Date Movie
เดท มูฟวี่ ยำสูตรเผ็ด ทีเด็ดหนังรัก
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 83 นาที
กำหนดฉาย : 20 เมษายน 2549

สองหนุ่มปัญญาเฟื่อง จากคณะหัวป่วนคนปั่นบทหนังเพี้ยนหกชีวิต เรื่อง Scary Movie คือ แอร่อน เซลท์เซอร์ กับ เจสัน ฟรี้ดเบิร์ก ฟุ้งไอเดียเด็ด หันมาปั้นผลงานแนวรักโรแมนติคเรื่อง Date Movie ภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับคนชอบหนังรัก และคนที่เกลียดหนังรักด้วยเช่นกัน

เซลท์เซอร์ กับ ฟรี้ดเบิร์ก เล่าเรื่องราวรักคุดๆ ของ จูเลีย โจนส์ (รับบทโดย อลิสัน ฮานนิแกน) ซึ่งในที่สุดก็ประกาศลงจากคานทอง เมื่อพบเจอชายในฝันสุดถูกใจ เป็นชายหนุ่มสุดอังกรี้ด... แสนอังกฤษชื่อ แกรนท์ ฟังค์เย่อโดดเด้อ (รับบทโดย อดัม แคมป์เบล) แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะก้าวไปสู่ประตูวิวาห์แบบ Big Fat Greek Wedding ของเขา... แหม... คงจะใหญ่อภิมหึมามหาศาล ก็ต้องไปพบหน้าบรรดาว่าที่คุณพ่อคุณแม่แนว Meet the Parents ให้เสียเส้นได้ใจกันก่อน แล้วไหนยังจะต้องรนหาที่ปรึกษาชนิด The Wedding Planner ต้องผวา ตบท้ายด้วยเพื่อนซี้สุดๆ ของแกรนท์ ชื่อ แอนดี้ (รับบทโดย โซฟีย์ มั้งค์) สาวสวยสะท้านปฐพี ที่หมายล่มงานแต่ง My Best Friend’s Wedding สุดชีวิต...


หลายปีดีดักเต็มที ที่หนังล้อเลียนทั้งหลาย มักจะหยิบยกแต่หนังกีฬา หนังสายลับ หนังสยอง มาล้อเลียนกัน ฟรี้ดเบิร์ก และ เซลท์เซอร์ ก็สงสัยว่า ทำไมไม่ล้อเลียนหนังรักกันบ้าง ทั้งคู่เขียนบทภาพยนตร์ “ล้อเลียน” เรื่องแรกคือ Spy Hard ตอนเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ หลังจากนั้นไม่กี่ปี พวกเขาก็ร่วมคณะเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Scary Movie ที่ทำรายได้มหาศาล บัดนี้พวกเขามุ่งมั่นที่จะมา "ยำสูตรเผ็ด ทีเด็ดหนังรัก" แล้ว

ตัวละครเอกของเรื่องนี้ก็คือ จูเลีย โจนส์ (Julia Jones) ที่ชื่อของเธอมาจากการนำชื่อต้น ของนักแสดงสาวระดับซุปเปอร์สตาร์ จูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) มาผสมกับนามสกุลของตัวละครดัง บริดเจ็ต โจนส์ (Bridget Jones) แถมยังนำบุคลิกเด่นของนักแสดงสาว มาผสมผสานกับคุณลักษณะโดนใจของสาวอังกฤษ ที่ผู้ชมทั่วโลกหลงรักให้เป็น จูเลีย

ผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งสองคน ตัดสินใจรวบรวมมุขเฮฮามากมายมหาศาล เข้ามาใส่ไว้ในเรื่องราวเหลือเชื่อของพวกเขา แต่ในขณะเดียวกัน แอร่อน กับ เจสัน ก็อยากปั้นตัวละครที่สมจริง ผู้ชมรู้สึกผูกพัน และ...ทำมะด้า ...ธรรมดา จนผู้คนอยากลุ้นเอาใจช่วยเธอสุดๆ ทั้งคู่จึงต้องพยายามรักษาสมดุลระหว่าง "ตลกเฮฮาน่าขัน" กับ "สมจริงอิงปุถุชน" ให้ได้

เริ่มจาก My Big Fat Greek Wedding ภาพยนตร์ที่กวาดรายได้ทั่วโลกมหาศาล มาเป็นตัวชูโรงเปิดเรื่องให้ล้อเลียนกันแสบสันต์ ตามเรื่องราวต้นแบบเมื่อปี 2002 นั้น พ่อกับแม่ของ นีอา วาร์ดาลอส เป็นกรีกหัวโบราณที่อยากเห็นลูกสาวของตน แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝากับหนุ่มกรีกมากกว่า เช่นเดียวกันกับ จูเลีย โจนส์ ใน Date Movie ที่ครอบครัวของเธอ ก็ช่างเป็นอุปสรรคขวางกั้นกระบวนการเฟ้นหา “ชายในฝันคนที่ใช่” ของลูกสาวเสียเหลือเกิน พ่อแม่ของเธออยากให้ลูกสาวลงเอย กับหนุ่มที่เข้ากันได้กับวัฒนธรรมของบ้าน แต่ก็ไม่ง่ายนักหรอกนะ เพราะสมาชิกในบ้านของเธอนี่หลากหลายเสียจนกลายเป็นพันธุ์ทาง พ่อของจูเลียเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกันผิวหมึก แม่ของจูเลียเป็นชาวอินเดีย แต่พี่สาวของเธอดันเป็นคนญี่ปุ่นไปได้ แล้วอย่างนี้จูเลียจะเอาใจทุกคนไหวหรือ

