Corpse Bride
Official website
Spin-off website 1
Spin-off website 2
Spin-off website 3
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก / แฟนตาซี
ความยาว : 76 นาที
กำหนดฉาย : 3 พฤศจิกายน 2548

ในเมืองเล็กๆ แบบวิคตอเรียนเมืองหนึ่ง ที่มืดครึ้มน่าอึดอัด สองหนุ่มสาวขี้อายถูกวางแผนให้แต่งงานกัน - ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยพบกันมาก่อน

เศรษฐีใหม่ที่ร่ำรวยแต่หยาบกระด้าง ผู้กำลังไต่อันดับเข้าวงสังคมอย่าง เนลล์ (ให้เสียงโดย เทรซี่ อุลแมน) และ วิลเลี่ยม แวน ดอร์ท (ให้เสียงโดย พอล ไวท์เฮ้าส์) มีความฝันใฝ่มาโดยตลอด ที่จะได้เข้าสู่วงสังคมชั้นสูง – แต่ในขณะที่พวกเขามีเงินทองเหลือเฟือ พวกเขากลับขาดแคลนการยอมรับทางสังคม

ในทางกลับกัน มัวเดอลีน (ให้เสียงโดย โจแอนน่า ลัมเล่ย์) และ ฟินิส เอเวอร์กล็อต (ให้เสียงโดย อัลเบิร์ต ฟินเน่ย์) ซึ่งเกิดมาจากตระกูลผู้ดีเก่า ผู้สืบเชื้อสายโดยตรง มาจากท่านดยุคแห่งเอเวอร์กล็อต – อย่างที่พวกเขาพร้อมประกาศแก่ทุกคนที่ฟัง – โดยที่เปลือกนอกอยู่ในแวดวงสังคมชั้นสูง แต่ข้างในกระเป๋ากลวง เงินทองของพวกเขานั้นแห้งเหือดไปนานแล้ว และสิ่งที่ยังคงอยู่กับพวกเขา คือเกียรติยศและฐานะทางสังคมจอมปลอม และส่งผลต่อลูกสาวของพวกเขา วิคตอเรีย (ให้เสียงโดย เอมิลี่ วัตสัน) ในขณะที่พวกเขาไม่เคยเห็นคุณค่าในตัวเธอ เธออาจจะมีค่าเป็นเพียงตั๋วเดินทาง ให้พวกเขาได้กลับคืนสู่สังคม อย่างที่ตระกูลแวน ดอร์ทนั้นมีลูกชายคนเดียวคือ วิคเตอร์ (ให้เสียงโดย จอห์นนี่ เดพพ์)

ตระกูลเอเวอร์กล็อตนั้น ยินดีที่จะกลั้นใจและจัดการแต่งงาน ให้วิคตอเรียกับครอบครัวแวน ดอร์ท ที่ร้ายกาจอย่างไม่เต็มใจ – เศรษฐีใหม่ก็ถือว่าเป็นคนรวยเหมือนกัน พวกเขาตกลงกันเป็นที่เรียบร้อย และสองครอบครัวก็ตกอยู่ท่ามกลางความวุ่นวาย เพราะทุกคนตื่นเต้นเกี่ยวกับพิธีแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้น ...ยกเว้นก็แต่ตัวเจ้าบ่าวและเจ้าสาว แต่ทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่า การแต่งงานนั้นไม่มีเรื่องความรักเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอยู่แล้ว – ถามมัวเดอลีนและฟินิสดูก็ได้

