Daredevil
มนุษย์อหังการ
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / แอ็คชั่น / ดราม่า
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 14 มีนาคม 2546

โลกของเขาเปรียบเสมือนราตรีตลอดกาล - ทว่าในความดำมืดนั้น กลับเต็มไปด้วยเสียง กลิ่น รสสัมผัส และความรู้สึก ที่แทบทุกคนไม่เคยสังเกตเห็น แม้ว่าทนายความอย่าง แมท เมอร์ด็อค (เบน อัฟเฟล็ค) จะตาบอด แต่อีกสัมผัสทั้งสี่ของเขานั้น ทำงานได้อย่างเฉียบคมเหนือมนุษย์ ในช่วงกลางวัน เมอร์ด็อคเป็นตัวแทนของผู้ถูกย่ำยี แต่ในยามค่ำคืนเขาคือ แดร์ดีวิล - ผู้ปกป้องภายใต้หน้ากาก ที่ท่องราตรีไปตามถนนสายมืดมิดของเมือง เป็นตัวแทนแห่งความยุติธรรม ผู้ไร้ซึ่งความปราณี

สำหรับ แดร์ดีวิล ความยุติธรรมนั้นมืดบอด...

...และสำหรับผู้ต้องสงสัย (บ่อยครั้ง-ตัวเอง) พวกเขาต้องชดใช้อย่างสาสม


ทเวนตี้เซ็นจูรี่ ฟอกซ์ และ รีเจนซี่ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ร่วมกับ มาร์เวล เอ็นเตอร์ไพรซ์ เสนอ Daredevil ผลงานของ นิวรีเจนซี่ / ฮอร์สชูเบย์ โปรดักชั่น จากเรื่องราวอันเป็นตำนานของ มาร์เวลคอมมิกส์ สร้างสรรค์โดย แสตน ลี และ บิล เอเวอเร็ตต์ เมื่อปี 1964 ภาพยนตร์เรื่องนี้ เขียนบทและกำกับการแสดงโดย มาร์ค สตีเวน จอห์นสัน (เขียนบทและกำกับ Simon Birch, เขียนบท Jack Frost, Grumpy Old Men, Grumpier Old Men) อำนวยการสร้างโดย อาร์นอน มิลแคน, แกรี่ ฟอสเตอร์ และ อาวี อาหรัด โดยมี แสตน ลี และ เบอร์นี่ วิลเลี่ยมส์ เป็นผู้อำนวยการบริหาร

Daredevil นำแสดงโดย เบน อัฟเฟล็ค (The Sum of All Fears, Good Will Hunting, Shakespeare in Love, Pearl Harbor) เป็น แมท เมอร์ด็อค และ แดร์ดีวิล ชายผู้ไร้ซึ่งความกลัว ร่วมด้วยนักแสดงเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ (Pearl Harbor, Dude, Where's My Car?, Catch Me If You Can) เป็น อีเล็คตร้า แนตชิโอส์ แฟนสาวของ แมท เมอร์ด็อค (ในตอนที่เธอไม่อยากจะฆ่าเขา) และผู้เชี่ยวชาญศิลปป้องกันตัว บทบาทอันทรงพลังของ แดร์ดีวิล -อีเล็คตร้า / และอัฟเฟล็ค-การ์เนอร์ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ กลายเป็นหนังที่เซ็กซี่ และซับซ้อนทางจริยธรรมที่สุด ในความเป็นงานสร้าง จากหนังสือการ์ตูนเท่าที่เคยมีมา

