Fake โกหก...ทั้งเพ
Official website
แนว : รัก / ดราม่า
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 18 เมษายน 2546

สหมงคลฟิล์ม ภูมิใจเสนอ Fake โกหก...ทั้งเพ ผลงานภาพยนตร์ดราม่า-คอมเมอดี้โดย บาแรมยู กำกับภาพยนตร์โดย ธนกร พงษ์สุวรรณ (ภาพยนตร์ 'ผีสามบาท' ตอน 'จองเวร', ละคร 'จารชนยอดรัก') บทภาพยนตร์โดย ธนกร พงษ์สุวรรณ, ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ และ Ahn Joon B. กำกับภาพโดย เดชา ศรีมันตะ, ลำดับภาพโดย ธนกร พงษ์สุวรรณ, แม็กซ์ เทอร์ช และ ลี ชาตะเมธีกุล, ออกแบบงานสร้างโดย ธนกร พงษ์สุวรรณ, ควบคุมการสร้างโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว, สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์, ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ อำนวยการสร้างโดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ

ธนกรเริ่มเขียนบทหนังเรื่องนี้เมื่อ 4-5 ปีก่อน โดยเริ่มไอเดียของเรื่องมาจากนักแสดงนำในหนัง รายชื่อของนักแสดงเหล่านั้นได้แก่ เร แม็กโดนัลด์, ลีโอ พุฒ และ เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา (ต้า บาร์บี้) ซึ่งถูกระบุไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม บทหนังเรื่องนี้อาจจะแปลกหน่อย ตรงที่เริ่มวางโครงเรื่องจากนักแสดง ธนกรอยากลองทำหนัง ที่ไม่ได้เน้นที่พล็อตเรื่อง แต่อยากลองสร้างเรื่องจากคาแร็กเตอร์ โดยสะสมข้อมูล จากบทสัมภาษณ์ของนักแสดงเหล่านี้ และประยุกต์มาเป็นคาแร็กเตอร์ ของตัวละคร เบ โป้ และ ซุง โดยที่หนังจะแบ่งออกเป็น 3 ตอน และนักแสดงนำทั้ง 3 จะผลัดกันรับบทเด่นในแต่ละตอน เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ ที่เรียงต่อกันเป็นภาพสมบูรณ์เมื่อหนังจบเรื่อง

บทหนังดำเนินเรื่องผ่านชีวิตประจำวัน ของคนวัยหนุ่มอย่าง เบ โป้ ซุง โดยสะท้อนถึงบางแง่มุมชีวิต และไลฟ์สไตล์ของคนวัยนี้ ความคาดหวังของพวกเขาต่อสังคม อนาคต และชีวิตของตนเอง เรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละตอน ถูกผูกโยงเข้ากับความรักของตัวเอกทั้ง 3 นอกจากนี้ บรรยากาศโดยรวมของหนัง ยังสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมสมัย ของสังคมกรุงเทพฯ หน้าตาของกรุงเทพฯ ในยุคปัจจุบัน ซึ่งระหว่างการถ่ายทำ ธนกร ยังเรียกหนังเรื่องนี้ในอีกชื่อหนึ่งว่า "บันทึกกรุงเทพฯ" เพราะเป็นหนังที่ได้ถ่ายทำภาพความเป็นไป และบรรยากาศของกรุงเทพฯ ในช่วงปีพ.ศ. 2545-46

ธนกร เริ่มเขียนบทภาพยนตร์ร่างที่ 1 ในปีพ.ศ. 2541 และปรับเปลี่ยนบทเรื่อยมาอีกหลายร่าง ตามสภาพของสังคมที่เปลี่ยนไป และตามวัยที่เปลี่ยนแปลงของเขาเอง จนกระทั่ง Fake โกหก...ทั้งเพ ได้รับการอนุมัติให้สร้างในกลางปี 2545 บทหนังได้ทำการปรับเปลี่ยนใหม่อีกครั้ง โดยเขาดึง ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ และ อัน จูนบัม มาร่วมเขียนบทด้วย และร่วมกันปรับมุมมอง ให้มีความร่วมสมัยยิ่งขึ้น

