Epic Movie
ยำหนังฮิต สะกิดต่อมฮา
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ผจญภัย
ความยาว : 86 นาที
กำหนดฉาย : 10 พฤษภาคม 2550

Epic Movie เอพิค มูฟวี่ ยำหนังฮิต สะกิดต่อมฮา เป็นภาพยนตร์เรื่องใหญ่ มันใหญ่จริงๆ นะ ฟันธงเลยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ใหญ่ขนาด...

เรารู้สิ....ก็วัดมาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Epic Movie ใหญ่ตั้งแต่ตัวละครหลักสี่คน ที่เป็นเด็กกำพร้าวัยไม่น้อยแล้ว คนแรกเติบใหญ่จากการเลี้ยงดูของภัณฑรักษ์ ที่ทำงานในพิพิธภัณฑ์ลูฟ ซึ่งมือลอบสังหารผิวเผือกยังคงซุ่มทำตัวลับๆ ล่อๆ อยู่, คนที่สองอพยพหนีจากสังเวียนมวยปล้ำ “ลิเบรอ” ในเม็กซิโก, คนที่สามนี่เป็นหญิงสาว ที่เพิ่งรอดชีวิตหวุดหวิดจากเหตุสยอง เจองูสารพัดพันธุ์เลื้อยยั้วเยี้ยเกลื่อนเครื่องบิน และคนสุดท้ายรายที่สี่เป็น สมาชิก “ธรรมดาสามัญ” แห่งชุมชนคนกลายพันธุ์เหล่า “เอ็กซ์”

เมื่อทั้งสี่สหายสุดอาภัพไปเยือนโรงงานช็อคโกแลต ดันไปสะดุดตู้เสื้อผ้าเข้า ก็ถูกส่งตัวข้ามภพไปยังดินแดนก์นาร์เนีย (Gnarnia - ใส่การันต์แล้วนะ อย่าอ่านออกเสียง “กอ ไก่” เชียวล่ะ) พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับกัปตันโจรสลัดสุดจัดจ้าน และกลุ่มนักเรียนพ่อมดน้อยปัญญาปราดเปรื่อง แล้วทุกคนก็ต้องร่วมมือกันเข้าห้ำหั่น นางมารเผือกแห่งก์นาร์เนีย (White Bitch of Gnarnia) ผู้นำทัพกองกำลังมหึมา ที่หนึ่งในกองทัพสารพัดสัตว์ของหล่อน ก็มีสิงห์โตหัวดีแต่ติดสัดเหลือกำลังรวมอยู่ด้วย...


ภาพยนตร์เรื่อง Epic Movie เป็นผลงานฮาตกเก้าอี้เรื่องล่าสุด จากปรมาจารย์หนังล้อเลียนคู่ล่าสุดของวงการ เจสัน ฟรี้ดเบิร์ก กับ อาร่อน เซลท์เซอร์ ที่หาญกล้าคิดสร้างภาพยนตร์ล้อเลียนเรื่องที่ ใหญ่ ที่สุดในบรรดาผลงานล้อเลียน เท่าที่วงการบันเทิงเคยสร้างกันมา นั่นคือ ล้อเลียนภาพยนตร์ต้นทุนสร้างสูงของฮอลลีวู้ด, ภาพยนตร์ที่ถมสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็คกันจนล้นหูทะลักตา, ภาพยนตร์ที่สร้างภาคต่อกันอยู่นั่นแล้ว... ไม่มีทีท่าว่าจะเลิกหากินกับของเก่าเสียด้วย

หลังจากที่ทั้งคู่ประสบความสำเร็จอย่างสูง จากการร่วมเขียนบทล้อเลียนภาพยนตร์ แนวสยองขวัญ กับแนวรักแสนหวาน มาหลายเรื่อง โดยเป็น 2 ใน 6 หัวเรี่ยวหัวแรงเรียกเสียงฮาจากผู้ชม Scary Movie และเป็นทั้งผู้เขียนบทและกำกับ Date Movie บัดนี้หนุ่มแรงดีสองคนนี้เหิมเกริมสุดๆ เมื่อคิดยำหนังฮิตสะกิดต่อมฮา โดยเลือกยำภาพยนตร์ทำเงิน ช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงของฮอลลีวู้ดหลายๆ เรื่อง เพื่อให้วงการบันเทิงต้องจารึกว่า พวกข้านี่แหละที่เกิดมาเพื่อเป็น “หมายเลขหนึ่งของการเป็นที่สอง” ...ภูมิใจกับเขาหน่อยสิ

