Crouching Tiger, Hidden Dragon
"พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก"
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 22 กันยายน 2543

จากม่านหมอกแห่งกาลเวลา บังเกิดเรื่องราวหาญกล้าแห่งความอาจหาญ การหลอกลวง และโชคชะตา ที่เล่าขานผ่านชีวิตที่พัวพัน ระหว่างหญิงสองนางผู้ดิ้นรนต่อสู้กับชะตากรรมของตัวเอง หยุย (มิเชลล์ โหยว) หญิงสาวผู้มีวรยุทธล้ำเลิศ ผู้ใช้ชีวิตแบบนักรบ อยู่ในยุคบ้านเมืองวุ่นวายของราชวงศ์ชิง ในขณะที่ เมย์ หว่อง (แสดงโดย จางซิยี่) บุตรีที่เอาแต่ใจของขุนนางนายหนึ่ง กำลังถูกจับคลุมถุงชน แต่งงานกับชายที่พ่อแม่จัดหาให้อย่างไม่เต็มใจ เมื่อดาบหยกฟ้าบันดาล (Green Destiny) ดาบที่มีพลังบรรพกาลถูกขโมยไป หยุยเข้ามาสืบสวน และพบเงื่อนงำที่นำไปสู่ตัว เมย์ เมื่อรู้จักจนกลายเป็นเพื่อนกัน หยุยพบว่า เมย์เกิดความอิจฉาในความมีอิสระของเธอ หยุยจึงเตือนเมย์ว่า อิสรภาพนั้นต้องแลกด้วยบางสิ่งที่สูงค่า หลังจากคู่หมั้นหมายตายไปอย่างเศร้าสลด หยุยตัดสินอุทิศตัว ให้เป็นเกียรติกับคู่หมั้น ด้วยการตัดใจจาก ลี (โจวเหวินฟะ) ผู้ชายที่เธอรัก

แต่เมย์ปฏิเสธที่จะทิ้งความฝันในอิสรภาพ หรือความรักต้องห้าม ที่ทำให้เธอทั้งคู่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะเมย์นั้นหลงรัก โล (แสดงโดย ฉางเช็ง) โจรนอกกฎหมาย ที่ครั้งหนึ่งเคยลักพาตัวเธอไป ก่อนจะปล่อยเธอกลับมาบ้านตามเดิม โดยทั้งคู่ได้ลั่นสัตย์สาบานว่า จะแต่งงานกันหลังจากที่เขากลับใจ และสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นคนดีมีเกียรติในสังคมแล้ว

เมื่อหยุยพบความจริงว่า อาจารย์ของเมย์คือคนร้ายชื่อดังปลอมแปลงตัวมา หยุยยิ่งแน่ใจในข้อสงสัยที่เธอมีต่อตัวเมย์มากขึ้น ในไม่ช้า หยุยพบว่า เมย์ดูจะเป็นยิ่งกว่าว่าที่เจ้าสาวที่เห็นแค่ภายนอก เพราะอาจารย์ของเมย์ได้สอนให้เธอ กลายเป็นนักสู้ที่มีวิทยายุทธเยี่ยมยอดร้ายกาจ... เป็นคู่ต่อสู้ที่ฝีมือทัดเทียมกับหยุยทีเดียว

เมื่อความจริงที่เมย์เป็นคนขโมยดาบถูกเปิดเผย เมย์กับหยุยต้องเผชิญหน้าในการต่อสู้ ที่ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง และทั้งคู่ต่างรู้ดีว่า ไม่ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายชนะ ผลแตกหักที่ออกมา จะต้องเปลี่ยนแปลงพวกเธอไปตลอดกาล..


Crouching Tiger, Hidden Dragon เป็นการนำสองผู้สร้างหนัง ที่เป็นที่ยอมรับนับถือมากที่สุดในปัจจุบันมาเจอกัน ได้แก่ อังลี ผู้กำกับชาวไต้หวัน ซึ่งมีผลงานได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมมาแล้วถึง 2 เรื่องคือ The Wedding Banquet และ Eat Drink Man Woman และมีผลงานเด่นๆ อย่าง Sense and Sensibility ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ครั้งนี้เขาได้ร่วมงาน กับหุ้นส่วนอำนวยการสร้าง เจมส์ ชามุส ซึ่งเป็นผู้ที่เขียนบทภาพยนตร์รัก-ผจญภัย แนวต่อสู้แบบจีนโบราณเรื่องนี้ ฉากต่อสู้เป็นฝีมือการออกแบบของ หยวนวูปิง ซึ่งโด่งดังจากการออกแบบฉากแอ็กชั่นสุดมันส์ใน The Matrix และมีผลงานในวงการแสดงค่อนข้างหลากหลาย ทั้งในฐานะผู้ออกแบบคิวบู๊ ผู้กำกับ นักแสดง และผู้อำนวยการสร้าง ผลงานเด่นๆ ที่ผ่านมาของเขาก็คือ Drunken Master (ไอ้หนุ่มหมัดเมา), Tai Chi Master และภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ด Lethal Weapon 4

Crouching Tiger, Hidden Dragon ไปถ่ายทำกันที่ปักกิ่งนานกว่า 5 เดือน และนำแสดงโดยดาราระดับโลก อาทิเช่น มิเชลล์ โหยว (Tomorrow Never Dies, Police Story III: Supercop, The Soong Sisters) และ โจวเหวินฟะ ซูเปอร์สตาร์ของชาวเอเชีย ที่มีผลงานในฮอลลีวู๊ดมาแล้วหลายเรื่อง ได้แก่ The Replacement Killers, The Corruptor, Anna and the King ผลงานเด่นๆ ของเขาที่เป็นที่รู้จักของชาวเอเชียก็คือ The Bund (เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้), A Better Tomorrow (โหด เลว ดี), The Killer, Once a Thief (ตีแสกตะวัน), Hard-Boiled, God of Gamblers

นอกจากนี้ยังมี ฉางเช็ง ดาราหนุ่มหน้าใหม่มาแรงจากไต้หวัน ซึ่งเคยมีผลงานประกบกับ โทนี่ เหลียง ใน Happy Together มาแล้ว และยังจะร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง 2046 ซึ่งเป็นผลงานล่าสุด ของผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์ หว่องกาไว ร่วมด้วย จางซิยี่ ดาราสาวหน้าใหม่ซึ่งมีผลงานอีกเรื่องคือ The Road Home ภาพยนตร์รักประทับใจ ผลงานการกำกับโดยผู้กำกับชื่อดัง จางอี้โหมว

Crouching Tiger, Hidden Dragon ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 ประจำปี 2000 จำนวน 10 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้รับไปทั้งสิ้น 4 สาขาคือ ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ, ดนตรีประกอบ, ถ่ายภาพ, กำกับศิลป์