วิคเตอร์และวิคตอเรียนั้น เริ่มสนใจกันและกัน ในช่วงเย็นก่อนวันแต่งงานของพวกเขาทั้งสอง เมื่อครอบครัวได้มาอยู่รวมกัน เพื่อแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับคู่ที่กำลังจะแต่งงานใหม่ ซึ่งตามมาด้วยการซ้อมใหญ่งานแต่งงานในทันที แม้จะยากที่จะบอก ว่าใครอายมากกว่ากันในตอนที่พบกันครั้งแรก มันกลับดูเหมือนเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แม้จะขัดต่อกฏเกณฑ์ทั้งปวง โอกาสสำหรับรักแท้ที่จะเกิดขึ้น กับวิคเตอร์และวิคตอเรียอาจจะไม่สูญสิ้น แต่ในการซ้อมใหญ่ วิคเตอร์กลับกล่าวคำสาบานพลาดไปอย่างเลวร้าย ก่อนที่เขาจะจุดไฟบนชุดของว่าที่แม่ยายอย่างไม่ได้ตั้งใจ – และทำให้ บาทหลวงกัลสเวลล์ (ให้เสียงโดย คริสโตเฟอร์ ลี) ขับเขาออกจากโบสถ์ จนกว่าเขาจะจดจำประโยคที่จะพูดได้อย่างขึ้นใจ

ประหนึ่งโดนดูถูก เขาเดินอย่างไร้จุดมุ่งหมาย ไปในป่ามืดมนที่ล้อมรอบหมู่บ้าน เมื่อได้อยู่คนเดียว เขาก็สามารถกล่าวประโยคสาบานได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ และลองซ้อมจนถึงตอนสวมแหวน ให้กับรากของต้นไม้ เพื่อให้พิธีเสร็จสมบูรณ์ ...แต่มันไม่ได้เป็นเพียงรากของต้นไม้เท่านั้น

ช่างน่าสะพรึงกลัว เมื่อซากศพเน่าเปื่อยที่สวยงามอย่างประหลาด ของหญิงสาวผู้หนึ่ง ซึ่งสวมชุดวิวาห์ขาดวิ่น โผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน มีแหวนของวิคตอเรีย อยู่ในนิ้วที่มีแต่กระดูกของเธอ ดูเหมือนว่าวิคเตอร์นั้นไม่รู้เลยว่า เขานั้นได้สาบานตัวเอง เพื่อแต่งงานกับ เจ้าสาวซากศพ (ให้เสียงโดย เฮเลนน่า บอนแฮม คาร์เตอร์)

ตั้งแต่ที่เธอนั้น ได้ถูกฆาตกรรมอย่างลึกลับในคืนวิวาห์ เจ้าสาวซากศพได้แต่รอคอยด้วยหัวใจสลาย เพื่อให้เจ้าบ่าวของเธอมาหา และเรียกร้องสิทธิ์ในตัวเธอ ในขณะที่หัวใจของเธอนั้น อาจจะหยุดเต้นมาเป็นเวลานานแล้ว การค้นหาความรักแท้และสามี เพื่อมาแบ่งปันชีวิตที่สุขสงบจนชั่วนิรันดร์ กลับไม่เคยหยุด วิคเตอร์ได้กลายเป็นเจ้าบ่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ และถูกลากลงไปใต้พื้นดินสู่ดินแดนแห่งความตาย มันเป็นสิ่งที่กลับตาลปัตร สำหรับชีวิตน่าเบื่อที่เขาคุ้นเคย – ในดินแดนแห่งความตาย ผับจะเปิดขายอยู่เสมอ และซากศพนั้นจะดูมีชีวิตชีวา มากกว่าทุกอย่างที่คุณจะได้เห็นบนโลกที่น่าเบื่อ และไร้ชีวิตชีวาในดินแดนแห่งชีวิต

วิคเตอร์พยายามอย่างไร้ผล ที่จะหาทางกลับไปหาวิคตอเรีย ซึ่งเฝ้ารออย่างเดียวดายในดินแดนแห่งชีวิต โดยที่ไม่สามารถจะทำให้ใครๆ เชื่อได้ว่า มีผู้หญิงที่ตายไปแล้ว ฉุดเจ้าบ่าวของเธอหายลงไปใต้ดิน แทนที่จะช่วยเหลือลูกสาวของพวกเขา พ่อแม่เอเวอร์กล็อต กลับรีบจัดงานแต่งงานครั้งที่สองขึ้น และครั้งนี้กับ บาร์คิส บิตเทิร์น (ให้เสียงโดย ริชาร์ด อี แกรนท์) ที่ชั่วร้าย ผู้ซึ่งเหมือนมาอยู่ถูกที่ถูกเวลา เพื่อจูงมือของวิคตอเรีย...

