The Family Stone
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก / ครอบครัว
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 29 ธันวาคม 2548

The Family Stone เป็นภาพยนตร์แนวสนุกสนาน เกี่ยวกับช่วงพักผ่อนประจำปี และรวมตัวกันของครอบครัวสโตนจากนิวอิงแลนด์ ลูกชายคนโตได้พาแฟนสาวกลับมาบ้าน เพื่อพบปะกับพ่อแม่ และน้องชายน้องสาวของเขา...

ไซบิล สโตน (ไดแอน คีตัน) หัวหน้าครอบครัวฝ่ายหญิงที่มีจิตใจแรงกล้า ผู้เป็นเสมือนหัวใจสำคัญของครอบครัวสโตน เธอเป็นคนเปิดเผย และต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกๆ ทั้งห้า แม้จะสวยบาดตา แต่ตอนนี้ใบหน้าของเธอ เริ่มส่อเค้าให้เห็นถึงแววแห่งความเหนื่อยล้า ซึ่งบ่งว่าบางที ไซบิลอาจมีความลับซ่อนอยู่ ส่วนผู้เป็นหัวหน้าของครอบครัวฝ่ายชายคือ เคลลี่ สโตน (เกรก ที เนลสัน) เป็นศาสตราจารย์ที่วิทยาลัย เขาอายุกว่า 60 ปีแต่ยังดูดี เคลลี่มีความรักในครอบครัวอย่างชัดเจน และนี่เป็นแรงผลักดันทุกอย่างสำหรับเขา

ไซบิลและครอบครัวของเธอ ไม่ค่อยพอใจกับการมาเยือนของ เมอริดิธ มอร์ตัน (ซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์) แฟนสาวของลูกชายคนโต เมอริดิธเป็นสาวทำงานที่อารมณ์เย็น ไร้มลทิน สมัยใหม่ มีพื้นเพจากนิวยอร์ค ผู้สวมสูทที่บรรจงตัด ผมเรียบไม่กระดิก และการแต่งหน้าอย่างประณีต บ่งบอกถึงความเป็นตัวเธอได้เป็นอย่างดี และสิ่งนี้ทำให้เกิดความประทับใจ ให้แก่เพื่อนฝูงและคนแปลกหน้าอย่างลืมไม่ลง เมื่อเธอได้พบกับพวกสโตน ผลที่ออกมาเป็นความวุ่นวายยุ่งเหยิงนั้น กลับยากที่จะลืมเลือน

หลังจากการทดสอบด้วยความใจร้อนกับครอบครัวสโตน เมอริดิธจึงได้ขอความช่วยเหลือจากน้องสาวของเธอ จูลี่ มอร์ตัน (แคลร์ เดนส์) ซึ่งทำงานอยู่ที่มูลนิธิ ที่มอบรางวัลให้กับศิลปินต่างๆ เธอไม่ใช่เป็นคนที่ปิดกั้นตัวเองเหมือนกับเมอริดิธ

จูลี่ก้าวเข้าสู่ถ้ำเสือ ด้วยความง่ายดายกว่าพี่สาวของเธอ แต่การมาเยือนของจูลี่ ก็นำไปสู่ความยุ่งเหยิงมากมายเข้าไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ เอเวอร์เลตต์ สโตน (เดอร์มอท มัลโรนี่) ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในงานอาชีพจากแมนฮัตตัน ผู้ซึ่งเสน่ห์ของเขามาจากความเป็นจริงที่ว่า เขาดูเหมือนว่า จะไม่ได้คำนึงถึงผลของความติดตาต้องใจของเขาที่จะเกิดขึ้น และนิสัยที่ง่ายๆ ของเขากับคนอื่นๆ

น้องชายของ เอเวอร์เลตต์คือ เบน สโตน (ลุ๊ค วิลสัน) ก็ดูเหมือนว่าแปลกแยกจากครอบครัวของเขา เบนนั้นเป็นคนไม่แน่ไม่นอน บางทีก็มีความซุกซน ซึ่งเป็นผลมาจากเสื้อผ้าที่ดูง่ายมากไปที่เขาสวมใส่ ในขณะที่ เอมี่ สโตน (ราเชล แมคอดัมส์) น้องสาวของเบนและเอเวอร์เลตต์ เป็นหญิงสาวที่เปิดเผย และอายุน้อยที่สุดของครอบครัว เธอได้เค้าความสวยงามตามธรรมชาติ พร้อมด้วยความก้าวร้าวที่เฉยชา - และแสดงออกถึงความเป็นปรปักษ์ต่อเมอริดิธ

ครอบครัวสโตนเชื้อสายโบฮีเมี่ยน ต้อนรับผู้มาเยือนครอบครัว - ซึ่งเป็นสาวมั่นชาวนิวยอร์ค - ด้วยความรู้สึกที่ปนเปไปด้วยความอิหลักอิเหลื่อ วุ่นวาย และการต่อต้าน ก่อนที่วันหยุดจะสิ้นสุด ความสัมพันธ์จะผ่อนคลาย ในขณะที่ความสัมพันธ์ใหม่ๆ เริ่มต้นขึ้น ความลับจะถูกเปิดเผย และครอบครัวสโตนจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง ผ่านอำนาจที่เหนือธรรมดาของความรัก...


The Family Stone อำนวยการสร้างโดย ไมเคิล ลอนดอน (Sideways, Thirteen, House of Sand and Fog) อำนวยการสร้างบริหารโดย เจนนิเฟอร์ อ๊อคเดน เขียนบทและกำกับโดย โทมัส เบสซูช่า ที่มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Big Eden ภาพยนตร์ตัวเก็งในงานเทศกาลภาพยนตร์ปี 2000 โดยได้รับรางวัลมากกว่า 15 รางวัล และได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัล GLADD ในการฉายรอบเปิดตัว เบสซูช่ายังได้รับเลือกจากนิตยสาร Variety ว่าเป็นหนึ่งใน 10 Screenwriter to Watch ในปี 2000

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย โจนาธาน บราวน์ (Cheaper by the Dozen, Just Married, Without a Paddle, Big Fat Liar) ออกแบบงานสร้างโดย เจน แอนน์ สจ๊วตต์ (Sideways, About Schmidt, Election, Citizen Ruth) ลำดับภาพโดย เจฟฟรีย์ ฟอร์ด (Little Odessa, Assassins, As Good As It Gets, One Hour Photo, Shattered Glass) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เชย์ คันลิฟฟ์ (Of Mice and Men, Dolores Claiborne, A Civil Action, Alex and Emma, City of Angels, Spanglish)

The Family Stone นำแสดงโดย แคลร์ เดนส์ (Shopgirl, Terminator 3: Rise of the Machies, William Shakespeare’s Romeo & Juliet), ไดแอน คีตัน (Marvin’s Room, Annie Hall, The Godfather, Father of the Bride, The First Wives Club, Something’s Gotta Give, Hanging Up), ราเชล แมคอดัมส์ (The Notebook, The Hot Chick, Mean Girls, The Wedding Crashers, Red Eye), เดอร์มอร์ท มัลโรนี่ (Must Love Dogs, The Wedding Date, About Schmidt ,My Best Friend’s Wedding), เกร็ก ที เนลสัน (The Skulls, Devil’s Advocate, Ghost of Mississippi, Poltergeist, พากย์เสียง The Incredibles), ซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์ (The First Wives Club, Hocus Pocus, ซีรีส์ Sex in the City), ลุ๊ค วิลสัน (The Royal Tenenbaums, Rushmore, Legally Blonde, Charlie’s Angels)