จากไอเดียที่เรื่องราวเล่าถึงตัวละคร 3 คน กับความรักใน 3 รูปแบบที่พวกเขาพบเจอ, ภาพบรรยากาศของสังคมเมือง และเรื่องราวที่ขมวดปม เป็นเกลียวก้อนเดียวในช่วงสุดท้าย ทำให้ธนกรตีโจทย์ ออกไปถึงความสัมพันธ์ ของห้วงเวลาแบบอดีต ปัจจุบัน และอนาคต โดยที่ตัวละครอย่างเบ มีอดีตที่เจ็บปวดกับความรัก, ส่วนโป้ ความรักกำลังเริ่มต้น, และ ซุง กำลังคาดหวังกับความรักที่จะเกิดขึ้น จากโจทย์นี้ทำให้ธนกรมีความคิดตั้งแต่เริ่มทำบทว่า จะถ่ายทำหนังออกมาเป็น 3 โทนสี คือ น้ำเงิน, เหลือง และ แดง (เงียบเหงา อบอุ่น และร้อนแรง ตามลำดับ) นอกจากนี้ ในแต่ละตอนยังมีโทน และวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันออกไป ตามคาแร็กเตอร์ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ ไม่เพียงจะเน้นที่โทนสี ที่ได้รับการคุมโทนไว้เป็นอย่างดี แต่โลเกชั่นในแต่ละตอน จะต้องสะท้อนบุคลิกของบรรยากาศ และได้รับการควบคุมโทนสี ให้ออกมาตามโจทย์ที่วางไว้อีกด้วย ดังนั้นจะเห็นว่า ลุคของสถานที่ในหนังทั้ง 3 ตอน จะแตกต่างกัน เช่น ในตอนของเบ โลเกชั่นจะดูเก่าและกร่อน เพื่อสะท้อนถึงความเป็น "อดีต" หรือโลเกชั่นในตอนของ ซุง จะดูทันสมัย โฉบเฉี่ยว และมีกลิ่นอายถึง "อนาคต"

Fake โกหก...ทั้งเพ นำแสดงโดย เร แม็คโดแนลด์, ลีโอ พุฒ, เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา (ต้า บาร์บี้), พัชราภา ไชยเชื้อ


แนะนำตัวละคร

ซุง (รับบทโดย เร แม็คโดแนลด์) คนที่ทำงานทุกอย่างที่ขวางหน้า ชอบคาดคะเนความคิดของคนอื่น รวมทั้งชอบทำนายอนาคตที่จะเกิดขึ้นด้วย ซุงก็เหมือนชายหนุ่มทั่วไป คือชอบมองหญิง แต่จนถึงวันนี้ ซุงก็ยังไม่มีโอกาสเรื่องความรักสักครั้ง กระทั่งเขาได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง เธอเป็นนายจ้างของเขา ชั่วระยะเวลาไม่กี่วัน ซุงก็ตกหลุมรักเธอทันที และคิดว่าเธอก็มีใจด้วย แต่การณ์ก็ไม่เป็นไปตามคาด...

โป้ (รับบทโดย ลีโอ พุฒ) ตากล้องอิสระ และเป็นชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ มีแต่สาวๆ หมายปอง ใครทอดสะพาน โป้ก็ตอบสนองด้วยดี แต่นานวันเข้า เขายิ่งรู้สึกว่าตนเอง ต้องการความรักมากกว่า แต่ก็สงสัยว่า ตัวเองจะรักใครเป็นบ้างหรือไม่ หรือว่าเป็นเพราะไม่เคยเจอคนที่ 'ใช่' กันแน่ กระทั่งโป้ได้พลกับหญิงสาวคนหนึ่ง เพียงคำพูดประโยคเดียวของเธอ ก็สามารถคว้าหัวใจโป้ได้ โป้คิดว่าเธอคงเป็นคนที่ใช่สำหรับเขาจริงๆ แต่ทว่าโป้จะเป็น 'คนที่ใช่' สำหรับเธอหรือเปล่า?

เบ (รับบทโดย เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ ต้า บาร์บี้) เบถูกแฟนทิ้ง และตกงานในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากที่เบถูกแฟนทิ้ง เขาก็ไม่เป็นอันทำอะไร เบพยายามทำใจเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถหักห้ามความรู้สึกได้ วันๆ เบเฝ้าแต่รอโทรศัพท์ เพราะหวังว่าคนรักจะโทรกลับมาคืนดี แต่จนแล้วจนรอด การรอคอยของเบ ก็เป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ กระทั่งเพื่อน 2 คน ตัดสินใจช่วยเหลือเขา ด้วยการตั้งกฎ 10 ข้อ เพื่อรอดหายจากอาการอกหัก

ปวีณา (รับบทโดย พัชราภา ไชยเชื้อ) เธอเป็นคนที่แปลก เข้าใจยาก และเข้าถึงยาก แต่ในขณะเดียวกัน เธอสามารถเข้าถึงใครต่อใคร ได้อย่างง่ายดาย อาจจะเป็นเพราะเสน่ห์ส่วนตัวของเธอนั่นเอง ที่ใครๆ ต่างก็หลงรักเธอ แต่ความรักของเธอ ดูเหมือนจะเป็น 'ความลับ' สำหรับทุกคน