Cube 2: Hypercube
ไฮเปอร์คิวบ์ มิติซ่อนนรก
Official website (USA)
Official website (France)
more info. from IMDB
แนว : แฟนตาซี / Sci-Fi / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 10 ตุลาคม 2546

ไม่มีกฎกติกาใดๆ ในไฮเปอร์คิวบ์ !

ในห้องรูปทรงลูกบาศก์ อันเต็มไปด้วยบรรยากาศอันชวนฉงนฉงาย เหล่าคนแปลกหน้า 8 คน รู้สึกตัวขึ้นอีกครั้ง โดยไม่รู้ว่าพวกเขามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร มันก็คือ "ไฮเปอร์คิวบ์" ห้องลูกบาศก์สี่มิติ สิ่งก่อสร้างซึ่งแสดงถึงกฎของความว่างเปล่า ไม่มีห้วงเวลาหรือสามารถวัดห้วงเวลาได้ ผู้ที่จะออกไปจากที่นี่ได้ จะต้องเป็นผู้ที่สามารถปลดล๊อคความลับ ของสภาวะอันเหมือนฝันร้าย ก่อนที่จะถูกมันดูดกลืน และทำลายใครก็ตามที่ยังคงติดกับอยู่ในนั้น ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ การหาทางหลบหนีหมายถึงการเดินทาง แต่เป็นการเดินทางไม่รู้จบ ในห้องที่ถูกเชื่อมโยงติดต่อกัน ขณะเดียวกัน ความผิดปกติอันอยู่เหนือจินตนาการ ได้ก่อให้เกิดปรากฏการณ์แห่งความตายขึ้น ภายในจักรวาลแห่งดินแดน 4 มิตินี้

การค้นหาทางออก เต็มไปด้วยอันตรายที่ไม่สามารถล่วงรู้ได้ นักโทษทั้ง 8 คน ดิ้นรนเพื่อค้นพบว่าอะไรคือ "ไฮเปอร์คิวบ์" และทำไมพวกเขาติดกับดัก อยู่ในสิ่งที่ไม่เป็นธรรมชาติเช่นนี้ นักโทษทั้ง 8 ได้แก่ ผู้ประสานงานด้านเทคโนโลยีของกองทัพสหรัฐ ผู้การแมไควร์ (บรู๊ซ เกรย์), เจอร์รี่ (นีล โครน) วิศวกรไฟฟ้าผู้ใจดี, เคต (คารี่ แม็ทเช็ตต์) นักคลีนิคจิตบำบัด, แม็กซ์ (แม็ทธิว เฟอร์กูสัน) นักออกแบบเกมคอมพิวเตอร์, ซาช่า (เกรซ ลีน กัง) นักเรียนสาวตาบอด, จูเลีย (ลินเซย์ คอร์เนลล์) ทนายสาวสวย และ มิสซิสพาลี่ย์ (บาร์บาร่า กอร์ดอน) นักคณิตศาสตร์นอกราชการ พวกเขาทั้งหมดต้องรวมกัน เพื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่มีใครรู้จักนี้ เช่นเดียวกับความลึกลับ, ความน่าสะพรึงกลัว ที่พวกเขาไม่อาจหลีกพ้น

แท้จริงไฮเปอร์คิวบ์ก็คือ การทดลองแบบใหม่ ที่พวกเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะมีส่วนร่วม และกลายเป็นเหยื่อของความโหดร้าย ในรูปแบบของภาพลวงตา ซึ่งทำให้ประสาทหลอน หรือการกระทำอันน่าฉงนงงงวยต่างๆ ในขณะที่พวกเขาจำเป็นต้องกล้า และไว้วางใจซึ่งกันและกัน แต่ความกลัวและความไม่ซื่อสัตย์ กลับกลายเป็นสิ่งที่อันตราย ในการสร้างความหวังที่จะหลบหนีไปจากที่นี่

การแข่งขันในเส้นทางของมิติที่ 4 เป็นการแข่งขันที่ต้องแข่งกับเวลาและสถานที่ ซึ่งแรงดึงดูดของโลกกลายเป็นความรู้สึกส่วนตัว และไม่สามารถวัดห้วงเวลาได้ การหลบหนีออกจากห้องลูกบาศก์นี้ ไม่ใช่การพยายามหาทางออก แต่มันคือการค้นหาช่วงเวลาของทางออก และนั่นคือคำตอบที่พวกเขาต้องค้นให้พบ...


