The Emperor's New Groove

จักรพรรดิกลายพันธุ์...อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง
Official Website
more info. from IMDB

แนว : แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 78 นาที
กำหนดฉาย : 16 มีนาคม 2544

เรื่องราวเกิดขึ้นในอาณาจักรหุบเขาในตำนาน พบกับความโชคร้าย ขององค์จักรพรรดิ์หนุ่มสุดโอหัง และเอาตัวเองเป็นใหญ่ นาม คุซโก (พากย์เสียงโดย เดวิด สเปด) ซึ่งถูกแปลงร่างไปเป็นตัวลามะ โดยที่ปรึกษาผู้กระหายอำนาจของเขาเอง หญิงร้ายจอมเจ้าเล่ห์นาม อิซมา (พากย์เสียงโดย เออร์ธา คิตต์) เมื่อถูกทิ้งไว้ในป่า โอกาสเดียวของคุซโกที่จะกลับบ้าน และทวงเอาวิถีชีวิตของเขาคืนมาก็คือ ชาวบ้านจิตใจงาม นาม พาชา (พากย์เสียงโดย จอห์น กู้ดแมน)

"โลกอันสมบูรณ์แบบ" ของคุซโก กลายเป็นความโกลาหลอย่างที่สุด เมื่อคู่หูสุดเพี้ยนคู่นี้ ต้องเผชิญกับภยันตรายอันชวนขนหัวลุก, สถานการณ์อันยากลำบาก ที่ฮาแบบสุดๆ และที่น่ากลัวเหนืออื่นใดก็คือ คู่หูของตนเอง ขณะที่พวกเขารีบเร่งนำคุซโกกลับสู่บัลลังก์ ก่อนที่อิซมา ที่ได้รับความช่วยเหลือจากทาสชายตัวล่ำปั้ก ครองค์ (พากย์เสียงโดย แพทริก วอร์เบอร์ตัน) จะตามจนเจอพวกเขา และกำจัดคุซโกซะ สุดท้ายแล้ว มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างคุซโกกับพาชา ก็สอนให้องค์จักรพรรดิ์ได้มองโลกของเขานั้น ...ในมุมที่ต่างออกไป


Walt Disney Pictures พร้อมจะทำให้คอหนังได้หัวเราะ, สนุกสนาน และหฤหรรษ์ ไปกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่เอี่ยม The Emperor's New Groove ด้วยเรื่องราวที่เขียนขึ้นมาใหม่ หนังตลกตกขอบเรื่องนี้ นำผู้ชมไปสู่การผจญภัยอันเมามันและติงต๊อง ที่เต็มไปด้วยการหักมุมชนิดเหนือความคาดหมาย ด้วยงานแอนิเมชั่นที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บวกกับบทเพลงใหม่ๆ ที่แต่งเนื้อร้องและดนตรีโดย นักร้อง/นักแต่งเพลงเจ้าของรางวัลแกรมมี สติง และดนตรีโดย เดวิด ฮาร์ตลีย์ ส่วนที่ช่วยเสริมความตลกขบขัน และบุคลิกของของเหล่าตัวละครเปี่ยมสีสันนี้ก็คือ เสียงพากย์ระดับสุดยอดของ เดวิด สเปด นักแสดงตลกชื่อดังจาก Just Shoot Me และ Saturday Night Live พากย์เสียง คุซโก จักรพรรดิหนุ่มไร้หัวใจ ที่คิดว่าเขาเป็นศูนย์กลางของจักรวาล แต่ก็ถูกเตือนสติอย่างจัง เมื่อเขาถูกแปลงร่างไปเป็นตัวลามะ, จอห์น กู้ดแมน ดาราภาพยนตร์ที่มีผลงานมากมาย อาทิ Coyote Ugly, The Flintstones, Always, King Ralph พากย์เสียง พาชา ชาวบ้านหัวใจงามที่โชคชะตา และชะตากรรมของหมู่บ้านของเขา ต้องไปพัวพันกับคุซโก ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นี้อย่างเลี่ยงไม่ได้, เออร์ธา คิตต์ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทนี, แกรมมี และเอ็มมีหลายครั้ง ให้เสียงพากย์อันชั่วร้ายในบทของจอมเจ้าเล่ห์ อิซมา, แพทริก วอร์เบอร์ตัน จากซีรีส์ชื่อดัง Seinfeld และเป็นผู้พากย์เสียง บัซ ไลต์เยียร์ ในซีรีส์การ์ตูนทางทีวีชุดใหม่ของ Disney มาช่วยเพิ่มอารมณ์ขันให้กับเสียงของ ครองค์ ข้ารับใช้ผู้มีความตั้งใจดี แต่ไขว้เขวได้ง่ายของอิซมา และ เวนดี มาลิก เพื่อนร่วมแสดงของสเปดในซีรีส์ Just Shoot Me นำเอาความเห็นอกเห็นใจและอารมณ์ต่างๆ มาสู่ตัวละคร ชิชา ภรรยาผู้แสนน่ารักของพาชา

