Edison
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 27 เมษายน 2549

เจ้าหน้าที่ ราฟาเอล ดี้ด (แอลแอล คูล เจ) ตำรวจมือใหม่ในหน่วยแถวหน้า แฟรต (FRAT-หน่วยปราบปรามและยุทธวิธี) กับคู่หูอาวุโส จ่าฟรานซิส ลาเซอรอฟ (ไดแลน แมคเดอร์มอตต์) เข้าทลายแหล่งกบดานของ รุก (การ์ฟิลด์ วิลสัน) อันธพาลหัวไม้ กับคู่หูหน้าใหม่ อิเซียอา (แดเมียน วายานส์) พบของกลางเป็นโคเคน เงินสด และปืน ตำรวจเอาของกลางไป และบอกให้พวกนักเลงปิดปาก แต่รุกขัดขืน ลาเซอรอฟยิงรุก และกำลังจะฆ่าอิเซียอาแต่ดี้ดห้ามเอาไว้ อิเซียอาขอบคุณและให้ความร่วมมือที่ไว้ชีวิตเขา เขาถูกจัดฉากให้เป็นคนสังหารรุก และถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา

จอช พอลแล็ค (จัสติน ทิมเบอร์เลค) นักข่าวอ่อนหัดแต่ฉลาดและน่ารังเกียจ ไปฟังคำให้การของดี้ด และเห็นอิเซียอาขอบคุณดี้ดหลังการสอบสวน เมื่อพอลแล็คซักไซร้ดี้ดเรื่องนี้ ลาเซอรอฟก็เข้ามาขวาง

พอลแล็คเชื่อว่ามีการทุจริต เขาจึงยิ่งขุดคุ้ย แต่หัวหน้า โมเสส แอชฟอร์ด (มอร์แกน ฟรีแมน) นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ที่เกษียณแล้ว บอกเขาว่าเขาต้องมีความจริงไม่ใช่มีแต่ทฤษฎี และไล่พอลแล็คออก เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายเมื่อเขากลับบ้านปรับทุกข์กับแฟน วิลโลว์ (ไพเพอร์ เพอราโบ) เธอกลับเห็นด้วยกับหัวหน้าและทิ้งเขาไป

ร้อยเอก เบอร์นาร์ด ทิลแมน (จอห์น เฮิร์ด) หัวหน้าหน่วยแฟรต ตำหนิดี้ดที่ไม่ทำงานเป็นทีม แฟนของดี้ด มาเรีย (โรสลีน ซานเชซ) อยากแต่งงานและมีลูกกับดี้ดมาก ก็พลอยหัวเสียไปด้วย เขาไม่ยอมผูกมัดกับเธอและลาออกจากงาน เขาต้องทนกับอาการปวดหัว และความหวาดผวาที่รุมเร้าเขา

พอลแล็คกลับไปของานคืน และยังสืบสาวราวเรื่อง ทั้งที่แอชฟอร์ดได้เตือนไว้แล้ว เขาไปสัมภาษณ์อิเซียอาในคุก เมื่อพอลแล็คบอกอิเซียอาว่าแม่เขาหัวใจวาย กำลังอยู่ในโคม่า อิเซียอาก็ยอมสารภาพหมดเปลือก เพื่อให้ได้เจอแม่อีกครั้ง

พอลแล็คกับแอชฟอร์ดแจ้งต่ออัยการและ นักสืบ เลวอน วอลเลซ (เควิน สเปซีย์) ถึงสิ่งที่ได้ทราบ วันรุ่งขึ้น อิเซียอาก็ถูกแทงตายในสนามบาสของคุก

ดี้ดรวบรวมความกล้าขอมาเรียแต่งงาน ขณะยื่นแหวนให้เธอในคลับที่แน่นขนัด เขาก็หันไปเจอพอลแล็ค ต่างฝ่ายต่างจำกันได้ เมื่อพอลแล็คกับวิลโลว์กลับบ้านไปคืนนั้น พวกเขาก็ถูกลาเซอรอฟกับพวกทำร้ายและแย่งแฟ้มข้อมูลไป พวกเขาต้องโซซัดโซเซชนหน้าต่างออกมานอกถนน

ดี้ดบอกวอลเลซกับแอชฟอร์ดว่าเขาไม่มีส่วนเรื่องการทำร้าย และคิดว่าพอลแล็คอยู่ในโรงพยาบาลคงไม่ปลอดภัย จึงให้ไปซ่อนตัวที่บ้านในแถบชนบท แอชฟอร์ดบอกพอลแล็คว่า เขาคิดจะลงบทความเปิดโปงการทุจริตของหน่วยแฟรต พอลแล็คห้ามแอชฟอร์ดแต่แอชฟอร์ดไม่ฟัง และมีไฟขึ้นมาในรอบหลายปี

แอชฟอร์ดจับมือกับวอลเลซค้นพบว่า ทิลแมนคือตัวสำคัญในการทุจริต และพบหลักฐานที่จะดึงเอฟบีไอเข้ามาไขคดี

ลาเซอรอฟมารู้ว่าดี้ดเป็นคนควบคุมการสอบสวน พวกเขาจึงต้องเผชิญหน้ากัน และลงเอยด้วยการยิงต่อสู้ ทิลแมนยิงลาเซอรอฟที่หัว เขาตายก่อนที่จะได้ฆ่าดี้ด ทิลแมนป้ายความผิดให้ลาเซอรอฟ และบอกให้ดี้ดเก็บพอลแล็คเพื่อกำจัดเสี้ยนหนามหน่วยแฟรต ดี้ดทำไม่ลง แถมยังปกป้องพอลแล็คจากหน่วยแฟรตที่ทิลแมนส่งมา ในที่สุด ดี้ดก็ออกตามล่าทิลแมนเพื่อปิดบัญชี

พอลแล็คได้เป็นนักข่าวจริงๆ พร้อมหลักฐาน และเรื่องราวทั้งหมด ที่เปิดเผยการทุจริตของหน่วยแฟรต กับการเป็นฮีโร่ของดี้ด...


Edison กำกับและเขียนบทโดย เดวิด เจ. เบิร์ค (Frank's Last Dance, ซีรีส์ SeaQuest DSV) นำแสดงโดย เควิน สเปซีย์ (American Beauty, L.A. Confidential, Se7en, The Usual Suspects, Pay It Forward, The Negotiator, Outbreak, Superman Returns), มอร์แกน ฟรีแมน (Million Dollar Baby, Batman Begins, An Unfinished Life, Bruce Almighty, The Sum of All Fears, Nurse Betty, Deep Impact, Se7en, Outbreak, Glory, Driving Miss Daisy), จัสติน ทิมเบอร์เลค (Alpha Dog) และ แอลแอล คูล เจ. (S.W.A.T., Rollerball, Charlie's Angels, Any Given Sunday, Deep Blue Sea)