ในขณะที่เจ้าสาวซากศพตัดสินใจ ที่จะไม่ให้เขาหนีคำกล่าวสาบาน ในพิธีการแต่งงานที่ไร้ความศักดิ์สิทธิ์ วิคเตอร์จะต้องหาหนทาง กลับมาจากดินแดนแห่งความตาย สู่อ้อมกอดแห่งรักแท้ของเขา...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส นำเสนอ Tim Burton’s Corpse Bride ผลงานการสร้างของ ทิม เบอร์ตัน / ไลก้า เอ็นเตอร์เทนเมนท์ กำกับการแสดงโดย ไมค์ จอห์นสัน และ ทิม เบอร์ตัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานการอำนวยการสร้างของ ทิม เบอร์ตัน และ อลิสัน แอ็บเบท บทภาพยนตร์โดย จอห์น ออกัสต์ และ คาโรไรน์ ทอมป์สัน (Edward Scissorhands, Buddy, The Nightmare Before Christmas, Black Beauty, The Secret Garden) และ พาเมล่า เพตต์เล่อร์ (ร่วมเขียนบท Charlie and the Chocolate Factory) อำนวยการบริหารโดย เจฟฟรีย์ โอเออร์เบค และ โจ แรนฟท์ กำกับภาพโดย พีท โคซาชิค (James and the Giant Peach, The Nightmare Before Christmas) กำกับศิลป์โดย อเล็กซ์ แมคโดเวลล์ (Charlie and the Chocolate Factory, Minority Report, The Terminal, The Cat in the Hat) ลำดับภาพโดย โจนาธาน ลูคัส (Kartenspieler, Water and Power) และ คริส ลีเบนสัน A.C.E. (Charlie and the Chocolate Factory, Big Fish, Gone in Sixty Seconds, Pearl Harbor, Planet of the Apes, xXx, Sleepy Hollow, Armageddon, Con Air) ดนตรีประกอบและบทเพลงโดย แดนนี่ เอฟแมน(Charlie and the Chocolate Factory, Spider-Man, Chicago, Red Dragon, Planet of the Apes, Sleepy Hollow, Good Will Hunting)

Tim Burton’s Corpse Bride ให้เสียงพากย์โดย จอห์นนี่ เดพพ์ (Pirates of the Caribbean, Secret Window, Charlie and the Chocolate Factory, Finding Neverland, From Hell, Before Night Falls, Chocolat, Edward Scissorhands, Ed Wood), เฮเลนน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ (Big Fish, Planet of the Apes, Fight Club, The Wings of the Dove, Mighty Aphrodite), เอมิลี่ วัตสัน (Breaking the Waves, The Boxer, Red Dragon, Gosford Park, Angela's Ashes), เทรซี่ อุลแมน (Small Time Crooks, Ready to Wear, Robin Hood: Men in Tights), พอล ไวท์เฮ้าส์ (Finding Neverland, Harry Potter and the Prisoner of Azkaban), โจแอนน่า ลัมเล่ย์ (Ella Enchanted, EuroTrip, The Cat's Meow), อัลเบิร์ต ฟินเน่ย์ (Big Fish, Traffic, Erin Brockovich, Miller's Crossing), ริชาร์ด อี แกรนท์ (Gosford Park, The Little Vampire, The Portrait of a Lady, Ready to Wear), คริสโตเฟอร์ ลี (The Lord of the Rings, Sleepy Hollow, Star Wars: Episode II & III, Charlie and the Chocolate Factory)

ภาพยนตร์เรื่อง Tim Burton’s Corpse Bride จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ พิคเจอร์ส หนึ่งในบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์