Dragon Tiger Gate
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า
กำหนดฉาย : 28 กรกฎาคม 2549

ไทเกอร์ หว่อง ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ ที่มีความยุติธรรมและโอบอ้อมอารีอย่างแรงกล้า ขณะที่กำลังทานอาหารเย็นบนภัตตาคารลอยน้ำ เขาบังเอิญได้พบกับครอบครัวหนึ่งที่โดนกลั่นแกล้ง ด้วยแรงโกรธจากภาพที่ได้เห็น เขาจึงสยบศึกด้วยการใช้ท่าเตะพิเศษของเขา – 18 ท่าสยบมังกร ในเวลาเดียวกัน เขาคว้าเอาเหรียญทองคำ ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของคนในแก็งค์ไปโดยไม่ตั้งใจ

กลายเป็นว่าเหรียญทองคำเป็นป้าย Lousha Death (สำนักลูชา) ของ Shibumi หัวหน้าของ Lousha Gate คำว่า Gate เป็นคำที่ใช้พูดถึงสำนักศิลปะการต่อสู้ และ Lousha Gate เป็นองค์กรอาญชากรรมเอเชียรายใหญ่ คนที่ได้รับป้าย Lousha Death จะมีอำนาจในการสั่งการ Lousha Gate ระหว่างที่มีการเฉลิมฉลอง ชาวแก็งได้แอบซุ่มโจมตีไทเกอร์ซึ่งไม่รู้ถึงอำนาจของป้ายนี้ เป็นไปตามชะตาลิขิต ดราก้อน หว่อง บอดี้การ์ดคนหนึ่งของแก็ง ซึ่งถูกส่งเพื่อไปเอาป้าย กลับเป็นคนช่วยชีวิตไทเกอร์ หนุ่มผมบลอนด์ซึ่งเชี่ยวชาญกระบองสองท่อนอย่าง เทอร์โบ เช็ค ได้เข้าร่วมเพื่อช่วยเหลือพวกเขา ดราก้อนเอาป้ายมาจากไทเกอร์ และประหลาดใจเมื่อพบจี้หยกซึ่งเขาใส่อยู่ เขาจึงนึกขึ้นมาได้ว่าไทเกอร์เป็นพี่น้องต่างพ่อแม่ แม้ว่าดราก้อนจะเป็นส่วนหนึ่งของ Jiang Hu สังคมอันซับซ้อนของโลกศิลปะการต่อสู้ ซึ่งเกี่ยวกับสำนักดีและสำนักปีศาจหลายแห่ง และทำงานให้กับแก็งอาชญากร เขาพยายามปลีกตัวเองให้ห่างจากอาชญากรรม

หลังจากหัวหน้าแก็ง Ma Kun (หม่า คุง) นำป้ายคืนให้กับ Shibumi เขาได้ประกาศถอนตัวจาก Jiang Hu Shibumi เกรี้ยวกราดที่ได้ยินข่าวนี้ จึงส่งลูกสาวบุญธรรมที่ชื่อ Lousha ไปจัดการกับ Ma ระหว่างนั้น ไทเกอร์ได้ขอให้ลูกสาวของ Ma Kun ที่ชื่อ Ma Xiaoling (หม่า เสี่ยวหลิง) ช่วยเขาโดยการไปบอกกับดราก้อนว่า พวกเขาเป็นพี่น้องกัน Xiaoling ซึ่งชอบไทเกอร์อยู่แล้ว จึงรับปากช่วยเหลือเขา ดราก้อนรู้สึกประหลาดใจไปกับข่าว และปฏิเสธที่จะยอมรับตัวไทเกอร์ในฐานะพี่น้อง Lousha ได้ฆ่า Ma Kun และสังหารครอบครัวของเขา แต่โชคยังดีที่ดราก้อนต่อสู้เพื่อหาทางออก และหลบหนีไปยัง Dragon Tiger Gate (สำนักมังกรพยัคฆ์) พร้อมกับ Ma Xiaoling ได้

