Duel - The Glorious Chapter
กำหนดฉาย 4 กุมภาพันธ์ 2543

 

เป็นเพราะการสื่อสารยังไม่เข้าไปถึง สังคมจีนโบราณจึงยึดติดอยู่กับเรื่องราวเหนือธรรมชาติ และข่าวลือต่าง ๆ นา ๆ ด้วยเหตุนี้ เหล่าจอมยุทธผู้มากฝีมือจึงมักตกเป็นเครื่องมือฝ่ายอธรรมอยู่บ่อยครั้ง

ยุคนั้นคือสมัยราชวงศ์หมิง สายลับ 009 ถูกสั่งให้ไปตามจับ "ราชาหัวขโมย" (King of Thief) ผู้แสนลึกลับ เขาเป็นหัวหน้ากลุ่มจอมยุทธผู้จุติขึ้นมาใหม่ กับภารกิจในครั้งนี้ 009 ต้องออกปฏิบัติการร่วมกับมิตรสนิทนามว่า "หิมะอัศดงคต" ( Western Snow) เป้าหมายหลักของพวกเขาก็คือ ต้องหยุดยั้งการเข่นฆ่าสาวกของ "ราชาหัวขโมย" ให้จงได้

ในระหว่างเดินทางไปยังพระมหาราชวัง 009 ได้พบกับ Lonely Yip ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนาม "กระบี่ศักดิ์สิทธิ์ " Holy Sword จอมยุทธผู้โดดเดี่ยวเรื่องนี้ เดินทางเข้าเมืองหลวงเพื่อรอประมือกับ หิมะอัสดงคต ในวันที่ 15 กันยายน บนยอดหลังคาของพระราชวังต้องห้าม เพื่อชิงกันเป็นจอมยุทธกระบี่มือหนึ่งในปฐพี

ข่าวคราวประลองยุทธของสองยอดฝีมือแพร่กระจายไปทั่วยุทธภพ ส่งผลให้มีการพูดถึงการเดิมพันผลแพ้ชนะกันอย่างกว้างขวาง เมื่อข่าวดังกล่าวล่วงรู้ถึงหูของทางการ ทางการจึงได้ส่ง 009 และ "นางแอ่นทอง" Golden Swallow ไปยับยั้งการประลองยทุธดังกล่าว แต่ในระหว่างที่กำลังเดินกลับมายังปักกิ่ง 009 ได้พบ Holy Sword ถูกทำร้ายบาดเจ็บโดยศัตรูนามว่า Tong Yong 009 ได้พาเขามารักษาในที่ซ่อนลับ ณ ที่นั่นเอง Swallow ซึ่งแอบชอบ Holy Sword มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ได้มีโอกาสปรนนิบัติเขาอย่างใกล้ชิด

ในช่วงเวลาเดียวกัน 009 สืบพบว่าในวันที่ 15 กันยายน ซึ่งเป็นวันประลองยุทธ จะมีมือที่สามฉวยโอกาสดังกล่าว ก่อแผนการร้าย เมื่อเป็นดังนี้เขาจึงพยายามทุกวิธีที่จะล้มการประลองยุทธ แต่ดูเหมือนแทบเป็นไปไม่ได้เสียแล้ว ทางออกเดียวที่พวกเขาสามารถทำได้ก็คือ กำหนดเงื่อนไขสำหรับผู้ที่จะเข้าชมการประลองยุทธ ด้วยการออกเหรียญของทางการให้สำหรับผู้มีสิทธิเข้าชมเพียง 4 คน แต่กระนั้นก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ดีที่จะควบคุม เนื่องจากมีผู้นำเหรียญปลอมเข้ามาสวมรอยเป็นจำนวนมาก

และแล้ววันประลองยุทธก็มาถึง ในขณะที่ God of Sword และ Holy Sword กำลังปะทะฝีมืออยู่นั้น ในอีกด้านหนึ่งของพระราชวังต้องห้าม แผนการชั่วร้ายก็เริ่มต้นขึ้นอย่างที่ใครคาดไม่ถึง เมื่อ Holy Sword ที่ใครต่อใครคิดว่ากำลังต่อสู้กับ God of Sword อยู่นั้น แท้จริงแล้วคือตัวปลอม ส่วนตัวจริงกำลังลอบเข้าไปในพระราชวังต้องห้าม เพื่อจัดการปลิดชีพขององค์จักรพรรดิ์ เพื่อตนเองจะได้ขึ้นครองราชย์แทน แต่แผนการของเขาถูกสกัดกั้นจาก 009 อย่างหวุดหวิด

ท่ามกลางวงล้อมของทหารนับพัน "จอมกระบี่ศักดิ์สิทธิ์" Holy Sword ได้รับการช่วยเหลือจาก "เจ้าแห่งกระบี่" God of Sword ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องการหาผู้ชนะจากการประลองยุทธอย่างเด็ดขาด เมื่อเป็นดังนี้การปะทะฝีมืออย่างเป็นทางการจึงเริ่มขึ้น ก่อนจะลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ของ "จอมกระบี่ศักดิ์สิทธิ์ "Holy Sword ในที่สุด