Drunken Monkey
ไอ้หนุ่มหมัดเมา (ภาคหมัดวานร)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 26 กันยายน 2546

อาจารย์เหวินเบียว (หลิวเชียเหลียง) แห่งสำนักคุ้มภัยเชนหยวน ได้มาเจอชายคนหนึ่งกำลังจะขโมยม้า ทั้งสองได้เกิดการปะทะกัน ในที่สุดชายคนนั้นก็สารภาพว่า ตนเองคือตำรวจชื่อ ฮังยี่หู แต่ที่ต้องมาขโมยม้าก็เพื่อจะนำไปจับคนร้าย

หลังจากกลับมาที่สำนัก เหวินเบียวพบว่าน้องชายของเขา เหวินเบา ลักลอบค้ากัญชา เหวินเบียวสั่งให้น้องชายของเขาเข้ามอบตัว แต่ภรรยาของเหวินเบาได้คุกเข่าขอร้อง ด้วยความสงสาร เหวินเบียวจึงยอมทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น โดยหารู้ไม่ว่า การลักลอบค้ากัญชาในครั้งนี้ เหวินเบาได้ร่วมมือกับหยูไห่หยาง หัวหน้าคุ้มภัยของสำนัก

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้เหวินเบาและหยูไห่หยางคิดที่จะกำจัดเหวินเบียว จีงได้วางแผนลอบทำร้ายเหวินเบียว จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งสองคิดว่าเหวินเบียวตายแล้ว จึงนำไปโยนทิ้งในแม่น้ำ แต่ได้มีหญิงสาวชื่อ เซ้าหมิน (แชลนอล เหยา) มาพบเข้าจึงได้ช่วยชีวิตเขาไว้

ตระกูลเฉินเป็นครอบครัวที่ร่ำรวย เฉินเจี่ย พยายามที่จะศึกษาวิทยายุทธ์ที่มีชื่อว่า "หมัดวานร" เฉินเจี่ยมีอาแท้ๆ หนึ่งคนชื่อ อาเดะ (วูจิง) ซึ่งมีอายุไล่เลี่ยกับเฉินเจี่ย ทั้งสองจึงสนิทกันเหมือนพี่น้อง วันหนึ่งทั้งสองคนได้ร่วมมือกัน วางแผนโกหกพ่อของเฉินเจี่ย เพื่อหาทางไปเมืองหลวง เมื่อมาถึงเมืองหลวง เฉินเจี่ยได้พบกับเซ้าหมิน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการใช้หมัดวานร ทั้งสองจึงพยายามสะกดรอยตาม เพื่อต้องการรู้ที่มาของหมัดวานร

ที่สำนักคุ้มภัยเชนหยวน ฮังยี่หูได้มาขอพบเหวินเบียว เพื่อต้องการขอบคุณที่เขาเคยช่วยเหลือ และได้รู้ว่า เหวินเบียวได้หายสาบสูญไป 3 ปีแล้ว

เฉินเจี่ยและอาเดะ ได้สะกดรอยตามเซ้าหมิน ไปจนถึงหุบเขาวานร จึงได้รู้ว่า เหวินเบียวเป็นผู้ถ่ายทอดหมัดวานรให้กับเซ้าหมิน

เมื่อกลับมาเมืองหลวง ทั้งสองคนพยายามเลียนแบบท่าหมัดวานรของเหวินเบียว แต่บังเอิญฮังยี่หูได้มาเห็นเข้า จึงได้รู้ว่าเหวินเบียวยังมีชีวิตอยู่ เหวินเบาและหยูไฮหยางรู้ข่าว จึงได้ส่งคนไปสืบ

