The Family Man
สัญญารัก เหนือปาฏิหาริย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 125 นาที
กำหนดฉาย : 2 มีนาคม 2544

จะเป็นอย่างไรถ้า.. คุณเลือกอีกทางที่ต่างออกไป?
คุณตอบว่าใช่ แทนที่จะตอบว่าไม่? คุณมีโอกาสแก้ตัว?

สิบสามปีที่แล้ว เมื่อ แจ็ค แคมพ์เบลล์ (นิโคลาส เคจ) เดินทางไปลอนดอนเพื่อเป็นแพทย์ฝึกหัด ซึ่งเป็นงานอันมีเกียรติ เขาให้สัญญากับ เคท (ที เลโอนี) เพื่อนสาวร่วมชั้นเรียนกฎหมายว่า ทั้งสองจะจากกันเพียงปีเดียว

ขณะนี้เป็นวันก่อนคริสต์มาส และแจ็คเป็นคนโสดที่มีเงินเดือนสูง มีอำนาจ และมีชีวิตที่ดีที่วอลล์สตรีท และเคทเป็นความทรงจำที่ห่างไกล แจ็คแวะที่ร้านขายของชำ ระหว่างทางกลับบ้านจากที่ทำงาน เจ้าของร้านกับเจ้าพั้งค์จอมกวน กำลังมีเรื่องกันอยู่ หลังจากแจ็คช่วยไกล่เกลี่ยให้แล้ว แจ็คก็เริ่มสั่งสอน แคช (ดอน ชีเดิล) เด็กหนุ่มซึ่งย้อนถามถึงคุณค่าในชีวิตของแจ็ค "ผมมีทุกอย่างที่ผมเคยอยากได้" แจ็คบอก

เมื่อแจ็คกลับถึงเพนท์เฮ้าส์ของเขา ที่สะอาดแสนสบาย ออกแบบโดยนักออกแบบชื่อดังแล้ว แจ็คก็ผลอยหลับไป...

...และตื่นขึ้นในห้องนอน แถบชานเมืองนิวเจอร์ซีอันแสนยุ่งเหยิง ข้างๆ ตัวเคท เธออายุมากขึ้น 13 ปี และดูท่าทางเพลีย แต่ดูเหมือนเขาจะยังจำเธอได้ แถมยังมีเสียงทารกร้องไห้อยู่ห้องถัดไป และเด็กหญิงอายุหกขวบ ที่เรียกเขาว่า "พ่อ" นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของความประหลาดใจของแจ็ค ในเช้าวันคริสต์มาส

แจ็ครู้สึกกลัว นักธุรกิจแจ็ค แคมพ์เบลล์ กลับกลายเป็น แจ็ค แคมพ์เบลล์ ผู้รักครอบครัว เขาไม่เพียงอาศัยอยู่ในนิวเจอร์ซี แทนที่จะเป็นนิวยอร์ค แต่เขายังขับรถมินิแวน แทนที่จะเป็นรถเฟอร์รารีอีกด้วย แทนที่จะกำลังคิดเรื่องการต่อรองอยู่ที่วอลล์สตรีท เขากลับขายยางรถยนต์อยู่ที่ร้านชื่อ บิ๊กเอ๊ด ตู้เสื้อผ้าของเขาเต็มไปด้วยเสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาด แทนที่จะเป็นเสื้อสูทดีไซน์เนอร์ราคาพันดอลลาร์

เมื่อแจ็คพยายามที่จะนำทุกสิ่ง ที่เขาคิดว่าเขาสูญเสียไปคืนมา รวมทั้งสติของเขาด้วย เขากลับต้องตกตะลึงเมื่อพบว่า ทั้งคนเปิดประตูที่อพาร์ทเม้นท์ของเขา และยามเฝ้าอาคารสำนักงานของเขาที่แมนฮัตตัน ต่างก็ไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใคร เมื่อเขาสะกดรอยตามชายหนุ่ม จากร้านขายของเมื่อคืนก่อนหน้า เขาคิดว่าเขาคงรอดแน่ แต่ในชั่วพริบตาเดียว แคชเริ่มทำให้แจ็ครู้ว่าเกิดอะไรขึ้น "แค่เดี๋ยวเดียวเท่านั้น" เขาอธิบาย ก่อนที่จะอันตรธานไป และปล่อยให้แจ็คเผชิญสถานการณ์อยู่เพียงลำพัง

แจ็คกลับมาที่นิวเจอร์ซี ลังเลที่จะรับบทบาทของสามีและพ่อบ้านนอก กลางวันขายยางรถยนต์ กลางคืนเปลี่ยนผ้าอ้อม โดยมี แอนนี่ (มาเคนซี่ เวก้า) ลูกสาววัยหกขวบ เป็นครูฝึกทั้งสองบทบาทให้แก่เขา เธอแน่ใจว่าเขาเป็นพ่อของเธอ ที่แกล้งทำเป็นแปลกหน้าเท่านั้น แล้วเขาก็ค่อยๆ เริ่มรู้สึกคุ้นเคย แจ็คเริ่มรู้สึกทีละน้อยว่า เขาชอบชีวิตใหม่ที่อาศัยรถยนต์กันในการเดินทาง และเค็กปล่องไฟ กับการตัดหญ้าเสียแล้ว

