The Fast and the Furious
เร็ว..แรงทะลุนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 28 กันยายน 2544

โดมินิค โทเร็ทโต (วิน ดีเซล) ขับรถบนถนนแอลเอ ราวกับว่าเขาเป็นจ้าวถนน พร้อมด้วยพลพรรคทีมแข่งรถของเขา เขาใช้เวลาแต่ละวัน ปรับแต่งเครื่องยนต์รถแข่งให้มีสมรรถนะสูง เขาให้ความสำคัญกับหัวฉีดน้ำมัน ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ มากกว่ารูปลักษณ์และรุ่นของรถ ซึ่งทำให้รถพุ่งแรงราวกับบินได้ ในยามค่ำคืน โดมินิคจะขับจรวดบนดินของเขา ไปแข่งในสนามท้าดวล รถคันนี้ถ้าจะแข่งกับใคร เดิมพันแต่ละครั้งสูงถึง 10,000 เหรียญทีเดียว ที่นั่น สนามแข่งขันเปรียบเสมือนโรงละครบนท้องถนน เป็นชนกลุ่มหนึ่ง และเป็นสนามท้าประลอง ที่ทุกคนจะเติมพลังขับเคลื่อน ด้วยฮอร์โมนอะดรีนาลิน เซ็กซ์ และความเร็วที่ไร้ขีดจำกัด ท่ามกลางกองเชียร์ โดมินิคโดดเด่นในลู่แข่ง ดังเช่นร็อคสตาร์คนหนึ่ง

ไบรอัน (พอล วอล์คเกอร์) ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เขากระหายและพร้อมที่จะแข่งตลอดเวลา เขาจะรู้สึกเท่เมื่ออยู่บนถนน แต่สำหรับฝูงชนนักซิ่งเหล่านี้ เขาไม่ใช่คนโดดเด่นอะไร เขาต้องการให้โดมินิคยอมรับเขา ในฐานะเจ้าของรถยนต์พุ่งแรงหัวฉีดระบบ NOS หลังจากขับเคี่ยวกับ จอห์นนี่ ทราน (ริค ยูน) จอมโหดแล้ว โดมินิคก็ยอมรับไบรอันมากขึ้น น้องสาวของโดมินิคที่ชื่อ มีอา (จอร์ดานา บริวสเตอร์) ก็ชื่นชมไบรอันด้วย แต่ที่พวกเขาไม่รู้ก็คือ ไบรอันเป็นตำรวจ

ไบรอันปกปิดฐานะของเขามิดชิด เขากำลังสืบเสาะหากลุ่มอาชญากรปล้นรถบรรทุก ที่มีเครื่อข่ายโยงใยกว้างขวาง ทั้งตำรวจและเอฟบีไอ ต้องหยุดอาชญากรกลุ่มนี้ให้ได้ เงินสะพัดไปทั่วเมื่อมีการแข่งขัน และตำรวจก็รู้ดีว่า เงินบางส่วนเป็นเงินที่ไม่สะอาด โดมินิคและจอห์นนี่ ต่างก็เป็นผู้ต้องสงสัยด้วยกันทั้งคู่ เมื่อการแข่งขันระหว่างลูกสมุนของโดมินิคและจอห์นนี่ ก้าวถึงขั้นที่อันตราย ความสัมพันธ์ระหว่างไบรอันกับโดมินิค และมีอาก็ลึกซึ้งขึ้น เขาสัมผัสถึงความจริงใจของโดมินิค และแรงดึงดูดระหว่างเขากับไมอานั้น เกินกว่าจะห้ามได้ แต่เขายังคงเป็นตำรวจ และแรงกดดันที่ต้องปิดคดีปล้นก็มีมากขึ้น ไบรอันต้องตัดสินใจว่า ความสัตย์ซื่อของเขา อยู่บนพื้นฐานของอะไร และความจำกัดของเขามีเพียงใด...


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส เสนอ The Fast and the Furious ภาพยนตร์เรื่องแรก ที่เกี่ยวกับโลกของการแข่งรถบนท้องถนน กำกับโดย ร็อบ โคเฮน (Daylight, Dragonheart, Dragon: The Bruce Lee Story) และอำนวยการสร้างโดย นีล เอช. มอริทซ์ (Blue Streak, Urban Legends 2: Final Cut) ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองเคยร่วมทีมกันทำเรื่อง The Skulls และ The Rat Pack ทาง HBO ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อในระหว่างถ่ายทำว่า Racer X, Redline และ Street Wars โดยดัดแปลงจากบทความของ เคน ลี ที่เขียนให้กับนิตยสาร Vibe มาเป็นบทภาพยนตร์โดย แกรี่ สก็อตต์ ธอมสัน (Hollow Man), เอริค เบอร์กควิสท์ และ เดวิด ไอเยอร์ (U-571) ส่วน ดั๊ก เคลย์บอร์น และ จอห์น พ็อก เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ภาพยนตร์เรื่อง The Fast and the Furious นำแสดงโดย พอล วอล์คเกอร์ (The Skulls, She's All That, Pleasantville, Joy Ride), วิน ดีเซล (Boiler Room, Saving Private Ryan, Pitch Black), มิเชล โรดริเกซ (Girlfight, Resident Evil), จอร์ดานา บริวสเตอร์ (The Invisible Circus, The Faculty), ริค ยูน (Snow Falling on Cedars), ชาด ลินเบอร์ค (City of Angels, Mercury Rising), จอห์นนี่ สตรอง (Get Carter, Blackhawk Down), แม็ทท์ ชุลซ์ (Boys and Girls, Blade), จา รูล (Turn It Up), เท็ด ลีไวน์ (The Silence of the Lambs, Flubber, Wild Wild West), วีโต้ รูกีนิส (Casualties of War, Cliffhanger, Broken Arrow) และบรรดารถร้อนแรงสุดยอดแห่งยุค

