The Dentist 2
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย 5 พฤษภาคม 2543

เส้นการเป็นทันตแพทย์ อาจดูไม่สวยงามสำหรับใครหลายคน หากเขาคนนั้นดันเผลอไปรับรู้เรื่องราวที่ชั่วร้ายของ ดอกเตอร์ ไฟน์สโตน สำหรับเขาแล้ว อุปกรณ์การถอน เจาะ และเย็บ เป็นอุปกรณ์สำคัญในการสร้างความรื่นรมย์ให้แก่เขา การรื่นรมย์ที่ว่าก็คือการฆ่าคนอย่างซาดิสต์


ภายหลังจากก่อกรรมทำเข็ญมาแล้ว ดร.อลัน ไฟน์สโตน (คอร์บิน เบิร์นเซ่น) ที่ถูกจับขังอยู่ในห้องพิเศษของโรงพยาบาลบ้า ก็หนีออกจากโรงพยาบาล ออกมาสงบใจ เนื่องจากคนอย่างเขา ไม่ใช่คนประเภทที่อยู่ในสถานที่กักขังได้นาน หลังจากเปลี่ยนชื่อปลอมเป็น แลรี่ เคน เขาได้ย้ายตัวเองไปยังเมืองเล็กๆ ที่ชื่อ พาราไดซ์ ในมิสซูรี่ เขาตั้งความหวังว่าจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นั่น สัญญากับตัวเองว่าจะไม่กลับไปในคุกอีก

ดร.ไฟน์สโตน ได้พบกับสาวสวยนามว่า เจมี่ เดเวอร์ส (จิลเลี่ยน แมคไวเทอร์) ความรักทำให้ไฟน์สโตนคาดหวังว่า เขาจะเปลี่ยนเป็นอีกคนหนึ่งที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เขาคาดหวังก็ถูกขัดขวาง ภายหลังจากเจมี่แนะนำให้เขาทำงานเป็นทันตแพทย์ชั่วคราว ในคลีนิคท้องถิ่น เนื่องจากหมอฟันประจำเมืองคนเดิม ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนเสียชีวิต ทำให้ชาวบ้านต้องขอให้คุณหมอไฟน์สโตนเข้ารับหน้าที่แทน การได้หวนกลับมาทำอาชีพเดิม ส่งผลให้ด้านมืดของเขาถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งในที่สุดก็ลงเอยด้วยการฆาตกรรมคนไข้คนแรกของเขา สำหรับไฟน์สโตนการได้เห็นคนไข้มากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้ความเป็นมนุษย์ค่อยๆ ถอยห่างออกไปมากขึ้นเท่านั้น

ถึงตอนนี้เพื่อนๆ ของเจมีเริ่มมองเห็นความไม่ชอบมาพากลของเขาเสียแล้ว แต่มีหรือที่ไฟน์สโตนจะปล่อยให้ความสงสัยดังกล่าวมามัดตัวเขาได้ ว่าแล้วความสยองขวัญอย่างเป็นทางการจึงเริ่มต้นขึ้น…..


ริชาร์ด เดน่า สมิธ เป็นผู้เขียนบทให้ The Dentist 2 โดย ไบรอัน ยูซน่า ยังคงเป็นผู้กำกับคนเดิมจากภาคแรก และเครื่องทำฟันที่น่ากลัว ก็ได้กลับมาทำลายขวัญของคนดู ในขณะที่เครื่องมือรูปร่างแปลกประหลาดนี้ สร้างความเจ็บปวดอย่างแสนทรมาณ ให้แก่คนไข้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ การกลับมาของ ดร.ไฟน์สโตนครั้งนี้ เป็นการตอบสนองคำเรียกร้อง ของแฟนภาพยนตร์ภาคแรกอย่างแท้จริง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมไม่สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ หากปราศจากดาราที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการถอนฟัน ในรูปแบบที่รับประกันได้ว่า คนไข้จะได้รับรู้ถึงความเจ็บปวด ลึกลงไปยิ่งกว่ารากฟันจากภาคแรก คอร์บิน เบิร์นเซน ผู้รับบท ดอกเตอร์ ไฟน์สโตน ที่จะกลับมาเป็นหมอถอนฟันผู้แสนดีอีกครั้ง ด้วยความเต็มใจยิ่ง ซึ่งเบิร์นเซนก็ได้วางมาตรฐานที่สูงไว้ สำหรับหมอฟันใจโหดในภาคแรก และภาคสองนี้คงไม่สามารถมีขึ้นได้ หากขาดดารานำอย่างเขา

นอกจาก เบิร์นเซน และ ลินดา ฮอฟแมน (แสดงเป็น บรู้ค ภรรยาเก่าของไฟน์สโตน) ที่กลับมาแล้ว ดารานำอื่น ๆ ก็ประกอบด้วย จิลเลี่ยน แมคเวอร์เทอร์ (จาก Progeny และ Strangeland) ซึ่งรับบทเป็นแฟนใหม่ของไฟน์สโตน รวมทั้งเวนดี้ โรบี้ (จาก People Under the Stairs) และ ซูแซน ไร้ท ส่วนทีมเทคนิคพิเศษก็ยังคงยืนพื้นชุดเดิม นำทีมโดยแอนโธนี เฟอรานเต้

ข้อแตกต่างระหว่างภาคสองกับภาคแรกอยู่ที่ ภาคสองนี้ จะเป็นการถ่ายทำในสถานที่จริง แทนการสร้างฉากขึ้นมาในสตูดิโอ ตลอดจนการสร้างบรรยากาศระทึกขวัญ ในแบบฉบับของ Halloween และ ฮิทช์ค็อก โดยเฉพาะการสร้างอารมณ์ที่ค่อยๆ เพิ่มดีกรีความน่ากลัวที่ค่อยๆ เพิ่มความน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อภาพยนตร์ดำเนินไป ส่วนตัวดอกเตอร์ไฟน์สโตนนั้นเขาไม่ได้บ้าแต่กำเนิด เพียงแต่แม่ของเขาปฏิบัติไม่ดีแก่เขา แม่ของเขาเรียกร้องจากเขามากเกินไป ทั้งความสะอาด และความมีระเบียบวินัย แต่เขาเกิดเพี้ยนขึ้นมา เพราะภรรยาของเขาคบชู้ แต่มาในภาค 2 นี้ ไฟน์สโตนบ้าจริง เขาย้ายมาอยู่ที่มิสซูรี่เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่ในที่สุดเขาก็พบว่าไม่สามารถวิ่งหนีความบ้าของเขาพ้น เขาจึงเริ่มลงมือฆ่าโดยไม่หยุดยั้ง โดยใช้อุปกรณ์บนถาดเครื่องมือทำฟันเป็นเครื่องทุนแรง ซึ่งความน่ากลัวที่ผู้ชมจะได้รับ นอกจากจะมาจากเครื่องมือน่ากลัวเหล่านี้แล้ว การที่หมอฟันประจำเมือง ซึ่งเป็นคนที่ผูกพันใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของชาวบ้าน กลับกลายมาเป็นฆาตกรใจโหดเสียเอง ย่อมมีความน่าสะพรึงกลัว ยิ่งกว่าฆาตกรจากโลกแฟนตาซี อย่างเจสัน และเฟรดดี้ เพราะสิ่งที่เป็นของคู่กันกับหมอฟัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือความเจ็บปวดจากฝีมือพวกเขา..