Enchanted
มหัศจรรย์รักข้ามภพ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว / ดนตรี / รัก
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 24 มกราคม 2551

สำหรับ จีเซลล์คนงาม (เอมี่ อดัมส์) ชีวิตคือเทพนิยาย... แบบตรงตัวเลยนะ

เธอมีทุกสิ่งพร้อมสรรพ สำหรับการเป็นเจ้าหญิงในเทพนิยาย รูปร่างหน้าตางดงาม หัวใจบริสุทธิ์ เสียงร้องเพลงที่หวานซึ้ง และความสามารถในการสื่อสารกับสัตว์ได้ สิ่งดีงามทั้งหลายทั้งปวงที่เราจะคาดหวังได้ จากโลกแอนดาลาเซียของเธอ... ซึ่งบังเอิญว่าเป็นโลกอนิเมชัน ความฝันของจีเซลล์ที่จะได้พบเจ้าชายรูปหล่อในฝัน และได้ร่วม “จุมพิตแห่งรักแท้” ด้วยกัน กลายเป็นจริงเมื่อ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (เจมส์ มาร์สเดน) ได้ยินเสียงร้องเพลงโซปราโนที่จับจิตของเธอ และเร่งรุดมาอยู่ข้างกายเธอในทันใด

ในวันถัดมา ระหว่างที่เธอจะมุ่งหน้าไปเข้าพิธีสมรสกับเอ็ดเวิร์ด จีเซลล์กลับต้องมนต์สะกดของ ราชินีนาริสซา (ซูซาน ซาแรนดอน) ที่ทำทุกวิถีทาง เพื่อไม่ให้เด็กสาวคนนี้แย่งชิงบัลลังก์ไปจากเธอได้ จีเซลล์ถูกส่งตัวไปยังสถานที่ ที่ห่างไกลจากอาณาจักรเทพนิยายแห่งนี้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้... เธอไม่ได้เป็นตัวละครอนิเมชันในดินแดนงดงาม ที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงอีกต่อไปแล้ว แต่เธอกลับถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นหญิงสาวที่มีเลือดเนื้อ และถูกส่งไปยังสถานที่ที่ไร้ซึ่งเวทมนตร์ นั่นคือแมนฮัตตันยุคปัจจุบัน

ผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือเธอในดินแดนแปลกต่างนี้ เจ้าหญิงตกกระป๋องได้ผูกมิตรกับทนายความหย่าร้าง ที่ไม่เชื่อเรื่องไร้สาระ โรเบิร์ต (แพทริค เดมป์ซีย์) และลูกสาวตัวน้อยของเขา มอร์แกน (ราเชล โควีย์) เมื่อเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดที่ไม่ได้เป็นตัวละครอนิเมชันอีกต่อไปแล้ว และคนรับใช้ของเขา นาธาเนียล (ทิโมธี สปอล) พร้อมทั้งชิปมังค์ และเพื่อนสนิทของจีเซลล์ มาถึงยังนิวยอร์ก เธอก็ได้สัมผัสถึงโลกทั้งสองที่มาปะทะกัน และพบว่าตัวเองเกิดความสงสัยว่า มุมมองแบบเทพนิยายที่เธอมีต่อความรัก ซึ่งจบลงด้วยคำว่า “มีความสุขชั่วกาลนาน” จะยังคงใช้ได้รึเปล่าในโลกของเรา..


เทพนิยายคลาสสิกแบบดิสนีย์ มาบรรจบกับนิวยอร์ก ซิตียุคโมเดิร์น ในเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงในเทพนิยาย จากดินแดนแอนดาลาเซีย ผู้ที่ถูกส่งมายังใจกลางเมืองนิวยอร์ก ซิตี โดยราชินีใจร้าย หลังจากเธอมาถึงได้ไม่นาน เจ้าหญิงจีเซลล์ก็เริ่มเปลี่ยนมุมมอง ที่เธอมีต่อชีวิตและความรัก หลังจากได้พบทนายความรูปหล่อ ความรักแบบเทพนิยาย จะอยู่รอดในโลกแห่งความเป็นจริงได้มั้ยนะ..

