Dreamcatcher
ล่าฝันมัจจุราช อสุรกายกินโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / Sci-Fi
ความยาว : 136 นาที
กำหนดฉาย : 18 เมษายน 2546

โจนส์ซี่ (รับบทโดย เดเมียน ลูอิส), เฮนรี่ (รับบทโดย โธมัส เจน), พีท (รับบทโดย ทิมโมธี โอลิแฟนท์) และ บีเวอร์ (รับบทโดย เจสัน ลี) - เมื่อ 20 ปีก่อน พวกเขาเป็นเพียงสี่สหายรุ่นเด็ก ที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็กแห่งหนึ่งในรัฐเมน - พวกเด็กๆ ได้ค้นพบแรงกระตุ้น ที่ตอบรับความเป็นวีรบุรุษ ในการต่อสู้กับการทารุณกรรมเด็ก พวกเขาช่วยชีวิตเด็กชายแปลกหน้าที่ชื่อว่า ดัดดิทส์ (รับบทโดย ดอนนี่ วาห์เบิร์ก) ทำให้มีเพื่อนใหม่คนที่ห้า มาร่วมกลุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ที่มากไปกว่านั้น คือสิ่งที่พวกเขาได้รับโดยไม่ได้คาดฝัน อันเป็นพลังลึกลับ ซึ่งเพื่อนคนใหม่เป็นผู้นำมาสู่พวกเขา ซึ่งเป็นเสมือนพันธะผูกมัด ที่ยิ่งไปกว่ามิตรภาพธรรมดา

ในตอนนี้พวกเขาต่างเติบโตเป็นชายหนุ่ม ทุกคนมีชีวิตแตกต่างกันออกไป และต่างมีปัญหาของตนเอง แต่ทว่าต่างคนก็ยังถูกครอบงำไว้ ด้วยความทรงจำแห่งวีรบุรุษ พร้อมกับพลังลึกลับ ซึ่งเป็นเหมือนอุปสรรค มากกว่าพรสวรรค์สำหรับพวกเขา และเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จนเกือบจะคร่าชีวิตหนึ่งในพวกเขา ก็หามีใครสำนึกได้ไม่ว่า นั่นคือการกลับมาของความลึกลับ ที่ดูเหมือนจะเกี่ยวพันกับดัดดิทส์

เมื่อพวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ในการเลี้ยงรุ่นประจำปี ณ กระท่อมล่าสัตว์กลางป่าด้านเหนือ ด้วยความคาดหวังเพียงว่าจะได้รับความอบอุ่น และอารมณ์ขัน ที่จะช่วยเติมพลังชีวิตให้กับพวกเขา แต่แล้วกลับถูกจู่โจมด้วยหายนะ แห่งการที่มารวมตัวกัน เริ่มด้วยคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นนักล่าสัตว์หลงทาง ที่ไม่รู้ว่าตัวมีโรคติดต่อร้ายแรงแฝงอยู่ในร่างกาย และพร้อมกับการมาของชายผู้นี้ คือพายุหิมะที่บ้าคลั่ง ซึ่งมีบางอย่างเคลื่อนไหวอย่างเป็นลางร้ายอยู่ภายใน - พลังงานมฤตยูจากต่างดาว ที่จะเข้าครอบงำบางคนในกลุ่มสี่หนุ่ม และบีบบังคับให้คนที่สิ้นหนทาง หวนกลับมาเรียกใช้พลังที่ถูกลืมเลือนไป... และเพื่อเผชิญหน้ากับความสยองขวัญ อันน่าสพรึงกลัวอย่างมิอาจหาใดเปรียบ..!


คาสเซิลร็อค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เสนอ Dreamcatcher ผลงานสยองขวัญของ แคสแดน พิกเจอร์ส กำกับการแสดงโดย ลอว์เรนซ์ แคสแดน (The Big Chill, Grand Canyon, Wyatt Earp, French Kiss, Mumford, ร่วมเขียนบท Raiders of the Lost Ark, The Empire Strikes Back, Return of the Jedi, The Bodyguard) บทภาพยนตร์โดย วิลเลียม โกลด์แมน (Misery, The General's Daughter, Heat, The Ghost and the Darkness และเป็นเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์จาก Butch Cassidy & the Sundance Kid, All the President's Men) ร่วมกับ ลอว์เรนซ์ แคสแดน จากนวนิยายโดย สตีเฟน คิง (ราชานิยายสยองขวัญ ที่มีผลงานซึ่งกลายมาเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิ Stand By Me, Misery, The Shawshank Redemption, Dolores Claiborne, The Green Mile, Hearts in Atlantis) อำนวยการสร้างโดย ลอว์เรนซ์ แคสแดน และ ชาร์ลส โอคุน และอำนวยการบริหารโดย บรูซ เบอร์แมน

