Captain Corelli's Mandolin

ลิขิตรัก...สงครามไม่อาจพราก
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ดราม่า / รัก / สงคราม
ความยาว : 131 นาที
กำหนดฉาย : 25 มกราคม 2545

อาร์กอสโตลี, เกาะเซฟาโลเนีย ประเทศกรีซ ปี 1940

ขณะที่การเลี้ยงฉลองประจำปีทางศาสนา เพื่อระลึกถึงเซนต์เก-ราซิมอส กำลังเริ่มขึ้นบนถนนของหมู่บ้าน ไกลออกไปที่ท่าเรือของเมืองอาร์กอสโตลี ดร.เอียนนิส (จอห์น เฮิร์ท) กำลังนำเอาเมล็ดถั่วออกจากหูของชาวบ้านคนหนึ่ง นับตั้งแต่เป็นเด็ก นี่เป็นครั้งแรกที่ สตามาติส (เก-ราสซิโม สกีอาดาเรซิส) เพิ่งจะได้ยินชัดเจน

หลังจากการเฉลิมฉลอง เวลิซาริโอส์ (เพโดร ซารับบี) ชักปืนของเขาออกมายิง และถูกเข้าที่หลังของ มันดราส (คริสเตียน เบล) ชาวประมงหนุ่มรูปหล่อโดยไม่ได้ตั้งใจ เขาจึงถูกนำตัวไปที่บ้านของนายแพทย์เพื่อรับการรักษา ที่นั่นเองที่สัมพันธภาพระหว่างเขา กับลูกสาวของนายแพทย์ ก็เริ่มชัดเจนขึ้น เมื่อดร.เอียนนิสแหย่ให้ เพ-ลาเกีย (เพเนโลพ ครูซ) ให้เธอแจกแจงรายละเอียด ของกล้ามเนื้อแผ่นหลังของชายคนรักให้ฟัง

ต่อมา นายแพทย์ผู้นี้ไปที่ร้านกาแฟ เพื่อสังสรรค์กับเพื่อนๆ เขาจึงได้รับข่าวคราวเรื่องสงคราม แม้ว่าดูเหมือนสงครามจะยังอยู่ห่างไกล แต่ข่าวทางวิทยุก็ประกาศว่า กองทัพอิตาลีกำลังรุกรานประเทศเพื่อนบ้านอย่างอัลบาเนีย ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ความสัมพันธ์ระหว่างเพ-ลาเกียกับมันดราส นำไปสู่การหมั้นที่เป็นทางการ วันต่อมา มันดราสต้องไปรบกับพวกอิตาลีที่ชายแดนอัลบาเนีย โดยทิ้งคู่หมั้นหมาดๆ กับ โดรซูลา (ไอรีน พาพาส) ผู้เป็นแม่ให้ร้องไห้คร่ำครวญอยู่แนวหลัง

หลายเดือนผ่านไป จดหมายที่เพ-ลาเกียเขียนถึงมันดราสไม่ได้รับคำตอบ แล้วจู่ๆ สงครามในอัลบาเนียก็สงบลง แต่ชัยชนะของชาวกรีกก็อยู่เพียงชั่วครู่ เมื่อพวกเยอรมันมาช่วยพันธมิตรของตนเอง ในเดือนเมษายน กรีกถูกบังคับให้ยอมแพ้ พวกเยอรมันเข้ายึดครองแผ่นดิน และมอบหมายให้อิตาลีปกครองเกาะในทะเลไอโอเนียน ในเดือนพฤษภาคม เซพาโลเนียถูกปกครองโดยอิตาลี ภายใต้การดูแลของ เรือเอกกุนเทอร์ เวเบอร์ (เดวิด มอร์ริสซีย์) ทหารผู้ควบคุมชาวเยอรมัน

ดร.แลนดิสได้รับคำสั่งให้รับทหารอิตาลีพักที่บ้าน แต่เขาปฏิเสธ จนกว่ากองทัพจะจัดเตรียมยา และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ แล้ว เรือเอกอันโตนิโอ คอเรลลี (นิโคลาส เคจ) ก็ปรากฏตัวขึ้น คอเรลลีผู้รักดนตรี และชอบเล่นเครื่องดนตรีแมนโดลิน พร้อมกับคนในบังคับบัญชาจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นนักร้องประสานเสียง ที่เรียกตัวเองว่า "ลา สกาลา บอยส์"

คอเรลลีกับคณะลา สกาลา บอยส์ของเขา คลุกคลีกับชาวเซพาโลเนียโดยไม่ถือตัว จึงชนะใจชาวเซพาโลเนียในที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้ การยึดครองเกาะนี้ จึงเป็นเหมือนการพักผ่อนฤดูร้อน แต่แล้วบางอย่างก็เกิดขึ้น อย่างแรกคือเกิดสัมพันธภาพระหว่างคอเรลลีกับเพ-ลาเกีย เมื่อมันดราสกลับจากการรบพร้อมกับความบาดเจ็บ เขากลัวว่าเขาจะสูญเสียหญิงคนรักให้กับผู้รุกราน แต่แล้วเมื่อแผลของเขาได้รับการรักษาหาย เขาก็จากไปอีกครั้ง คราวนี้ไปร่วมรบกับแนวร่วมของกรีก

