Ballistic: Ecks vs. Server
ฟ้ามหาประลัย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 11 ตุลาคม 2545

ในเกมส์แห่งความตายของอาชญากรรมระดับโลก นี่คือความเกี่ยวข้องของบุคคลนิรนาม ที่ได้ก่อสงคราม ข้อมูล อำนาจ และความมั่นคงของประเทศ กับภารกิจที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน

ในเวลาเดียวกัน ข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องมืออัจฉริยะแบบใหม่ ที่ใช้ในการลอบสังหาร เป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวาง เครื่องมือดังกล่าวประกอบด้วยลำกล้อง และเข็มขนาดเล็ก เมื่อมันพุ่งมาที่เหยื่อ เหยื่อจะตายทันที โดยปราศจากร่องรอยใดๆ เมื่อเป็นดังนี้ การต่อสู้เพื่อแย่งชิงสิ่งนี้จึงเกิดขึ้น

และผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในภารกิจนี้ มีเพียงคนแค่สองคน ที่มีความสามารถเพียงพอ ที่จะปฏิบัติภารกิจนี้สำเร็จ ศัตรูคู่อาฆาต หนึ่งคือสายลับที่รู้จักในชื่อรหัสว่า เซฟเวอร์ (ลูซี่ หลิว) เธอถูกฝึกมาเหมือนอาวุธอันเลอเลิศ ที่มีอานุภาพทำลายล้างศัตรูได้ถึงตาย เซฟเวอร์ เที่ยงตรงและมั่นคงในจุดมุ่งหมาย ส่วนอีกหนึ่งคือยอด เอฟ บี ไอ อัจฉริยะและเด็ดขาด เจอเรเมียห์ เอคส์ (แอนโตนิโอ แบนเดอร์รัส)

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ ในแฟ้มประวัติของเขา คือการที่เขาลาออกจากองค์กร หลังจากที่ภรรยาของเขาถูกฆ่า ในเหตุการณ์ลอบวางระเบิด นับแต่นั้นเขาถูกครอบงำ ด้วยความรู้สึกผิดต่อตัวเอง และตอนนี้เขาถูกบีบให้กลับมาปฏิบัติภารกิจ ที่ถือว่าท้าทายที่สุด เท่าที่เขาเคยผ่านมา ด้วยเหตุนี้ เอคส์ จึงต้องเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ ที่จะเผชิญหน้า กับคู่ต่อกรที่น่ากลัวที่สุดของเขา ...เซฟเวอร์

ในการต่อสู่ที่ดุเดือด มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ชนะ...


แฟร์นไชน์ พิคเจอร์ส เสนอ ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัย ระเบิดการต่อสู้ใน Ballistic: Ecks vs. Server นำแสดงโดย แอนโตนิโอ แบนเดอร์รัส (Spy Kids 1&2, The 13th Worrior, The Mask of Zorro, Evita) และ ลูซี่ หลิว (Charlie's Angles, Shanghai Noon, Payback) โดยผู้กำกับชาวไทยคนแรก ที่บินลัดฟ้าสู่โลกฮอลลีวู๊ด Kaos หรือ วิชญ์ เกาไศยนันท์ (ฟ้า) จากบทภาพยนตร์ของ อลัน แมคเอลรอย (Spawn, Rapid Fire, Ground Zero)

ก่อนหน้านี้ คริส ลี ซึ่งได้รับการจารึกว่า เป็นอำนวยการผลิตภาพยนตร์ ที่ทำด้วยเทคนิค CG เรื่องแรกคือ Final Fantasy เคยดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายผลิต ที่บริษัท โคลัมเบีย / ไทรสตาร์ พิคเจอร์ มาก่อน ในช่วงที่เขาดูแลนั้น บริษัทได้สร้างภาพยนตร์ดังๆ ที่ได้รับรางวัลออสการ์หลายเรื่องอาทิ Philadelphia, Jerry Maguire และ As Good As It Gets ต่อมา ภายหลังจากที่ได้ลาออกจากสตูดิโอแล้ว เขาได้ผันตัวเอง มาเป็นผู้อำนวยการผลิตอิสระ และ Ecks and Server ก็เป็นบทภาพยนตร์เรื่องแรก ที่เขาให้ความสนใจ ลีคาดหวังว่าจะได้ร่วมงานกับ วิชญ์ เกาไศยนันท์ ผู้กำกับหนุ่มจากภาพยนตร์เรื่อง "ฟ้า" มานานแล้ว และเขาก็คิดว่า Ecks vs. Server น่าจะเหมาะกับผู้กำกับหนุ่มรายนี้