Dreamcatcher นำแสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน (The Shawshank Redemption, The Sum of All Fears, Driving Miss Daisy) ซึ่งรับบท พันเอกอับราฮัม เคอร์ติส ผู้บังคับบัญชาหน่วยงานลับสุดยอดทางทหาร ในชื่อหน่วยบลู (Blue Unit) ซึ่งมีเป้าหมายในการกำจัดผู้บุกรุกจากต่างดาว และควบคุมโรคติดต่อ ที่พวกมันนำมาแพร่กระจาย, โธมัส เจน (The Sweetest Thing, Deep Blue Sea, Magnolia, Boogie Nights) รับบท ดร. เฮนรี่ เดฟลิน จิตแพทย์ผู้มีโทรจิต, เจสัน ลี (Vanilla Sky, Almost Famous, Dogma) รับบทเป็น บีเวอร์ ช่างทาสีผู้ชอบเคี้ยวไม้จิ้มฟัน ซึ่งได้รับพรสวรรค์ เป็นพลังก่อกวนแปลกประหลาด ในการรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า, เดเมียน ลูอิส (มินิซีรีส์ Band of Brothers, Hearts and Bones) รับบทเป็น โจนส์ซี่ ชายหนุ่มผู้ละเอียดอ่อนและซื่อ เจ้าของคลังความทรงจำขนาดมหึมา ราวกับห้องสมุดใหญ่ยักษ์, ทิมโมธี โอลิแฟนท์ (Gone in 60 Seconds, Go, A Man Apart) รับบท พีท ซึ่งมีพรสวรรค์พิเศษ ในการหาของหาย, ทอม ไซส์มอร์ (Saving Private Ryan, Black Hawk Down, Red Planet) รับบท โอเวน อันเดอร์ฮิล มือรองของพันโทเคอร์ติส เด็กภายใต้ความอุปถัมภ์ผู้ทุ่มเท ซึ่งเคอร์ติสได้เพียรฟูมฟัก เพื่อให้กลายเป็นคนดูแลบลูยูนิตคนต่อไป และ ดอนนี่ วาห์เบิร์ก (Ransom, The Sixth Sense, มินิซีรีส์ Band of Brothers) รับบทนำเป็น ดัดดิทซ์ ตัวละครลึกลับ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของกลุ่มเพื่อน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย จอห์น ซีล, A.C.S., A.S.C. (Harry Potter and the Sorcerer's Stone, The Perfect Storm, The English Patient), ออกแบบฝ่ายศิลป์โดย จอน ฮัทแมน (What Women Want, Coyote Ugly, The Horse Whisperer, ซีรีส์ The West Wing), ลำดับภาพโดย แครอล ลิตเติลตัน, A.C.E. (E.T., The Truth About Charlie, The Anniversary Party, Mumford) และ รอล แดวาลอส, A.C.E. (Via Dolorosa, ซีรีส์ Gilmore Girls), เมคอัพ อาร์ติสท์ ได้แก่ วิลเลียม คอร์โซ (The Grinch, Planet of the Apes, A.I.), สเปเชียลวิชวลเอ็ฟเฟ็ค และแอนิเมชั่น โดย Industrial Light & Magic (ILM), ร่วมอำนวนการสร้างโดย สตีเฟน ดันน์, เคซี่ แกรนท์ และ จอน ฮัทแมน, ดนตรีประกอบโดย เจมส์ นิวตัน โฮเวิร์ด ผู้แต่งเพลงให้ภาพยนตร์กว่า 65 เรื่อง และเคยเข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองห้าครั้ง

Dreamcatcher จัดจำหน่ายทั่วโลกในปี 2003 โดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส, บริษัทในเครือ AOL ไทม์ วอร์เนอร์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส