Dinosour
Official website
more info. from IMDB
แนว : อนิเมชั่น / ผจญภัย / ครอบครัว
ความยาว : 82 นาที
กำหนดฉาย : 6 ตุลาคม 2543

เมื่อ 65 ล้านปีก่อน ปลายยุคครีเตเซียส Dinosaur กล่าวถึงเรื่องการผจญภัยของไดโนเสาร์พันธุ์อิกัวโนดอน ที่มีชื่อว่า อลาดาร์ ซึ่งพลัดพรากจากเผ่าพันธุ์ตัวเองตั้งแต่เกิด โดยได้รับการเลี้ยงดูฟูมฟัก จากตัวลีเมอร์บนเกาะแห่งหนึ่ง และเมื่อฝนอุกกาบาตตกลงมา ทำความหายนะให้กับโลกจนเกิดความวุ่นวาย อลาดาร์และครอบครัวลีเมอร์ของมัน ก็ต้องหนีขึ้นฝั่ง และร่วมขบวนอพยพไปกับไดโนเสาร์พันธุ์อื่นๆ ที่กำลังหาแหล่งพักพิงแหล่งใหม่ และด้วยความที่ขาดแคลนทั้งน้ำและอาหาร ทำให้ไดโนเสาร์กลายเป็นสัตว์กระหายเลือด ที่อันตรายที่สุดในตอนนี้

ฝูงไดโนเสาร์ต้องเผชิญกับเหตุการณ์เสี่ยงชีวิต ในระหว่างการอพยพที่ไม่น่าวางใจในสิ่งใดๆ เลย ความคิดอันหลักแหลมและความใจดีของอลาดาร์ ที่มีต่อ "สมาชิก" ของกลุ่ม ทำให้ อลาดาร์กลายเป็นศัตรูกับ ครอน และ บรูตัน ผู้นำกลุ่มเลือดเย็น และองครักษ์คนสนิทของมัน แต่อลาดาร์ได้เปรียบตรงที่ มันมี นีร่า น้องสาวของครอนคอยแอบช่วยเหลืออยู่ แล้วอลาดาร์ก็ได้โอกาสท้าทาย "ขนบเก่าๆ" ของไดโนเสาร์ และทำให้ทุกตัวเห็นว่า การปรับตัวและทำงานร่วมกัน เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้อยู่รอด


ภาพยนตร์เรื่อง Dinosaur กำกับการแสดงโดย ราล์ฟ ซอนแด็ก และ เอริค ลีห์ตัน โปรดิวซ์โดย แพม แมดส์เดน โดยมี เบเกอร์ บลัดเวิร์ธ เป็นโปรดิวเซอร์ร่วม ซอนแด็ก นั้นเป็นผู้ชำนาญเรื่องการ์ตูนอนิเมชั่น เพราะเขานั่งควบทั้งตำแหน่งอนิเมเตอร์ คนเขียนบท และผู้กำกับ ให้กับภาพยนตร์และรายการทีวีมาหลายงานด้วยกัน ส่วน ลีห์ตัน นั่งเก้าอี้ผู้กำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ก่อนหน้านี้ เขาเคยมีผลงานสต๊อปโมชั่น แอนิเมชั่นเด่นๆ มาแล้ว รวมทั้งงานระดับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วย คือ The Nightmare Before Christmas ของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน (ในนาม ทัชสโตน พิคเจอร์ส) เมื่อปี 1993 ส่วน แมดส์เดน ก่อนที่จะมาขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์ เธอเคยเป็นกรรมการผู้จัดงาน International Theatre Festival ในชิคาโก รวมทั้งรับจัดการดูแลงานเวที ของทีมละครเวทีในนิวยอร์คและแอลเอ และสำหรับ บลัดเวิร์ธ เขาเคยเป็นผู้ช่วยโปรดิวเซอร์การ์ตูน Pocahontas ของดิสนีย์ และประสบความสำเร็จในงานละครเวทีของเขาในแอลเอเป็นอย่างดี

จอห์น แฮร์ริสัน และ โรเบิร์ต เนลสัน จาค็อบส์ เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยอิงมาจากบทภาพยนตร์ดั้งเดิม ที่เขียนไว้โดยมือเขียนบทระดับคลาสสิคอย่าง วาลอน กรีน (The Wild Bunch ,Sorcerer, The Hi-Lo Country)

