A Soap
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 12 ตุลาคม 2549

ชาร์ลอต กำลังสับสนขนาดหนัก เธอมีชีวิตรักที่ดี มีคนรักที่รักเธอมาก แต่แล้วจู่ๆ เธอกลับตัดสินใจตีจากจากเขา แล้วย้ายไปใช้ชีวิตตามลำพัง ยังอพาร์ตเมนต์โกโรโกโสแห่งหนึ่ง

ชาร์ลอตไม่มีเหตุผลที่ดีสนับสนุนการตัดสินใจครั้งนี้มากนัก... “ทุกสิ่งทุกอย่างไปได้สวย อะไรๆ ก็ดีไปหมด มีแต่ฉันเองที่รู้สึกเบื่อหน่ายสุดทน” ...มันก็เท่านั้น

ที่อพาร์ตเมนต์แห่งใหม่ ชาร์ลอตพบว่ามีเพื่อนร่วมตึกแปลกประหลาดคนหนึ่ง เป็นชายแต่งหญิงผู้มีความฝันสูงสุด คือการได้ผ่าตัดแปลงเพศ เธอผู้นี้เรียกตัวเองว่า เวอโรนิกา เป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร วันๆ เอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องกับหมาที่เลี้ยงไว้ ความสุขอย่างเดียวของเวอโรนิกา คือการได้ดูละครน้ำเน่าทางโทรทัศน์เรื่องที่เธอโปรดปราน

ความสัมพันธ์ของชาร์ลอตกับเวอโรนิกาในระยะแรกไม่ราบรื่นนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาร์ลอตมองเวอโรนิกาว่าเป็นคนพิลึกๆ ประเภทที่เธอไม่แน่ใจว่าควรจะปฏิบัติด้วยอย่างไร ขณะเดียวกัน เวอโรนิกาเองก็รู้สึกหดหู่กับร่างกาย ซึ่งประกอบด้วย ‘ส่วนเกิน’ อันน่ารังเกียจของตน จนไม่มีแก่ใจจะคบค้าสมาคมกับชาร์ลอตเท่าใดนัก

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา ก็ทำให้ชาร์ลอตและเวอโรนิกาต้องมาสนิทสนมกันจนได้ในที่สุด

ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่ไม่คาดคิดก็คือ ไปๆ มาๆ ความรู้สึกที่ต่างฝ่ายต่างมีต่อกันจะลึกล้ำถลำลึก จากฐานะเพื่อนกับเพื่อนธรรมดา กลายเป็นความรักฉันท์ ‘ชาย-หญิง’ อย่างสุดจะห้าม...


A Soap (หรือชื่อในภาษาเดนมาร์กคือ En Soap) เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวชิ้นแรกของ เพอร์นิล ฟิชเชอร์ คริสเตนเซน ผู้กำกับหญิงวัย 37 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้มีงานดังระดับนานาชาติคือ หนังสั้นชื่อ India และ Habibti My Love

ชื่อ A Soap ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า ‘สบู่’ (จึงไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับสำนวน ‘เก็บสบู่’ หรืออะไรเทือกนั้น) ทว่าคำว่า soap ในชื่อหนังเรื่องนี้มีความหมายถึง ละครโทรทัศน์ ซึ่งในเรื่องเป็นความบันเทิงอย่างเดียวในชีวิตของเวอโรนิกา และตัว เพอร์นิล ฟิชเชอร์ คริสเตนเซน ผู้กำกับ ยังเปิดเผยว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้ จากละครโทรทัศน์ที่เธอชื่นชอบโปรดปรานด้วย (แต่ไม่ยอมบอกว่า ละครเรื่องที่ว่าคือเรื่องใด)

เดวิด เดนชิก ผู้รับบท เวอโรนิกา อาจไม่ใช่นักแสดงที่โด่งดังนัก (เขาเป็นชาวสวีเดน ไม่ใช่เดนมาร์ก) ทว่าการแสดงของเขาใน A Soap ก็ถือว่ายอดเยี่ยม และเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่ทำให้หนังจับใจผู้ชมได้อยู่หมัด

บทนำใน A Soap ทำให้เดนชิกคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์ทรานซิลวาเนียมาครองได้สำเร็จ

ทางด้าน ตริน ดายร์โฮล์ม ผู้รับบท ชาร์ลอต แท้จริงแล้วจัดว่าเป็นนักแสดงฝีมือเยี่ยมคนหนึ่งทีเดียว เธอเคยร่วมแสดงในหนังเดนมาร์กเรื่องดังอย่าง The Celebration, In Your Hands (จัดเป็นหนัง ‘ด็อกมา’ ทั้งคู่) และยังเคยได้รับรางวัล โบดิล (เป็นรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์เดนมาร์ก) ถึง 3 ครั้ง (เป็นรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม 2 ครั้ง และสมทบหญิงยอดเยี่ยม 1 ครั้ง)

A Soap ไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังเบอร์ลินครั้งล่าสุด ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนังได้รับเชิญให้เข้าฉายในสายประกวด และท้ายที่สุดก็คว้ารางวัลสำคัญมาได้ 2 รางวัล คือ รางวัล Best Debut Film (หนังเรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม) และรางวัล Silver Berlin Bear (เทียบเท่ารางวัลรองชนะเลิศ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

นอกจากจะประสบความสำเร็จที่เบอร์ลินแล้ว A Soap ยังได้ดิบได้ดีในเทศกาลภาพยนตร์แนตฟิล์ม (NatFilm Festival) ซึ่งเป็นเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดในเดนมาร์กอีกด้วย หนังได้รับรางวัลชื่อ Night Dreamer Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่คนทำหนังรุ่นใหม่ไฟแรงฝีมือดีโดยเฉพาะ