Far From Heaven
สวรรค์ลิขิตพิศวาส
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 25 เมษายน 2546

ฤดูใบไม้ร่วงปี 1957 ณ ย่านชานเมืองฮาร์ทฟอร์ดอันสงบสุข ของรัฐคอนเนคติกัต เคธี่ (จูเลี่ยนน์ มัวร์) กับ แฟรงค์ วิทเธเกอร์ (เดนนิส เควด) เป็นคู่สามีภรรยาที่สมบูรณ์แบบที่สุดคู่หนึ่ง คนหลังเป็นชายหนุ่มรูปหล่อ ผู้ประสบความสำเร็จทางด้านอาชีพการงาน ในฐานะหัวหน้าแผนกขายโฆษณาทางทีวี ส่วนคนแรกก็มีความสุขอยู่กับกิจวัตรของแม่บ้าน ในการขับรถพาลูกสาวไปเรียนบัลเล่ต์ ชีวิตคู่ของพวกเขาเรียกได้ว่า 'เพอร์เฟ็คท์' จน โมนา ลาเดอร์ (ซีเลีย เวสตัน) บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น สนใจค้นคว้าหาข้อมูล สำหรับเขียนให้เป็นแบบอย่าง ในบทความในหน้าสังคม

แต่แล้วม่านหมอกแห่งปัญหาก็เริ่มขึ้น เมื่อคืนหนึ่งเคธี่ต้องขับรถ ไปรับสามีกลับจากสถานีตำรวจ เนื่องจากเหตุเมาอาละวาด แฟรงค์หันหน้าเข้าหาขวดเหล้า เพราะเขาค้นพ้นแรงกระตุ้นทางเพศบางอย่าง ที่ไม่คุ้นเคยจนได้ตระหนักว่า ตนมีรสนิยมชื่นชอบเพศเดียวกัน และเริ่มหาข้ออ้างว่าต้องอยู่ทำงานจนดึกดื่น เพื่อจะได้แอบออกเที่ยวตามบาร์เกย์ในตรอกแคบ แคธี่ค้นพบความจริงที่คาดไม่ถึงนี้ เมื่อเธอเห็นแฟรงค์กำลังจูบอยู่กับผู้ชาย

ความต้องการอันแรงกล้า ที่จะรักษาชีวิตแต่งงานไว้ ทำให้เคธี่ผลักดันแฟรงค์ ให้ไปปรึกษาปัญหากับจิตแพทย์ ส่วนเธอเองก็แสร้งปฏิบัติต่อเพื่อบ้านอย่างยิ้มแย้ม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ช่วงเวลาอันกดดันนี้ เธอกลับมาได้รู้จักกับ เรย์มอนด์ เดียแกน (เดนนิส เฮย์สเบิร์ท) เขาเป็นชายหนุ่มที่มีการศึกษา รับกิจการทำสวนต่อมาจากบิดาผู้เสียชีวิตไปแล้ว และปัจจุบันเลี้ยงดูลูกสาววัย 11 ขวบตามลำพัง เคธี่ไม่ได้ต้องใจเรย์มอนด์ในทางเพศ แต่หลงใหลความอ่อนหวาน และมีน้ำใจของเขา แต่ความสนิทสนมดังกล่าว กลับถูกตีความในแง่ลบโดยโมนา จนบานปลายกลายเป็นจุดเริ่มต้นของข่าวลือ อื้อฉาวไปทั่วทั้งชุมชน


Far From Heaven ได้แรงบันดาลใจมาจาก 'หนังผู้หญิง' ในยุค 50 ของ ดั๊กลาส เชิร์ค อย่าง Imitation of Life และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง All That Heaven Allows ซึ่งเป็นเรื่องราวของสาววัยกลางคน ที่แอบไปมีความสัมพันธ์ กับคนสวนหนุ่มรูปหล่อ ความแตกต่างสำคัญอย่างตรงที่ Far From Heaven กล้าจะพูดถึงประเด็นหนักๆ อย่างปัญหาเหยียดสีผิว รักร่วมเพศ รวมไปถึงการเสียสละของเพศหญิง ภาพใต้สังคมชายเป็นใหญ่ ซึ่งหนังในยุค '50 จำเป็นต้องนำเสนอเป็นนัยยะเท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดของระบบเซ็นเซอร์ ที่แสนเข้มงวดเมื่อราวห้าสิบปีก่อน

Far From Heaven เขียนบทและกำกับโดย Todd Haynes (Velvet Goldmine, Safe, Poison, Superstar: The Karen Carpenter Story) อำนวยการสร้างโดย Christine Vachon (One Hour Photo, Hedwig and the Angry Inch, Boys Don't Cry), Jody Patton (Titus) กำกับภาพโดย Edward Lachman (S1m0ne, Sweet November, Erin Brockovich) ลำดับภาพโดย James Lyons (The Virgin Suicides, Velvet Goldmine)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย จูเลี่ยนน์ มัวร์ (The Hours, Hannibal. Magnolia, Boogie Nights), เดนนิส เควด (Frequency, Any Given Sunday, Dragonheart), เดนนิส เฮย์สเบิร์ท (Love & Basketball, Random Hearts, ซีรีส์ Now and Again), แพทริเซีย คลากสัน (The Green Mile, Jumanji)