Dreamgirls
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / เพลง
ความยาว : 131 นาที
กำหนดฉาย : 8 กุมภาพันธุ์ 2550

ในดีทรอยต์ทศวรรษ 1960 การแสดงบนเวทีในคืนดีๆ เพียงคืนเดียว สามารถทำให้คุณเป็นที่สะดุดตาได้ แต่มันคงจะไม่ทำให้บทเพลงของคุณ ได้เปิดทางวิทยุ ณ ที่นี่ บทเพลงแนวใหม่มาถึงจุดกำเนิด เป็นท่วงทำนองที่มาพร้อมรากฐาน ที่ฝังลึกอยู่ในวิญญาณของดีทรอยต์ ที่ซึ่งบทเพลงเป็นมากกว่าที่เห็นภายนอก และทุกคนถูกดึงให้มาอยู่ร่วมกัน ด้วยความฝันที่มีเหมือนกัน..

เคอร์ติส เทย์เลอร์ จูเนียร์ (เจมี่ ฟ็อกซ์) คือเซลส์ขายรถ ที่ปรารถนาจะสร้างชื่อในวงการเพลง ด้วยการตั้งบริษัทของเขาเอง และส่งผลงานเพลงให้ดังก้องตามสถานีวิทยุชื่อดัง ในยุคสมัยที่สิทธิของประชาชน ยังคงเป็นเพียงเสียงกระซิบตามท้องถนน เขาต้องการแผนการ นักร้องที่มีพรสวรรค์ และสินค้าที่เหมาะจะขาย

เดอะดรีมเม็ตต์ส (The Dreamettes) อันประกอบไปด้วย ดีน่า โจนส์ (บียอนเซ่ โนวล์ส), ลอร์เรลล์ โรบินสัน (แอนนิก้า โนนี่ โรส) และนักร้องนำ เอฟฟี่ ไวต์ (เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน) ไปขึ้นแสดงสาย พวกเธอปรากฎตัวในชุดตัดเย็บเองที่บ้าน และวิกผมราคาถูก พวกเธอกำลังซ้อมเพลงและสเต็ปการเต้น ภายใต้การนำของ ซีซี (คีธ โรบินสัน) พี่ชายของเอฟฟี่ ทุกคนต่างหวังว่า ความสามารถและความปรารถนาอันสูงส่ง จะทำให้พวกเธอหลุดพ้นจากชีวิต ที่ดูเหมือนจะไร้ทางเลือกของพวกเธอ

พวกเธอสาว พวกเธอสวย พวกเธอคือสิ่งที่เคอร์ติสมองหาอยู่..

สิ่งที่พวกเธอต้องทำคือ ..ไว้ใจเขา

เจมส์ “ธันเดอร์” เออร์ลี่ (เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) คือผู้บุกเบิกวงการเพลงแนวใหม่ของดีทรอยต์ เขาสะกดคนดูในแวดวงไนต์คลับของคนผิวดำ ด้วยการผสมผสานงานเพลงโซลและร็อคแอนด์โรล เคอร์ติสให้เดอะดรีมเม็ตต์สเป็นนักร้องแบ็คอัพให้กับเออร์ลี่ นาทีนั้นเอง ที่ช่องว่างระหว่างสิ่งที่พวกเธอต้องการ และสิ่งที่พวกเธอทำได้ ได้ถูกลากเข้ามาใกล้กันเป็นครั้งแรก

เคอร์ติสให้สาวๆ ได้เปิดการแสดงของพวกเธอ และตั้งชื่อให้พวกเธอใหม่ว่า เดอะดรีมส์ (The Dreams) เคอร์ติสยังรู้อีกด้วยว่า ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่น้ำเสียงสะกดใจของเอฟฟี่ แต่อยู่ที่ความสวยที่ดูสะเทิ้นอาย และสไตล์ที่รู้จักปรับตัวของดีน่า... และสัญญาของเคอร์ติส ดีน่าพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่แสงสี ขณะที่เอฟฟี่ค่อยๆ หายหน้าไป

เมื่อเริ่มต้นยุคใหม่ของวงการเพลง ความทะเยอทะยานที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นของเคอร์ติส ผลักดันให้ครอบครัวนี้ก้าวสู่แถวหน้าของวงการ ท่ามกลางความลำเค็ญของการปฏิวัติเสียงเพลง แต่เมื่อแสงไฟสว่างจ้า ม่านเปิดแยกออกจากกัน พวกเธอแทบไม่รู้ตัวเลยว่า พวกเธอได้กลายเป็นอะไรไปแล้ว ในที่สุด ความฝันของพวกเธอเป็นจริง แต่สิ่งที่ต้องเสียไป อาจหนักเกินกว่าหัวใจพวกเธอจะรับได้...


