Cradle 2 The Grave
คู่อริ ถล่มยกเมือง
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 28 มีนาคม 2546

หัวหน้า - หัวขโมย - นักสู้ - พ่อ...

อาวุธประจำตัวของเขานั้น เป็นการผสมผสานอันเข้มข้นของเสน่ห์ ความฉลาด มีไหวพริบ และความเชี่ยวชาญด้านศิลปะป้องกันตัวของ โทนี่ เฟท (ดีเอ็มเอ็กซ์-DMX) ผู้ขับเคลื่อนแกงค์อันธพาลในถิ่นคนเมือง ที่ปรารถนาไขว่คว้าความถูกต้อง รับผิดชอบต่อธุรกิจ และเหล่าสมุนโหดผู้ซื่อสัตย์ต่ออาชีพ ทอมมี่ (แอนโทนี แอนเดอสัน), ดาเรีย (เกเบรียล ยูเนียน) และ ไมลส์ (แดรก-ออน) เขาผู้นี้ทุ่มเทความรัก ให้แก่ลูกสาวเพียงคนเดียว - วาเนสซา (เพจ เฮิร์ด)

หลังจากประสบความสำเร็จ กับปฏิบัติการซับซ้อน ในการขโมยเพชรดำล้ำค่า เฟทก็ต้องเผชิญหน้าในระยะประชิดกับ สือ (เจ็ท ลี) สายสืบแห่งรัฐบาลไต้หวัน ผู้ไล่ล่าอัญมณีมีค่ามากว่าค่อนโลก สือนั้นมีพิษสงรอบตัวพอๆ กับความเข้มงวด และเขามิได้เพียงตามล่าหาเพชร แต่ยังมาตามล่าตัว หลิง จอมโหด (มาร์ค ดาคาสคอส) คู่หูเก่าของเขา ผู้ซึ่งลักพาตัวลูกสาวของเฟทไป และยื่นข้อเสนอขอแลกเปลี่ยนตัวเธอ กับจินดามีค่าที่ถูกขโมยมา

ข่าวแพร่สะพัดออกไปว่า เฟทได้แอบซ่อนเพชรเอาไว้ ในรังรับซื้อของโจรของ อาร์ชี่ (ทอม อาร์โนลด์) แต่แล้วเพชรที่ว่า ก็กลับตกไปอยู่ในมือของเจ้าพ่ออาชญากรใหญ่ (ชี แมคไบรด์)

เฟทต้องสู้อย่างหลังชนฝา ด้วยการระดมพลพรรค และละเว้นกฎเหล็กของตนเอง ที่ว่าจะไม่ใช้ปืน อีกทั้งเตรียมทุกกองกำลังเท่าที่มีของเขา เพื่อทำทุกอย่าง ในอันที่จะปกป้องชีวิตลูกสาวของตนเอาไว้ แต่มีเพียงสือเท่านั้น ที่รู้จักหลิงดีพอที่จะคอยจับความเคลื่อนไหวทุกฝีก้าวของเขา - และหลังจากที่ได้กระจายกำลังกับการปฏิบัติการ ด้วยวิธีการของการต่อสู้อย่างชำนาญ เฟทก็ตระหนักว่า สือเท่านั้นที่เป็นความหวังอันสูงสุด ในการที่จะพาวาเนสซา กลับมาบ้านอย่างมีลมหายใจ

แม้จะเป็นการสวนทางกับกฎ แต่ทั้งสองกลับต้องร่วมพันธมิตร ด้วยสถานการณ์บังคับ หัวขโมยระดับปรมาจารย์ และสายลับซับซ้อน จำต้องร่วมพลังกัน เพื่อทำสงครามกับศัตรูคนเดียวกัน : สือ ที่ต้องการแก้แค้นกับคนที่เคยพยายามจะฆ่าเขา และ เฟท เพื่อนำตัววาเนสซา ผู้ที่เขามิอาจมีชีวิตอยู่ได้หากปราศจากเธอ กลับคืนมาให้ได้


วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส เสนอ Cradle 2 the Grave ภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญ "เมื่อตะวันออกพบตะวันตก : ฮิปฮ็อปกังฟู" ผลงานของ ซิลเวอร์ พิกเจอร์ส โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย แอนเดรจ บาร์ตโกเวียก (Exit Wounds, Romeo Must Die) และอำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์ (ผู้อำนวยการสร้างของ The Matrix ไตรภาค, Die Hard และหนังหลายภาคชุด Lethal Weapon), เฮอร์เบิร์ต ดับบลิว เกนส์ (Orange County, Hardball) และ เรย์ ดี โคพแลนด์ แห่ง Bar Entertainment เป็นผู้อำนวยการบริหาร และร่วมอำนวยการสร้างโดย ซูซาน เลวิน (Ghost Ship, Thirteen Ghosts, Swordfish) และ เมลินา เควอร์เกียน (Exit Wounds, Swordfish, Thirteen Ghosts)

Cradle 2 the Grave สร้างจากบทภาพยนตร์โดย จอห์น โอ'ไบรอัน (Starsky & Hutch ฉบับจอใหญ่ที่กำลังสร้าง) และ แชนนิ่ง กิบสัน (Lethal Weapon 4) จากเรื่องราวโดย จอห์น โอ'ไบรอัน ดนตรีประกอบโดย จอห์น ฟริซเซล (Ghost Ship, Thir13en Ghosts, I Still Know What You Did Last Summer) และ เดมอน 'กรีซ' แบล็คแมน (Exit Wounds), แดริน โอคาด้า A.S.C. (Dr. Dolittle 2, Halloween H20, My Father the Hero) เป็นผู้กำกับภาพ ลำดับภาพโดย ดีเรค จี เบรคคิน (Exit Wounds, Romeo Must Die, Thir13en Ghosts, Deep Blue Sea)

Cradle 2 the Grave นำแสดงโดย เจ็ท ลี (Romeo Must Die, Kiss of the Dragon, Lethal Weapon 4) รับบท สือ สายลับซับซ้อนของไต้หวัน กับการตามล่าหาเพชรดำลึกลับ ประชันกับศิลปินฮิปฮ็อป เจ้าของผลงานขายติดอันดับแพล็ทตินั่มอย่าง ดีเอ็มเอ็กซ์ - DMX (Exit Wounds, Romeo Must Die) รับบท โทนี่ เฟท ผู้ทำธุรกิจตามท้องถนนถิ่นคนเมือง ร่วมแสดงโดย แอนโทนี แอนเดอสัน (Exit Wounds, Romeo Must Die, Kangaroo Jack) ในบทของทอมมี่ ตัวเล่นสารพัดประโยชน์ และช่างเจรจาของเฟท, เคลลี ฮู (The Scorpion King, X-Men 2) รับบทโซนา สมุนร้ายข้างกายของหลิง, ทอม อาร์โนลด์ (Exit Wounds, Nine Months, The Stupids) รับบท อาร์ชี่ พ่อค้าของโจร, ผู้เชียวชาญทางด้านศิลปะป้องกันตัว และแชมเปี้ยนคิกบ็อกซิ่ง มาร์ค ดาคาสคอส (Brotherhood of the Wolf, China Strike Force, Crying Freeman, Double Dragon) ได้รับการคัดเลือกให้รับบท หลิง คู่อาฆาตของสือ และ เกเบรียล ยูเนียน (Bring It On, Deliver Us from Eva, Love & Basketball, Bad Boys II) รับบท ดาเรีย สมุนหญิงคนเดียวในทีมไฮเทคของ โทนี่ เฟท, เพื่อนสนิทของดีเอ็มเอ็กซ์อย่าง แดรก-ออน รับบทไมลส์ ผู้เชี่ยวชาญเครื่องยนตร์กลไก

ภาพยนตร์เรื่อง Cradle 2 the Grave จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในเครือ AOL ไทม์วอร์เนอร์