ปี 1943 เป็นเวลาแห่งความสับสน และความหายนะ ซึ่งเป็นผลจากความล้มเหลวของมุสโสลินี ที่เกาะเซพาโลเนีย กองทัพอิตาลีต่างดีใจ เพราะจะได้กลับบ้าน หลังจากที่อิตาลียอมแพ้กองทัพพันธมิตร เยอรมันเรียกร้องให้อิตาลีตั้งเงื่อนไขว่า จะยอมปลดอาวุธ ก็ต่อเมื่อกองทัพพันธมิตรสัญญาว่า จะส่งทหารอิตาลีกลับบ้าน คอเรลลีและทหารของเขาถูกซุ่มยิง โดยเวเบอร์และทหารเยอรมัน และถูกปลดอาวุธ มีการเผชิญหน้าครั้งสุดท้ายระหว่าง นายพลแกนดิน (โรเบอร์โต ซิทราน) ผู้นำอิตาลี กับ พันเอกบาร์เกอ (แพ็ททริค มาลาไฮด์) สหายชาวเยอรมันผู้ร่วมงาน คอเรลลีและทหารของเขารู้ดีว่า พวกเขาต้องสะกัดกั้น ไม่ให้พวกเยอรมันคุกคามเกาะ พวกเขาจึงลักลอบขนอาวุธของอิตาลี ไปให้พรรคพวกเพื่อร่วมมือกันต่อต้าน ก่อนวันรบ คอเรลลีกับเพ-ลาเกียต่างต้องต่อสู้กับความรู้สึกของตน โดยไม่แน่ใจว่า ทั้งสองจะได้กลับมาพบกันอีกหรือไม่

เมื่อวันรบมาถึง กองกำลังเยอรมันทำลายฝ่ายอิตาลีที่ต่อต้าน ทหารเต็มลำเรือพร้อมอาวุธครบครัน มาเสริมกองทัพเยอรมัน คอเรลลีและคนของเขาต่อสู้อย่างกล้าหาญ เพื่อปกป้องเมืองอาร์กอสโตลี แต่กลับถูกปิดล้อม และนำออกมาที่ทุ่ง ที่นั่นเองที่เวเบอร์เป็นผู้บังคับการของการรบครั้งนี้

คอเรลลีเพียงผู้เดียวที่รอดชีวิต โดยการปกป้องของ คาร์โล (เพโร แม็กจิโอ) เพื่อนของเขา มันดราสค้นหาผู้รอดชีวิตจากสงครามและพบคอเรลลี เขาจึงแบกคอเรลลีไปที่บ้านของนายแพทย์ เอียนนิส และเพ-ลาเกียใช้สายของแมนโดลินของคอเรลลี เพื่อยึดกระดูกซี่โครงของเขาเข้าด้วยกัน เพ-ลาเกียดูแลคอเรลลีจนกระทั่งหายดี แต่เขากลับรู้สึกสับสนวุ่นวาย ทั้งรู้สึกผิดที่เป็นเหตุให้ทหารของเขาเสียชีวิต และกังวลว่าเขาทำให้ชีวิตของเอียนนิส และเพ-ลาเกียตกอยู่ในอันตราย เพราะรับเขาไว้ในบ้าน เมื่อมีคนพบทหารอิตาลีที่ข้างบ้าน เพ-ลาเกียรู้ดีว่า เขาต้องออกจากเกาะเป็นการด่วน มันดราสช่วยเขาให้หนีไปในตอนกลางคืน ด้วยความหวังเต็มเปี่ยมว่า เพ-ลาเกียจะกลับมารักตนใหม่เนื่องด้วยการกระทำนี้ เธอกลับแสดงชัดเจนว่า บัดนี้เธอรักคอเรลลี แม้ว่าเธอคิดว่าเขาจะจากเธอตลอดไปก็ตาม

ในปี 1947 สงครามสิ้นสุด ดร.เอียนนิสและเพ-ลาเกียรับ เลโมนี เด็กกำพร้าข้างบ้านมาเลี้ยงไว้ และเพ-ลาเกียเริ่มฝึกด้านการแพทย์ วันหนึ่งไปรษณีย์นำเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซึ่งบันทึกเพลงของคอเรลลีมาให้ เป็นเสียงกีตาร์ เพ-ลาเกียไม่รู้ว่าจะตอบสนองอย่างไร พ่อของเธอจึงตัดสินใจเขียนจดหมายถึงคอเรลลี เมื่อเขาเขียนจดหมาย เกิดแผ่นดินไหวใหญ่บนเกาะ เพ-ลาเกียรีบวิ่งกลับไปที่บ้าน พบพ่อของเธอติดอยู่ในบ้านที่พัง แต่ท่านยังมีชีวิตอยู่

ในเทศกาลฉลองเซนต์เก-ราซิมอสคราวต่อมา คอเรลลีกลับมา เขาและเพ-ลาเกียเริ่มรื้อฟื้นความรักอีกครั้ง และชาวบ้านก็กลับสู่วิถีชีวิตเดิมของชาวเกาะ..


ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส, สตูดิโอคาแนล และ มิราแม็กซ์ ฟิล์ม ภูมิใจเสนอ Captain Corelli's Mandolin ภาพยนตร์เกี่ยวกับความหวัง ที่ยืนยงในเรื่องความรัก และความโหดเหี้ยมทำลายล้างของสงคราม ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกองทัพอิตาลีครอบครองกรีก ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลงานผลิตของ เวอร์คกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ กำกับโดย จอห์น แม็ดเดน (Shakespeare in Love) เกี่ยวกับความหวังที่ยืนยงในเรื่องความรัก และความโหดเหี้ยมทำลายล้างของสงคราม ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกองทัพอิตาลีครอบครองกรีก ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 บทภาพยนตร์โดย ชอน สโลโว ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายขายดีระดับเบสเซลเลอร์ ในชื่อเดียวกันของ หลุยส์ เดอ เบอร์นิเยรส์ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1994 ติดอันดับหนังสือขายดีนานถึง 3 ปี และถูกแปลไปถึง 22 ภาษาทั่วโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน, อีริค เฟลล์เนอร์, เควิน โลดเดอร์ และ มาร์ค ฮัฟแฟม ผู้กำกับภาพคือ จอห์น โทลล์ (Braveheart, Legends of the Fall, The Thin Red Line, Almost Famous), จิม เคลย์ (The Crying Game, Circle of Friends, Onegin) เป็นผู้ออกแบบการผลิต และ อเล็กแซนดรา เบอร์น (Hamlet, Elizabeth) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, ตัดต่อโดย มิค ออสลีย์ (We're No Angels, Interview with the Vampire, 12 Monkeys, Shakespeare in Love) ส่วน สตีเฟน วอร์เบ็ค (Shakespeare in Love, Mrs. Brown, Billy Elliot) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ, ผู้กำกับดนตรี พอล อิงลิชบี ทำหน้าที่ฝึกให้ นิโคลาส เคจ สามารถเล่นแมนโดลิน และทำหน้าที่เป็นผู้กำกับดนตรี ให้กับกลุ่มประสานเสียงสิบคนที่ชื่อว่า "ลา สกาลา บอยส์", โลอิส เบอร์เวลล์ (Saving Private Ryan, Braveheart, Almost Famous, Magnolia) เป็นหัวหน้าผู้ออกแบบการแต่งหน้า โดยมี โจน วอชิงตัน เป็นผู้ฝึกสำเนียงให้กับผู้แสดงในเรื่อง

Captain Corelli's Mandolin นำแสดงโดย นิโคลาส เคจ (Leaving Las Vegas, The Rock, Con Air, Face/Off, Gone in 60 Seconds) รับบทเป็น อันโตนิโอ คอเรลลี, เพเนโลพ ครู้ซ (Vanilla Sky, Woman On Top) รับบทเป็น เพ-ลาเกีย สาวชาวกรีกซึ่งมีชีวิตที่มีความสุข แต่ชีวิตถูกทำลายเพราะสงคราม, จอห์น เฮิร์ท (The Elephant Man, Harry Potter and the Sorcerer's Stone) รับบทเป็น ดร. เอียนนิส พ่อของเพ-ลาเกีย แพทย์ประจำหมู่บ้าน ที่เป็นทั้งนักประวัติศาสตร์สมัครเล่น และเป็นผู้ไกล่เกลี่ยเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในหมู่บ้าน, คริสเตียน เบล (Empire of the Sun, American Psycho, Shaft) รับบทเป็นมันดราส คู่หมั้นของเพ-ลาเกีย ชาวประมงที่ซื่อบริสุทธิ์ ความซื่อของเขาถูกทำลาย เพราะความป่าเถื่อนของสงคราม, ไอรีน พาพาส (The Guns of Navarone) นักแสดงหญิงชาวกรีกผู้โดดเด่น รับบทเป็นโดรซูลา แม่ที่แสนดุของมันดราส และ เดวิด มอร์ริสซีย์ (Hilary and Jackie) แสดงเป็นเรือเอกเวเบอร์ ชาวเยอรมัน ซึ่งหลงไปกับวิถีชีวิตตามแบบของคอเรลลี และยังมีนักแสดงชาวอิตาลีกลุ่มหนึ่ง กับนักร้องที่แสดงเป็นกลุ่ม "ลา สกาลา บอยส์" นักร้องโอเปรามืออาชีพ ที่ร่วมอยู่ในกองทหารของคอเรลลี