Farewell, Kuro
Farewell, Kuro
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 25 สิงหาคม 2548

เช้าวันหนึ่ง ที่เมืองมัทสึโมโต้ มณฑลนากาโนะ ช่วงปี 1960 นักเรียนมัธยมชื่อ เรียวสุเกะ (ทสึมาบุกิ ซาโตชิ) พบหมาหลงทางสีดำระหว่างทางไปโรงเรียน วันนั้นเป็นวันงานประจำปีของโรงเรียนอากิทสึ ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของเรียวสุเกะ ห้องของเขาต้องร่วมขบวนพาเหรดเครื่องแต่งกาย เมื่อเจ้าหมาดำเดินตามเรียวสุเกะเข้ามาในขบวน ผู้คนก็สนใจและปรบมือเกรียวกราวให้ขบวนพาเหรด เจ้าหมาดำตัวนั้นถูกตั้งชื่อว่า คุโระ และอาศัยอยู่ในโรงเรียนนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ไม่นานคุโระก็กลายเป็นสมาชิกของโรงเรียนอากิทสึ และเป็นที่รักของทุกคน มันเดินเตร็ดเตร่ไปทั่วโรงเรียน ทั้งร่วมชั้นเรียน และเข้าประชุมกับเหล่าอาจารย์ ตกกลางคืนมันก็ออกเดินยามกับภารโรง โอโกจิ (ไอกาว่า ฮิซาชิ) และนอนในห้องทำงานของภารโรง

เรียวสุเกะและเพื่อนรักชื่อ โคจิ (อาราอิ ฮิโรฟุมิ) เป็นคู่แข่งเรื่องความรักกัน และสาวน้อยคนนั้นก็คือ ยูกิโกะ (อิโตะ อายุมิ) เพื่อนสนิทคนหนึ่งในกลุ่ม ทั้ง 3 เข้ากันได้ดี พวกเขาไปดูหนังและไปเที่ยวด้วย แต่แล้ววันหนึ่ง อุบัติเหตุที่คร่าชีวิตโคจิไป ก็เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล ยูกิโกะเสียใจมากจนแทบทำใจไม่ได้ เธอเสียใจที่ไม่เคยรับรักโคจิเลย และเจ้าคุโระคือสิ่งที่เข้ามาปลอบใจ ทำให้เธอคลายเศร้า

10 ปีต่อมา คุโระยังคงอาศัยอยูที่โรงเรียนอากิทสึ มันกลายเป็นคนสำคัญกว่าที่เคย ชื่อของคุโระอยู่ในทะเบียนของโรงเรียน และสื่อต่างๆ ก็เริ่มให้ความสนใจทำข่าวเกี่ยวกับโรงเรียนและเจ้าหมา แต่คุโระไม่ได้สนใจ มันแค่อยากอยู่กับนักเรียนไปเรื่อยๆ เท่านั้น

เคนจิ (คานาอิ ยูตะ) นักเรียนเกรด 9 คนหนึ่งของโรงเรียน แวะมาที่โรงเรียนทุกวัน ขณะทำงานพิเศษส่งนมตอนเช้าเพื่อเอานมมาให้คุโระ เคนจิล้มเลิกการเข้าเรียนในวิทยาลัย ซึ่งนั่นทำให้เขากลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ เขาถึงกับทะเลาะกับเพื่อนรักอย่างรุนแรง จนอาจารย์ที่ปรึกษา เซกุสะ (ทานาเบะ เซอิจิ) เริ่มเป็นห่วง

ขณะเดียวกัน เรียวสุเกะ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นสัตวแพทย์หนุ่ม ได้กลับมาบ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อร่วมงานแต่งงานของเพื่อนเก่าชื่อ มาโมรุ ที่นี่เขาได้พบกับ ยูกิโกะ อีกครั้ง หลังจากกันโดยไม่ได้บอกความในใจกับเธอ ยูกิโกะตอนนี้คือแม่ม่ายที่หย่าขาดจากสามี และอยู่ลำพังเพียงคนเดียว

เรียวสุเกะกลับไปที่โรงเรียน และพบว่าเจ้าคุโระแก่มาก และป่วยหนัก...


