Erin Brockovich
อีริน บรอคโควิช ยอมหักไม่ยอมงอ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 130 นาที
กำหนดฉาย : 26 พฤษภาคม 2543

เมื่อไม่มีทั้งเงิน, งาน และความหวังใดๆ ให้เห็น เอริน บรอกโควิช (จูเลีย รอเบิร์ตส์) นั้นตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากยิ่ง หลังจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่เอรินไม่ได้เป็นฝ่ายผิด เธอกลับเจอเหตุการณ์ที่แย่หนักขึ้นไปอีก เมื่อทนายของเธอกลับไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ให้แก่เธอได้เลย เมื่อไม่มีทางออกทางไหนอีกแล้ว เอรินจึงอ้อนวอนทนายของเธอ เอ๊ด แมสรี (อัลเบิร์ต ฟินนีย์) ให้จ้างเธอทำงานในสำนักกฎหมายของเขา

ในระหว่างการทำงานที่นั่นนี่เอง ที่เอรินบังเอิญไปพบบันทึกข้อมูลทางการแพทย์ ที่ไปซุกซ่อนอยู่ในไฟล์อสังหาริมทรัพย์ ด้วยความงง เธอจึงเริ่มต้นสืบหาความเป็นมาของมัน เธอเกลี้ยกล่อมให้เอ๊ดยอมให้เธอทำการสืบสวน ซึ่งเธอได้ค้นพบการปิดบังข้อเท็จจริง เกี่ยวกับน้ำที่ปนเปื้อนสารพิษในชุมชนหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงขึ้น แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนนั้น

แม้ว่าในตอนแรก ชาวเมืองจะไม่อยากเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ความตื้อและความสนใจส่วนตัว ของเอรินในชีวิตของพวกเขา ก็ทำให้พวกเขาหันมาฟังเธอจนได้ ด้วยความที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ คนหนึ่งเช่นกัน เอรินจึงเป็นหนึ่งในหมู่พวกเขา และการที่เธอเข้าถึงพวกเขาได้ในระดับเดียวกัน ก็ทำให้ชาวบ้านสบายใจ และในที่สุด เธอก็ได้รับความไว้วางใจจากพวกเขา คนที่คอยช่วยเหลือเธออยู่ ก็คือเพื่อนบ้าน จอร์จ (แอรอน เอกฮาร์ต) สิงห์ฮาร์เลย์ เดวิดสัน ที่มิตรภาพ และการสนับสนุนของเขา ช่วยให้เธอมีเวลาทำคดีนี้ เธอออกไปคุยทีละบ้านๆ และได้ผู้ร้องทุกข์มากกว่า 600 ราย แล้วเอรินกับเอ๊ดก็เป็นผู้ชนะในการยอมความ ด้วยเงินก้อนใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การพิจารณาคดีของอเมริกา… 333 ล้านเหรียญ!!! ในการเอาชนะอุปสรรคนานับประการ เธอก็สามารถพิสูจน์ตัวเธอเอง และสร้างชีวิตของเธอขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง


Universal Pictures และ Columbia Pictures ภูมิใจเสนอ Erin Brockovich ภาพยนตร์ดรามาที่ไม่ธรรมดา, ตลก และน่าทึ่ง ที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริง ผลงานสร้างของ Jersey Films นำแสดงโดยนักแสดงสาว ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สองครั้ง จูเลีย รอเบิร์ตส์ (Notting Hill), อัลเบิร์ต ฟินนีย์ (The Dresser) และ แอรอน เอกฮาร์ต (In the Company of Men) กำกับโดย สตีเวน ซอเดอร์เบิร์ก (Out of Sight, Gray's Anatomy, Schizopolis, The Underneath, King of the Hill, Kafka, Sex, Lies and Videotapes และ The Limey) บทภาพยนตร์โดย ซูแซนนาห์ แกรนต์ (Ever After, 28 Days) อำนวยการสร้างโดย แดนนี เดอ วิโต, ไมเคิล แชมเบิร์ก และ สเตซีย์ เชอร์ หุ้นส่วนของ Jersey Films (Man on the Moon, Out of Sight, Get Shorty) อำนวยการสร้างบริหารโดย จอห์น ฮาร์ดี ซึ่งสร้างหนังเรื่องที่แปดของเขากับซอเดอร์เบิร์ก และ คาร์ลา ซานโตส แชมเบิร์ก ซึ่งเป็นผู้นำโปรเจ็กต์นี้มาสู่ Jersey Films เกล ไลออน รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมด้วย

ทีมโปรดักชันชั้นแนวหน้าของ Erin Brockovich นั้นประกอบไปด้วยผู้ร่วมงานเก่าของซอเดอร์เบิร์กหลายๆคน ได้แก่ผู้กำกับภาพ เอ๊ด ลาคแมน (The Limey), โปรดักชันดีไซเนอร์ ฟิล เมสสินา (ผู้กำกับศิลป์ของ Out of Sight), มือตัดต่อระดับรางวัลออสการ์ แอนน์ วี. โคตีส (Out of Sight), คอสตูมดีไซเนอร์ เจฟฟรีย์ เคอร์แลนด์ (Man on the Moon) และนักประพันธ์ดนตรี ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สามครั้ง ธอมัส นิวแมน (The Shawshank Redemption)

ซอเดอร์เบิร์กได้รวบรวมทีมนักแสดงสมทบ อันน่าทึ่งเอาไว้เช่นเคย อาทิ ปีเตอร์ โคโยต (Patch Adams) ในบท เคิร์ต พอตเตอร์ ทนายความผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งสำนักงานของเขายอมร่วมทำคดีนี้อย่างไม่เต็มใจนัก, มาร์จ เฮลเกนเบอร์เกอร์ (China Beach) รับบทเป็น ดอนนา เจนเสน เหยื่อคนหนึ่งของการปกปิด เกี่ยวกับน้ำปนเปื้อนสารพิษของ PG&E, เชอร์รี โจนส์ (The Cradle Will Rock) รับบทเป็น พาเมลา ชาวบ้านคนหนึ่ง ซึ่งการที่เธอปฏิเสธไม่ยอมร่วมดำเนินคดีนี้ กับเพื่อนบ้านของเธอนั้น อาจจะทำให้คดีนี้ต้องจบลง ก่อนที่มันจะเริ่มต้นเลยด้วยซ้ำ และนักแสดงวัยเก้าขวบ สก็อตตี ลีเวนเวิร์ธ (The Green Mile) และ เจมเมน เดอ ลา เพญา ซึ่งมาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ก็มารับบทเป็น แมตธิว และ เคธี ลูกของเอริน

ในโลกที่ฮีโรนั้นหาได้ยากยิ่ง เรื่องราวของ Erin Brockovich นั้นเป็นสิ่งเตือนใจชั้นยอด ถึงพลังแห่งจิตวิญญาณของมนุษย์ ความมุ่งมั่น, ความทรหดอดทน และไฟที่ไม่เคยมอดดับของเธอ ในการต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ได้ทำให้เธอฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆมาได้… ชัยชนะของเธอยิ่งหอมหวานยิ่งขึ้น ด้วยในระหว่างที่เธอทำการช่วยเหลือผู้อื่นนั้น เธอเองก็ได้ช่วยเหลือตัวเองไปด้วยพร้อมๆ กัน

Erin Brockovich เป็นหนังดรามาที่ไม่ธรรมดา, ตลก และน่าทึ่งยิ่ง ซึ่งสร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง นำแสดงโดยนักแสดงหญิง ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงออสการ์มาแล้วสองครั้ง จูเลีย รอเบิร์ตส์ ในบทคุณแม่ลูกสามที่หย่ามาแล้วสองครั้ง ซึ่งได้พบเห็นความอยุติธรรม ลงมือจัดการกับเหล่าร้าย และเป็นฝ่ายชนะในที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติม : ดารานำแสดง

Links