ส่วนสกอร์เพลงอันแสนไพเราะของเรื่อง ที่ช่วยส่งเสริมอารมณ์ของหนังได้อย่างดีนั้น เป็นฝีมือของ เจมส์ นิวตัน ฮาว์เวิร์ด (The Sixth Sense, Snow Falling On Cedars, The Fugitive) ผู้ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาถึง 5 ครั้งด้วยกัน ส่วน เลโบ เอ็ม ผู้มีบทบาทสำคัญ ในเรื่องการควบคุมเสียงร้องเพลงในเรื่อง The Lion King (เวอร์ชั่นการ์ตูนของดิสนีย์) และนักแต่งเพลงที่แต่งเพลง ให้ละครบรอดเวย์มาแล้วมากมายนี้ มีหน้าที่รับผิดชอบการเรียบเรียงเสียงพากย์ทั้งหมดของหนัง ให้มีสำเนียงไพเราะเหมาะสม สุดท้ายนักดนตรีระดับขึ้นหิ้ง คริส มอร์ทัน รับหน้าที่ เอ็กเซ็กคิวทีฟ มิวสิค โปรดิวเซอร์ ใหักับเพลงประกอบภาพยนตร์ของเรื่อง

ทีมผู้สร้างได้คัดเลือกดาราที่มาให้เสียงพากย์ โดยคำนึงถึงบุคลิกที่แตกต่างกันไป ของตัวละครนั้นๆ ดีบี สวีนีย์ (Lonesome Dove, Memphis Belle, The Cutting Edge) เป็นผู้เติมความอ่อนโยนไร้เดียงสา ให้กับเสียงของ อลาดาร์ อิกัวโนดอนผู้มีความแข็งแกร่ง และกล้าหาญอยู่ภายใน จึงทำให้มันมีสัญชาตญาณของผู้นำ, จูเลียนา มาร์กัลลิส (ER) เป็นผู้ให้เสียง นีร่า อิกัวโนดอนแสนฉลาดและใจดี ที่ต้องแบ่งแยกตัวเอง ระหว่างความภักดีที่มีต่อพี่ชายที่ชื่อ ครอน กับความหวังดีด้วยความรัก ที่เธอมีต่อ อลาดาร์, แซมมวล อี ไรท์ ผู้ที่เคยพากย์เป็นปูเซบาสเตียน ในเรื่อง The Little Mermaid และแสดงเป็นมูฟาซา ใน The Lion King ของละครเวทีบรอดเวย์ เป็นผู้ให้เสียง ครอน เจ้าอิกัวโนดอนหัวโบราณตัวนี้ เป็นผู้นำฝูงไดโนเสาร์อพยพ แต่มันปกครองตัวอื่นๆ ด้วยความไร้เมตตา และปฏิเสธที่จะปรับตัว ให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนไป ส่วนผู้ที่พากย์เสียง บรูตัน องครักษ์พิทักษ์ครอนตัวนี้ ก็คือ ปีเตอร์ ซิรากูซา

ดาราสาวชาวอังกฤษชื่อดังอย่าง โจน โพลวไรท์ เป็นผู้ให้น้ำเสียงอันกล้าหาญ และสง่างามของ เบย์ลีน บราคิโอซอร์อาวุโส ที่คอยให้กำลังใจ อลาดาร์, เพื่อนรักของ เบย์ลีน คือ อีม่า สตรัยราโคซอร์ปากร้ายใจดี ผู้ซึ่งผ่านโลกมามากจนเบื่อหน่าย แต่ก็ยังเต็มใจที่จะสั่งสอนเด็กรุ่นใหม่อย่าง อลาดาร์ และผู้ที่พากย์เสียง อีม่า ก็คือดาราสาวมากความสามารถ เดลล่า รีส นั่นเอง

และผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาพากย์เสียงของ ยาร์ หัวหน้าฝูงลีเมอร์แก่จอมดื้อ ก็คือ ออสซี่ เดวิส โดยที่ดาราเจ้าของรางวัลโทนี่ผู้นี้ ทำให้ตัวละครมีบุคลิกที่ทั้งดื้อรั้น ขี้ระแวง และน่าสงสาร และนักแสดงเจ้าของรางวัลโทนี่ 3 รางวัลอย่าง อัลฟรี่ วูดาร์ด ก็เป็นผู้พากย์เสียงของ ไพลโอ ลูกสาวของยาร์และผู้นำหญิงของพันธุ์ลีเมอร์, เฮย์เดน เพเน็ตเทียร์ (ที่เคยพากย์เป็นเจ้าหญิงด็อตในเรื่อง A Bug's Life) เป็นผู้พากย์เสียง ซูริ ลูกสาวแสนน่ารักของไพลโอ ที่อยากมีพี่เป็นไดโนเสาร์ตัวใหญ่ 30 ฟุต ส่วน แม็กซ์ แคสเซลล่า (ผู้รับบททิโมนใน The Lion King ภาคละครบรอดเวย์) เป็นผู้ให้เสียงอันมีพลังของ อซินี่ ลีเมอร์เพื่อนรักของ อลาดาร์