Crimson Rivers 2: Angels of the Apocalypse
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 21 เมษายน 2548

นักสืบ ปิแอร์ นีมองส์ (ฌอง รีโน) พร้อมกับคู่หูสายลับหนุ่มเลือดร้อน เรอด้า (บีนัวท์ มาจิเมล) ผู้ซึ่งเพิ่งจะจัดการกับแก๊งค์ของนายหน้าค้ายาเสพติด ได้รับภารกิจสืบสวนคดีฆาตกรรมนายตำรวจและพระรูปหนึ่ง ในโบสถ์อันห่างไกล ทั้งคู่พุ่งเป้าการสืบพยานไปที่ จีซัส ชายหนุ่มที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ไว้หนวดเครารุงรัง ผมยาวกระเซิง มีรูปลักษณ์ราวกับพระเยซูคริสต์ในพระคัมภีร์ฉบับใหม่ ซึ่งตัวเขาเองก็เชื่อว่า เขาคือพระเยซูที่กลับมาเกิดใหม่ ในขณะเดียวกัน ก็มีพระลึกลับรูปหนึ่งปรากฏตัวขึ้นเพื่อกำจัด “ยะโฮวาร์” พระสาวกของจีซัส ถึงแม้ว่าเรอด้าจะพยายามตามไปแต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว..

ต่อมา ทั้งคู่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านคริสต์ศาสนา มารี (คามิลล์ นัตต้า) ขณะที่ระหว่านอนในโรงพยาบาล จีซัสได้เพ้อถึงชายบนหลังม้าในพระคัมภีร์ และการไขกุญแจปริศนาทั้ง 7 (Seven Seals) ซึ่งถือเป็นเบาะแสสำคัญ แน่นอนว่าโบสถ์ที่เกิดเหตุ จะต้องมีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติแฝงเร้นอยู่ เช่นเดียวกับความลึกลับของกลุ่มคนที่เชื่อว่า ตนเองเป็นสาวกของพระเยซูทั้ง 12 ทั้งนีมองส์และเรอด้า จะต้องรีบแก้ปมปริศนาเพื่อหยุดยั้งฆาตกร ก่อนที่มันจะทำให้วงจรแห่งความสะพรึงเสร็จสมบูรณ์ และนำไปสู่หายนะครั้งยิ่งใหญ่ รวมทั้งต้องเผชิญหน้ากับ อดีตนาซี (คริสโตเฟอร์ ลี) ผู้มีหน้าที่ปกป้องบันทึกลับทางศาสนา จากใครก็ตามที่เข้ามาวุ่นวาย...


Crimson Rivers ภาคแรก สร้างความระทึกขวัญให้กับผู้ชม ด้วยองค์ประกอบความมัน ที่สร้างสรรค์เรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่อง ผสมผสานปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ที่ทุ่มทุนสร้างเกือบ 100 ล้านฟรังค์ ส่งผลให้หนังได้เข้าชิง 5 รางวัลซีซาร์ หรือรางวัลตุ๊กตาทองแห่งฝรั่งเศส ประกอบด้วย ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และยังได้เข้าชิง 3 รางวัล European Film Awards ประกอบด้วย ผู้กำกับยอดเยี่ยม และผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยมสองรางวัลโดย ฌอง รีโน และ วินเซน คาสเซล

Crimson Rivers 2: Angels of the Apocalypse เป็นการกลับมาพบกันอีกครั้ง ของ 2 ความยิ่งใหญ่แห่งวงการหนังแอ็คชั่นแดนน้ำหอม อย่างผู้กำกับ ลุค เบสซอง และพระเอกแอ็คชั่นสุดเก๋า ฌอง รีโน ซึ่งการร่วมงานกันของทั้งคู่ เคยสร้างความฮือฮาก้องโลกมาแล้วใน Leon และ Crimson Rivers ภาคแรก จากนั้นทั้งคู่ต่างแยกย้ายเข้ามาสร้างชื่อเสียงสนั่นฮอลลีวู้ด กับผลงานแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์อย่าง The Fifth Element (ลุค เบสซอง กำกับฯ), Mission: Impossible (ฌอง รีโน นำแสดง) และ Godzilla (ฌอง รีโน นำแสดง)

Crimson Rivers 2: Angels of the Apocalypse กำกับโดย โอลิเวีย ดาฮาน (Ghost River, Tom Thumb) อำนวยการสร้างโดย ลุค เบสซอง, อแลง โกลด์มอง บทภาพยนตร์โดย ลุค เบสซอง, ฌอง ตริสตอฟ กรองเช่ นำแสดงโดย ฌอง รีโน (Mission: Impossible, Godzilla, Ruby & Quentin, Rollerball, Ronin, Leon), บีนัวท์ มาจิเมล (The Piano Player), คริสโตเฟอร์ ลี (The Lord of The Rings, Star Wars: Episode II & III, Dracula: Prince of Darkness, The Mummy), คามิลล์ นัตต้า (Avatar, Not for or Against, The Lake), ออกุสแตง เลอกรองด์ (Fanfan la tulipe) และ จอห์นนี่ ฮัลลี่เดย์ (Family Business)

งานเทคนิคและงานสร้างของภาพยนตร์ ได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างพิถีพิถัน และดูลึกลับน่าติดตาม ทั้งฝีมือการจัดแสงของ อเล็กซ์ ลามาร์ค โดยเฉพาะการใช้เทคนิคเฉพาะตัวที่แตกต่าง อย่างการใช้ภาพนิ่ง ผสมผสานเข้ากับโปรแกรม Photoshop เพื่อให้ได้สีของภาพที่ถูกต้องในขณะที่ถ่ายทำอยู่จริงๆ ส่วนงานสร้างฉากต่างๆ ล้วนให้ความสมจริง และช่วยเสริมความลึกลับหลอกหลอน ให้กับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ทั้งฉากใต้ดินของโบสถ์ ฉากการต่อสู้ในอพาร์ทเม้นท์ และลานโบสถ์ที่ประดิษฐานไม้กางเขนพระคริสต์ และอีกหนึ่งงานเทคนิคที่น่าสนใจ คืองานเมคอัพเอ็ฟเฟ็คท์ที่แต่งซากศพ โดยหล่อแบบมาจากร่างกายของนักแสดงจริงๆ ปลูกผมจริง และมีการวาดผิวหนัง ที่เต็มไปด้วยเส้นเลือด และรอยตำหนิต่างๆ ตามร่างกาย ซึ่งล้วนแต่สร้างความสะพรึงถึงขีดสุดของเส้นประสาท