Enigma
รหัสลับพลิกโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / รัก
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 13 ธันวาคม 2545

ในเดือนมีนาคม ปี 1943 นักถอดรหัสชั้นเซียนที่เบลทชี่ พาร์ค ต้องพบกับฝันร้ายที่น่ากลัว เมื่อเรือดำน้ำอูของเยอรมัน ได้เปลี่ยนรหัสที่ใช้สื่อสาร กับผู้บัญชาการสูงสุดอย่างกระทันหัน อันส่งผลให้เรือพาณิชย์ของฝ่ายสัมพันธมิตร ที่ต้องข้ามมหาสมุทรแอตแลนติค พร้อมกับผู้โดยสารกว่า 1 หมื่นชีวิต ต้องเสี่ยงกับการถูกโจมตี เมื่อเป็นดังนี้ ทางการจึงหันไปขอความช่วยเหลือจาก ทอม เจอริโค (ดูเกรย์ สก็อต) นักคณิตศาสตร์หนุ่มผู้ปราดเปรื่อง แถมยังเป็นนักถอดรหัสชั้นยอด

อย่างไรก็ดี น้อยคนนักที่รู้ว่า เจอริโคกำลังเผชิญกับปัญหาส่วนตัวอยู่เหมือนกัน เมื่อ แคลร์ รอมิลลี่ (แซฟฟรอน เบอร์โรวส์) ผู้หญิงที่เขาหลงรัก เกิดหายตัวไปจากเบลทชี่ หลังจากมีการสงสัยกันว่า อาจมีสายลับแทรกซึมอยู่ภายในองค์กร

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้ทันเวลา เขาจึงขอความช่วยเหลือจาก เฮสเตอร์ วอลเลซ (เคธ วินสเลท) เพื่อนสนิทของแคลร์ ทั้งคู่พยายามก้าวนำหน้าสายลับฝ่ายข้าศึกหนึ่งก้าวเสมอ ขณะเดียวกัน ก็ไขความลับของแคลร์ควบคู่ไปด้วย...


Enigma เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ เกี่ยวกับบรรยากาศในอังกฤษ ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวที่ว่าถึงความลับของรหัส และการถอดรหัส ตลอดจนความรัก และการหักหลังในภาพยนตร์เรื่องนี้ สอดคล้องกับโลกปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ต และแฮ็คเกอร์คอมพิวเตอร์กำลังมีบทบาทอย่างสูง ภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ รอเบิร์ท แฮริส ซึ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรก ในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 1995 และสามารถติดอันดับหนังสือขายดี เป็นเวลาสิบห้าสัปดาห์ด้วยกัน จนถึงปัจจุบัน นิยายเล่มนี้สามารถขายได้ทั่วโลก กว่าหนึ่งล้านเล่ม และถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 23 ภาษา

Enigma สร้างจากบทภาพยนตร์ฝีมือของ ทอม สต็อพพาร์ด (The Russia House, Empire of the Sun, Brazil) ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขาเขียนบทยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Shakespeare In Love อำนวยการสร้างโดย มิค แจ็คเกอร์ แห่งวง Rolling Stones และ ลอร์น ไมเคิลส์ โปรดิวเซอร์รายการ Saturday Night Live ผู้อำนวยการบริหารประกอบด้วย กาย อีสต์ และ ไนเจล ซินแคลร์ แห่งบริษัท Intermedia, แฮนโน ฮู้ท และ วิคตอเรีย เพียร์แมน แห่งบริษัท Senator Films ร่วมด้วย ไมเคิล ไว้ท โดยมี เดวิด บราวน์ ร่วมอำนวยการสร้าง

ผู้กำกับ ไมเคิล แอ๊พเต็ด (Enough, The World Is Not Enough, Extreme Measures, Nell, Gorillas in the Mist) ได้รวบรวมเอานักแสดงที่มากฝีมือ ที่เคยได้รับรางวัล หลายต่อหลายคนมาร่วมงาน นำโดย ดูเกรย์ สก็อต (Mission : Impossible II, Ever After, Deep Impact), เคท วินสเลท (Iris, Holy Smoke, Sense and Sensibility) ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์ที่ทำเงินถล่มทลายเรื่อง Titanic, เจอเรมี นอร์ทแธม (Gosford Park, Emma, The Net) ซึ่งได้รับรางวัลลอนดอน อีฟเวนนิ่ง สแตนดาร์ด สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง The Winslow Boy และ An Ideal Husband และ แซฟฟรอน เบอร์โรวส์ (Deep Blue Sea, Wing Commander, In the Name of the Father) ซึ่งแสดงนำในภาพยนตร์ของผู้กำกับ ไมเคิล ฟิกกิส เรื่อง Miss Julie และ Timecode

Enigma เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัท Jagged Film ซึ่งเป็นบริษัทภาพยนตร์ที่ก่อตั้งโดย มิค แจ็คเกอร์ แห่งวง Rolling Stones และ วิคตอเรีย เพียร์แมน โดยมีสำนักงานอยู่ทั้งในลอนดอน และลอส แองเจลลิส ร่วมกับบริษัท Broadway Video ของ ลอร์น ไมคเลิลส์ ผู้สร้างสรรค์ และอำนวยการผลิตรายการทางโทรทัศน์ ที่กลายเป็นตำนานอย่าง Saturday Night Live นอกจากนี้เขายังอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Wayne's World, Wayne's World II, Tommy Boy, Night At The Roxbury

ส่วนบริษัท Intermedia เป็นบริษัทที่ลงทุนในด้านบันเทิง ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในลอนดอน, ลอสแองเจลลิส และมิวนิค ภาพยนตร์ที่ผลิตในนามบริษัท Intermedia ประกอบด้วย Nurse Betty, Sliding Doors, Small Time Crooks, Hilary and Jackie, Sweet and Lowdown, K-19 : The Widowmaker, The Wedding Planner