ภาพยนตร์เรื่อง Farewell, Kuro สร้างจากเรื่องจริงของหมาชื่อ คุโระ ที่อาศัยอยู่ในโรงเรียนมัทสึโมโต้ ฟุกาชิ ตั้งแต่ปี 1961 จากหมาเร่ร่อนตัวหนึ่ง ที่บังเอิญหลงทางเข้ามาในโรงเรียน และอยู่ที่นั้นนับแต่นั้น คุโระอยู่ที่นั่น 12 ปี จนกระทั่งมันตาย ในช่วงชีวิตของมัน มันเดินเที่ยวไปรอบโรงเรียน ร่วมชั้นเรียนและเข้าประชุมกับเหล่าอาจารย์ ติดตามภารโรงไปตรวจเวรยามตอนกลางคืน และนอนในห้องของภารโรง คุโระกลายเป็นหมาเฝ้ายามของบรรดาอาจารย์ ตอนที่มันตาย ผู้คนนับพันมาร่วมงานศพของมัน และครูใหญ่ของโรงเรียน เป็นคนอ่านคำไว้อาลัยด้วยตนเอง

Farewell, Kuro คือภาพยนตร์ที่คุณจะได้สัมผัสกับแง่มุมดราม่าของ "คนกับหมา" และ "คนกับคน" ที่เปี่ยมมิตรภาพและความรัก หนังเล่าเรื่องราวของผู้คน ที่ต้องเผชิญกับการพรากจากเพื่อน ความรักรุ่มร้อนวัยเรียน และความรักของแม่ และคุโระก็อยู่กับพวกเขาในช่วงเวลาเหล่านั้น การมีคุโระอยู่ทำให้บางคนเปลี่ยนไป และมันได้เป็นกำลังใจให้นักเรียนและครูหลายคน มันได้ร่วมแบ่งปันช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต กับนักเรียนกว่า 4,800 คน

Farewell, Kuro กำกับโดย มัทสึโอกะ โจจิ จาก Swimming Upstream (1990), Twinkle (1992), School Mysrery (1995) และ Acacia Walk (2001) ผู้กำกับภาพคือ คาสามัทสึ โนริมิชิ ที่เคยถ่ายภาพให้ผู้กำกับ อิชิอิ โซโก ในหนังเรื่อง Angel Dust (1994) และหนังเรื่อง KT (2002) ของ ซากาโมโต้ จุนจิ การร่วมงานของคนทั้งสอง ทำให้ภาพทิวทัศน์ภูเขาของเมืองมัทสึโมโต้ออกมางดงาม ให้ความรู้สึกถวิลหาอดีต พร้อมความสดชื่นของอากาศ และความน่ารักของคุโระ

ทสึมาบุกิ ซาโตชิ จาก Waterboys คือผู้ที่เข้ามารับ เรียวสุเกะ หนุ่มน้อยที่เป็นเพื่อนรักกับคุโระ ทสึมาบุกิคือดาราวัยรุ่น ที่ดังที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นในขณะนี้ เขามีผลงานทั้งางจอเงิน จอแก้ว และงานถ่ายแบบ ในเรื่องนี้ ทสึมาบุกิต้องเล่นเป็นเรียวสุเกะ ตั้งแต่อายุ 17 ถึง 25 ซึ่งเขาแสดงให้เห็นพัฒนาการของตัวละครได้ดีมาก นักแสดงสาวที่เข้ามารับบทเคียงข้างเขาคือ อิโตะ อาซุมิ จาก Swallowtail Butterfly และ All About Lily Chou-Chou ครั้งนี้เธอรับบทเป็น ยูกิโกะ สาวน้อยที่เป็นที่หมายปองของ 2 หนุ่ม ซึ่งเป็นทั้งรักแรกและมิตรภาพของเธอ

นอกจากนี้ หนังยังได้รวบรวมดาราวัยรุ่นไว้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คานาอิ ยูตะ จาก Jugo-sai : Gokko IV, อาราอิ ฮิโรฟุมิ จาก Blue Spring และ ซาโต้ เรียวตะ จากซีรี่ย์ Kisarazu Cats Eye ที่มารับบทเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออย่าง เอโมโตะ อากิระ จาก Kanzo Sensei, ทานาเบะ เซอิจิ จาก Hush! และ ไอกาว่า ฮิซาชิ จาก Dream ที่เข้ามาเพิ่มความลึก ให้กับแง่มุมดราม่าของมนุษย์


เกร็ดภาพยนตร์

  • คุโระมีชีวิตอยู่จริงในช่วงทศวรรษ '60 มันปรากฎตัวครั้งแรกในงานโรงเรียนปี 1961 และตายในวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 1972 ด้วยเนื้องอกขั้นร้ายแรง รวมอายุได้ 18 ปี ซึ่งเท่ากับคนอายุ 100 ปี ที่คุโระอายุยืน อาจเป็นเพราะมันมีอิสระและไม่เคยถูกล่ามโซ่ สื่อต่างๆ ในเวลานั้น ทั้งสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นและของญี่ปุ่น พากันสนใจเรื่องราวของเจ้าหมาประจำโรงเรียนตัวนี้ และทำข่าวเกี่ยวกับมันบ่อยมาก แม้แต่การ์ตูนสั้นเรื่อง Kuro's Blues ยังได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสารวัยรุ่นเล่มหนึ่ง และเครือข่ายโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ก็ผลิตรายการความยาว 30 นาทีชื่อ "Kuro, a School Friend" หลังจบรายการนั้น จดหมายและของขวัญจากทั่วญี่ปุ่น ก็ถูกส่งไปให้เจ้าคุโระ เงินบริจาคจากบรรดาอาจารย์ และเงินค่าตัวคุโระที่สื่อมอบให้ทั้งหมด ถูกเก็บไว้ในบัญชีของคุโระ เงินก้อนนั้นใช้ในการรักษาคุโระตอนที่มันล้มป่วย

  • การถ่ายทำเกือบทั้งหมด เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัทสึโมโต้ ฟุกาชิ ซึ่งเป็นสถานที่จริงที่คุโระเคยอยู่ ทีมงานถ่ายทำกันท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ ต่ำกว่าศูนย์องศาตลอดทั้งวัน ตึกเรียนของโรงเรียนแห่งนี้เก่าแก่กว่า 70 ปี และขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมโกธิคที่สวยงาม ด้วยการบำรุงรักษาที่ดีตึกนี้ จึงยังคงใช้เป็นอาคารเรียนได้ถึงปัจจุบัน มัทสึโมโต้ ฟุกาชิ คือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงด้านการให้นักเรียนมีส่วนร่วม ในกิจกรรมทุกอย่างของโรงเรียน

  • มีหมาทั้งหมด 4 ตัว ที่แสดงเป็นคุโระในช่วงอายุต่างๆ ตัวที่เราเห็นบ่อยที่สุดมีชื่อว่า คุโระ จริงๆ และเล่นเป็นคุโระตอนแก่ มันเป็นหมาตัวเมียอายุ 12 ปี คุโระมีขนสีขาวแซมบ้าง เวลาเล่นเป็นคุโระตอนเด็กกว่านี้ จึงต้องกลบขนสีขาวเหล่านั้น ฉากที่ยากที่สุดของนักแสดง 4 ขา ก็คือฉากที่ยูกิโกะคิดจะฆ่าตัวตายในโรงเรียน เจ้าคุโระติดนักแสดงสาว อิโตะ อายูมิ แล้วในตอนนั้น การให้มันเข้าไปเลียหน้าเธอจึงไม่น่าจะยาก แต่พอเจ้าหมาได้ยินเสียงตีเสลท ก็เกิดอาการชะงัก มันตกใจที่เห็นอิโตะในฉาก และถอยออกมาไม่เข้าไปเลียหน้าเธอ ฉากนี้จึงต้องถ่ายซ่อมกันหลายครั้ง