อันเดรซ์จ เซกูล่า อดีตผู้กำกับภาพชื่อดังของวงการภาพยนตร์จาก American Psycho, Hackers, Pulp Fiction, Reservoir Dogs ที่หันมาเอาดีทางกำกับ ได้รับการทาบทามให้มาทำหน้าที่กุมหางเสือ ให้กับภาพยนตร์เรื่อง Cube 2: Hypercube ภาพยนตร์ที่จะไม่ใช่ภาพยนตร์แบบธรรมดา อย่างที่มักจะมีการทำภาพยนตร์แนวเดียวกัน ในแบบเดียวกันสืบทอดต่อกันมา มันไม่ใช่ภาคต่อหรือภาคเสริมของภาพยนตร์เรื่องใดๆ แต่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของภาพยนตร์ ที่สามารถเสนอสิ่งที่เป็นสไตล์ของตัวเอง สำหรับผู้ชมรุ่นใหม่ๆ

บทภาพยนตร์ที่ท้าทายที่สุด ถูกเขียนขึ้นด้วยการสร้างปริศนาอันสลับซับซ้อน และความขัดแย้ง ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับผู้เขียนบท ฌอน ฮู๊ด (Halloween: Resurrection, The Crow: Wicked Prayer) ด้วยทักษะการเขียนบท ที่ได้รับการฝึกอบรมวิชาคณิตศาสตร์บริสุทธิ์มาอย่างดี อีกทั้งยังมีนักเขียนบทอย่าง เออร์นี่ บาร์บาราช มาช่วยสร้างคุณภาพให้แก่บทยิ่งขึ้น ทำให้มั่นใจได้ว่าผลลัพธ์สุดท้าย จะต้องเป็นภาพยนตร์ผจญภัยที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีปริศนาอำพรางในทฤษฎี หรือสมมติฐานที่ยากจะคาดดะเนได้ โดยวางหลุมพราง ไว้ด้วยหลักเหตุผลที่แปลกประหลาด ของโลกมิติที่ 4

ด้วยความฉลาดหลักแหลมในการเขียนบทภาพยนตร์ ฌอน ฮู๊ด ได้นำแนวความคิดทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ตลอดจนความเชี่ยวชาญ ในการสร้างปริศนาสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ของรูบิค มันเป็นความท้าทาย แต่ยังคงไว้ด้วยเหตุผลทางเทคนิคที่ไม่อาจปฏิเสธได้ มีการเก็บรวบรวมองค์ประกอบของปริศนาทั้งหมด ให้ความสำคัญมากขึ้น ต่อความขัดแย้งระหว่างผู้ถูกคุมขังในสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ และเพิ่มเรื่องราวให้เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจอย่างครบถ้วน อันเป็นหัวใจหลักของภาพยนตร์โดยอัตโนมัติ

เซกูล่าเลือกใช้บริการของ ไดอาน่า แม็กนุส มารับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบงานสร้าง การได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดพวกเขา ทำให้ค่อยๆ สร้างภาพของห้องสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขึ้น ขณะที่ยังคงรักษาความคิดดั้งเดิม ซึ่งพิสูจน์ได้ว่ายังคงความลึกลับ ที่สามารถจะพบได้ในมิติที่ 4 เท่านั้น

