Darkness Falls
คืนหลอน วิญญาณโหด
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 23 พฤษภาคม 2546

เป็นเวลานานกว่า 150 ปีมาแล้ว ที่ตำนานของ มาทิลด้า ดิ๊กสัน หรือมีฉายาว่า “เทพธิดาแห่งฟัน” (The Tooth Fairy) กระจายไปทั่วเมืองดาร์กเนสส์ ฟอลส์ เมืองเล็กๆ ของนิวอิงแลนด์ ราวกับเมฆฝนคละครึ้ม หลังจากโดนกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม ว่าเป็นผู้ก่อเหตุการณ์ชั่วร้าย หญิงชราท่าทางใจดี ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมในค่ำคืนอันบ้าคลั่ง ผู้คนร่ำลือกันว่า วิญญาณที่เคียดแค้นของเธอ ล่องลอยไปทั่วเมือง เฝ้ารอตะครุบตัว คนที่มองเห็นเธอในความมืดมิด เหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้ เกิดขึ้นกับชายหนุ่มที่ชื่อว่า ไคล (แชนนี่ คลีย์) คืนหนึ่ง เขามองเห็นมาทิลด้า และถึงแม้ว่าตัวเขาจะหนีรอด พ้นเงื้อมมือของมาทิลด้ามาได้ แต่แม่ของเขากลับโดนฆ่าตายอย่างโหดร้าย หรือมันจะเป็นเพียงความเพ้อคลั่งของเขาเท่านั้น ?

ไคล ซึ่งถูกภาพเหตุการณ์อันแสนเจ็บปวดในคืนนั้น ตามหลอกหลอน และเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกผิด ต้องออกจากเมืองนี้ไป และไม่เคยพาตัวเองเข้าไปอยู่ในความมืดอีกเลย และแล้ววันหนึ่ง ไคลได้รับการติดต่อ จากแฟนสาวสมัยเด็กของเขา เคตลิน (เอมม่า คอลฟิลด์) ให้เดินทางกลับไปยังดาร์กเนสส์ฟอลส์อีกครั้งเพราะ ไมเคิล (ลี คอร์มี่) น้องชายวัย 9 ขวบของเธอ เกิดฝันร้ายแบบเดียวกับที่เกือบทำให้ไคลเป็นบ้ามาแล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อไคลเดินทางกลับไปยังดาร์กเนสส์ฟอลส์ เขาพบว่าวิญญาณชั่วร้ายของมาทิลด้า ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของเขาเท่านั้น แต่เธอมีอยู่จริง และมีอันตรายอย่างยิ่งยวด และถ้ามาทิลด้าจับเขาได้ในความมืดอีกครั้ง ใบหน้าที่เต็มไปด้วยแผลอันน่าเกลียดน่ากลัวของเธอ คงเป็นภาพสุดท้ายที่เขาได้เห็นในชีวิตแน่...!


โคลัมเบียพิคเจอร์ส และ เรฟโวลูชั่นสตูดิโอ ภูมิใจเสนอ Darkness Falls ภาพยนตร์เขย่าขวัญกระชากประสาท ที่มาพร้อมความน่าสะพรึงกลัว และปรากฏการณ์อันน่าสยดสยอง เหนือจินตนาการ ผลงานการสร้างของ ดิสแทนต์ คอร์เนอร์ส ร่วมกับ บลูสตาร์พิคเจอร์ส โปรดักชั่น ทีมผู้อำนวยการสร้างได้แก่ จอห์น ฮีจีแมน (The Blair Witch Project, Leaving Las Vegas, Stargate), จอห์น ฟาซาโน่ (Rapid Fire, Tombstone), วิลเลี่ยม ชีแร็ก (Dudley Do-Right, Dr. Dolittle) และ เจสัน ชูแมน (Comic Book Villains, Four Dogs Playing Poker) ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เดอเร็ก ดาวชี่ (xXx, The Master of Disguise, The Animal) และ ลู อาร์คอฟฟ์ (Inspector Gadget, The 13th Warrior, George of the Jungle) จัดจำหน่ายโดย โคลัมเบีย พิคเจอร์ส