ในขณะเดียวกัน ฮังยี่หูได้สะกดรอยตามเฉินเจี่ยและอาเดะ เพื่อต้องการที่จะพบเหวินเบียว แต่โชคไม่ดี เซ้าหมินถูกหยูไห่หยางจับตัวไป เหวินเบียวและฮังยี่หูจึงตามไปช่วยเหลือ เมื่อพบกับเหวินเบา เหวินเบาได้บังคับให้ทั้งสองคนต่อสู้กัน มิฉะนั้นจะข่มขืนและฆ่าเซ้าหมิน ซึ่งอยู่ในอาการเมากัญชา ในที่สุด ฮังยี่หูก็ยอมสละชีวิตตัวเอง เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งสองหนีไป เป็นการตอบแทนบุญคุณเหวินเบียว

เฉินเจี่ยและอาเดะ ได้ให้ความช่วยเหลือเหวินเบียวกับเซ้าหมิน เหวินเบียวจึงรับทั้งสองคนเป็นศิษย์ พร้อมทั้งได้ถ่ายทอดวิทยายุทธ์จนสำเร็จวิชา ทั้งหมดจึงเดินทางไปที่สำนักคุ้มภัยเชนหยวน เพื่อกำจัดเหวินเบาและหยูไห่หยาง เมื่อภารกิจเสร็จสิ้น ทั้งสองคนถูกกำจัด หน้าที่สำคัญของพวกเขาก็คือ การกู้ชื่อสำนักคุ้มภัยเชนหยวน ให้กลับมาเป็นสำนักคุ้มภัยอันดับหนึ่งอีกครั้ง..


Drunken Monkey ไอ้หนุ่มหมัดเมา (ภาคหมัดวานร) ภาพยนตร์จีนที่จะทำให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจ ไปกับวิทยายุทธ์กังฟู ในแบบต้นฉบับที่ใช้นักแสดงกังฟูตัวจริง ไม่มีนักแสดงแทน ไม่ใช้คอมพิวเตอร์ และถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของ ชอว์บราเดอร์ ร่วมกับ Boxoffice Entertainment และ A.I.Film

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ช่วงปี ค.ศ.1930 เป็นการผจญภัยของเด็กหนุ่ม 2 คน เรื่องราวต่างๆ ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวชีวิต, ความรัก หรือวิชากังฟู ล้วนแสดงให้เห็นถึงปรัชญาแห่งชีวิต และศิลธรรมต่างๆ ของศิลปะการต่อสู้

Drunken Monkey ไอ้หนุ่มหมัดเมา (ภาคหมัดวานร) ได้ผู้กำกับและนักแสดงรุ่นเก่าอย่าง หลิวเชียเหลียง รับหน้าที่กำกับ ร่วมด้วยนักแสดงคุณภาพ กอร์ดอน หลิว, แชลนอล เหยา และดาวดวงใหม่แห่งวงการกังฟู วูจิง

ผู้กำกับ หลิวเชียเหลียง ถือได้ว่าเป็นปรมาจารย์แห่งวิชากังฟูตัวจริง เพราะนอกจากความเป็นหนึ่งทางด้านกังฟูแล้ว หลิวเชียเหลียงยังสืบเชื้อสายมาจากหวงเฟยหง สุดยอดกังฟูของเมืองจีน ผลงานที่ผ่านมา ล้วนเป็นภาพยนตร์แนวคลาสสิคของ ชอว์บราเดอร์ อาทิเช่น The 36th Chamber of Shaolin / Master Killer ฝ่าด่าน 18 ยอดมนุษย์ทองคำ, Legendary Weapons of Kung Fu นำแสดงโดย กอร์ดอน หลิว นักแสดงหัวโล้นแบบฉบับเส้าหลิน หรือ Martial Arts of Shaolin ภาพยนตร์แจ้งเกิดของ หลี่เหลียงเจี๋ย (Jet Li) และ Drunken Master 2 / The Legend of Drunken Master ไอ้หนุ่มหมัดเมา ภาค 2 ภาคต่อของสุดยอดภาพยนตร์จีน ที่ทำให้เรารู้จักกับราชานักบู๊ เฉินหลง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้รวมเอานักแสดงหน้าใหม่ ที่มากด้วยฝีมือ อาทิเช่น แชลนอล เหยา และ วูจิง นักแสดงที่เคยโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Tai Chi Master 2