็นเป็นก็อปปี้ยิสต์ของเขา แล้วความสัมพันธ์อันแปลกประหลาด ที่ทำให้ชีวิตของทั้งคู่ต้องแปรเปลี่ยนไปก็เริ่มขึ้น...


Copying Beethoven นำแสดงโดย นักแสดงผู้มีความสามารถอันโดดเด่น เอ็ด แฮริส (The Hours, Enemy at the Gates, The Truman Show, Apollo 13, Nixon, The Rock, Absolute Power, The Abyss) รับบทเป็นนักประพันธ์ดนตรีชื่อดัง และ ไดแอน ครูเกอร์ (Troy, National Treasure, Tiger Brigades, Frankie, Wicker Park) นักแสดงสาวดาวรุ่งผู้กำลังมาแรง ภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลักใหญ่ใจความสำคัญ อยู่ที่ช่วงสุดท้ายของชีวิตของบีโธเฟ่น... ช่วงเวลาแห่งความสับสนวุ่นวาย ที่เขาต้องต่อสู้กับอาการหูหนวก ความเปลี่ยวเหงา และความชอกช้ำจากปัญหาครอบครัว ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจอย่างลึกซึ้ง ในผลงานซิมโฟนีที่เป็นที่ถกเถียงกันว่า เป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา นั่นคือ ซิมโฟนีหมายเลข 9 อันน่าพิศวงของเขานั่นเอง

Copying Beethoven กำกับการแสดงโดย แอกนีสก้า ฮอลแลนด์ (The Secret Garden, Europa, Europa, Total Eclipse), ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานความร่วมมือของสหราชอาณาจักรและฮังการี โดยใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศฮังการี สร้างโดย ซิดนีย์ คิมเมล เอนเตอร์เทนเมนท์ แอนด์ ฟิล์ม และ เอนเตอร์เทนเมนท์ วีไอพี 2 เมเดียนฟอนด์ส อำนวยการสร้างโดย ซิดนี่ย์ คิมเมล และ ไมเคิล เทย์เลอร์ โดยมี มารีน่า กราซิค, แอนเดรียส ชมิด และ แอนเดรียส กรอสช์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง บทภาพยนตร์และสร้างโดย สตีเฟ่น ริเวเล่ และ คริสโตเฟอร์ วิลคินสัน (Ali, Nixon), ร่วมแสดงโดย แมทธิว กูด (Chasing Liberty, Match Point), ราล์ฟ รีอาช (The Messenger: The Story of Joan of Arc, ผลงานทางโทรทัศน์ The Canterbury Tales) และ บิล สจ็วท (Anna and the King)

ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ได้แก่ วิคเตอร์ เทรัน แห่ง ซิดนีย์ คิมเมล เอนเตอร์เทนเมนท์ แอนด์ ฟิล์ม, ไลน์ โปรดิวเซอร์ โรนัลโด้ วาสคอนเซลลอส (Lock, Stock & Two Smoking Barrels, Lord of War, Shaun of the Dead), ผู้กำกับภาพ แอชลี่ย์ โรว (Alfie, Chasing Liberty, Calendar Girls, Ali G Indahouse, The Affair of the Necklace, B. Monkey, Still Crazy), ออกแบบการสร้าง แคโรไลน์ เอมีส์ (Ladies in Lavender., Carrington, In the Name of the Father) และ ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจนี่ เทไมม์ (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Harry Potter and the Goblet of Fire, Bridget Jones: The Edge of Reason, Children of Men)