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย โจนาธาน ลีเบสแมน (Genesis and Catastrophe, Immortals) บทภาพยนตร์เป็นผลงานของ จอห์น ฟาซาโน่ (Megiddo: The Omega Code 2, Universal Soldier: The Return, Another 48 Hrs., ซีรีส์ F/X) และ เจมส์ แวนเดอร์บิลต์ (Basic, Welcome to the Jungle) จากเรื่องที่แต่งโดย โจ แฮร์ริส (Tooth Fairy, Rapscallions) ผู้กำกับภาพคือ แดน ลาวสต์เซ่น (Mimic, Brotherhood of The Wolf) โปรดักชั่น ดีไซเนอร์คือ จอร์จ ลิดเดิล (Dark City, Rapa Nui, Komodo) ผู้ลำดับภาพคือ สตีฟ เมอร์โกวิช, ACE. (The Ghost And the Darkness, I Know What You Did Last Summer, Con Air) และ ทิม อัลเวอร์สัน (The Astronaut’s Wife, D-Tox) ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ ไบรอัน ไทเลอร์ (The Hunted, Frailty, The Fast and the Furious, Timeline) ส่วนงานออกแบบ และสร้างสัตว์ประหลาดทั้งหลาย เป็นฝีมือของ สแตน วินสตัน สตูดิโอ (Predator, Terminator, Aliens, Jurassic Park, Edward Scissorhands)

Darkness Falls นำแสดงโดย แชนนี่ คลีย์ (Legally Blonde, ซีรีส์ Buffy the Vampire Slayer), เอมม่า คอลฟิลด์ (ซีรีส์ Buffy, the Vampire Slayer, Beverly Hills, 90210, General Hospital) และ ลี คอร์มี่ (จากซีรีส์เรื่องฮิตของออสเตรเลียเรื่อง Blue Heelers และ Worst Best Friends)


เกร็ดภาพยนตร์

  • มาทิลด้า ดิ๊กสัน ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ริมชายป่า ใกล้กับประภาคารประวัติศาสตร์ ของดาร์กเนสส์ฟอลส์ เมื่อกว่า 150 ปีมาแล้ว มาทิลด้ากับสามีที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อตั้งเมือง ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับชาวประมงรายอื่นๆ ที่หากินจากอุตสาหกรรมประมง ก่อนที่สามีของเธอจะเสียชีวิต ในอุบัติเหตุระหว่างหาปลา มาทิลด้าเคยเป็นสมาชิกที่น่าชื่นชมของเมือง เธอคอยเอาใจใส่ดูแลเด็กๆ ในชุมชน คอยทำขนมอร่อยๆ ให้พวกเขากินเสมอ หรือแม้กระทั่ง หลังจากที่เธอต้องอยู่เพียงลำพัง เด็กๆ ก็มักจะหยุดแวะไปหามาทิลด้า เพื่อกินขนมเค้กและขนมอื่นๆ ซึ่งช่วยให้มาทิลด้าสบายใจขึ้น และเพื่อตอบแทนความใจดีของมาทิลด้า เด็กๆ จะให้ฟันน้ำนมกับเธอ (มาทิลด้าบอกว่า ฟันเหล่านี้ทำให้เธอระลึกถึงรูปแกะสลัก ที่สามีของเธอเคยแกะเอาไว้ ระหว่างที่เขาออกล่าปลาวาฬ) และนั่นก็คือสิ่งที่นำไปสู่ฉายาว่า “เทพธิดาแห่งฟัน” (The Tooth Fairy) ของเธอ

  • สแตน วินสตัน ครีเอเจอร์เอฟเฟ็กต์ ได้ชื่อว่าเป็น 'พ่อมดสเปเชียลเอฟเฟ็กต์' ผู้สร้างและออกแบบสิ่งประดิษฐ์ ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก จากผลงานที่วินสตันสร้างไว้ ให้กับภาพยนตร์เรื่อง Terminator จนถึงเหล่าเอเลี่ยนในเรื่อง Aliens ไปจนถึงฝูงไดโนเสาร์อันน่าทึ่งใน Jurassic Park และตัวละครสุดเพ้อฝันใน Edward Scissorhands วินสตันได้คว้ารางวัลต่างๆ มาครองได้มากมาย เขาเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ 4 รางวัล (จาก Aliens, Terminator 2: Judgment Day สองรางวัล และจาก Jurassic Park) และเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 10 ครั้ง (จาก Aliens, Predator, Edward Scissorhands, Terminator 2: Judgment Day จำนวน 2 สาขา, Jurassic Park, Batman Returns, The Lost World, Heartbeeps และเมื่อเร็วๆ นี้ ก็คือ A.I. Artificial Intelligence) และยังได้รับรางวัลออสการ์ของอังกฤษ 3 รางวัล, 2 รางวัลเอมมี่ และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

  • เอมม่า คอลฟิลด์ ผู้รับบท เคตลิน เป็นที่รู้จักในหมู่คนดูในบท แอนย่า ในซีรีส์ที่โด่งดังอย่าง Buffy, the Vampire Slayer และมีบทประจำอยู่ในซีรีส์เรื่อง Beverly Hills, 90210 ในบท ซูซาน คีตส์ แฟนสาวนักหนังสือพิมพ์ของแบรนดอน

  • Darkness Falls มีชื่ออื่นๆ ในระหว่างการสร้างว่า Don't Peek, The Ghost of Matilda Dixon, The Tooth Fairy: The Ghost of Matilda Dixon