Extreme Ops
ดุระห่ำ เหินนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 28 มีนาคม 2546

ผู้บริหารงานโฆษณา เจฟฟรี่ (รูเพริ์ท กราฟ), ผู้กำกับ เอียน (รูฟัส ซีเวล) และ ช่างภาพ วิล (เดวอน ซาวา) ต้องเดินทางขึ้นไปสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึงนับหมื่นฟุต โดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อถ่ายภาพท้าตาย ในงานโฆษณาชิ้นใหม่ ด้วยกล้องวิดีโอสุดไฮเทค นวัตกรรมล่าสุด ปฏิบัติการนี้จะต้องแสดงให้เห็นถึงนักสเก็ต 3 คนที่ สเก็ตหนีภูเขาน้ำแข็ง ที่พังทลายไล่หลังลงมา บนยอดเขาของเทือกเขา ออสเตรเลียแอลป์ โดยนักสเก็ต 3 คนที่ต้องเสี่ยงตายก็คือ โคลอี้ (บริดเจ็ต วิลสัน แซมพราส) สาวสวยนักกีฬาเหรียญทองสกีผาดโผน, นักสโนบอร์ดจอมรั้น คิตตี้ (จานา พัลลาสเก้) และ ซิโร (โจ แอป โซลอม) หนุ่มอายุ 19 ผู้บ้าบิ่น ทีมงานถ่ายโฆษณา พักอยู่บนยอดเขาที่สูงขึ้นไป 12,000 ฟุต ของเทือกเขา ออสเตรเลีย คาราวันเคน ติดกับพรมแดน ยูโกสลาเวีย

การถ่ายทำดำเนินไปด้วยดี -- แต่พวกเขาลืมสังเกตไปว่า พวกเขาไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ...ที่นี่

พาเวล (เคล่าส์ โลวิทช์) ฆาตกรชาวเซอร์เบีย ผู้สร้างข่าวการตายของตัวของตัวเอง จากอุบัติเหตุเครื่องบินตก เขาหลบซ่อนตัวอยู่กับ ยานา (ลิเลียน่า โคโมโรวสก้า) เพื่อนหญิงของเขาและ สราฟโก (เดวิด สเชลเลอร์) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน พาเวล เริ่มรวบรวมแกงค์ขึ้นใหม่อีกครั้ง เพื่อปฏิบัติการลับสุดยอด นั่นหมายความว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ขวางทางพวกเขา ย่อมหมายถึง พวกเขาจะไม่มีทางรอดชีวิตกลับไป

และด้วยความบังเอิญที่ โซโล ไปถ่ายวิดีโอการระเบิดภูเขา เก็บเอาไว้ในฟุตเทจที่เขาถ่ายมา มีภาพของพาฟเล่และยานาติดมาด้วย ...นั่นคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง เมื่อทีมงานถ่ายโฆษณา หลีกเลี่ยงที่จะปะทะกับพวกฆาตกรไม่ได้ !


มงคลเมเจอร์ และ พาราเม้าท์ พิกเจอร์ ภูมิใจเสนอ Extreme Ops เรื่องราวเกี่ยวกับทีมงานท้าตายในฝัน ที่ต้องร่วมกัน ถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณากีฬาสารคดีท้าตาย ผลงานภาพยนตร์โดย คริสเตียน ดูไกว ผู้กำกับที่เคยเข้าชิงรางวัลเอมมี่ จากผลงานมินิซีนรีส์เรื่อง Joan of Arc ที่แสดงนำโดย ลีลี่ โซบีสกี้ และเคยมีผลงานบนจอเงินอย่าง The Art of War, The Assignment จะมาสร้างสรรค์ความระทึกใจ สู่จอภาพยนตร์ จากบทภาพยนตร์โดย ไมเคิล ไซแดน ที่โด่งดังมาจากการเขียนบทภาพยนตร์สั้น ให้กับบริษัท AFI คือ The Last Tzaddik (ชนะรางวัล Viewer's Choice Award จากเทศกาล Temecula International Film Festival) และ A Short Wait Between Trains จากเรื่องราวที่เขียนโดย ทิโมธี สก็อต โบการ์ด และ มาร์ค มัลลิน ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์ โมเช่ ดีอามานท์ ที่เคยผ่านการสร้างภาพยนตร์ แนวแอคชั่นผจญภัยมาก่อน อย่างเช่น The Musketeer รวมถึงภาพยนตร์หลายๆ เรื่องของ ฌอน คลอด์ แวนแดม อาทิ The Quest และ Timecop