ถ้าลองมองย้อนกลับไปสัก 30 ปี นับตั้งแต่ภาพยนตร์ล้อเลียนอย่าง Airplane ออกฉาย เรื่อยมาจนถึง Hot Shots และถึงยุคของ Scary Movie ที่เรียกเสียงฮาชนิดโรงแตก ก็คงมองออกแล้วว่า ภาพยนตร์ล้อเลียนมักจะจำกัดตัวเอง อยู่กับการล้อเลียนผลงานเฉพาะแนว ในขณะที่สตูดิโอยักษ์ทั้งหลาย ก็ใส่ใจแต่ภาพยนตร์ใหญ่ ซึ่งตั้งใจกวาดรายได้ช่วงฤดูร้อน และช่วงวันหยุดเทศกาลกันจนกลายเป็นประเพณีแล้ว เจสัน ฟรี้ดเบิร์ก กับ อาร่อน เซลท์เซอร์ คู่หูนักเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ จึงมั่นใจว่า ได้ฤกษ์ถึงเวลาแล้ว ที่ภาพยนตร์ล้อเลียนจะ “ขยายขนาด” ของผลงานแนวนี้ โดยขยับไปยำ ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นระเบิดภูเขาเผากระท่อม อลังการงานสร้าง, ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูน, และภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายเด็กแฟนตาซีสุดตระการตา มาสะกิดต่อมฮา...

ฟรี้ดเบิร์ก กับ เซลท์เซอร์ ตั้งใจอาศัยการเดินเรื่องของ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch, and the Wardrobe มาเป็นกรอบกำกับงานสร้างผลงานล้อเลียนเรื่องล่าสุด แล้วตัวละครที่ชื่อ เอ็ดเวิร์ด, ปีเตอร์, ซูซาน, และ ลูซี่ จึงถือกำเนิดขึ้น เป็นเด็กกำพร้าชนิดต่างคนต่างมา ต่างมุ่งหน้าหาบ้านพักพึ่งพิง จนมารวมตัวกันเป็นสี่สหาย แล้วจับพลัดจับผลู ถูกส่งตัวข้ามไปยังดินแดนหลุดโลกแฟนตาซีชื่อ ก์นาร์เนีย (Gnarnia - ดูให้ดีมี “กอ ไก่” ด้วยนะ พอใส่การันต์ไว้ เวลาอ่านก็ไม่ออกเสียงไง) จนเผชิญหน้ากับ นางมารเผือก (The White Bitch รับบทโดย เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ จาก Legally Blonde ทั้งสองภาค) และกองกำลังผู้ช่วยและมือสังหารของเธอ เมื่อเรื่องราวคืบหน้าไปก็จะมี ตัวละครคุ้นๆ จากหนังฮิตหลายๆ เรื่อง โผล่เข้ามาช่วยกันสร้างเสียงฮา

ภาพยนตร์เรื่อง Epic Movie ได้ดาราจาก Date Movie สี่คนมาร่วมแสดงพร้อมหน้า ทั้ง อดัม แคพ์เบล, เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์, โทนี่ ค๊อกซ์ และ เฟร็ด วิลลาร์ด รวมทั้งยังเพิ่มนักแสดงหน้าใหม่ ที่ผู้กำกับเลือกเฟ้น ให้เข้ามาร่วมสร้างเสียงฮากันตลอดทั้งเรื่อง คณะผู้สร้างภาพยนตร์เล่าว่า ประทับใจที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงจาก Date Movie ที่ทั้งตลกเฮฮาและมีความสามารถสูง และปลื้มมากที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง

นักแสดงความสามารถสูงสี่คน ที่มารับบท เด็กกำพร้าซึ่ง... ช่างไม่มีอะไรเหมือนกันเลย ก็คือ คาล เพ็นน์ เป็นเอ็ดเวิร์ด ผู้ตกอยู่ใต้มนต์สะกดของนางมารเผือก (White Bitch), อดัม แคมพ์เบล (Date Movie) เป็นปีเตอร์ ผู้พยายามพิสูจน์ตัวเองว่าเหมาะจะเป็นผู้นำ แม้ยามหน้าสิ่วหน้าขวานจะโกยแน่บเป็นคนแรกก็เถอะ, ฟอน แชมเบอร์ (White Chicks, Bring It On Again) เป็นซูซาน สาวเรียบง่ายที่มีน้ำอดน้ำทนสูง และ เจย์มา เมย์ (Red Eye) เป็นลูซี่ หญิงสมองกลวง

ภาพยนตร์เรื่อง Epic Movie น่าจะเป็นผลงานล้อเลียนเรื่องแรก หรือไม่ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ใช้นักแสดงสองคน มาล้อเลียน จอห์นนี่ เด็ป ผู้สร้างสรรค์บทต้นแบบในภาพยนตร์สองเรื่อง ดาร์เรล แฮมมอนด์ (ดาวตลกสุดฮาจาก Saturday Night Live) ที่โด่งดังจากการล้อเลียนคนดังๆ ตั้งแต่บิล คลินตั้น จนถึง ฌอน คอนเนอรี่ มารับบทกัปตันแจ๊ค จอมกักขฬะ ล้อเลียนบทกัปตันแจ๊ค สแปร์โร่ ของ จอห์นนี่ เด็ป จาก Pirates of the Caribbean ทุกภาคนั่นเอง

คริสพิน โกลเวอร์ (จาก Back to the Future) นำบุคลิกสติเฟื่องอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขา มาเสริมบทบาท วิลลี่ ล้อเลียนตัวละครที่ จอห์นนี่ เด็ป สร้างสรรค์ไว้ใน Charlie and the Chocolate Factory ผสมผสานเข้ากับ วิลลี่ วอนก้า ต้นฉบับของ ยีน ไวล์เดอร์ และเติมเต็มอีกนิดด้วยลีลาของ ไมเคิ้ล แจ๊คสัน

นอกจากนั้นยังมี เฟร็ด วิลลาร์ด รับบทแอสโล่ ฝีปากกล้า ล้อเลียน แอสลัน เจ้าสิงโตที่ใช้คอมพิวเตอร์วาดใน The Chronicles of Narnia, โทนี่ย์ ค๊อกซ์ นักแสดงร่างเล็ก ที่โด่งดังจากบทคู่หูของ บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตั้น จาก Bad Santa และบทล้อเลียนที่ปรึกษาหัวใจนายฮิทช์ใน Date Movie มารับบทบิงค์ ผู้ช่วยและพลขับคู่ใจนางมารเผือก, เควิน ฮาร์ท ที่คุ้นหน้ากันเป็นอย่างดีจาก Scary Movie ทุกภาค มารับบทศิลาส นักบวชผิวเผือก ล้อเลียนนักฆ่าฝีมือฉกาจ ที่ขยันลงแส้ทำร้ายแผ่นหลังของตัวเองที่ พอล เบ็ตตานี่ แสดงใน The Da Vinci Code โดยในภาพยนตร์เรื่อง Epic Movie นี่ ศิลาสทำงานให้กับนางมารเผือก ไม่ต่างจากสมุนนักฆ่าอีกหลายชีวิตของหล่อน ฮาร์ทต้องทนนั่งให้เมคอัพวันละกว่า 3 ชั่วโมง และสวมคอนแทคเลนส์พิเศษให้เข้ากับบทด้วย

ขนาดหนังฮิตทุนสร้างมหึมาอย่าง X-Men ก็ยังไม่อาจรอดพ้นไปจากการถูกยำได้ ตั้งแต่พบกับ ปีเตอร์ เป็นครั้งแรก เราจะได้รู้จักกับเพื่อร่วมชั้นเรียนของเขาทั้ง วูลฟ์เวอรีน, สตอร์ม, ไซคลอพส์, มิสติค, โร้ก และ แม็กนีโต้ แห่งสถาบัน “Mutant Academy of Arts and Sciences” นั่นเอง คาร์เมน อีเลคตร้า ที่มาร่วมล้อเลียน King Kong ใน Date Movie ก็ยินดีกลับมาร่วมแสดงเป็นนางแบบล้อเลียนมิสติค คนกลายพันธุ์ที่เปลี่ยนร่างแปลงสีได้ใน X-Men ทุกภาค