Doraemon : The Movie - Nobita's Adventure : The Legend of The Sun King
โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ครอบครัว
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 11 ตุลาคม 2545

ในโลกปัจจุบัน ขณะที่โดราเอมอนและโนบิตะ กำลังง่วนกับการใช้ของวิเศษ "ช่องกาลเวลา" เพื่อเอาของคืนมาจากไจแอนท์ แต่เกิดการผิดพลาด และทำให้เกิดช่องว่างของกาลเวลา ทำให้ทั้งสองได้เข้ามาสู่ป่าแห่งนครมายะนะ หลังจากเดินสำรวจอยู่สักพัก ก็ได้พบกับเจ้าชายทีโอ ที่มีหน้าตาเหมือนโนบิตะอย่างกับแกะ ซึ่งเจ้าชายทีโอ ก็ได้ฝึกฝนฝีมือในป่า เพื่อปราบ เลดีน่า อยู่เช่นกัน

จากความเข้าใจผิด ทำให้เจ้าชายทีโอต้องมาอยู่ในโลกปัจจุบัน ที่ซึ่งเต็มไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ส่วนโนบิตะก็ต้องมาใช้ชีวิตเป็นเจ้าชายทีโอ อยู่ในนครมายะนะ ทำให้ได้รู้จักกับ กุกุ สาวน้อยนิสัยดีที่คอยดูแลเจ้าชาย

หลังจากการสัมผัสโลกปัจจุบันช่วงหนึ่ง เจ้าชายทีโอ ได้ตัดสินใจขอสลับตัวกับโนบิตะ เพื่อไปฝึกวิชาสักพักหนึ่ง จะได้กลับมาต่อสู้กับเลดีน่า เพื่อนำประเทศสู่ความสงบสุข

ถึงแม้โนบิตะและเจ้าชายทีโอ จะมีหน้าตาคล้ายกัน แต่นิสัยก็ต่างกันอย่างสุดขั้ว เขาทั้งสองจะสามารถดำเนินชีวิต ในช่วงเวลาที่ต่างกันได้นานแค่ไหน โดราเอมอน, โนบิตะ และเพื่อนๆ จะสามารถช่วยเจ้าชายทีโอ ทำลายคำสาปของเลดีน่า ได้ทันเวลาหรือไม่ มาเอาใจช่วยพวกเขา ในการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ กำลังจะเริ่มต้นใน โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์


เชื่อว่าทุกคนที่เคยได้ผ่านวัยเด็กมาแล้ว จะต้องมีตัวการ์ตูนในดวงใจอยู่แน่นอน..

โดราเอมอน เจ้าแมวหุ่นยนต์ที่เดินทางมาจากอนาคต ตัวกลมสีน้ำเงิน ไม่มีหู กลัวหนูเป็นชีวิตจิตใจ ของโปรดที่สุดก็ต้องเป็น โดรายากิ แต่ที่สำคัญคือ เหล่าของวิเศษ ที่ออกมามากมาย เพื่อคอยช่วยเหลือโนบีตะ เด็กชายที่เรียกได้ว่า ไม่เอาไหนที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว รวมไปถึงเหล่าเพื่อนๆ ของเขาทั้ง ชิซูกะ, ซูเนะโอะ และไจแอนท์ ที่มาร่วมการผจญภัยกันอยู่บ่อยๆ ไม่น่าเชื่อว่า ตั้งแต่ โดราเอมอน ได้ออกมาทำความรู้จัก และสร้างความประทับใจแก่คนทั่วโลกนั้น จนวันนี้เป็นเวลากว่า 30 ปี และก็ยังคงครองใจทุกคน ได้อย่างเหนียวแน่น

โดราเอมอน เป็นผลงานจากปลายปากกาของ ฟูจิโกะ .F. ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ที่เกิดไอเดียตัวการ์ตูนอมตะตัวนี้ จากแมวพเนจรที่มาบ้านเขาเป็นประจำ และตุ๊กตาล้มลุกของลูกสาว โดยตัวของ ฮิโรชิ เอง ก็มีความสนใจในเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ ความมหัศจรรย์ ซึ่งจะเห็นได้จากการให้ โดราเอมอน ใช้ไทม์แมชชีน จากอนาคตมาสู่ปัจจุบัน

นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว ฮิโรชิ ก็ยังให้ความสำคัญ กับความสัมพันธ์ และมิตรภาพระหว่างผองเพื่อน รวมไปถึงการนำสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว มาผสมผสานกัน และนั่นก็เป็นจุดสำคัญของการ์ตูนชุดนี้

โดราเอมอน ถือได้ว่าเป็นตัวการ์ตูน ที่มีคนรู้จักมากที่สุดตัวหนึ่ง และเป็นฮีโร่ในหัวใจคนมากมาย โดยเฉพาะชาวเอเชีย ถึงขนาดที่ผลสำรวจจากนิตยสาร Time Asia ยังเลือกให้โดราเอมอนเป็นหนึ่งใน "Asian Heroes" เทียบเท่ากับ แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง ดารานักบู๊ระดับซูเปอร์สตาร์

เนื้อเรื่อง เหตุการณ์ต่างๆ ของตัวละครทั้งหมดในการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ยังอยู่ในความทรงจำที่สวยงามของหลายๆ คน ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ทำงานและมีครอบครัว ซึ่งก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ ไปถึงเด็กในปัจจุบันด้วย

โดราเอมอน มีออกมาในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของการ์ตูน, ตอนสั้นในทางโทรทัศน์ และตอนพิเศษที่ออกฉายโรงภาพยนตร์

ในส่วนของการ์ตูนภาพนั้น โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ตั้งแต่ ปี 1970 โดยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ก่อนจะมารวมเล่มในปี 1974 จึงทำให้โดราเอมอน เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และตีพิมพ์ติดต่อกันมาทั้งหมด เป็นจำนวน 45 เล่ม

ในประเทศญี่ปุ่น มีการนำโดราเอมอนตอนพิเศษ ออกฉายโรงภาพยนตร์เป็นประจำทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1980 ด้วยตอน ไดโนเสาร์ของโนบิตะ และฉายติดต่อกันมาจนถึงตอนที่ 20 คือ ตำนานสุริยกษัตริย์ ซึ่งตอนพิเศษในคราวนี้ ถือว่าเป็นตอนที่สร้าง เพื่อการเฉลิมฉลองโดราเอมอนครบอายุ 30 ปี ด้วย

ในตอนล่าสุด โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์ (Doraemon : The Movie - Nobita's Adventure : The Legend of The Sun King) โดราเอมอนและเพื่อนๆ จะพาคุณไปสู่การผจญภัยเหนือจินตนาการ ในนครมายะนะ อาณาจักรแห่งดวงอาทิตย์ ที่ปกครองโดยเจ้าชายทีโอ ผู้ซึ่งกำลังรับภาระหนัก เนื่องจากท่านแม่ป่วย และบ้านเมืองกำลังเกิดวิกฤติการณ์แห้งแล้ง ประชากรทั้งหลายเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องเหล่านี้ มาจากแม่มดเลดีน่า

โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์ (Doraemon : The Movie - Nobita's Adventure The Legend of The Sun King) เป็นการ์ตูนตอนยาว ที่สร้างเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 ของโลก ที่ได้รับการเลือกให้ฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากที่กวาดรายได้อย่างมหาศาลมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง และไต้หวัน

ผู้พากย์เสียงภาพยนตร์ โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์ ได้แก่ โดราเอมอน พากย์โดย ฉันทนา ธาราจันทร์, โนบิตะ พากย์โดย ศันสนีย์ วัฒนานุกูล, ไจแอนท์ พากย์โดย นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์, ชิซูกะ พากย์โดย ศรีอาภา เรือนนาค