กีฬา Extreme หรือกีฬาท้าตาย กำลังจะสร้างความหมายใหม่ให้กับโลกใบนี้ เมื่อมีการแข่งขันชิงรางวัลกีฬาเหรียญทองเกิดขึ้น ใน Extreme Ops สองนักกีฬาสโนว์บอร์ด จะต้องผูกตัวเองติดรางรถไฟ เพื่อไม่ให้ต้องหลุดเข้าสู่ภูเขาหิมะ ที่กำลังถล่มลงมา เป็นภาพที่ทีมงานถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณา ที่ถ่ายทำด้วยกล้องวีดีโอสุดไฮเทค จับเอาไว้ได้ ในภาพยนตร์เราจะได้เห็นภาพสตั้นวิ่งแข่งกับหิมะ ที่ถล่มไล่หลังพวกเขาลงมา ช่างภาพสามารถถ่ายทอด ถึงสิ่งที่น่ากลัวผ่านทางฟุตเทจ ของภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นว่าทุกๆ สิ่ง ล้วนเกิดขึ้นได้จากฝีมือมนุษย์

ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ใช้สตั้นแมนถึง 178 คนจากทั่วโลก ในฉากเสี่ยงตาย ที่ต้องกระโดดลงมาจากความสูงกว่า 1,000 ฟุต รวมถึงฉากที่ต้องกระโดดร่ม ลงมาจากเคเบิ้ลคาร์ ลงมาที่หน้าผาที่สูงชัน ต้องใช้สตั้นแมนถึง 18 คน (เป็นนักกีฬา X - Game) ซึ่งเป็นงานหนักพอสมควร ที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับพวกเขา

การถ่ายทำที่รีสอร์ทสำหรับเล่นสกีในสกอต สำหรับ ทอม เดลมาร์ สตั้นแมนมือหนึ่งนั้น เขาเริ่มต้นเล่นสกีมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และชำนาญการสกีลงเขา ผ่านเครื่องกีดขวางเป็นกรณีพิเศษ ปัจจุบันเดลมาร์อยู่ร่วมกับทีมสกีของประเทศอังกฤษ ความต้องการเริ่มต้นก็คือ เขาและผู้กำกับ ดูไกว ต้องการทุกๆ สิ่งที่ดูสมจริง ไม่ต้องการให้มีการใช้เทคนิคบลูสกรีนเข้ามาช่วย และไม่ต้องการให้มีการปรุงแต่งอะไรทั้งสิ้น ในขั้นตอนการตัดต่อ

Extreme Ops นำแสดงโดย รูฟัส ซีเวล (Dark City, Dangerous Beauty, Bless The Child) รับบท เอียน ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาผู้กล้าหาญ, เดวอน ซาวา (Final Destination, Idle Hands, Casper) รับบท วิล ตากล้องผู้ตกอยู่ในความกลัวของ เอียน, อดีตมิสทีนยูเอสเอ บริดเจต วิลสัน แซมพราส สาวสวยผู้คุ้นหน้าคุ้นตา จากภาพยนตร์เรื่อง The Wedding Planner, Mortal Kombat, Love Stinks, House on Haunted Hill มารับบท โคลอี้ นักสกีสาวสวย ผู้คนพบตัวเอง จากสถานการณ์ที่ทำให้เธอรู้สึก เหมือนปลาที่ตกลงสู่แม่น้ำ, รูเพริ์ท กราฟ (Room with A View) มารับบท เจฟฟรี่ หนุ่มนักโฆษณาชาวอเมริกัน ผู้สร้างอารมณ์ขันให้แก่เรื่อง เขาทำทุกๆ อย่างเพื่อการค้าเท่านั้น, สองนักกีฬาสโนว์บอร์ด ผู้เชี่ยวชาญกีฬาท้าตาย จานา พอลลาสกี และ โจ แอปโซลอม (Long Time Dead) รับบทเป็น คิตตี้ และ ซิโล ตามลำดับ และผู้ที่มารับบทจอมวายร้าย พาเวล ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ เคล่าส์ โลวิทช์ (Firefox, Cross of Iron) นักแสดงเจ้าของรางวัล นักแสดงนำยอดเยี่ยมของเยอรมัน

Extreme Ops ถ่ายทำใน แวนคูเวอร์, เบอร์ลิน (สตูดิโอ บาเบิลเบริ์ก), ภูเขาน้ำแข็งในแคนาดา, สหรัฐอเมริกา และเทือกเขาสวิสแอลซ์ พวกเขาต้องทำงานภายใต้อุณหภูมิที่ลดต่ำกว่า -30 องศา ภายใต้ความสูงกว่า 12,000 ฟุต

ภาพยนตร์เรื่อง Extreme Ops กำกับภาพโดย ฮานส์ ฮิวบัค B.V.K. จากเยอรมัน, ลำดับภาพโดย ไดล์ฟ แบร์เร็ท (In the Name of the Father, The Boxer) และ ซิลแวง เลเบิล (Lost and Delirious, Peter Gabriel's Secret World Live), ออกแบบงานสร้างโดย ฟิลลิป แฮริสสัน (The Core, The Musketeer, Spawn, The Relic), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย มาเรีย ชิคเกอร์ (American Werewolf in Paris), ดนตรีประกอบโดย นอร์แมนด์ คอร์ฟิล (The Art of War, Double Jeopardy, The Assignment) และ สแตนิสลาส ไซเรวิช (Crime and Punishment ทางโทรทัศน์)