Fantastic Four
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / Sci-Fi / แฟนตาซี / ผจญภัย
ความยาว : 123 นาที
กำหนดฉาย : 7 กรกฎาคม 2548

ความฝันที่มีมาตลอดชีวิตของนักประดิษฐ์ นักบินอวกาศ และนักวิทยาศาสตร์ ดร.รี้ด ริชาร์ดส (เอียน กรัฟฟัดด์) ใกล้จะเป็นความจริงแล้ว เขากำลังจะนำทีมเดินทางสู่อวกาศ ไปยังศูนย์กลางของพายุคอสมิค ณ ที่แห่งนั้น เขาหวังที่จะไขความลับเรื่องรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ เพื่อประโยชน์สำหรับมวลมนุษยชาติ

การตัดงบประมาณของรัฐบาลอย่างมหาศาล เกือบจะทำลายความหวัง ของการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของผู้มองการณ์ไกล จนกระทั่งรี้ดยอมรับทุน จากคู่แข่งของเขาสมัยเรียนมหาวิทยาลัย วิคเตอร์ วอน ดูม (จูเลี่ยน แม็คมาฮอน) ซึ่งปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน จากการทำอุตสาหกรรม

ลูกทีมของรี้ดสำหรับภารกิจนี้ประกอบไปด้วย เพื่อนรักของเขา นักบินอวกาศ เบน กริมม์ (ไมเคิล ชิคลิส), ซู สตอร์ม (เจสสิก้า แอลบ้า) ผู้อำนวยการของการวิจัยทางพันธุศาสตร์ของ วอน ดูม และเป็นแฟนเก่าของรี้ด, และน้องชายอารมณ์ร้อนของซู นักบิน จอห์นนี่ สตอร์ม (คริส อีแวนส์) ด้วยความอุปถัมภ์ของวอน ดูม ทั้งสี่คนจึงได้ออกเดินทางสู่การสำรวจครั้งสำคัญของชีวิต

ภารกิจไม่น่าสนใจ จนกระทั่งรี้ดค้นพบการคำนวณความเร็วของพายุ ที่กำลังจะเข้ามาถึงผิดพลาด ภายในเวลาไม่กี่นาที พายุก็มาจ่อตรงหน้าพวกเขาแล้ว สถานีอวกาศถูกล้อมด้วยเมฆหมอกรุนแรงของรังสีคอสมิค ซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมต่อลูกเรือทั้งหมด ดีเอ็นเอของพวกเขาถูกเปลี่ยน โดยที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้... เช่นเดียวกับอนาคตของพวกเขา

เมื่อกลับมายังโลก ผลกระทบของการถูกสัมผัสด้วยรังสี ถูกเปิดเผยออกมาอย่างรวดเร็ว รี้ดมีความสามารถในการยืด และบิดร่างกายของเขาให้เป็นรูปร่างใดๆ ที่เขาจินตนาการไว้ได้ และในฐานะผู้นำกลุ่ม เขาจึงได้รับการขนานนามว่า มิสเตอร์ แฟนตาสติค (Mr.Fantastic), ซู สามารถล่องหน และสร้างสนามพลังอันทรงพลังได้ จึงกลายเป็น มนุษย์ล่องหน (Invisible Woman), จอห์นนี่กลายเป็น มนุษย์คบเพลิง (Human Torch) เมื่อเขาล้อมตัวเองไว้ด้วยเปลวเพลิงได้ และเหาะได้เมื่อต้องการ และ เบน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงแสนประหลาดของเขาน่าตกใจที่สุด เขากลายเป็นมนุษย์หินตัวสีส้ม ที่แข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ชื่อว่า เดอะ ธิง (The Thing)

เมื่อรวมตัวกัน พวกเขาเปลี่ยนโศกนาฏกรรมให้กลายมาเป็นชัยชนะ และเปลี่ยนความหายนะให้กลายเป็นการร่วมแรงร่วมใจ โดยใช้พลังที่เป็นเอกลักษณ์ และแกร่งเหนือใครของพวกเขา ในการป้องกันแผนชั่วของ ดร. ดูม (Dr.Doom) ซึ่งบัดนี้กลายเป็นคนนัยน์ตาและหมัดเหล็ก และเพื่อปกป้องพลเมืองนิวยอร์ค ให้รอดพ้นจากการคุกคามใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น

นักบินอวกาศ ซูเปอร์ฮีโร่ คนดัง ในสายตาของชาวโลก พวกเขาคือ Fantastic Four (มนุษย์กายสิทธิ์ทั้งสี่) ..ในสายตาของกันและกัน พวกเขาคือครอบครัวเดียวกัน..


Fantastic Four สร้างจากหนังสือการ์ตูนชุด ที่มีอายุยาวนานที่สุดของ Marvel ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "การ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก" จากฝีมือสร้างสรรค์ของ แจ๊ค เคอร์บี้ และ สแตน ลี ตั้งแต่ปี 1961 ขณะที่มีการนำการ์ตูนหลายเรื่องของมาร์เวล มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ก่อนหน้า Fantastic Four โดยเฉพาะเรื่องที่โด่งดังที่สุดคือ X-Men และ Spider-Man ด้วยเหตุผลที่ไร้ข้อโต้แย้ง Fantastic Four ต้องการพลังของสเปเชี่ยลเอฟเฟกต์ มากกว่าการ์ตูนที่นำมาทำเป็นภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ถึงสี่เท่า อันที่จริง เอฟเฟกต์สุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ แตกต่างกว่าเรื่องอื่นๆ มากจนกระทั่งเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้าง ยังไม่เคยมีอยู่เลยเมื่อหลายปีก่อน แต่สำหรับเอฟเฟกต์ล้ำยุคทั้งหมด สิ่งที่ทำให้ Fantastic Four มีความพิเศษคืออารมณ์ขัน และความรู้สึกรุนแรง ในที่สุดแล้ว ตัวละครของเรื่องนี้ คือครอบครัวที่มีความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งโด่งดังที่สุดในโลกของซูเปอร์ฮีโร่

มีการพัฒนาภาพยนตร์ดัดแปลงของการ์ตูน Fantastic Four ของมาร์เวลมาเป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษ เมื่อผู้อำนวยการสร้างอย่าง เบอน์ด ไอคิงเกอร์ ของบริษัท คอนสแตนติน ฟิล์มส และบริษัท 1492 โปรดักชั่นส์ ของ คริส โคลัมบัส ค้นหาบทภาพยนตร์ที่เหมาะสม หลังจากเขียนบทร่างอื่นๆ หลายครั้ง มาร์ค ฟรอสต์ (Twin Peaks: Fire Walk with Me, ซีรีส์ Twin Peaks, The Six Million Dollar Man) ซึ่งเป็นแฟนของการ์ตูน Fantastic Four เช่นกัน ก้าวเข้ามาทำให้บทเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

Fantastic Four นำแสดงโดย เอียน กรัฟฟัดด์ (King Arthur, Black Hawk Down, 102 Dalmatians), ไมเคิล ชิคลิส (Wired, ซีรีส์ Daddio), เจสสิก้า แอลบ้า (Sin City, Into the Blue, Honey, Idle Hands, Never Been Kissed), คริส อีแวนส์ (Cellular, The Perfect Score, Not Another Teen Movie), จูเลี่ยน แม็คมาฮอน (Meet Market, ซีรีส์ Charmed)