Dragonfly
ลางรัก...ข้ามภพ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 7 มิถุนายน 2545

"เมื่อคนที่คุณรักสิ้นใจ เขาจะจากคุณไปชั่วนิรันดร์อย่างนั้นหรือ ?"

ด็อคเตอร์ โจ ดาร์โรว์ (เควิน คอสต์เนอร์) เป็นนายแพทย์หัวหน้าแผนกฉุกเฉิน ประจำโรงพยาบาลชิคาโกเมมมอเรียล ผู้ได้รับการยกย่อง จากความเชี่ยวชาญด้านการเยียวยาอาการบาดเจ็บ แต่วิชาความรู้ของเขา กลับแทบไม่บังเกิดประโยชน์ใดๆ เลย เมื่อความตายเดินทางมาพรากภรรยาที่รักของเขา ไปอย่างไม่มีวันกลับ เธอคือ แพทย์หญิง เอมิลี่ ดาร์โรว์ (ซูซานนา ธอมป์สัน) ผู้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ขณะปฏิบัติภารกิจบนถนนเลียบเขา สายห่างไกลในเวเนซูเอล่า ก่อนหน้านั้น โจเคยเอ่ยปากคัดค้านไม่ให้เธอไป แต่มาบัดนี้ เขาทำได้เพียงแค่เฝ้าจินตนาการ ถึงวินาทีสุดท้ายอันเลวร้ายในชีวิตของเธอเท่านั้น

6 เดือนหลังการตายของเอมิลี่โดยไม่มีใครพบศพ โจเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เขาหมกมุ่นทำงานโดยไม่ยอมหยุดพักวันละ 20 ชั่วโมงและ 7 วันต่อสัปดาห์ กระทั่งในที่สุด การกระทำที่นับวันจะควบคุมขึ้นไม่ได้ของเขา ก็ทำให้ผู้บริหารโรงพยาบาล ฮิวจ์ แคมป์เบลล์ (โจ มอร์ตัน) ต้องออกคำสั่งให้เขาพักร้อน และปรับปรุงตัวเอง ให้กลับมาเป็นผู้เป็นคนอีกครั้งหนึ่ง

แต่ไม่ว่าเพื่อน, ครอบครัว และหญิงข้างบ้านอย่าง มิเรียม เบลมอนต์ (แคธี่ เบตส์) จะทุ่มเทความพยายามดูแลเขามากเท่าไหร่ โจก็ยังคงจมจ่อมอยู่กับความโศกเศร้าที่ไม่มีวันจางหาย ร่องรอยที่เตือนให้รำลึกถึงเอมิลี่ ยังคงปรากฏอยู่ทุกหนแห่ง โดยหนึ่งในนั้นก็คือภาพแมลงปอ อันเป็นสัญลักษณ์ประจำตัว ที่ติดอยู่บนไหล่ของเธอมาตั้งแต่เกิด และแล้วในคืนหนึ่ง ระหว่างเดินซึมเซาอยู่ในบ้าน โจก็ต้องตกใจ เมื่อที่ทับกระดาษรูปแมลงปอของเอมิลี่ กระเด็นตกจากโต๊ะข้างเตียง ลงพื้นเสียงดังลั่น ราวกับมีใครสักคนจงใจปัดมันอย่างแรง

ความวิตกของโจยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีก เมื่อเขาไปเยี่ยมอดีตคนไข้เด็กของเอมิลี่ในโรงพยาบาล ซึ่งเขาเคยสัญญาว่า จะดูแลแทนเอมิลี่ให้ ระหว่างที่เธอเดินทางไปเวเนซูเอล่า แต่เมื่อพบกันครั้งนี้ คนไข้เหล่านั้นก็สร้างความประหลาดใจแก่โจเป็นล้นพ้น ด้วยการแสดงให้เห็นว่า พวกเขาล่วงรู้เรื่องราว เกี่ยวกับชีวิตของโจอย่างละเอียด และสำหรับคนเหล่านั้นแล้ว เขาไม่ใช่แค่หมอฉุกเฉินผู้สิ้นหวัง แต่คือ "โจของเอมิลี่"

ในบรรดาคนไข้ทั้งหมด คนที่ทำให้โจตะลึงงันที่สุดก็คือ เจฟฟรี่ย์ (โรเบิร์ต เบลลีย์ จูเนียร์) เด็กชายผู้รอดชีวิต จากเหตุการณ์เฉียดตายหลายต่อหลายครั้ง เขาอ้างว่าตนเห็นเอมิลี่ "อยู่ในสายรุ้ง" และเธอยังพยายามติดต่อสื่อสารกับโจด้วย ไม่เท่านั้น เด็กอีกคนหนึ่งยังฟื้นคืนจากความตายอันเฉียดฉิว แล้วเล่าเรื่องราวคล้ายคลึงกัน ซ้ำยังตกอยู่ในอาการเดียวกับเจฟฟรี่ย์ คือเฝ้าแต่เขียนภาพรูปทรงนามธรรมลึกลับ ทันทีที่เขาได้สติ รูปทรงประหลาดนั้น ปรากฏให้เห็นในลักษณะอื่นๆ อีกหลายครั้งต่อหน้าโจ ราวกับจะเป็นสัญลักษณ์สะกิดเตือนว่า เขาจะต้องมองให้พ้นไปจากโลกสามัญของเขา เพื่อจะพบคำตอบของคำถามที่ซุกซ่อนอยู่