เซกูล่าได้นำกลวิธีในการจัดแสง ให้เนียนตาแบบใหม่เข้ามาใช้ แต่ความท้าทายมากที่สุด คือการสร้างความเคลื่อนไหวให้เหมาะสม ด้วยการทำงานของกล้อง เช่นการแพนไปรอบๆ แสดงความหมายของห้องทั้งหมด อย่างต่อเนื่องในแต่ละช็อต เลนส์ของกล้องกำลังถ่ายภาพทั้งหมด ผ่านไปยังทุกๆ พื้นผิว และทุกๆ มุมอย่างเท่าเทียมกัน อุปกรณ์ทุกอย่างได้รับการออกแบบอย่างระมัดระวัง เพื่อที่จะทำให้ไม่สามารถเห็นสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน เมื่อมีการเดินกล้องถ่ายทำ ยิ่งกว่านั้น การสร้างความเขย่าขวัญของผู้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ และเครื่องมืออุปกรณ์ของพวกเขา จะไม่ปรากฎเลยในภาพยนตร์ ภายในฉากที่ถูกสร้างขึ้น โดยมีขนาดความกว้างของพื้นที่เพียง 17 ฟุต (วัดจากเส้นทแยงมุม) ในทุกๆ ทิศทางจะถูกซ่อนไว้, การเคลื่อนย้ายภาพของกลุ่มคน โดยพิจารณาสำหรับการเคลื่อนไหว ของอุปกรณ์และบุคคล ในขณะที่การจัดภาพมารวมกัน โดยการสร้างภาพและความประทับใจจากคอมพิวเตอร์, การเคลื่อนไหวกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่มีความละเอียด, การคำนวณทางคณิตศาสตร์ และการใช้เทคนิคเพื่อช่วยให้เกิดภาพ เสมือนว่าผู้ชมได้สวมบทบาทตามลำพัง ในสี่เหลี่ยมลูกบาศก์นี้

ภายในสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่ไม่ธรรมดา ด้วยการรวมภาพของแสงและวัตถุ ในขนาดพื้นที่ 17 ฟุต x 17 ฟุต x 17 ฟุต จากฝาผนัง, เพดาน, และพื้น บนเส้นที่กึ่งโปร่งใส, สีอะครีลิคเป็นมันวาว เปิดเผยให้เห็นถึงโครงร่างอลูมิเนียมที่ควบคุมได้ การออกแบบแสงที่ไม่มีการปรับแต่ง เช่นเดียวกับการจัดแสงที่ดีที่สุดของฉาก ซึ่งเป็นท่อที่แตกออกเป็นท่ออีกประมาณ 2,200 ท่อ เป็นท่อแบบที่ใช้ในอุตสาหกรรม มีการวางท่อสำหรับวางเท้า 8 อันทุกๆ พื้นที่ของสี่เหลี่ยม, ผนังสี่ด้าน, พื้น และเพดาน การทำสิ่งนี้เป็นพิเศษ เพื่อเปิดทางให้แสงสว่าง ที่ไม่เพียงแต่จะเห็นได้ในเฟรมเท่านั้น แต่จะช่วยเสริมให้ฉากดูมีความสำคัญในตัวเองด้วย

สำหรับรายละเอียดขั้นสุดท้าย ของห้องลูกบาศก์นี้ ทีมสเปเชี่ยลเอฟเฟคท์ของเรื่อง Cube 2: Hypercube คือ Mr.X, Inc. (Wrong Turn, Dawn of the Dead, Blizzard, American Psycho 2) ได้จัดทำทั้งหมดขึ้นมาใหม่ เพื่อให้มีความเหมาะสมในการทำวิช่วลเอฟเฟ็คท์ 150 ช็อต ซึ่งได้ถูกกำหนดไว้ในบทภาพยนตร์ การตัดสินใจในเรื่องวิช่วลเอฟเฟ็คท์ จะถูกนำเสนอให้มีลักษณะรูปแบบทั้งหมด ที่ไปในแนวทางเดียวกัน

Cube 2: Hypercube นำแสดงโดย คารี่ แม็ทเช็ตต์ (Angel Eyes), บรู๊ซ เกรย์ (S.W.A.T., My Big Fat Greek Wedding, Spy Hard), นีล โครน (Against the Ropes, The Recruit, American Psycho 2, Left Behind), เจอเร้นท์ วีน เดวี่ส์ (American Psycho 2, มินิซีรีส์ Robocop: Prime Directives), แม็ทธิว เฟอร์กูสัน (The English Patient, Billy Madison, ซีรีส์ Nikita)