ไมเคิล คลาร์ก ดันแคน (Armageddon, The Green Mile, Planet of the Apes, The Scorpion King) เป็น วิลสัน ฟิกส์ 'คิงพิน' หัวหน้าแกงค์อาชญากรแห่งนิวยอร์ค และ โคลิน ฟาร์เรล (Hart's War, Minority Report, The Recruit, Phone Booth) เป็น บุลส์อาย ฆาตกรผู้มีฝีมือแม่นยำ นักฆ่ากระหายเลือดที่ไร้ความปรานี, จอน ฟาฟโรว์ (Very Bad Things, The Replacements, Deep Impact, ซีรีส์ Friends) เป็น แฟรงคลิน 'ฟ็อกกี้' เนลสัน เพื่อนสนิทเก่าแก่ และหุ้นส่วนด้านกฎหมายของ แมท เมอร์ด็อค, โจ แพนโทลิอาโน (The Matrix, Memento, Empire of the Sun, ซีรีส์ The Sopranos) รับบท เบน อูริค ผู้สื่อข่าวช่างคุ้ยแคะของนิวยอร์ค โพสต์, เดวิด คีธ (Behind Enemy Lines, U-571, Men of Honor) เป็น แจ็ค 'จอมอสูร' เมอร์ด็อค พ่อของแมท นักสู้ล่าเงินรางวัลผู้อับโชค และต้องกลับไปเป็นผู้ไล่ล่ากลุ่มอันธพาลท้องถิ่น และ สก็อต เทอร่า (Eight Legged Freaks, ซีรีส์ Spin City) รับบท แมท เมอร์ด็อค วัยเด็ก

ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ Daredevil ได้แก่ ผู้กำกับภาพ อีริคสัน คอร์ (The Fast and the Furious, Payback, Mumford), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ แบรี่ ชูซิด (The Patriot, Blade, The Thirteenth Floor, Anaconda), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจ้าของสามรางวัลออสการ์ เจมส์ แอชสัน (Spider-Man, Dangerous Liaisons, The Last Emperor, Little Buddha), ผู้ลำดับภาพ ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ เดนนิส เวิร์กเลอร์ A.C.E. (The Fugitive, The Hunt For Red October, Batman & Robin) และ ผู้ลำดับภาพ อาร์เมน มินนาเซียน (Don't Say a Word, Kiss the Girls, City Slickers II), ดนตรีประกอบโดย แกรม เรเวล (The Insider, Pitch Black, Dead Calm)

ผู้ควบคุมวิชวล เอ็ฟเฟ็ค คือ ริช ธอร์น ทำหน้าที่ดูแลงานวิชวลเอ็ฟเฟ็คกว่า 50 ช็อตในเรื่องนี้ รวมทั้งแชโดว์ เวิร์ล ซึ่งเป็นฉากต้นฉบับของ แดร์ดีวิล งานวิชวลเอ็ฟเฟ็คเหล่านั้น แสดงถึงความสามารถแบบไฮเปอร์ด้วย "สัมผัสมีเรดาร์" ของเขา ผู้ดูแลฉากผาดโผนชื่อดัง ของหนังแอ็คชั่นฮ่องกง หยวนเฉียงยาน (Charlie's Angels, Charlie's Angeles 2: Full Throttle, The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions) ซึ่งเป็นพี่ชายของหยวนหวู่ผิง และผู้ประสานงานสตันท์ เจฟ อิมาดา เป็นผู้ดูแลฉากศิลปป้องตัว ที่ท้าทายแรงดึงดูดของโลกทุกตอน


ที่มาของ Daredevil

หนังสือการ์ตูนเรื่อง Daredevil: The Man Without Fear ปรากฎต่อสายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1964 หนังสือชื่อดังแห่งยุค "silver age" ในช่วงนั้น ยังเป็นต้นฉบับงานของมาร์เวลหลายเรื่อง อาทิ The Fantastic Four, The Incredible Hulk, Iron Man, The Mighty Thor, The X-Men และ Spider-Man นับแต่นั้นมา Daredevil ก็กลายเป็นหนึ่งในบรรดาหนังสือการ์ตูนฮีโร่ ยอดฮิตตลอดกาล

