Crash
คน...ผวา
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม / ลึกลับ
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 28 กรกฎาคม 2548

คู่สามีภรรยาชาวเบรนท์วูด, ชายเปอร์เซียนเจ้าของร้านขายของ, สองตำรวจนักสืบคู่รัก, ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกัน และภรรยาของเขา, ช่างทำกุญแจชาวเม็กซิกัน, โจรปล้นรถ และคู่สามีภรรยาวัยกลางคนชาวเกาหลี... ชีวิตพวกเขามารวมกันอยู่ที่ ลอส แองเจลลิส และอีก 36 ชั่วโมงต่อมา ชีวิตของพวกเขาก็โคจรมาบรรจบกัน...


Crash เป็นผลงานสร้างของ Lions Gate Films ที่หยิบเอาประเด็นเรื่องความขัดแย้ง ระหว่างเชื้อชาติและสีผิว ที่ตอนนี้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอเมริกา นับจากเหตุการณ์ 9/11 เรื่องราวดราม่าที่เล่าถึงการเปลี่ยนแปลง เพื่อเอาชนะความหวาดกลัว พื้นที่สีเทาที่อยู่ระหว่างขาวกับดำ เหยื่อผู้เคราะห์ร้าย และผู้รุกราน Crash ย้ำเตือนเราถึงความสำคัญของการยอมอดทนอดกลั้น โดยเฉพาะเมื่อมันมาอยู่ใกล้ระหว่างเส้นบางๆ ที่คอยแบ่งแยกสีผิว และการค้นพบที่ว่า สิ่งที่ทุกคนร่วมแบ่งปันกันอยู่ คือความเป็นมนุษยชาติ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ พอล แฮกกิส นักเขียนและโปรดิวเซอร์ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จาก Million Dollar Baby เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่อง Crash เป็นบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนร่วมกับ บ็อบบี้ มอร์เรสโก้ จากฝีมืออำนวยการสร้างของ แคทธี่ ชูลแมน, ดอน เชดเดิล, บ็อบ ยาริ, มาร์ค อาร์. แฮร์ริส, บ็อบบี้ มอร์เรสโก้ และ พอล แฮกกิส

บทภาพยนตร์จากเรื่อง Crash นี้ พอล แฮกกิส ได้ไอเดียมาจากประสบการณ์ความกลัว และการสังเกตการณ์ของตัวเอง หลังจากที่โดนผู้ร้ายเอาปืนมาจี้ที่หัว เพื่อที่จะขโมยรถ เมื่อเขาออกมาจากร้านวิดีโอในแอลเอ เมื่อเขากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เขาก็จัดการเปลี่ยนกุญแจใหม่ทั้งหมดในบ้าน และเริ่มต้นที่จะครุ่นคิดถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา คิดถึงกลุ่มคนที่ขโมยรถของเขาไปว่า พวกโจรพวกนั้นมันเป็นเพื่อนกันมานานแค่ไหนแล้ว และพวกโจรทำไปเพียงเพราะความสนุกหรือเปล่า แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม มีเหตุผลอันใดที่ดลใจให้พวกเขาทำอย่างนั้น? และพวกโจรกลุ่มนั้น จะเคยคิดถึงการกระทำของตัวเองหรือเปล่า? นี่คือสิ่งที่แฮกกิสคิดมาตลอด หนึ่งปีต่อมา... เขาก็ตัดสินใจเริ่มลงมือเขียนถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น โดยใช้มุมมองมาจากเหล่าพวกโจรนั้นเอง

Crash นำแสดงโดย แซนดร้า บูลล็อค (Miss Congeniality, Two Weeks Notice, 28 Days, Speed, While You Were Sleeping), ดอน เชดเดิ้ล (Hotel Rwanda, After the Sunset, Ocean's Eleven, Swordfish, Out of Sight, Traffic), แมท ดิลลอน (There's Something About Mary, Wild Things, To Die For, The Outsiders), เจนนิเฟอร์ เอสโพซิโต้ (Taxi, Breakin' All the Rules, Don't Say a Word), เบรนดอน เฟรเซอร์ (The Mummy, The Mummy Returns, The Quiet American, Bedazzled, Blast from the Past, George of the Jungle), เทอร์เรนซ์ โฮเวิร์ด (Ray, Hart's War, Big Momma's House), ลูดาคริส (Hustle & Flow, 2 Fast 2 Furious), ทันดี้ นิวตัน (The Chronicles of Riddick, Mission: Impossible II, Beloved), ไรอัน ฟิลิปเป้ (AntiTrust, Cruel Intentions, I Know What You Did Last Summer), โนนา เกย์ (xXx: State of the Union, The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions, Ali)