Ella Enchanted
เจ้าหญิง มนต์รักมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / แฟนตาซี / รัก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 12 สิงหาคม 2547

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว... ณ อาณาจักรเวทมนตร์แมจิคแห่งเฟรลล์ ดินแดนที่เด็กน้อยแรกเกิดทุกคน จะได้รับพรวิเศษจากนางฟ้าแม่ทูนหัว เป็นของขวัญแรกรับการเกิด และสาวน้อยนามว่า เอลล่า (แอนน์ แฮทธาเวย์) เธอก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมด้วยพรวิเศษจาก ลูซินด้า (วิวิก้า เอ ฟ็อกซ์) นางฟ้าแสนซุ่มซ่าม ที่เสกให้เธอเป็นสาวน้อยที่แสนเชื่องที่สุดในปฐพี ด้วยของขวัญอันล้ำค่า หรือคำสาปแสนป่วน ที่ทำให้สาวน้อยทำตามคำสั่งที่เธอได้ยิน จนในที่สุด เธอตัดสินใจออกเดินทางเพื่อลบล้างคำสาปดังกล่าว โดยการตามหาและทำความรู้จักกับรักแท้ โดยระหว่างการผจญภัย เธอต้องพบกับยักษ์กินคนจอมตะกละ หนังสือพูดได้ และเจ้าชายรูปงาม แต่เรื่องราวก็ไม่ได้ฟังดูง่ายขนาดนั้น เพราะเธอคงต้องเลือกระหว่างความรัก และการลบล้างคำสาปของเธอ...


ภาพยนตร์เรื่อง Ella Enchanted เป็นเรื่องราวการผจญภัยสุดสนุก ที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์แมจิคและเสียงเพลง ยักษ์กินคน และภูติจิ๋ว รวมถึงพี่เลี้ยงใจร้าย สร้างจากนวนิยายขายดีของ เกล คาร์สัน เลอวีน ที่มีรางวัลหนังสือสำหรับเยาวชนยอดเยี่ยม Newbery Awards ที่ดัดแปลงจากนิทานสุดคลาสสิค ที่ผสมผสานลูกเล่นสมัยใหม่ นำแสดงโดย แอนน์ แฮทธาเวย์ จาก The Princess Diaries และ Nicholas Nickleby มารับบทเป็น เอลล่าแห่งเฟรลล์ ร่วมด้วย ฮิวห์ แดนซี่ (Black Hawk Down, King Arthur, The Sleeping Dictionary) ในบทเจ้าชายชาร์มัน ผู้ปรากฏกายบนหน้าปก Medieval Teen, มินนี่ ไดรเวอร์ (Return to Me, Good Will Hunting, Circle of Friends) และ วิวิก้า เอ ฟ็อกซ์ (Kill Bill: Vol.1, Juwanna Mann, Teaching Mrs. Tingle, Independence Day) ในบท ลูซินด้า นางฟ้าจอมเปิ่น

นวนิยายเรื่อง Ella Enchanted ของ เกล คาร์สัน เลอวีน นั้น ไม่เพียงแต่ร่ายมนตร์สะกดไปยังผู้อ่านเด็กและเยาวชน แต่ยังแผ่ไปยังผู้ปกครองและนักวิจารณ์ จนกลายมาเป็นผลงานคลาสสิคยุคใหม่ ในฐานะของแฟนตัวยงของเรื่องราวเทพนิยาย เลอวีนรู้สึกอย่างแรงกล้าว่า รูปแบบเดิมนั้นเรียกร้องการปรับปรุง ให้ทันสมัยและสนุกมากยิ่งขึ้น สำหรับ Ella Enchanted แล้ว เลอวีนเริ่มต้นที่เทพนิยายสุดคลาสสิค "ซินเดอเรลล่า" มาปัดฝุ่นและปรับโฉมใหม่ ให้ตัวละครมีความแก่นมากยิ่งขึ้น ด้วยบุคลิกใหม่ ชื่อใหม่ และการผจญภัยครั้งใหม่ ที่น่าตื่นเต้นและน่าติดตาม ที่เต็มไปด้วยตัวละครที่เป็นส่วนประกอบสำคัญกับเทพนิยาย ด้วยแนวคิดดังกล่าว ก็ส่งให้ผลงานใหม่ของเธอประสบความสำเร็จ กลายเป็นหนังสือขายดีที่นิตยสาร Publisher's Weekly ขนานนามว่าเป็น "การผสมผสานที่ลงตัว ของตัวละครที่น่าจดจำ บนสนามเด็กเล่นแห่งจินตนาการ" ที่ในที่สุด ก็สามารถคว้ารางวัลสูงสุดมาครอบครอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย ทอมมี่ โอ'ฮาเวอร์ (Billy's Hollywood Screen Kiss, Get Over It) เขียนบทโดย ลอรี่ เครก (Paulie) ร่วมกับ แคเรน แม็คคัลลาห์ ลัทซ์, เคิร์สเต้น สมิทธ์ (ร่วมกันเขียนบท Legally Blonde และ 10 Things I Hate About You) และ เจนนิเฟอร์ ฮีธ (ซีรีส์ Mr. Rhodes และ Roseanne) และ มิเชล เจ.วูล์ฟ (ซีรีส์ Mr. Rhodes และ Brotherly Love) อำนวยการสร้างโดย ซู อาร์มสตรอง, บ็อบ และ ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน ร่วมด้วย จูลี่ย์ โกลด์สตีน กำกับด้านภาพโดย จอห์น เดอ บอร์แมน (Serendipity, Notting Hill, The Full Monty) ออกแบบงานสร้างโดย นอร์แมน การ์วูด (Lost in Space, Entrapment, Misery และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 3 ครั้งจาก Brazil, Hook, Glory) และออกแบบเครื่องแต่งกายโดย รูธ ไมเยอร์ส (Iris, L.A. Confidential, Deep Impact และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Addams Family, Emma)