ละครบรอดเวย์รางวัลโทนี่ ที่ถือเป็นปรากฏการณ์ของวงการ กลับฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ในฐานะภาพยนตร์เรื่องใหม่ ที่ดัดแปลงบทและกำกับโดย บิลล์ คอนดอน เจ้าของรางวัลออสการ์ ผลงานการสร้างของ ลอว์เรนซ์ มาร์ก ภายใต้การนำเสนอของ ดรีมเวิร์กส์ พิคเจอร์ส และ พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส Dreamgirls คือเรื่องราวจับใจที่พูดถึงความรักและความซื่อสัตย์ ชื่อเสียงและการทรยศ ที่เกิดขึ้นบนเส้นทางการต่อสู้ การเสียสละ และชัยชนะของกลุ่มคนนอกสายตา ที่พาบทเพลงของพวกเขา ไปสู่กระแสนิยมในอเมริกาในทศวรรษ 1960 และ 1970

บิลล์ คอนดอน ผู้เขียนบทที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Chicago และเป็นมือเขียนบท และผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่อง Kinsey และ Gods and Monsters ซึ่งเรื่องหลังทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม เป็นผู้เขียนบทให้กับภาพยนตร์เรื่อง Dreamgirls ที่สร้างจากบทละครเพลง และได้คำร้องฝีมือของ ทอม เอเยน และทำนองโดย เฮนรี่ ครีเกอร์ ขณะที่ ลอว์เรนซ์ มาร์ก (Jerry Maguire, As Good As It Gets, I, Robot) อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ และ แพทริเซีย วิตเชอร์ (Memoirs of a Geisha) ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทีมนักแสดง ที่มีความสามารถระดับชั้นแนวหน้า ที่นำทีมโดย เจมี่ ฟ็อกซ์ (Miami Vice, Jarhead, Stealth, Bait, Collateral, Ali, Any Given Sunday เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Ray), นักร้องและนักแสดงสาวชื่อดัง บียอนเซ่ โนวล์ส (The Pink Panther, The Fighting Temptations, Austin Powers in Goldmember) และ เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 4 รางวัล (The Nutty Professor, Beverly Hills Cop, Trading Places, 48 Hrs., The Haunted Mansion, Daddy Day Care, Doctor Dolittle, Dr. Dolittle 2) ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นการเปิดตัว เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในฐานะหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้ายของรายการสุดฮิต American Idol และที่ร่วมแสดงอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยก็คือ ตำนานแห่งวงการภาพยนตร์ แดนนี่ โกลเวอร์ (Lethal Weapon), เจ้าของรางวัลโทนี่ แอนนิก้า โนนี่ โรส (Surviving Christmas, From Justin to Kelly), คีธ โรบินสัน (Fat Albert, Over There), ชารอน ลีอัล (ซีรีส์ Boston Public) และเจ้าของสามรางวัลโทนี่ ฮินตัน แบ็ทเทิล (The Tap Dance Kid, Miss Saigon และ Sophisticated Ladies) ผู้เคยร่วมแสดงในละครบรอดเวย์ Dreamgirls ต้นฉบับ

ทีมงานสร้างสรรค์หลังกล้องของ Dreamgirls ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ โทเบียส ชลีสส์เลอร์ (Friday Night Lights, The Rundown, Bait), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์เจ้าของสองรางวัลออสการ์ จอห์น ไมห์ร (Memoirs of a Geisha, Chicago, Ali, X-Men, Elizabeth), ผู้ลำดับภาพ เวอร์จิเนีย แค็ตซ์ (Kinsey, Gods and Monsters, Fearless), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ชาเรน เดวิส (Ray, Antwone Fisher, The Pursuit of Happyness), ผู้ออกแบบท่าเต้น ฟาติมา โรบินสัน (Miss Congeniality 2: Armed & Fabulous, Be Cool, Shall We Dance?, Ali, Save the Last Dance), แคสติ้งไดเร็คเตอร์ เดบร้า แซน (Traffic, American Beauty), ผู้ออกแบบแสงบนเวที เจ้าของรางวัลโทนี่ จูลส์ ฟิสเชอร์ และ เพ็กกี้ ไอเซนฮาวร์ (The Producers, Chicago), มิวสิคซูเปอร์ไวเซอร์ แรนดี้ สเปนด์เลิฟ (Chicago, The Aviator) และ แม็ตต์ ซัลลิแวน (Rent, Chicago), มิวสิคโปรดิวเซอร์ เดอะอันเดอร์ด็อกส์ (จัสติน ทิมเบอร์เลก, มารายห์ แครี่, พิ้งก์), เม้คอัพ ซูเปอร์ไวเซอร์ ฉัตรชัย ทิม บัวเจริญ (Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Idlewild, Spider-Man 2) และแฮร์ซูเปอร์ไวเซอร์ คามิลล์ เฟรนด์ (Ray, The Pursuit of Happyness, After the Sunset)

ภาพยนตร์เรื่อง Dreamgirls ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 5 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทตลก/เพลง, ผู้แสดงนำหญิง ในภาพยนตร์ประเภทตลก/เพลง (บียอนเซ่ โนวล์ส), ผู้แสดงสมทบหญิง (เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน), ผู้แสดงสมทบชาย (เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) และเพลงประกอบ ('Listen' ขับร้องโดย บียอนเซ่ โนวล์ส)