Doraemon: Nobita and the Windmasters
Official website
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย
กำหนดฉาย : 13 ตุลาคม 2548

ในอดีตโลกถูกรุนรานโดยจอมปีศาจแห่งสายลม เหล่าผู้กล้าจากทั่วแดนจึงร่วมมือกันเข้าต่อกร จนกลายเป็นมหาสงครามครั้งใหญ่ หลังจากการต่อสู้อันโหดร้ายและยาวนาน ชัยชนะจึงตกเป็นของฝ่ายผู้กล้า จอมปีศาจสูญสลายกลับคืนเป็นไข่สามฟอง ไข่ฟองหนึ่งถูกสะกดไว้โดยดาบศักดิ์สิทธิ์ แต่อีกสองฟองได้หายสาบสูญไป จนกระทั่งปัจจุบัน...

ในขณะที่ซูเนโอะกำลังสนุกสนาน กับของเล่นราคาแพงอยู่นั้น เขาวิ่งไปสะดุดไข่ประหลาดฟองหนึ่ง ซูเนโอะโกรธมาก จึงเขวี้ยงไข่ฟองนั้น จนแตกออกมาเป็นพายุหมุนเล็กๆ ที่มีชีวิตลูกหนึ่ง เขาจึงไล่มันออกจากบ้านไป บังเอิญโนบิตะไปเจอเข้าจึงเก็บกลับบ้าน หลังจากเล่นด้วยกันอยู่พักหนึ่ง ทั้งสองก็สนิทสนมกัน โนบีตะรักมันมาก และพามันไปบินเล่นเสมอๆ โดยตั้งชื่อให้ว่า ฟูโกะ

วันหนึ่ง โดราเอมอนให้ยืมประตูวิเศษ พาฟูโกะไปบินเล่นไกลๆ แต่แล้วพวกเขากลับโผล่เข้าไปในดินแดนลึกลับ ที่ซึ่งผู้คนอาศัยพลังแห่งลมมาใช้ในการดำเนินชีวิต ที่นี่โดราเอมอนได้ช่วยชีวิตเด็กสาวคนหนึ่งไว้โดยบังเอิญ และได้ล่วงรู้ถึงความจริงว่า ฟูโกะเป็นเพียงแค่หนึ่งในไข่สามฟองของจอมปีศาจ และวันใดที่ไข่ทั้งหมดมารวมตัวกัน จอมป๊ศาจร้ายจะสามารถฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง โนบิตะและผองเพื่อน จึงต้องใช้ของวิเศษของโดราเอมอน เพื่อปกป้องโลกจากเหล่าร้ายอีกครั้ง...


Doraemon the Movies คือเรื่องราวการผจญภัยของ โดราเอมอน กับ โนบิตะ และผองเพื่อนๆ ในดินแดนหรือสถานที่ที่เหนือจินตนาการ เรื่องราวที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ที่รวบรวมความสนุก ตื่นเต้น การผจญภัย ปริศนาและมิตรภาพความรักระหว่างเพื่อน... โดราเอมอน คือภาพยนตร์การ์ตูน ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยในทุกๆ เดือนมีนาคมของทุกปี จะมีการฉายภาพยนตร์โดราเอมอนในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล โดยที่ผ่านมามีการสร้าง Doraemon the Movies แล้วทั้งหมด 25 ตอน

Doraemon: Nobita and the Windmasters หรือ โดราเอมอน โนบิตะ มหัศจรรย์ดินแดนแห่งสายลม เป็นภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเดอะมูฟวี่ตอนที่ 24 ที่ผู้สร้างมุ่งเน้น และผสมผสานเรื่องราวของการ์ตูน ให้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์สังคม ที่เหมาะสมสำหรับเด็ก คือ มิตรภาพ ความรัก และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างเพื่อนของ โดราเอมอน กับ โนบิตะ และเหล่าผองเพื่อน ทั้ง ไจแอนท์, ชิสุกะ, ซูเนโอะ โดยนำการผจญภัย และเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นชวนให้ติดตาม เริ่มเรื่องขึ้นจากการผจญภัยในดินแดนของเหล่าผู้กล้า กับการปกป้องโลกจากปีศาจร้ายแห่งสายลม...