สำหรับการคัดเลือกผู้แสดง แอนโตนีโอ แบนเดอรัส ถูกคัดเลือกให้แสดงเป็น เจเรอเมียห์ เอคส์ ตั้งแต่ต้น ส่วนคาแรคเตอร์ของเซฟเวอร์นั้น เดิมทีถูกเขียนให้เป็นผู้ชาย แต่ในขณะที่กระบวนการคัดเลือกนักแสดง กำลังเป็นรูปเป็นร่าง ผู้กำกับวิชญ์ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า "แล้วถ้าเซฟเวอร์เป็นผู้หญิงล่ะ" เขาจึงนำไอเดียนี้ไปเสนอต่อลีและทางสตูดิโอ ผลปรากฏว่า ทั้งสองฝ่ายยอมรับข้อเสนอของเขาอย่างไม่ลังเล ด้วยเหตุนี้ วิชญ์จึงเตรียมหานักแสดงหญิง ที่จะมารับบทเซฟเวอร์ โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงบทของแมคเอลรอย แม้แต่นิดเดียว แอนโตนีโอ แบนเดอรัส เป็นผู้ที่แนะนำ ลูซี่ หลิว ให้แก่ทีมงาน เขาเคยร่วมงานกับเธอมาแล้ว ในละครเวทีของ รอน เชลตัน เรื่อง Play It to the Bone

นักแสดงอื่นๆ ที่มาแสดงในหนังเรื่องนี้ ประกอบด้วย เกร้ก เฮนรี่ (Payback, Femme Fatale, Star Trek : Insurrection) ซึ่งแสดงเป็น รอเบิร์ท แกร้นท์ หัวหน้าองค์กร DIA ที่ทรงอิทธิพล, เรย์ พาร์ค (Star Wars : Episode I - The Phantom Menace, X-Men) ในบทร้อยโท รอส, ทาลิสา โซโต (Pinero, License to Kill, Don Juan de Marco) แสดงเป็น ภรรยาของแกนท์ ชื่อ เรย์น, เทอร์รี เชน (Almost Famous) แสดงเป็นสายสืบพิเศษ แห่งกรมตำรวจแคนาดา แฮรี ลี, มิเกล แซโดวาล (Blow, Jurassic Park) แสดงเป็นผู้ช่อยผู้อำนวยการองค์กร เอฟบีไอ ฮูลิโอ มาร์ติน และ เอเดรียน ดรัมมอนด์ แสดงเป็น ไมเคิล ลูกชายคนเล็กของแกนท์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นการกลับมาร่วมทีมกันใหม่อีกครั้ง ของแบนเดอรัสกับเหล่าทีมงาน ที่เขาเคยร่วมงานมาแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งหน้ากล้องและหลังกล้อง ล่าสุดเขาได้แสดง ในภาพยนตร์แนวพิศวาสฆาตกรรมของผู้กำกับ ไบรอัน เดอ พัลม่า ร่วมกับ เกร้ก เฮนรี เรื่อง Femme Fatale กับ เทลิสา โซโต ใน The Mambo King ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา

นอกจากนี้ Ballistic: Ecks vs. Server ยังเป็นการกลับมาร่วมงานอีกครั้ง ของผู้อำนวยการสร้าง คริส ลี ซึ่งเคยอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Philadelphia, The Mask of Zorro และภาพยนตร์ฝีมือการกำกับครั้งแรก ของแบนเดอรัส เรื่อง Crazy in Alabama นอกจากนี้ยังร่วมด้วย ผู้กำกับภาพ ฮูลิโอ เมแคท (The Wedding Planner, Cats & Dogs) ซึ่งเคยกำกับภาพให้กับ Crazy in Albama

ทีมงานสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วย มากาลี กิวดาสซี ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซึ่งผลงานการทำงานของเขาปรากฏ ในภาพยนตร์เรื่อง Armageddon, The Professional ของ ลุค แบสซง, The Big Blue และ The Subway, ดักลาส ฮิกกินส์ ผู้ออกแบบงานสร้างจาก They, Devil Wore a Skirt, Bones และ Needful Thing และยังกำกับศิลป์ให้กับภาพยนตร์เรื่อง Dog Day Afternoon และ Serpico