Dawn of the Dead
รุ่งอรุณแห่งความตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 9 เมษายน 2547

ทำไมมันถึงได้เริ่มต้นขึ้น... มันเริ่มต้นขึ้นที่ไหน... ไม่มีใครรู้

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่ามันเริ่มต้นขึ้นอย่างไร แต่เพียงชั่วข้ามคืน โลกกลับกลายเป็นฝันร้าย ที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นความจริง เมื่อประชากรทั่วทั้งโลก ถูกจู่โจมโดยโรคระบาดร้ายแรง ที่หาสาเหตุและอธิบายไม่ได้ และคนตายไม่อยู่ในสภาพคนตายอีกต่อไป ศพที่หิวกระหายในเนื้อสดๆ ของคนเป็น ลุกออกมาเดินตามล่าผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนิด

หลังจากหลบหนีออกมาจากบ้านในย่านชานเมืองวิสคอนซินได้ ในเช้าวันต่อมา เอน่า คล๊าร์ก (ซาร่าห์ พอลลีย์) ได้พบคนที่ยังมีชีวิตอยู่กลุ่มหนึ่ง ได้แก่ เคนเนธ (วิง เรมส์) เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้อดทน, ไมเคิล (เจก เวเบอร์) เซลส์แมนขายเครื่องไฟฟ้า, อังเดร (เมคไค ไฟเฟอร์) หนุ่มเสเพลข้างถนน และภรรยาที่กำลังตั้งท้องของเขา ผู้รอดชีวิตกลุ่มนี้ พากันไปหลบซ่อนตัว อยู่ในป้อมปราการแห่งปลายศตวรรษที่ 20 นั่นก็คือห้างสรรพสินค้าย่านชานเมือง ที่ถูกทิ้งรกร้างเอาไว้

เมื่อโลกภายนอกกลายสภาพเป็นนรก ในขณะที่กองทัพซอมบี้ที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ พยายามบุกเข้ามาในห้างสรรพสินค้า ผู้รอดชีวิตกลุ่มนี้ต้องต่อสู้ทั้งกับศพเดินได้ ต้องต่อสู้กับคนในกลุ่มเดียวกัน ต้องต่อสู้กับความหวาดกลัว และความสงสัยของพวกเขาเอง เมื่อถูกปิดกั้นจากสิ่งที่เคยเป็นโลกมนุษย์ภายนอก ผู้รอดชีวิตที่ยึดห้างสรรพสินค้า ที่กลายเป็นปราการด่านสุดท้ายของมนุษยชาติ ต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน และใช้แหล่งทรัพยากรทุกอย่างเท่าที่จะหาได้ ในการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด และที่สำคัญกว่านั้น... ก็คือเพื่อให้ตัวเองยังเป็นมนุษย์ต่อไป

เมื่อนรกไม่มีที่ว่าง คนตายจึงต้องลุกขึ้นมาเดินบนโลก..!


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Dawn of the Dead ผลงานการสร้างของ สไตรก์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ / นิวอัมสเตอร์ดัม เอนเตอร์เทนเม้นต์ เป็นการนำภาพยนตร์สยองขวัญสุดคลาสสิกของ จอร์จ เอ โรเมโร่ กลับมาสร้างใหม่ในอีก 25 ปีต่อมา เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ แซ็ก สไนเดอร์ ผู้กำกับและตากล้องภาพยนตร์โฆษณา ที่คว้ารางวัลมาแล้วนักต่อนัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากบทภาพยนตร์ที่ดัดแปลงโดย เจมส์ กันน์ (Scooby-Doo, ร่วมเขียนบท Tromeo & Juliet) ริชาร์ด พี รูบินสไตน์ (Pet Sematary), มาร์ค อับราฮัม (The Rundown) และ เอริค นิวแมน (The Emperor’s Club) ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง โดยมี โธมัส เอ บลิสส์ (Bring It On), เดนนิส อี โจนส์ (Outbreak) และ อาร์เมียน เบิร์นสไตน์ (Open Range) ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร, ไมเคิล เมสซิน่า ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างร่วม