และเขาพบว่าตนเองตกหลุมรักเคทอีกครั้ง แม้ว่าเธอจะอดนอน มีเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชุด และมีเงินไม่ค่อยพอจับจ่าย แต่เธอก็ดูดึงดูด ฉลาด แล้วก็เป็นยอดดวงใจ มากกว่าผู้หญิงทั้งหลายที่แจ็คพบในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา

ทันใดนั้น "เดี๋ยวเดียว" นี้ก็รู้สึกเหมือนจริงมากสำหรับแจ็ค จริงเสียยิ่งกว่าชีวิตจริงของเขาเสียอีก นี่เป็นเพียง "เดี๋ยวเดียว" หรือเป็นโอกาสแก้ตัวของเขากันแน่นะ? แล้วมันต้องจบลงหรือนี่? แล้วถ้าต้องจบลง เขาจะทำยังไง เพื่อจะไม่ต้องเสียเคทไปอีกนะ?


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส เสนอ The Family Man ภาพยนตร์ดรามา แนวโรแมนติคคอเมดี้ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของชีวิต ผลงานอำนวยการสร้างของ บีคอน คอมมิวนิเคชั่นส์ / ริค-ลุดวิก โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย เบรทท์ แร็ทเนอร์ ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอ ที่มีผลงานภาพยนตร์จอใหญ่ อย่างเช่น Rush Hour, Money Talks และเร็วๆ นี้กับ Rush Hour 2 บทภาพยนตร์ดั้งเดิมเขียนโดย เดวิด ไดมอนด์ และ เดวิด ไวส์แมน (Evolution ที่กำลังจะเข้าฉายในอีกไม่นานนี้), อำนวยการสร้างโดย มาร์ค อับราฮัม, โฮวาร์ด โรสเซนแมน, โทนี่ ลุดวิก และ อลัน ริช และอำนวยการสร้างบริหารโดย แอนดรูว์ ซี. เดวิส

ทีมงานส่วนอื่นๆ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดันเต้ สปีน็อทตี ที่แสดงฝีมือการกำกับภาพมาแล้วจาก L.A. Confidential, The Insider, Heat, The Last of the Mohicans, มาร์ค เฮลฟริช (Rush Hour, Scary Movie, Predator) เป็นผู้ตัดต่อ, คริสที ซี (Beloved, Sleepers, Philadelphia, Silence of the Lambs) เป็นผู้ออกแบบการผลิต, เบ็ทซี่ ไฮน์มานน์ (Almost Famous, Pulp Fiction, Reservoir Dogs, Out of Sight) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, งานสเปเชียลเอฟเฟค ดูแลโดย จอห์น ริชาร์ดสัน (Deep Blue Sea, Broken Arrow, Willow, Aliens, Cliffhanger, Starship Troopers), ผู้ประพันธ์เพลงประกอบคือ แดนนี เอลฟ์แมน (The Nightmare Before Christmas, Good Will Hunting, Mission: Impossible)

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย นิโคลาส เคจ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Leaving Las Vegas และมีผลงานที่เพิ่งผ่านตาไปอย่าง Gone in 60 Seconds, City of Angels, Face/Off, Con-Air, The Rock และเร็วๆ นี้กับ Windtalkers ของจอห์น วู และ Captain Corelli's Mandolin กำกับโดยจอห์น แม็ดเดน ใน The Family Man นี้ เขารับบทเป็น แจ็ค แคมพ์เบลล์ เพลย์บอยรูปหล่อแห่งวอลล์สตรีท ซึ่งชีวิตเปลี่ยนไปเมื่อวันก่อนคริสต์มาส ร่วมด้วย ที เลโอนี (Bad Boys, Deep Impact, A League of Their Own, Wyatt Earp, และเร็วๆ นี้กับ Jurassic Park III) รับบทเป็น เคท เรย์โนล์ดส์ หวานใจของแจ็คเมื่อครั้งเรียนในวิทยาลัย ซึ่งกลายมาเป็นภรรยาที่แสนฉลาด และเอาใจใส่ ในช่วงที่ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปเป็นชีวิตบ้านนอก

The Family Man ยังร่วมแสดงโดย ดอน ชีเดิล (Mission to Mars, Boogie Nights, Out of Sight และล่าสุด Traffic) รับบทเป็น แคช มือปืนลึกลับ ซึ่งพบกับแจ็คที่การปล้นร้านขายของชำ อันเป็นเหตุให้ส่งผลกระทบที่ประหลาด และลึกซึ้งต่อชีวิตของแจ็ค, เจเรมี ไพเวน (Kiss the Girls, Heat, Very Bad Things) รับบท อาร์นี เพื่อนบ้านบ้านนอก และเพื่อนที่ดีที่สุดของแจ็ค, แอมเบอร์ วาเล็ทตา รับบท พอลล่า, มาเคนซี่ เวก้า รับบท แอนนี่ ลูกสาวจอมแก่แดดของแจ็ค ในช่วงที่ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป และ ฮาร์ฟ เพรสเนลล์ (Saving Private Ryan) รับบทเป็น บิ๊ก เอ๊ด