Exorcist: The Beginning
กำเนิดหมอผี เอ็กซอร์ซิสต์
Official website
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / สยองขวัญ
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 30 กันยายน 2547

สาธุคุณ แลงเคสเตอร์ เมอร์ริน (สเตลแลน สคาร์สการ์ด) คิดว่าเคยได้เห็นแวบหนึ่งของโฉมหน้าจอมปิศาจ ในช่วงเวลาหลายปีหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมอร์รินถูกหลอกหลอนอย่างไม่หยุดหย่อน ด้วยความทรงจำ จากการกระทำอันโหดร้ายอันสุดจะบรรยาย ต่อผู้บริสุทธิ์ในเขตโบสถ์ของเขา สิ่งที่เขาได้พบเห็นมาทุกอย่าง ทำให้ความศรัทธาของเขาในบรรดาพระด้วยกัน และศรัทธาที่มีต่อองค์ผู้มีอำนาจสูงสุด ได้สูญสิ้นไปจนหมด เขาไม่สามารถเรียกตัวเองว่า เป็นคนของพระเจ้าได้เต็มปากอีกต่อไป

เมอร์รินออกเดินทางไปแสนไกล จากฮอลแลนด์ซึ่งเป็นบ้านเกิด ด้วยความพยายามที่จะหลีกหนีให้พ้น จากความสยดสยองที่ตนเองได้พบพาน ในขณะที่พเนจรผ่านไคโร เขาได้รับการทาบทามจากนักสะสมของเก่าที่หายาก ให้เข้าร่วมกับคณะนักโบราณคดีอังกฤษ ในการขุดอุโมงค์ที่เตอร์คานา ซึ่งเป็นพื้นที่แสนห่างไกลในเคนยา พวกเขาได้ขุดพบโบสถ์ของคริสเตียนไบเซนไทน์ ที่อยู่ในสภาพแสนจะดั้งเดิมอย่างที่อธิบายไม่ได้ - ราวกับว่ามันได้ถูกฝังเอาไว้ ในวันเดียวกับที่เพิ่งถูกสร้างเสร็จ นักสะสมต้องการให้เมอร์ริน ซึ่งสำเร็จการศึกษาด้านโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หาของโบราณที่ซุกซ่อนอยู่ในโบสถ์ให้ได้ ก่อนที่ชาวอังกฤษจะค้นพบมัน

แต่ข้างใต้โบสถ์นั้น มีบางสิ่งที่เก่าแก่ยิ่งไปกว่า ที่หลับใหลและรอคอยให้ถูกปลุกขึ้นมา ความบ้าคลั่งได้เข้าโจมตีชาวบ้านท้องถิ่น และทหารอังกฤษที่ถูกส่งมาให้ดูแลการขุดอุโมงค์ โดยไม่มีใครคาดคิด เมอร์รินได้เห็นสงครามแห่งความโหดร้าย ที่เกิดกับชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ซ้ำอีกครั้ง โดยที่เขาไม่อาจช่วยเหลืออะไรได้ - ความโหดร้ายที่เขาเฝ้าสวดอ้อนวอนไม่ให้ต้องพบเห็นอีก เลือดแห่งผู้บริสุทธิ์ไหลท่วมที่ราบตะวันออกของแอฟริกา และความน่ากลัวเพิ่งก็จะเริ่มต้นเท่านั้น...

ในที่ซึ่งจอมปีศาจถือกำเนิดมา ในที่สุด เมอร์รินจะได้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของมัน!


หนึ่งในภาพยนตร์สุดสยองขวัญตลอดกาล The Exorcist กลายเป็นต้นกำเนิดของฝันร้ายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ออกฉายเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1973 ภาพยนตร์เขียนบทโดย วิลเลี่ยม ปีเตอร์ แบลตตี้ และกำกับการแสดงโดย วิลเลี่ยม ฟรีดกิน (Rules of Engagement, The Hunted, 12 Angry Men, The French Connection) หนังเกิดขึ้นด้วยเรื่องราวที่น่ากลัวของเรแกน (รับบทโดย ลินดา แบลร์) เด็กผู้หญิงอายุ 12 ปีที่ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิงสู่ อำนาจเดียวที่สามารถปลดปล่อยเธอจากการครอบงำของปีศาจ และสิ้นสุดการทรมานของเธอ คือพิธีขับไล่ที่ทรงพลัง ซึ่งทำพิธีโดย สาธุคุณแลงเคสเตอร์ เมอร์ริน (รับบทโดย แมกซ์ ฟอน ไซเดา) ตามพิธีกรรมทางศาสนาที่เกือบทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต Exorcist: The Beginning นำผู้ชมย้อนกลับไป 25 ปีในอดีตของสาธุคุณเมอร์ริน ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์อันแสนจะน่ากลัวเป็นครั้งแรก จนทำให้เขาตีตนออกห่างจากพระเจ้า และในท้ายที่สุด ก็นำเขาไปสู่การเป็นหมอผี

วอร์เนอร์ส บราเดอร์ส พิกเจอร์ ภูมิใจเสนอ Exorcist: The Beginning ผลงานของ มอร์แกน ครีก กำกับภาพยนตร์โดย เรนนีย์ ฮาร์ลิน (Driven, Deep Blue Sea, Cutthroat Island, The Long Kiss Goodnight, Cliffhanger, Die Hard 2) อำนวยการสร้างโดย เจมส์ จี. โรบินสัน อำนวยการบริหารโดย เกย์ แมคเอลแวน และ เดวิด ซี. โรบินสัน จากเนื้อเรื่องที่เขียนโดย วิลเลียม วิสเชอร์ (ผู้ร่วมเขียนบท The 13th Warrior, Judge Dredd, Terminator 2: Judgment Day) และ คาเล็บ คาร์ (Bad Attitudes, Warlord: The Battle for the Galaxy) บทภาพยนตร์โดย อเล็กซี ฮอว์ลีย์ (Grimm) วิตโตริโอ สตอราโร่ (Bulworth, Little Buddha, The Sheltering Sky, Dick Tracy) เป็นผู้กำกับภาพ ลำดับภาพโดย มาร์ค โกล์ดแบล็ต (Bad Boys II, Pearl Harbor, Hollow Man, Armageddon, True Lies, Terminator 2: Judgment Day) ดนตรีประกอบโดย เทรเวอร์ เรบิน (Torque, Bad Boys II, The 6th Day, Gone in 60 Seconds)

Exorcist: The Beginning นำแสดงโดย สเตลแลน สคาร์สการ์ด (King Arthur, City of Ghosts, The Glass House, Dancer in the Dark, Good Will Hunting), เจมส์ ดาร์ซีย์ (Master and Commander: The Far Side of the World, Dot the I) และ อิซาแบลลา สคอรัพโค (Reign of Fire, Vertical Limit, GoldenEye)

Exorcist: The Beginning จัดจำหน่ายในอเมริกาเหนือโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส เอนเตอร์เทนเมนท์ และในภูมิภาคที่เหลือโดย วอร์เนอร์ส บราเดอร์ส พิกเจอร์ส และ มอร์แกน ครีก อินเตอร์เนชั่นแนล