Dark Blue World
รักเหนือฟ้า...ฝ่าสมรภูมิเลือด
Official website
more info. from IMDB
แนว : สงคราม / ดราม่า
ความยาว : 114 นาที
กำหนดฉาย : 23 สิงหาคม 2545

ในปี 1950 ณ กรุงปร๊าก ประเทศเช็คโกสโลวาเกีย ยุคสมัยที่คอมมิวนิสต์กำลังเรืองอำนาจ วีรบุรุษสงคราม แฟรนต้า (ออนเดรจ เวทชี่) กำลังพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล ด้วยโรคปอดอักเสบ ภายใต้การดูแลของอดีตนาซี ดร.บลาชเก้ (ฮันส์-จอร์ก แอสมานน์) ระหว่างพักฟื้นนั้น แฟรนต้าได้นึกย้อนไปถึงอดีตเมื่อปี 1939 ทหารนาซีเพิ่งบุกเข้ามาในประเทศเช็คโกสโลวาเกีย ตอนนั้นเขายังเป็นนักบินหนุ่ม ประจำการอยู่ในกองทัพอากาศ โดยมีหน้าที่ในการพัฒนาทักษะการบินของนักบินมือใหม่ แต่เมื่อกลุ่มนาซีเริ่มขยายอิทธิพลมากขึ้น แฟรนต้าจึงแอบวางแผน หลบหนีไปยังประเทศโปแลนด์ พร้อมกับ คาเรล (คริสตอฟ ฮาเดค) นักเรียนการบินในบังคับบัญชาของเขา

ตลอดหนึ่งปี ทั้งคู่ต้องหลีกหนีจากภัยนาซี ที่ครองอำนาจอยู่ทุกหย่อมหญ้าในยุโรป ทั้งคู่เดินทางมาอังกฤษ และสมัครเข้าร่วมรบ ในหน่วยหนึ่งของกองทัพของสัมพันธมิตร ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ห่างจากเมืองใหญ่ เป็นบรรยากาศของชนบทแท้ๆ โดยนอกเหนือจากที่ต้องฝึกฝนการบินแล้ว ทั้งคู่ยังต้องเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อจะได้สื่อสารกับทหารคนอื่นๆ ได้

วันหนึ่งขณะออกปฏิบัติหน้าที่ เครื่องบินรบของคาเรลถูกยิงตก เขาโดดร่มลงมาได้อย่างปลอดภัย ยังสถานที่ซึ่งตั้งไม่อยู่ห่างไกลจากฐานทัพอากาศมากนัก เขาได้รับความช่วยเหลือจาก ซูซาน (ทาร่า ฟิทซ์เจอราลด์) เด็กสาวที่ทำงานเป็นคนดูแลกลุ่มเด็ก ซึ่งลี้ภัยมาจากเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ ซูซานเป็นเหมือนสาวหม้าย เนื่องจากสามีของเธอหายสาบสูญไป ในสมรภูมิรบหลายปีแล้ว ภายใต้สถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความกดดัน และไม่แน่นอนนี้ ซูซานจำยอมปล่อยตัวปล่อยใจ โอนอ่อนตามการเกี้ยวพาราสีของคาเรล ผิดกับฝ่ายชายหนุ่ม ที่หลงเธอชนิดหัวปักหัวปำ

เหมือนสวรรค์แกล้ง เพราะเมื่อคาเรลแนะนำซูซานให้รู้จักกับแฟรนต้า ทั้งคู่ก็ตกหลุมรักในกันและกันทันที โดยเฉพาะซูซาน ซึ่งแทบจะรู้สึกตัวว่า ตนเองต้องการผู้ชายเช่นแฟรนต้ามาคอยปกป้อง ไม่ใช่แค่เด็กผู้ชายอย่างคาเรล แต่ทั้งแฟรนต้าและซูซาน ต่างไม่ต้องการจะทำร้ายจิตใจของคาเรล พวกเขาจึงพยายามเก็บกดแรงปรารถนาระหว่างกันเอาไว้ ให้นานเท่าที่จะทำได้ แต่แล้วคาเรลก็สามารถสืบรู้ความจริงในที่สุด นำไปสู่การสะบั้นขาดของมิตรภาพ ระหว่างแฟรนต้าและคาเรล...


Dark Blue World กำกับโดย Jan Sverak (ผู้กำกับ Kolya ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ รางวัลออสการ์ปี 1996) แสดงนำโดย ออนเดรจ เวทชี่ (Kolya), ทาร่า ฟิทซ์เจอราลด์ (Sirens, The Englishman Who Went Up a Hill But Came Down a Mountain), คริสตอฟ ฮาเดค (Some Secrets, Ex-pozice)

ภาพยนตร์เรื่อง Dark Blue World ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัล Czech Lions ประจำปี 2002 ซึ่งเป็นรางวัลทางด้านภาพยนตร์ของสาธารณรัฐเช็ค จำนวน 11 สาขา และได้รับรางวัล 4 สาขาคือ ผู้กำกับ, กำกับภาพ, ตัดต่อ, ดนตรีประกอบ รวมทั้งยังไดัรับรางวัล Audience Award และ Critics' Award ในปีเดียวกันอีกด้วย