Divergence
โคตรคน 3 คม
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 9 มิถุนายน 2548

มือปราบซุน (กัวฟู่เฉิง) จับกุมนักบัญชีที่กระทำการฟอกเงิน แต่แล้วนักบัญชีรายนี้ ก็ถูกลอบสังหารเมื่อเขามาถึงสนามบินฮ่องกง นักฆ่าหนีรอดไปได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้เลย ขณะที่ หยู (หลอกาเหลียง) หัวหน้าใหญ่ของแก๊งค์ฟอกเงิน กลับแอบดีใจที่ได้สมบัติซึ่งถูกยึดไป คืนมาอีกครั้งจากความตายของพยานตัวดี แต่ทันใดนั้น ลูกชายของเขา เซียะ ก็ถูกลักพาตัวไปอย่างคาดไม่ถึง

ส่วนซุน เขาคือมือปราบผู้ตกอยู่ในอาการสิ้นหวัง เขาลืม ฟง (หลี่ซิง) แฟนของเขาที่หายตัวไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วไม่ได้ ระหว่างการสืบสวน เขาได้เจอกับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนแฟนสาวของเขาเหลือเกิน เธอคนนี้คือ เอมี่ (หลี่ซิง) ภรรยาของทนายความ ที่ว่าความให้กับหัวหน้าแก๊งค์ซักฟอกเงิน นั่นยิ่งทำให้ซุนสนใจใคร่รู้เป็นทวีคูณ ถึงแม้ว่ามือสังหาร โค้ก (แดเนียล วู) จะทำงานของเขาสำเร็จ แต่เขาก็สนใจที่จะติดตามคดีนี้ต่อ แม้ว่ามันอาจจะต้องฝ่าฝืนกฎของการเป็นนักฆ่าก็ตาม เพราะว่าหลายปีที่แล้ว ซุนและแฟนที่หายตัวไปของเขา เคยเป็นโฆษกของกรมตำรวจ และเคยสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับเขาเป็นอย่างมาก

ในขณะที่ โต (เจิ้งอวี้เจี้ยน) ทนายความที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน เขาไม่เคยแพ้คดีในศาล และช่วยผู้ต้องสงสัยให้รอดพ้นจากคุก แล้วอย่างเขาจะมีด้านมืดที่ซ่อนอยู่บ้างหรือเปล่า? ดูเหมือนว่าทุกคนในเรื่องนี้ ล้วนแต่มีความสามารถ แต่กลับขาดซึ่งความรักในศักดิ์ศรี ในเวลาเดียวกัน ได้เกิดเหตุอาชญากรรมขึ้นไปทั่ว บ้านเมืองเต็มไปด้วยการฆาตกร และการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย หรือว่าเหตุเหล่านี้จะเกี่ยวพันกับพวกเขาทั้งสาม

วิถีที่แตกต่าง กลับเต็มไปด้วยผู้คน และเรื่องราวอันลึกลับมากมาย...


ภาพยนตร์เรื่อง Divergence กำกับโดย เบ็นนี่ ชาน (Benny Chan) ซึ่งฝากผลงานแอ็คชั่นที่ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างสูง อาทิ New Police Story (วิ่งสู้ฟัด 5 เหินสู้ฟัด), Who Am I (ใหญ่เต็มฟัด) และ A Moment of Romance (ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ) นับได้ว่าตอนนี้ เขาคือผู้กำกับหมายเลขหนึ่ง ของภาพยนตร์แอ็คชั่นแห่งฮ่องกง

บทภาพยนตร์สุดเข้มข้นเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากอุปรากรณ์สุดคลาสสิคของปักกิ่ง ที่มีชื่อเรื่องว่า The Yang Saga โดยอุปรากรณ์เรื่องนี้ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง จากลีลาการต่อสู้ในความมืดอันโด่งดังและน่าตื่นตา พร้อมด้วยพล็อตเรื่องที่ยากแก่การคาดเดา และยังเต็มไปด้วยปริศนาที่รอการสะสาง เจ้าของบทภาพยนตร์เรื่องนี้คือ Ivy Ho ซึ่งเธอเรียกน้ำตาและความประทับใจจากผู้ชมจากผลงานเรื่อง Comrades: Almost a Love Story หรือ เถียนมีมี่ ที่ผู้ที่ได้ชมคงไม่เคยลืมความประทับใจ

ภาพยนตร์เรื่อง Divergence คือความยิ่งใหญ่ของการพบกัน ระหว่าง 3 นักแสดงหนุ่มแห่งทศวรรษจากเกาะฮ่องกง ได้แก่ กัวฟู่เฉิง (China Strike Force, And I Hate You So, The Storm Riders, A Moment of Romance II) หนึ่งในสี่จตุรเทพแห่งเกาะฮ่องกง ที่มีผลงานทั้งทางด้านภาพยนตร์ และการร้องเพลงมาแล้วมากมาย ที่ถึงพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตาและความสามารถ, แดเนียล วูื (House of Fury, New Police Story, Twins Effect 2, One Night in Mongkok, Enter the Phoenix, Hit Team) หน้าใหม่ไฟแรง ที่มีผลงานความมันส์ระดับคุณภาพ ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง และ เจิ้งอวีเจี้ยน (Heroic Duo, The Twins Effect, Zu Warriors, The Duel, Tokyo Raiders, A Man Called Hero, The Storm Riders) นักแสดงหนุ่มที่ชาวไทยรู้จักเขาเป็นอย่างดี ในฐานะของฟงอวิ๋น นาทีนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า การโคจรมาพบกันในครั้งนี้ ไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่จะเห็นได้บ่อยนัก บนจอภาพยนตร์ฮ่องกง