Eight Below
ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ผจญภัย
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 23 มีนาคม 2549

จากทุ่งเวิ้งว้างที่เย็นยะเยือกที่สุด ลมพัดแรงที่สุด และมีมนุษย์ย่างกรายเข้าไปถึงน้อยที่สุด นี่คือเรื่องราวสุดระทึก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่แสนอัศจรรย์ เรื่องราวการผจญภัยของสุนัขและมนุษย์ เรื่องราวของมิตรภาพและความจงรักภักดี เรื่องราวแห่งความเด็ดเดี่ยว และความหวังที่จุดประกายให้เกิดเรื่องราวการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ที่เหลือเชื่อที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่ง Eight Below ซึ่งมีฉากหลังเป็นผืนแผ่นดินแอนตาร์กติกา ที่หนาวเย็นและอากาศแปรปรวน ได้บอกเล่าเรื่องราววีรบุรุษขนปุยแปดตัว ในแผ่นดินใต้สุดของผืนโลก และชายผู้หนึ่งที่ทำทุกอย่าง เพื่อนำเพื่อนแท้ของเขากลับคืนสู่บ้าน...

ฤดูหนาวที่แสนทารุณ เพิ่งจะมาเยือนแอนตาร์กติกา เมื่อทีมนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ - ผู้นำทาง เจอร์รี เชพเพิร์ด (พอล วอล์คเกอร์), คูปเปอร์ (เจสัน บิ๊กส์) นักวาดแผนที่ผู้เป็นเพื่อนสนิทเขา และ เดวิส (บรูซ กรีนวู้ด) นักธรณีวิทยา เพิ่งจะรอดพ้นจากอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงมาได้อย่างเฉียดฉิว ด้วยฝีมือของทีมสุนัขลากเลื่อนที่เก่งกาจของพวกเขา เมื่อถูกบีบให้ต้องอพยพหนีภัย พวกเขาจำต้องทิ้งสุนัขที่รักไว้เบื้องหลัง ท่ามกลางลมพายุโหมกระหน่ำ พร้อมกับสัญญาที่จะกลับคืนมา แต่เมื่อพายุที่ร้ายแรงที่สุดในรอบศตวรรษเคลื่อนตัวใกล้เข้ามา ตัดขาดเส้นทางการเดินทางจนหมดสิ้น สุนัขเหล่านั้นก็ถูกทอดทิ้ง บัดนี้ ขณะที่เหล่าสุนัขที่ชาญฉลาดและกล้าหาญ ซึ่งประกอบด้วย มายา จ่าฝูงผู้สง่างาม, ชอร์ตตี จอมดื้อรั้น และ แม็กซ์ ลูกสุนัขที่อยู่ระหว่างฝึกฝนตัวเองเพื่อเป็นจ่าฝูงในอนาคต กำลังต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ท่ามกลางฤดูหนาวที่แสนโหดเหี้ยม เจอร์รีผู้หัวใจสลาย ก็มุ่งมั่นที่จะออกปฏิบัติการช่วยชีวิต ที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ ภายใต้ความช่วยเหลือจาก เคที (มูน บลัดกู๊ด) นักบินสาวสวยผู้รักการผจญภัย

ด้วยสายใยผูกพันจากมิตรภาพที่ยั่งยืน ทั้งมนุษย์และสุนัข จะต้องร่วมผจญการเดินทางที่ต้องอาศัยความเด็ดเดี่ยว ความอดทนและความเชื่อเพื่อพบกันและกันอีกครั้งหนึ่ง ในดินแดนที่งดงามแต่อันตรายนี้..


วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ร่วมกับ สปายกลาส เอนเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจเสนอ Eight Below กำกับโดย แฟรงค์ มาร์แชล เจ้าของผลงานการกำกับภาพยนตร์อีพิคผจญภัย Alive, Arachnophobia และ Congo และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่โด่งดัง และเป็นที่นิยมสูงสุดในยุคนี้อย่าง Raiders of the Lost Ark, The Bourne Supremacy, Seabiscuit และ The Sixth Sense บทภาพยนตร์โดย เดวิด ดิกิลลิโอ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นในปี 1957 ซึ่งเป็นที่มาของภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ญี่ปุ่นเมื่อปี 1983 เรื่อง Nankyoku Monogatari (หรือ Antarctica) เดวิด โฮเบอร์แมน และ แพทริค โครว์ลีย์ รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง ท็อดด์ ลีเบอร์แมน, มาซารุ คาคุทานิ (ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ญี่ปุ่นต้นฉบับ), แฟรงค์ มาร์แชล, คริสติน อิโซะ, รอย ลี, แกรี บาร์เบอร์ และ โรเจอร์ เบิร์นบอม รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ผู้ที่เนรมิตความงดงามของฤดูหนาวในแอนตาร์กติกา และการผจญภัยสุดระทึกของวีรบุรุษขนปุยในเรื่อง Eight Below ให้กลายเป็นจริงขึ้นมา คือทีมงานสร้างสรรค์ซึ่งได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เกส ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ (The Polar Express, Spider-Man), มือลำดับภาพ คริสโตเฟอร์ เราส์ (The Bourne Supremacy, The Italian Job), ผู้ออกแบบงานสร้าง จอห์น วิลเล็ตต์ (Miracle) และหัวหน้าครูฝึกสัตว์ ไมค์ อเล็กซานเดอร์ (Charlie and the Chocolate Factory, Cheaper by the Dozen) ผู้ทำการควบคุมการฝึกพิเศษ สำหรับดาราสุนัขของเรื่อง

Eight Below นำแสดงโดย พอล วอล์คเกอร์ (The Fast and the Furious, 2 Fast 2 Furious, Into the Blue, The Skulls, Joy Ride, Timeline, Pleasantville, She's All That), เจสัน บิ๊กส์ (American Pie, Jersey Girl, Anything Else, Saving Silverman, Boys and Girls), บรูซ กรีนวู้ด (Capote, Racing Stripes, Being Julia, I, Robot, The Core, Below, Rules of Engagement, Thirteen Days), มูน บลัดกู๊ด (A Lot Like Love, Win a Date with Tad Hamilton!)