Dr.Dolittle 2
ด็อกเตอร์จ้อ สื่อสัตว์โลกมหัศจรรย์ 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 81 นาที
กำหนดฉาย : 20 กรกฎาคม 2544

ดร.จอห์น ดูลิตเติ้ล (เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) คุณหมอคนเก่งมีคนไข้สองขาและสี่ขา มากเกินความสามารถในการดูแล ยิ่งไปกว่านั้น บรรดาเพื่อนสัตว์ทั้งหลายของเขา ยังต้องการมากกว่าการรักษา พวกคริทเตอร์ต้องการปกป้องป่าของมัน จากพวกมนุษย์ใจโฉดที่บุกรุกเข้ามา และพวกมันก็ต้องการความช่วยเหลือจากดูลิตเติ้ล

แผนการพิทักษ์ป่าของดูลิตเติ้ล ก็คือการมองหาสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และแล้วเขาก็พบ เอวา (พากย์เสียงโดย ลิซ่า คุดโรว์) หมีแปซิฟิกเวสต์เทิร์น ที่อาศัยอยู่ลำพังตัวเดียว ในป่าที่กำลังจะสูญพันธุ์ เธอต้องการคู่ และดูลิตเติ้ลคิดว่าเขาหาคู่ให้เธอได้แล้ว นั่นคือ อาร์ชี่ (พากย์เสียงโดย สตีฟ ซาห์น) หมีในคณะละครสัตว์ ที่อาศัยอยู่ในเมือง ชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นชีวิตจิตใจ แม้ว่าในตอนแรก อาร์ชี่จะไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ แต่ดูลิตเติ้ลก็เกลี้ยกล่อมให้เขาเชื่อว่า จะได้พบความรักในบ้านตามธรรมชาติของเขา

ดูลิตเติ้ลและ ลัคกี้ (พากย์เสียงโดย นอร์ม แมคโดนัล) สุนัขของเขา มุ่งหน้าสู่ป่า เพื่อพยายามและสอนอาร์ชี่เกี่ยวกับวิถีของป่า โชคร้ายที่การจับคู่หมีสองตัว ทำท่าว่าจะล้มเหลว เพราะเอวาไม่ชอบพฤติกรรม ที่ดูเหลวไหลไร้สาระของอาร์ชี่ แถมชีวิตรักของลัคกี้กับสุนัขป่าเจ้าถิ่น ก็มีทีท่าไปไม่รอดพอๆ กัน

บรรดาเพื่อนสัตว์จะยอมอยู่เฉย ทำตามข้อเสนอของดูลิตเติ้ลหรือไม่? เขาจะได้รับสิทธิโดยชอบธรรม ในการนำเอวาและอาร์ชี่มาอยู่ร่วมกัน และสามารถรักษาป่าเอาไว้หรือไม่? ลัคกี้จะโชคดีหรือไม่? ดูลิตเติ้ลและผองเพื่อน จะทำให้พวกหิวเงินได้ลิ้มรสของพลังที่แท้จริง ในการต่อรอง -- ตามสไตล์ของป่าได้อย่างไร...


ทเวนตี้ธ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ เสนอ Dr. Dolittle 2 ภาพยนตร์สนุกสนาน สำหรับทุกคนในครอบครัว ผลงานกำกับของ สตีฟ คาร์ (จากงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก Next Friday) บทภาพยนตร์โดย แลร์รี่ เลวิน ที่ร่วมเขียนบท Doctor Dolittle ภาคแรกเมื่อปี 1998 กลับมาร่วมกันสร้างความสนุกสนานอีกครั้ง โดยมี จอห์น เดวิส ที่เคยอำนวยการสร้างภาคแรกมาแล้ว มาเป็นผู้อำนวยการสร้างอีกครั้ง

ในปี 1998 Doctor Dolittle ได้สร้างความบันเทิง ให้กับเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลก กับความสนุกสนาน ในการนำเรื่องราวคลาสสิคสำหรับเด็กของ ฮิวจ์ ล็อฟติ้ง ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับคุณหมอใจดี ที่สามารถพูดกับสัตว์ต่างๆ ได้ กลับมาทำใหม่ ภาพยนตร์ได้นักแสดงตลกระดับแนวหน้าอย่าง เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ เป็นผู้ที่นำความสนุกสนาน และลูกเล่นต่างๆ ใส่ให้กับคาแร็คเตอร์ และยังได้เทคนิคคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยใหม่ล่าสุด มาช่วยสร้างลักษณะพิเศษให้กับบรรดาสัตว์แต่ละตัว

เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ (48 Hours, Bevery Hills Cop, The Nutty Professor) กลับมาอีกครั้ง ในบทของคุณหมอที่สามารถสื่อภาษากับสัตว์ ใน Dr. Dolittle 2 ภาคต่อของภาพยนตร์ตลกทำเงินในปี 1998 ที่กวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 290 ล้านเหรียญ บัดนี้ได้เวลาของการต่อสู้ระหว่าง ดูลิตเติ้ล กับ ดาร์วิน ในการปะทะกันระหว่าง ความเป็นมนุษย์โดยแท้จริง กับ พลังพิเศษที่มี ท่ามกลางสรรพสัตว์ที่พร้อมใจกันต่อสู้เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ ยังมี "ครอบครัว" ของดูลิตเติ้ล จากภาคแรก กลับมารวมกัน และพวกเขาก็รู้สึกยินดีเมื่อ คริสเต็น วิลสัน (Dungeons & Dragons, Bulletproof, Girl 6), ราเว่น-ซิโมเน่ (The Little Rascals) และ ไคล่า แพร๊ต (Love and Basketball, Mad City) ตอบรับด้วยความเต็มใจในการกลับมารับบท ภรรยาและลูกสาวสองคนของดูลิตเติ้ล นอกจากนี้ ยังมีคาแร็คเตอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เควิน พอลแล็ค (The Whole Nine Yards, End of Days, The Usual Suspects) และ เจฟฟรี่ย์ โจนส์ (Stuart Little, Sleepy Hollow) รับบทเป็นสองนักพัฒนาที่ดินจอมโกง ที่จ้องจะเปลี่ยนป่าให้เป็นคอนโดมีเนียม และยังได้ศิลปินเพลง ลิล'ซาน มารับบทเป็น อีริค แฟนหนุ่มคนใหม่ของ ชาริส ลูกสาวคนโตของดูลิตเติ้ล

สำหรับเสียงของบรรดาสรรพสัตว์ ได้แก่ สตีฟ ซาห์น (You've Got Mail, That Thing You Do!) เป็นผู้ให้เสียงพากย์เป็นอาร์ชี่ย์, ลิซ่า คุดโรว์ (Hanging Up, ซีรี่ส์ Friends) มาให้เสียงพากย์ของ เอวา หวานใจของอาร์ชี่ย์, ฟิล พร็อคเตอร์ กลับมาให้เสียงพากย์เป็นเจ้าลิงขี้เมา ต่อจากภาคแรก, แฟร้งกี้ มิวนิซ (Malcolm in the Middle) และนักร้องเพลงป็อป แมนดี้ มัวร์ ให้เสียงพากย์เป็นลูกหมี, ไมเคิล ราพาพอร์ต เป็น โจอี้ แรคคูนมาฟิโอโซ, แอนดี้ ดิค เป็น เล็นนี่, มาฟิ-โอโซ วีเซิล, บ็อบ โอเด็นเคิร์ก, เจมี่ เคนเนดี้ และ เดวิด ครอสส์ เป็น สุนัขเคไนน์ ที่มาเข้ารับการรักษา, จาค็อป วาร์กัส (Traffic) เป็นกิ้งก่า และ เรนี เทย์เลอร์ เป็น เต่าแรนดี้

ส่วนประกอบที่ทำให้การทำงานใน Dr. Dolittle 2 สมบูรณ์ คงจะหนีไม่พ้นนักแสดงสี่ขา จำนวนกว่า 250 ตัว จากสายพันธุ์ต่างๆกันกว่า 70 สายพันธุ์ จากป่าทางตอนเหนือของอเมริกา, บรรดาหมาป่า,ยีราฟ, พอสซั่ม, แร็คคูน, สุนัข และนกฮูก โดยมี Rhythm & Hues ทำหน้าที่ดูแลเรื่องสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็ก โดยใช้เทคนิคอาร์ต ดิจิตอล อนิเมชั่น ที่ทันสมัยที่สุด เพื่อสร้างภาพการเคลื่อนไหวของปาก และการแสดงออกทางสีหน้า และการเคลื่อนไหวต่างๆ กัน เพื่อสร้างอารมณ์ขัน และความมหัศจรรย์ให้กับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย