Don't Say a Word
ล่าเลขอำมหิต...ห้ามบอกเด็ดขาด
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 113 นาที
กำหนดฉาย : 2 พฤศจิกายน 2544

ดร.นาธาน คอนราด (ไมเคิล ดักกลาส) เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคจิตที่มีชื่อเสียงโด่งดังในนิวยอร์ค เขาประสบความสำเร็จในวิชาชีพ มีภรรยาสวยและลูกสาวน่ารัก ในขณะที่เขากำลังเดินทางกลับบ้าน เพื่อเริ่มต้นวันหยุดขอบคุณพระเจ้าอันเงียบสงบ คอนราดถูกเพื่อนร่วมงานตามตัวด่วน เพื่อให้ไปตรวจหญิงสาวคนหนึ่ง เอลิซาเบธ เบอร์โรว์ (บริททานีย์ เมอร์ฟี่ย์) มีอดีตฝังใจที่เลวร้าย พูดง่ายๆ ก็คือ อาการป่วยของเอลิซาเบธเป็นกรณีที่เขาเคยเจอ ก่อนจะมาที่ "อัพทาวน์" นั่นหมายความว่า เขาเป็นโอกาสสุดท้ายของเอลิซาเบธ ก่อนที่จะไม่สามารถเรียกสติของเธอกลับคืนมาได้อีก

ด้วยทักษะและสัญชาติญาณของนาธาน ทำให้การรักษาเอลิซาเบธรุดหน้า และความอยากรู้อยากเห็นของเขา ก็ถูกกระตุ้นด้วยถ้อยคำแรกที่ออกจากปากเธอ "คุณก็ต้องการสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ใช่หรือ?...ฉันจะไม่บอก ...ไม่ว่าใครทั้งนั้น"

นาธานเพียงแค่สงสัยว่า เอลิซาเบธและข้อความที่แฝงความนัยของเธอ จะเชื่อมโยงกับอันตราย ที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาและครอบครัว ลูกสาวของนาธานถูกลักพาตัวโดยขโมยใจอำมหิต และเพื่อช่วยเธอ เขาต้องทำอย่างไรก็ได้ เพื่อหาทางปลดล็อคตัวเลขหกหลัก ที่ซ่อนอยู่ในใจของเอลิซาเบธ ไม่มีการสนทนา ไม่มีการเจรจา ทุกการเคลื่อนไหวของเขาถูกจับตามอง โดยกลุ่มคนที่จับตัวลูกสาวของเขาไป นาธานต้องติดอยู่ในฝันร้าย ที่แม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่เคยนึกฝันมาก่อน และกลุ่มคนร้ายยังย้ำกับเขาอยู่ตลอดเวลาว่า : ถ้าเขาต้องการเห็นลูกสาวมีชีวิตอยู่ เขาต้องไม่พูดแม้แต่คำเดียว !


ภาพยนตร์เรื่อง Don't Say a Word อำนวยการสร้างโดย อาร์โนลด์ และ แอนน์ โคเปลสัน หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของวงการ สร้างจากผลงานของนักเขียนนวนิยาย แอนดรูว์ เคลแวน ซึ่งเคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยม Mystery Writers of America's "Edgar" สำหรับงานเขียนนวนิยายลึกลับแห่งปี ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ ในการเขียนจากเรื่องราวตื่นเต้นชวนประสาทเสีย ที่มีที่มาแหล่งข้อมูลหลายๆ แห่ง ---แม้กระทั่งเรื่องของเด็กแรกเกิด หลังจากที่ลูกสาวของเขาเกิด เขามักจะตื่นขึ้นมาทุกสองสามชั่วโมงทุกคืนเพื่อดูเธอ "คืนหนึ่ง" เคลแวนนึกย้อนไป "ผมเกิดความสงสัยว่า 'จะเกิดอะไรขึ้น... ถ้าเธอหายไป?'

Don't Say a Word กำกับโดย แกรี่ เฟลเดอร์ ที่เคยผ่านผลงานแนวนี้มาแล้วอย่าง Things to Do in Denver When You're Dead, Kiss The Girls และ Imposter ที่ดัดแปลงมาเป็นบทภาพยนตร์โดย แอนโธนี เพ็คแฮม โดยมี แพทริค สมิธ เคลลี่ (ผู้เขียนบท A Perfect Murder) เป็นผู้ร่วมเขียนบท นอกจากนี้ยังมี นักนิติจิตเวชที่มีชื่อเสียง ดร. โรเบิร์ต เบอร์เกอร์ ที่ถูกผู้อำนวยการสร้าง อาร์โนลด์ โคเปลสัน เชื้อเชิญมาเป็นที่ปรึกษาของภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Don't Say a Word นำแสดงโดย ไมเคิล ดักกลาส (Disclosure, Basic Instinct, Romancing the Stone) ซึ่งเป็นแฟนนวนิยายของ แอนดรูว์ เคลแวน มารับบทเป็น ดร.นาธาน คอนราด ที่ต้องเข้าไปสู่โลกของผู้ป่วยทางจิต เพื่อช่วยลูกสาวของเขา ร่วมด้วย บริททานีย์ เมอร์ฟี่ย์ จาก Clueless และ Girl, Interrupted มารับบทเป็น เอลิซาเบธ เบอร์โรว์ คนไข้ของ ดร. ลูอิส ซาชส์ นักนิติจิตเวชของ Bridgeview Psychiatric Hospital (ซึ่งถูกสมมติขึ้นมาเลียนแบบโรงพยาบาล Bellevue Hospital ที่มีชื่อเสียงของนิวยอร์ค) เนื่องจากเขาจนปัญญา ที่จะรักษาอาการป่วยของเอลิซาเบธได้ จึงต้องตามตัวนาธานมาช่วย

ผู้แสดงสมทบคนอื่นๆ ได้แก่ โอลิเวอร์ แพล็ต (A Time to Kill, Flatliners) รับบท ดร. ลูอิส ซาชส์, แฟมเก้ แจนเซ่น (X-Men, House on Haunted Hill, GoldenEye) รับบทเป็น แอกกี้ ภรรยาของนาธาน, นักแสดงชาวอังกฤษ ฌอน บีน จาก Ronin, GoldenEye, Patriot Games มารับบทเป็น คอสเตอร์ อาชญากรมืออาชีพ จิตใจโหดเหี้ยม เขาต้องนั่งอยู่ในกรงขังถึง 10 ปี กับความคิดวางแผนหาทางเอาคืน, เจนนิเฟอร์ เอสโพสิโต้ (Dracula 2000, I Still Know What You Did Last Summer) รับบทเป็น นักสืบ แซนดร้า แคสซิดี้

ทีมงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วย ตากล้อง อามีร์ โมกรี (Coyote Ugly, The Joy Luck Club), ผู้ออกแบบฉาก เนลสัน โคเตส (Stir of Echoes, Kiss the Girls, Murder at 1600), ผู้ตัดต่อ อาร์เมน ไมนาเชียน (Down Periscope, 1492: Conquest of Paradise) และ วิลเลียม สไตน์แคมพ์ (Scent of a Woman, Out of Africa, Tootsie), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ มาร์ค อิแชม (Save the Last Dance, Men of Honor, Blade)