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ซาร่าห์ พอลลีย์ (My Life Without Me, Go, eXistenZ), วิง เรมส์ (Bringing Out the Dead, Pulp Fiction, Entrapment, Con Air, Out of Sight, Mission: Impossible), เจก เวเบอร์ (U-571, Pushing Tin, The Cell) และ เมคไค ไฟเฟอร์ (8 Mile, Impostor, I Still Know What You Did Last Summer) ที่มาร่วมเสริมทีมแสดงก็คือ กลุ่มนักแสดงที่มีประสบการณ์ และนักแสดงหน้าใหม่ อาทิเช่น ไท เบอร์เรลล์ (Black Hawk Down, Evolution), ไมเคิล เคลลีย์ (Unbreakable, Man on the Moon), เควิน เซเกอร์ส (Air Bud, MVP: Most Valuable Primate, Komodo) และ ลินดี้ บู๊ธ (Wrong Turn, The Skulls II)

ทีมงานหลังกล้องของ Dawn of the Dead ได้แก่ ผู้กำกับภาพ แมทธิว เอฟ ลีโอเน็ตติ, ASC. (2 Fast 2 Furious, Rush Hour 2, Along Came a Spider, Strange Days), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ แอนดรูว์ เนสโครอมนี่ (Seabiscuit, The Sum of All Fears, The Core) และมือตัดต่อ นีเว่น โฮวี่ (Lock, Stock and Two Smoking Barrels) พร้อมด้วยช่างแต่งหน้า เจ้าของสองรางวัลออสการ์ เดวิด ลีรอย แอนเดอร์สัน (Men in Black, The Nutty Professor, Death Becomes Her, Pet Sematary) ที่รับผิดชอบในการแต่งหน้า ให้กับซอมบี้สายพันธุ์ใหม่ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ เดนิส โครเนนเบิร์ก (eXistenZ, Crash, M. Butterfly, Naked Lunch, The Fly) มิวสิคซูเปอร์ไวเซอร์ได้แก่ จี มาร์ค รอสเวลล์ (Spy Game, Sweet November, End of Days) และดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ ไทเลอร์ เบ็ตส์ (You Got Served, City of Ghosts, The Crow: City of Angels)


เกร็ดภาพยนตร์

  • Dawn of the Dead เวอร์ชั่นต้นฉบับ เปิดตัวฉายในอเมริกาในปี 1979 โดยผู้จัดจำหน่ายอิสระเล็กๆ และภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้รับการจัดเรตโดย MPAA แต่อย่างใด Dawn of the Dead ฉบับนั้น ทำรายได้ในอเมริกาไป $20 ล้าน และยังได้รับคำชมอย่างท่วมท้นจากนักวิจารณ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ โรเจอร์ เอเบิร์ต นักวิจารณ์จากสังกัด Chicago Sun-Times เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ที่ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงสี่ดาว

  • ภาพยนตร์เรื่อง Dawn of the Dead เป็นตอนที่สอง ของหนังไตรภาคซอมบี้ที่เริ่มด้วย Night of the Living Dead เมื่อปี 1968 และปิดท้ายด้วย Day of the Dead เมื่อปี 1985

  • ความนับถือที่ทางทีมผู้สร้าง มีต่อภาพยนตร์ต้นฉบับ ยังมีมากกว่าการอ้างอิงเฉพาะในเรื่อง พวกเขายังทาบทาม เคน ฟอรี่ และ สก๊อตต์ เรนิเกอร์ นักแสดงของภาพยนตร์ต้นฉบับ และ ทอม ซาวินี่ ช่างแต่งหน้าเอฟเฟ็กต์ และนักแสดงของภาพยนตร์ต้นฉบับ มารับบทรับเชิญในภาพยนตร์เวอร์ชั่นใหม่นี้ด้วย