Enchanted คอเมดีสดใสเกี่ยวกับเจ้าหญิงพ้นปราสาท ที่นำเอาเทพนิยายคลาสสิกตามแบบฉบับดิสนีย์มาบิดเสียใหม่ ผสมผสานทั้งแฟนตาซี แอ็กชัน ดนตรี ซีจี เอฟเฟ็กต์ อนิเมชันวาดด้วยมือ และไลฟ์แอ็กชันเข้าด้วยกัน เพื่อเนรมิตโรแมนติกคอเมดีที่แปลกใหม่ สำหรับทุกเพศทุกวัย Enchanted กำกับโดย เควิน ลีมา (Tarzan, Eloise at Christmastime) และอำนวยการสร้างโดย แบร์รี่ โจเซฟสัน (Hide and Seek, ซีรีส์ Bones) และ แบร์รี่ ซอนเนนเฟลด์ (Men in Black ทั้งสองภาคและซีรีส์ Pushing Daisies) เขียนบทโดย บิล เคลลีย์ (Premonition, Blast from the Past) อำนวยการสร้างบริหารโดย คริส เชส (Lilo & Stitch 2: Stitch Has a Glitch, Return To Never Land, Tarzan), ซูนิล เพอร์แคช (Premonition, Blast from the Past) และ เอซรา สเวิร์ดโลว์ (Invincible, Little Manhattan) ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอเพลงออริจินอล โดยความร่วมมือของคอมโพเซอร์ชื่อดัง อลัน เมนเคน และนักแต่งเพลง สตีเฟน ชวอร์ซ (Pocahontas, Hunchback of Notre Dame)

ตัวละครในเทพนิยายและยุคปัจจุบันของเรื่อง ได้รับการเนรมิตชีวิตโดยกลุ่มนักแสดงมากความสามารถ ซึ่งได้แก่ เอมี่ อดัมส์ นักแสดงหญิงผู้ได้รับการเสนอชื่อ ชิงออสการ์ (Talladega Nights: The Ballad of Ricky Bobby, Charlie Wilson’s War, Junebug, Catch Me If You Can, The Wedding Date), แพทริค เดมป์ซีย์ (Sweet Home Alabama, ซีรีส์ Grey’s Anatomy), เจมส์ มาร์สเดน (X-Men, The Notebook, Hairspray, Superman Returns), ทิโมธี สปอล (Harry Potter and the Goblet of Fire, The Last Hangman), ไอดีนา เมนเซล (Rent, Ask the Dust) และ ซูซาน ซาแรนดอน นักแสดงหญิงเจ้าของออสการ์ (Mr. Woodcock, Shall We Dance)

ส่วนผู้ที่ร่ายเวทมนตร์เนรมิตโลกเทพนิยาย และแมนฮัตตันยุคปัจจุบัน คือทีมงานสร้างสรรค์ ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เกส (Eight Below, The Polar Express), ผู้ออกแบบงานสร้าง สจวร์ต เวิร์ตเซล (Charlotte’s Web, Little Manhattan), มือลำดับภาพ สตีเฟน เอ. ร็อตเตอร์ (Yours, Mine and Ours, The Parent Trap) และ เกรกอรี เพอร์เลอร์ (Wallace & Gromit in The Curse of the Were-Rabbit, Tarzan), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย โมนา เมย์ (Haunted Mansion, Miles from Home) และซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายดนตรี ดอว์น โซเลอร์ (The Sisterhood of the Traveling Pants, The Princess Diaries 2: Royal Engagement) Enchanted นำเสนอดนตรีจากทีมคอมโพสเซอร์ และนักแต่งเพลงเจ้าของหลายรางวัลออสการ์ อลัน เมนเคน และ สตีเฟน ชวอร์ตซ์ (Pocahontas, The Hunchback of Notre Dame)