ดราก้อนพา Xiaoling ไปหาไทเกอร์และจากไป เพราะเขาไม่สามารถลืมอดีต และไม่สามารถเข้าไปยัง Dragon Tiger Gate ไทเกอร์และเช็ครู้สึกโกรธอย่างมากกับการสังหารหมู่ พวกเขาปฏิญาณว่าจะล้างแค้นให้กับ Xiaoling Shibumi รู้สึกตื่นเต้นกับการปรากฏตัวของคู่ต่อกรที่ฝีมือสูสีที่ Dragon Tiger Gate เขารู้สึกคันไม้คันมือสำหรับการต่อสู้ และได้ฆ่าอาจารย์ของพวกเขาที่ชื่อ Wong Jianglong (หว่อง เจียหลง) ไทเกอร์และเช็ครู้สึกโมโหยิ่งขึ้น พวกเขาพยายามโต้กลับ แต่พวกเขาไม่ใช่คู่ต่อสู้ของ Shibumi Shibumi ทำลาย Dragon Tiger Gate จนราบเรียบ และทิ้งให้ฮีโร่ทั้งสองรอความตาย

Xiaoling หลบหนีออกมาพร้อมกับฮีโร่ทั้งสองซึ่งได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัส ไปยังหุบเขาไบหยุนในประเทศจีน เพื่อขอความช่วยเหลือจาก อาจารย์ Qi (ฉี) ซึ่งอาศัยอยู่ที่นั่นอย่างสันโดษ Qi มีชื่อเสียงในการเป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ และการรักษาอาการบาดเจ็บ แต่เขาก็ขึ้นชื่อเรื่องนิสัยที่ไม่เหมือนใคร และการเอาแน่เอานอนไม่ได้ของเขา Xiaoling ใช้ทุกอย่างที่เธอมี เพื่อให้เขาช่วยเหลือไทเกอร์และเช็ค ในที่สุด เธอเอาชนะเขาด้วยความจริงใจของเธอ

หลังจากได้รับการรักษา ทั้งคู่ได้ขอให้อาจารย์ Qi สอนเทคนิคการต่อสู้ และสัญญาว่าจะล้างแค้นให้กับการตายของอาจารย์ Wong Jianglong ขณะเดียวกัน ดราก้อนเกือบตายจากอาการบาดเจ็บภายใน แต่ได้รับการช่วยจาก Lousha ตลอดเวลา Lousha และดราก้อนเป็นคู่รักกัน เธอหักหลัง Shibumi และแอบขโมยยาจาก Lousha Gate เพื่อช่วยเหลือดราก้อน ฮีโร่ทั้งสามฝึกฝนทักษะการต่อสู้ใหม่อย่างหนัก ด้วยความหวังที่จะเพิ่มความสามารถของพวกเขา ในการล้างแค้น Shibumi เคลียร์หนี้เก่าที่เคยค้างคาไว้ ย้อนกลับไปที่ Lousha Gate Shibumi ไม่เกรงกลัวการโจมตีของฮีโร่ทั้งสาม เขาได้วางกับดัก และรอคอยฉากสุดท้ายของการต่อสู้ของพวกเขา...


เป็นเวลาเกือบ 5 ปีจากขั้นตอนก่อนสร้าง จนเสร็จสิ้นการถ่ายทำเรื่อง Dragon Tiger Gate ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี เพื่อให้ได้สคริปต์เวอร์ชั่นสุดท้าย และรวมรวบนักแสดงและทีมงาน เมื่อ แมนดาริน เอนเตอร์เทนเม้นท์ ได้จดทะเบียนในตลาดหุ้นของฮ่องกง ในเดือนกันยายน ปี 2001 ประธาน เรย์มอนด์ หว่อง วางแผนชุบชีวิตอุตสาหกรรมหนังในฮ่องกง โดยการลงทุนในการสร้างหนังที่มีคุณภาพสูง เขามีประสบการณ์หลายปีในวงการหนัง และเคยลงทุนในหนังหลายแนว แต่ไม่เคยทำหนังที่สร้างจากการ์ตูน เขาซึ่งต้องการสร้างความแตกต่าง จึงเริ่มพูดคุยกับเพื่อนอย่าง Wong Yuk-long (หว่อง ยุค หลง) คนทั่วไปรู้จักกันดีในฐานะเจ้าพ่อการ์ตูนฮ่องกง ผลก็คือเขาตกลงซื้อลิขสิทธิ์เพื่อสร้างภาพยนตร์

