Duplex
คุณยายเพื่อนบ้านผม... แสบที่สุดในโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / อาชญากรรม
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 6 กุมภาพันธ์ 2547

ในยุคแห่งการใฝ่ฝันหาอนาคตของคนอเมริกัน คู่รักคู่รสอย่าง อเล็กซ์ (เบน สติลเลอร์) และ แนนซี่ (ดรูว์ แบร์รี่มอร์) ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง พวกเขาเป็นคู่รักที่น่าอิจฉา และมีอนาคตที่ทั้งสดและทั้งใส แนนซี่ทำงานกับนิตยสารชื่อดังฉบับหนึ่ง ส่วนอเล็กซ์กำลังเขียนหนังสือเล่มที่สองของเขา แต่ที่สำคัญ พวกเขาต่างเป็นเงาของกันและกัน เพียงแต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังขาดอยู่.. บ้านในฝันนั่นเอง

จนกระทั่ง เคนเน็ธ (ฮาร์วี่ ไฟเออร์สไตน์) นายหน้าขายบ้าน แจ้งให้ทั้งคู่ทราบข่าวดี ถึงบ้านในฝันในย่านบรู๊กลิน เป็นดูเพล็กซ์ (บ้านชนิดที่แบ่งออกเป็นที่อยู่ 2 ส่วนหรือ 2 ชั้น) ที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็คท์หลังหนึ่ง แถมยังราคาประหยัดกว่าที่คาดไว้เสียอีก จนแทบจะห้ามใจให้ย้ายเข้ามาอยู่เร็วๆ ไม่ได้

แต่มีเรื่องหนึ่งที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย นั่นคือเจ้าของห้องชั้นบน ที่จับจองพื้นที่มาก่อนหน้าแล้ว เธอเป็นหญิงชราชื่อ คุณยายคอนเนลลี่ (เอลีน เอสเซลล์) ซึ่งเห็นครั้งแรก อเล็กซ์กับแนนซี่คิดว่า ด้วยวัยใกล้ฝั่ง และสุขภาพที่ไม่ค่อยดีของคุณยาย คงจะรบกวนความสุขของทั้งคู่ไม่นานเท่าไร

แต่ที่ไหนได้ ไม่นานทั้งสองก็ได้พบว่า คุณยายคอนเนลลี่ไม่ใช่ผู้หญิงแก่ๆ ธรรมดา ไม่เพียงเธอจะแอนตี้การเข้ามาอยู่ร่วมชายคา ของอเล็กซ์กับแนนซี่ แต่ยังแสดงฤทธิ์เดชด้วยกลวิธีต่างๆ นานา ที่จะทำให้ผู้มาใหม่หมดความอดทน จนกระทั่งยอมย้ายออกไป ด้วยเล่ห์เหลี่ยมที่คาดไม่ถึง และด้วยชั้นเชิงที่เหนือชั้น จนบ้านในฝันที่คิดว่าจะมีแต่ความสุข กลับกลายเป็นว่า ทั้งสองคู่ชู้ชื่นจะต้องทำศึก กับคุณยายผู้มาก่อนทุกวิถีทาง เพื่อบ้านในฝันที่ทั้งคู่ปรารถนา...


ภาพยนตร์เรื่อง Duplex ผลงานสร้างของ Red Hour Films ร่วมกับ Flower Films กำกับภาพยนตร์โดย แดนนี่ เดอ วีโต้ (Death to Smoochy, Matilda, Hoffa, The War of the Roses), จากบทภาพยนตร์ฝีมือของ แลร์รี่ ดอยล์ (Looney Tunes: Back in Action, ซีรีส์ Beavis and Butt-head, The Simpsons), อำนวยการสร้างโดย สต๊วร์ต คอร์นเฟลด์, แนนซี่ จูโวเน็น, เจอเรมี่ คราเมอร์, ดรูว์ แบร์รี่มอร์, เบน สติลเลอร์, อำนวยการสร้างบริหารโดย อลัน บล็อมควิสต์, ริชาร์ด แอล.แกล็ดสไตน์, เจนนิเฟอร์ วัชเทลล์, เมอรีล โพสเตอร์, ฮาร์วี่ย์ เวนสไตน์, บ๊อบ เวนสไตน์

Duplex นำแสดงโดย เบน สติลเลอร์ (There’s Something About Mary, Meet the Parents, Keeping the Faith), ดรูว์ แบร์รี่มอร์ (Charlie's Angels, Never Been Kissed, Ever After, The Wedding Singer), เอลีน เอสเซลล์ (Ali G in da House), ฮาร์วี่ย์ ไฟเออร์สไตน์ (ID4, Death to Smoochy, Mrs. Doubtfire), จัสติน เธอร็อกซ์ (Charlie's Angels: Full Throttle, Zoolander, Mulholland Drive), เจมส์ รีมาร์ (2 Fast 2 Furious, What Lies Beneath, ซีรีส์ Sex and the City)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย อนาสตาส์ มิคอส (Mona Lisa Smile, Keeping the Faith, Man on the Moon), ลำดับภาพโดย ลินซี่ คลิงก์แมน, ACE. (Ali, Man on the Moon, City of Angels, Matilda) และ เกร็ก เฮย์เดน (Austin Powers in Goldmember, Zoolander), ออกแบบงานสร้างโดย โรบิน สแตนดีเฟอร์ (The Guru, Zoolander, Practical Magic), สตีเฟ่น อเลสช์ (Zoolander, The Invisible Circus, Addicted to Love), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย โจเซฟ จี. ออลิซี่ (Charlie's Angels, Charlie's Angels: Full Throttle, Bicentennial Man), คัดเลือกนักแสดงโดย มาร์เกอรี่ ซิมกิ้น (The Score, Erin Brockovich, In & Out), ดนตรีประกอบโดย เดวิด นิวแมน (Anastasia, Ice Age, Scooby-Doo, The Nutty Professor)