Deathwatch
เฝ้าความตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / สงคราม
ความยาว : 94 นาที
กำหนดฉาย : 24 มกราคม 2546

ในปี 1917 ณ แนวหน้าด้านตะวันตก ทัพพันธมิตรนับล้าน ได้ปะทะกับกองกำลังของเยอรมัน ทางตอนเหนือของยุโรป มันทำให้โลกเต็มไปด้วยฝุ่นโคลน จากการขุดสนามเพลาะเป็นไมล์ๆ โลกถูกทาทับไปด้วยเลือด อบอวลไปด้วยกลิ่นแห่งความตายและก๊าสพิษ เด็กหนุ่มนับล้านถูกฝังกลบอยู่ในที่ดินรกร้าง และอีกนับล้านที่จะต้องตาย ก่อนการสังหารหมู่นี้จะจบลง

ณ ที่นี่เด็กหนุ่มคนหนึ่ง ผู้กล้าเผชิญกับความเป็นจริงด้วยตัวเอง พลทหาร ชาร์ลี เชคสเปียร์ (เจมี่ เบล) ผู้ติดอยู่กับความกลัว ซึ่งเป็นผลจากแรงประทะจากเสียงปืน ความอลหม่านจากแรงระเบิด และได้พบเห็นการสังหารหมู่ ของเหล่าเพื่อนทหารของเขา ร่างกายที่แตกกระจาย เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากปืนกล เขาถูกปล่อยให้อยู่เดียวดาย ในขณะที่คนอื่นๆ พลัดหลงออกไป สู่การแยกจาก และหลบหนีเอาชีวิตรอด อันเป็นผลพวงมาจากแก๊สพิษ ที่ล่องลอยปกคลุมฝันร้ายของเขา สิ่งเดียวที่เขาสามารถทำได้ คือการคลำหาหน้ากากป้องกันแก๊ส ซึ่งส่งผลให้เขาจมลงสู่กลุ่มควัน และทำได้เพียงการสวดภาวนา ร้องขอรุ่งอรุณแห่งวันใหม่

เมื่อสงครามสิ้นสุดลง เชคสเปียร์ และผู้รอดชีวิตจำนวนหนึ่งจากกองร้อยวาย ได้กลายเป็นผู้สูญหายโดยสมบูรณ์แบบ พวกเขาหลงทางอยู่ในดินแดนที่แสนน่ากลัว และกลายเป็นผู้ลี้ภัย ที่ถูกทอดทิ้งไว้ในสนามเพลาะของศัตรู มันเป็นต้นเหตุแห่งความงุนงง ไม่มั่นใจ เมื่อต้องอยู่ภายใต้อุโมงค์ใต้ดิน ที่ปกคลุมไปด้วยกลิ่นแห่งความตายและพวกหนู อันนำมาซึ่งต้นเหตุแห่งการหลอกหลอน และน่าสะพรึงกลัว พวกเขาจะต้องเอาตัวรอด จากเหตุการณ์นี้ให้ได้

แต่แล้วเมื่อแต่ละค่ำคืนผ่านพ้นไป ผู้คนได้หลงหายไปทีละคน เด็กหนุ่มจากกองร้อยวาย เริ่มตายจากไปอย่างหาสาเหตุไม่ได้ ปล่อยให้พวกที่เหลือวิปลาสไปกับความกลัว ในที่สุดก็เริ่มที่จะหักหลังกันละกันเอง ในขณะที่ที่หลบภัยของพวกเขา กลับถูกคุกคามจากบางสิ่งที่น่าขนลุก อำนาจที่ชั่วร้าย สถานที่ที่เปล่าเปลี่ยว พลทหาร ชาร์ลี เชคสเปียร์ จะต้องค้นหาความกล้าหาญ ที่หนักแน่นเพียงพอ ที่จะเอาชนะความกลัวสุดขีดของเขาให้ได้

“ยินดีต้อนรับสู่ขุมนรก พลทหาร เชคสเปียร์”


ในเบ้าหลอมแห่งสงคราม ไม่มีใครฝันที่จะอยากเป็นฮีโร่ ขอเพียงได้ภาวนาให้รู้ว่า ตัวเองยังเป็นมนุษย์อยู่ ก็เพียงพอแล้ว...

ภาพยนตร์เรื่อง Deathwatch เป็นผลงานเขียนบทและกำกับของ ไมเคิล แบสแซท ผู้ชนะรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจากเรื่อง 'Down' และกำลังจะถ่ายทำภาพยนตร์แนว ดาร์ค ทริลเลอร์ เรื่อง 'The Unblinking Eye' ไมค์ ดาวน์นี่ (Seven Days to live, Josephine) เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับ แซม เทย์เลอร์ (Before The Rain) และ แฟงค์ ฮับเนอร์ โดยมี แดน มาช เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

Deathwatch นำแสดงโดย เจมี่ เบล เจ้าของรางวัล รางวัล BAFTA สาขาผู้แสดงนำฝ่ายชายจาก Billy Elliot, แมทธิว เรย์ เจ้าของรางวัล BAFTA สาขาผู้แสดงนำฝ่ายชายจาก Be Brave, ฮิวโก้ สเปียร์ (The Full Monty), แอนดี้ เซอร์กิส (ผู้เป็นแบบสำหรับบท 'กอลลัม' ตัวละครดิจิตอลจาก The Lord of the Rings), ลอร์เร้นซ์ ฟ็อกซ์ (Gosford Park), ดีน เลนน็อก เคลลี่ (Still Crazy), ฮิว โอคอนนอร์ (Chocolat, My Left Foot), ฮานน์ แมทเทอสัน (Les Miserables), ครีส มาร์แชล (The Four Feathers), รูลล์ดริ คอลรอยย์ (Hart’s war)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายภาพโดย ฮิวเบริ์ท แทคซานาวสกี (My Little Eye, The Opposite of Sex), ลำดับภาพโดย แอนนี่ โซเฟล (Crush, Before the Rain), ออกแบบงานสร้างโดย อเล็กซานดรา ดีนิก (Underground, Byzantine Blue), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ลูซินดา ไวท์ (The Jury, Moll Flanders), สเปเชียลเอฟเฟคโดย แฟลช บาร์รอนดอฟ (Hart’s War, Dark Blue World, From Hell), เทคนิคพิเศษด้านภาพโดย ยูพีพี (Dark Blue World, The Talented Mr.Ripley)