Wong Yuk-long เป็นที่รู้จักอย่างดีสำหรับการ์ตูนศิลปะการต่อสู้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแนวย้อนยุค แนวคิดแรกของเรย์มอนด์ คือการดัดแปลงการ์ตูนที่มีเรื่องราวในอดีต สร้างหนังศิลปะการต่อสู้แนวย้อนยุค เมื่อสิ้นปี 2002 หนังต่อสู้แนวย้อนยุคเรื่อง Hero ฮิตในบ็อกซ์ออฟฟิศ จึงเป็นการกระตุ้นตลาดภาพยนตร์เอเชีย และสร้างความแข็งแกร่งให้กับความเชื่อของเขา ในเรื่องความสำเร็จของหนังต่อสู้แนวย้อนยุค ตอนที่เขาอยู่ในขั้นตอนก่อนการสร้าง Tsui Hark (ฉีเคอะ) กำลังจะเริ่มการถ่ายทำเรื่อง Seven Swords เขาชอบหนังจึงตัดสินใจให้เงินทุน พอเสร็จสิ้นการถ่ายทำ Sever Swords หว่องมองล่วงหน้าว่า หนังในแนวคล้ายกันอีกหลายเรื่องจะไหลเข้ามาในตลาด เขาจึงตัดสินใจยืดเวลาออกไป และถ่ายทำหนังแอคชั่นเรื่อง Dragon Tiger Gate ในแนวร่วมสมัยมากขึ้นแทน

Dragon Tiger Gate ไม่ใช่อาศัยแค่ฉากต่อสู้ที่สร้างสรรค์และแปลกใหม่เท่านั้น ยังต้องใช้เวลาจำนวนมาก ในการออกแบบฉากให้ออกมาไม่เหมือนใครและสร้างสรรค์ หนังแอคชั่นร่วมสมัยส่วนใหญ่ถ่ายทำในสถานที่จริง แม้ว่าจะช่วยให้รู้สึกถึงความทันสมัย แต่ก็ยังขาดความมีสไตล์ เนื้อเรื่องของ Dragon Tiger Gate เกิดขึ้นในฉากที่มีเอกลักษณ์ ในอีกด้านหนึ่ง ตัวหนังต้องรู้สึกถึงความร่วมสมัย แต่ต้องยังคงส่วนวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิม ฮ่องกงสมัยใหม่เป็นเมืองขนาดใหญ่ ไม่ง่ายเลยที่จะหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายทำ และมีปัญหาเสมอในการเดินเรื่อง ไม่สร้างความเสียหายให้กับที่ถ่ายทำ ทีมงานของ Dragon Tiger Gate จึงตัดสินใจไปถ่ายทำกันในประเทศจีนที่ Heng Dien สตูดิโอ และสร้างฉากขึ้นเอง ซึ่งเป็นการให้อิสระกับการออกแบบและสร้างสรรค์ Dragon Tiger Gate ตามจินตนาการของผู้กำกับ

Dragon Tiger Gate นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน หรือ เจิ้นจื่อตัน (Seven Swords, SPL: Sha po lang, Shanghai Knights, Hero, Blade II), นิโคลัส เซียะ หรือ เซียะถิงฟง (A Chinese Tall Story, The Promise, New Police Story, The Medallion, Tiramisu, The Monkey King, 2002, Master Q 2001, Time and Tide), ชอวน์หยู (Infernal Affairs, Dragon Squad, Just One Look) กำกับโดย วิลสัน ยิป หรือ ยิบ ไหว่ ชุน (Leaving Me, Loving You, SPL: Sha po lang, Skyline Cruisers, Bullets Over Summer) กำกับคิวบู๊โดย ดอนนี่ เยน หรือ เจิ้นจื่อตัน (Stormbreaker, The Twins Effect)