The Emperor's New Groove กำกับโดย มาร์ค ดินดาล มือแอนิเมชั่นรุ่นเก๋า ที่มากความสามารถ เขาเคยมีผลงานกับทาง Disney มามาก ทั้งในส่วนของเอฟเฟ็กต์แอนิเมชั่น, งานพัฒนาภาพ และควบคุมงานวิชวลเอฟเฟ็กต์ในภาพยนตร์อย่าง The Little Mermaid, Aladdin และ The Rocketeer และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น Cats Don't Dance ส่วนผู้ที่ควบคุมงานสร้างทั้งหมดในฐานะผู้อำนวยการสร้างก็คือ แรนดี ฟุลเมอร์ ซึ่งทำงานที่ Disney มาถึง 13 ปีแล้ว และเคยทำหน้าที่เป็นฝ่ายประสานงานศิลป์ใน The Lion King และ The Hunchback of Notre Dame มาแล้ว ดอน ฮาห์น (Beauty and the Beast, The Lion King, The Hunchback of Notre Dame) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร แพตริเซีย ฮิกส์ รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้าง

ในส่วนของลักษณะภาพและสไตล์ของหนัง ผู้สร้างเลือกแนวทางที่เรียบง่ายแต่ทันสมัย ที่สะท้อนถึงความตลกขบขันของเนื้อเรื่องออกมา ผู้กำกับศิลป์ โคลิน สติมป์สัน และผู้กำกับศิลป์ร่วม ทอม คาร์โดเน ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับ และสมาชิกคนสำคัญอื่นๆ ในทีมอาร์ต นาตาลี แฟรนซิโอนี-คาร์ป รับหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายศิลป์ของทีมแบ๊กกราวน์ด และ ฌอง คริสตอฟ ปูเลน รับหน้าที่เดียวกันนั้นในแผนกเลย์เอาต์, เวรา ปาเชโก ควบคุมงานคลีนอัปแอนิเมชั่นของหนัง, มอรา มาเรสซา เป็นหัวหน้าฝ่ายศิลป์ ของทีมวิชวลเอฟเฟ็กต์ พาเมลา ซีเกนฮาเกน-เชฟแลนด์ รับหน้าที่เป็นผู้ตัดต่อ

The Emperor's New Groove ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม "My Funny Friend and Me" เขียนเนื้อร้องโดย สติง ทำนองโดย เดวิด ฮาร์ตลีย์ ร่วมกับ สติง เพลงเดียวกันนี้เอง ก็ได้เข้าชิงรางวัลจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัลลูกโลกทองคำ, Las Vegas Film Critics Society Awards, Golden Satellite Awards และไปได้รับรางวัล Broadcast Film Critics Association Awards หรือ BFCA Award