เมื่อพ่ออยากให้ลูกสาวของตน ลงเอยกับชายที่เลือกเฟ้นผ่านมาตรฐานของเขา จนเข้าขั้นคลุมถุงชน จูเลียกลับยึดมั่นถือมั่นในแนวคิดรักแท้มีแน่ๆ แม้ต้องรอคอยนานแสนนาน แล้ววันดีคืนดี เธอก็พบกับ แกรนท์ ฟังค์เย่อโดดเด้อ (Grant Funkyerdoder) ที่ผู้สร้างภาพยนตร์จงใจให้เกียรตินักแสดงหนุ่ม ฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) ได้ใช้นามสกุลเรียกเสียงฮา ตามแบบฉบับของ Meet the Fockers / Meet the Parents หนังรักมักพาเธอไปบ้าน ที่มีพระเอกชื่อ เกร็ก ฟอคเกอร์ (Greg Focker) นั่นเอง ผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งสองคนยังอ้างอิงบทของ เบอร์นี่ย์ (รับบทโดย ดัสติน ฮอฟแมน) และ โรซ (รับบทโดย บาร์บรา สไตรย์แซนด์) จาก Meet the Fockers เป็นต้นแบบพ่อแม่อเมริกันของ แกรนท์ ฟังค์เย่อโดดเด้อ หนุ่มอังกรี้ด... อังกฤษสุดๆ

แต่กว่าที่จูเลียจะค้นพบรักแท้ของเจ้าเงาะชื่อ แกรนท์ นี่เธอก็ต้องดิ้นรนหาที่ปรึกษาชีวิตรักชื่อ ฮิทช์ (Hitch) ซึ่งดึงเอาตัวละครสุดฮาของ วิล สมิธ ใน Hitch ภาพยนตร์ปี 2005 สุดฮิตนั่นเอง แถมบทบาทของฮิทช์นี่สำคัญเสียด้วย เพราะเขาจะต้องปรับโฉมขนาดใหญ่ ชนิดศัลยแพทย์ยันฮีชิดซ้าย เพราะผู้สร้างจงใจยำใหญ่รายการแนวเรียลิตี้โชว์อย่าง Pimp My Ride กับ Extreme Makeover แสบสันต์สุดๆ ทั้งคู่เผยแนวคิดที่จะนำพล็อตมาตรฐาน ของภาพยนตร์แนวโรแมนติคที่จู่ๆ สาวบ้านก็กลายเป็นเจ้าหญิงผู้เลอโฉมเพียงชั่วข้ามคืน มาบิดให้ได้ฮากลิ้ง เพราะจูเลียไม่ได้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่ ที่แค่ปัดแก้มทาตา หรือแปลงโฉมแจ๋วจัดจ้านนิดๆ หน่อยๆ ก็จะกลายเป็นหงษ์ชูคอได้ในบัดดล เพราะเธอหนักถึง 300 ปอนด์ คงต้องเหนื่อยกับเธอมากเป็นพิเศษ แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอก็สวยจนได้

Date Movie ยังหยิบตัวละครสาวสวยเพื่อนสนิท และอดีตคู่หมั้นที่เจตนามาป่วนพิธีวิวาห์จาก My Best Friend’s Wedding มาใส่ไว้ในบทของ แอนดี้ ที่แสดงโดย โซฟีย์ มั้งค์ (หลายๆ คนคงจะยังจำเรื่องวุ่นๆ ของ คาเมร่อน ดิแอซ ใน My Best Friend’s Wedding ได้นะ)

Date Movie นำแสดงโดย อลิสัน ฮานนิแกน (American Pie, Boys and Girls, ซีรีส์ Buffy the Vampire Slayer), อดัม แคมป์เบล (ซีรีส์ Commando Nanny), โซฟีย์ มั้งค์ (London, Click) ร่วมด้วย เอ็ดดี้ กริฟฟิน (The Last Boy Scout, John Q, Scary Movie 3, Deuce Bigalow: Male Gigolo, Deuce Bigalow: European Gigolo), เฟร็ด วิลลาร์ด (Idle Hands, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me, Best in Show, American Wedding, ซีรีส์ Mad About You, รายการ Saturday Night Live), เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ (American Pie, Legally Blonde, Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events, A Cinderella Story, Click, American Dreamz)

สรุปรายชื่อหนังที่โดน Date Movie หยิบมา "ยำสูตรเผ็ด ทีเด็ดหนังรัก" ก็ได้แก่ Bridget Jones's Diary (2001), The Wedding Planner (2001), Meet the Parents (2000), Meet the Fockers (2004), Monster-in-Law (2005), Wedding Crashers (2005), Love Actually (2003), Shallow Hal (2001), My Big Fat Greek Wedding (2002), My Best Friend's Wedding (1997), Hitch (2005), Napoleon Dynamite (2004), Notting Hill (1999), There's Something About Mary (1998), Dodgeball: A True Underdog Story (2004), Kill Bill: Vol. 1 (2003), Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith (2005) และอีกมากมาย