Daredevil เป็นส่วนหนึ่งของตัวละคร ที่ถูกสร้างขึ้นมาในยุคสมัยของเรา ซึ่งถูกกดดัน และเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน มาร์เวลได้ทำให้ซูเปอร์ฮีโร่กลายเป็นคนจริงๆ ซึ่งมีปัญหาเช่นเดียวกับที่ผู้ชมที่เชื่อมโยงกัน แดร์ดีวิล ในส่วนจำเพาะนั้น มีตำหนิอย่างลึกล้ำ อีกทั้งยังเป็นคนพิการ และมิได้เป็นอมตะ เขามิได้เป็นเช่นเดียวกับตัวละครอื่นๆ ของมาร์เวล ที่มักประสบอุบัติเหตุจากได้รับรังสี ซึ่งทำให้พวกเขามีรูปร่างหน้าตา หรือชีวภาพที่เปลี่ยนแปลงไป แดร์ดีวิลยังคงความเป็นมนุษย์ อุบัติเหตุที่ร้ายแรง ทำให้แดร์ดีวิลมีเครื่องหมาย "เรดาร์รับความรู้สึก" แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเขาไปโดยสิ้นเชิง

ภายหลังจากเคราะห์ร้ายของเขา แมท เมอร์ด็อค ก็ก้าวเข้าสู่การฝึกฝน ในการสร้างร่างกาย จิตใจ และสัมผัสของเขา เขาได้เรียนรู้ว่าเขาสามารถมอง "เห็น" จากแรงสั่นสะเทือนของเสียง - เขาสามารถได้ยินแม้เสียงหัวใจเต้น - และเขามีสัมผัสที่เหนือธรรมดา ทางการจับต้องและได้กลิ่น

จากแรงกระตุ้นของการที่บิดาถูกฆาตกรรม แมททุ่มเทชีวิตของเขา ให้กับกระบวนการยุติธรรม หลังจากได้รับปริญญาทางกฎหมายหลายใบ เขาก็ปักหลักที่แถบเฮลส์ คิทเชน โดยเขาและเพื่อนสนิทในวัยเด็ก แฟรงคลิน 'ฟ็อกกี้' เนลสัน ร่วมกันเปิดบริษัททนายความ เมอร์ด็อคและเนลสัน แมททำหน้าที่ทนายความ แต่ความเอาใจใส่ที่เขาแสดงออกในระหว่างวัน กลับกลายเป็นการลงโทษในยามค่ำคืน เมื่อใดที่อาชญากรรมอยู่เหนือระบบ แมทจะกลายเป็น แดร์ดีวิล ในการนำความยุติธรรมนอกศาลมายังเฮลส์ คิทเชน การแบ่งครึ่งระหว่างความดีกับความชั่ว ความยุติธรรมกับการลงโทษ เป็นเสมือนการแยกแยะ ระหว่างการต่อสู้ด้วยความดี ที่แมทต้องเผชิญหน้าทุกๆ วัน

Daredevil คงความเป็นหนังสือการ์ตูนยอดนิยม ตลอดช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 แต่เมื่อแฟรงค์ มิลเลอร์ รับช่วงต่อในการเขียนการ์ตูนเมื่อปี 1980 แดร์ดีวิล ก็กลายมาเป็นการ์ตูนเรื่องสำคัญ และขายดีที่สุดของมาร์เวล มิลเลอร์ทำให้ตัวละครนั้น เต็มไปด้วยความมืดมน อดทน และความเหมือนจริง ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ในโลกของการ์ตูน อีกสองสามปีถัดมา มิลเลอร์ได้แนะนำตัวละคร ที่ให้ความสำคัญในโลกของแดร์ดีวิลอย่าง อีเลคตร้า ซึ่งเป็นความรักของแดร์ดีวิล และเป็นอนาคตที่ตรงข้าม และ มาร์ค สตีเวน จอห์นสัน ผู้เขียนบท / กำกับการแสดงของเรื่อง Daredevil ได้จับเอาเรื่องราว แดร์ดีวิล จากงานของมิลเลอร์ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 มาเป็นแกนสำคัญ ในแรงบันดาลใจของภาพยนตร์เรื่องนี้