คำถามเหล่านั้น ล้วนทำให้ใครต่อใครที่ได้ยินต้องกังวลใจ เว้นก็แต่ ซิสเตอร์แมดเดอลีน (ลินดา ฮันต์) แม่ชีคาทอลิกผู้ศึกษา เกี่ยวกับห้วงเวลาลึกลับในวินาทีเฉียดตาย เธอถูกขับไล่ออกจากโรงพยาบาล หลังสื่อมวลชนเข้ามาวุ่นวายกับงานของเธอ เธอจึงหันมาช่วยให้โจเข้าใจว่า อาการของเขาไม่ได้เกิดขึ้น เพราะเขากำลังจะเสียสติ แม้ทุกคนรอบตัวจะบอกให้เขารื้อตู้เสื้อผ้า และทิ้งข้าวของเก่าๆ ทุกอย่างเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซิสเตอร์แมดเดอลีนก็กลับเข้าใจดีว่า โจกับเอมิลี่อาจยังมีสิ่งค้างคาต่อกันอยู่ และทั้งคู่จะไม่อาจเป็นอิสระได้ ตราบใดที่สิ่งนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข

ด้วยความคิดนี้ที่ฝังแน่นในใจ โจจึงสามารถสร้างก้าวใหม่ในชีวิตของเขาได้สำเร็จ โดยมีความศรัทธาเป็นเครื่องนำทาง มากกว่าความจริง และความศรัทธานั้นเอง ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล...


Dragonfly เป็นผลงานดราม่าเหนือธรรมชาติ จากการสร้างของ ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส ร่วมกับ สปายกลาสส์ เอนเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดย ทอม ชาดิแอ็ค (Patch Adams, Liar Liar, The Nutty Professor, Ace Ventura: Pet Detective) อำนวยการสร้างโดย มาร์ค จอห์นสัน, ทอม ชาดิแอ็ค, โรเจอร์ เบิร์นบอม และ แกรี่ บาร์เบอร์, เจมส์ ดี บรูเบคเกอร์ กับ ไมเคิล บอสติค รับหน้าที่อำนวยการสร้างบริหาร บทหนังเป็นฝีมือของ เดวิด เซลต์เซอร์ (Bird on a Wire, My Giant) กับ แบรนดอน แคมป์ และ ไมค์ ทอมป์สัน จากเรื่องที่คิดโดยแคมป์กับทอมป์สัน

Dragonfly นำแสดงโดย เควิน คอสต์เนอร์ (Field of Dreams, JFK, Dances With Wolves, Message in a Bottle) รับบท โจ ดาร์โรว์, โจ มอร์ตัน (What Lies Beneath, Ali, Bounce) รับบท ฮิวจ์ แคมป์เบลล์, รอน ริฟกิน (Boiler Room, Keeping the Faith, The Negotiator, L.A. Confidential) รับบท ชาร์ลี ดิคคินสัน, ลินดา ฮันต์ (The Relic, Kindergarten Cop และเคยได้รับรางวัลออสการ์จาก The Year of Living Dangerously) รับบท ซิสเตอร์แมดเดอลีน, ซูซานนา ธอมป์สัน (Random Hearts, Ghosts of Mississippi, When a Man Loves a Woman) รับบท เอมิลี่ ดาร์โรว์, เจค็อบ วาร์แกส (Traffic, Get Shorty, Crimson Tide) รับบทนักบิน และ แคธี่ เบตส์ (Primary Colors, Titanic, Fried Green Tomatoes และได้รับรางวัลออสการ์จาก Misery สาขาผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม) รับบท มิเรียม เบลมอนต์

ทีมงานเบื้องหลังภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ ดีน เซมเลอร์ (The Bone Collector, Nutty Professor II: The Klumps และเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Dances With Wolves) กำกับภาพ, ลินดา เดสเซนนา (Star Trek: The Motion Picture, Blade Runner, The Color Purple, Rain Man) ดูแลงานโปรดัคชั่นดีไซน์, ดอน ซิมเมอร์แมน (Galaxy Quest, A Walk in the Clouds) ลำดับภาพ, จูดี้ รัสกิน ฮาวเวลล์ (Patch Adams, Liar Liar, Remember the Titans) ออกแบบเครื่องแต่งกาย และ จอห์น เด็บนี่ย์ (The Scorpion King, The Princess Diaries, Cats and Dogs) ทำดนตรีประกอบ