ทีมงานของ The Fast and the Furious ยังมี เอริคสัน คอร์ (Payback, Mumford) เป็นผู้กำกับภาพ, วัลเดอมาร์ คาลิโนว์สกี้ (Hanging Up, Stigmata, Leaving Las Vegas) เป็นผู้ออกแบบการผลิต, ปีเตอร์ โฮเนสส์ (L.A. Confidential, The Next Best Thing, Disney's The Kid) เป็นผู้ตัดต่อ, ศิลปินและผู้ประพันธ์เพลง BT (Driven, Go, Under Suspicion) เป็นผู้ประพันธ์เพลง และ ซานจา มิลโควิค เฮยส์ (แก่ Mission to Mars, Star Trek: Insurrection, Blade) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, มิค ร็อดเจอร์ส (Payback, Lethal Weapon 4, Volcano, Braveheart) เป็นผู้กำกับหน่วยที่สอง และผู้ประสานงานตัวแสดงแทน ยังมี เคร็ก ลีเบอร์แมน ประธานสมาคมแข่งขันรถยนต์นำเข้าแห่งชาติ (NIRA), อาร์เจ เดอ เวร่า นักแข่งรถบนถนนผู้เป็นตำนาน และเป็นเจ้าของบริษัทรถนำเข้า มาช่วยเป็นที่ปรึกษาเรื่องรถ ที่จะเข้าฉากให้กับโคเฮนอีกด้วย


เ ก ร็ ด ภ า พ ย น ต ร์

  • ผู้กำกับ ร็อบ โคเฮน แอบร่วมแสดงในภาพยนตร์ด้วย ในบทคนขับรถส่งพิซซ่าของพิซซ่าฮัท
  • รถต่างๆ ที่ทีมของโทเร็ทโตใช้นั้น เป็นรถที่น่าดูที่สุด เท่าที่มาร์เดอร์หาได้ รถคันที่สองของไบรอันก็เช่นเดียวกัน เป็นรถซูปราที่เป็นตำนาน ซึ่งความจริงแล้วเป็นของ เคร็ก ลีเบอร์แมน ประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์สสองตัว หัวฉีด NOS (ไนตรัสอ็อกไซด์) และมากกว่า 600 แรงม้า รถของทีมโทเร็ทโตยังมีรถ RX7 สีแดงวาวของโดมินิค, รถ 240SX สีม่วงของเล็ทตี้ (มิเชล โรดริเกซ), รถเจ็ทต้าสีขาวของเจสส์ (ชาด ลินด์เบอร์ก) ซึ่งเป็นรถโชว์ส่วนบุคคล ที่เคยลงปกนิตยสารมาแล้วสามเล่ม, รถนิสสัน แม็กซิมาสีฟ้าของวินซ์ (แม็ทท์ ชุลซ์) และรถสกายไลน์สีเหลืองของลีออน (จอห์นนี่ สตรอง) ซึ่งเป็นรถญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยมีคนนำเข้ามาสหรัฐ (ทั่วประเทศมีไม่ถึง 30 คัน) เป็นรถพวงมาลัยขวา ทวินโอเวอร์เฮดแคม เทอร์โบชาร์จเจอร์สคู่ และ 450-500 แรงม้า จอห์นนี่ ทราน (ริค ยูน) ขับฮอนด้า S2000 สีดำ เกือบสองร้อยแรงม้าจากโรงงาน แม้ว่าเครื่องยนต์จะหมุนด้วยความเร็วมากกว่า 9000 รอบต่อนาทีก็ตาม
  • นอกจากรถของพระเอกแล้ว ยังมีมอเตอร์ไซด์จำนวนหนึ่ง ได้แก่ รถจักรยานยนตร์ยามาฮ่า ฮอนด้า และซูซูกิ ที่พุ่งราวสายฟ้า ขับโดยลูกน้องของ จอห์นนี่ ทราน งานนี้มาร์เดอร์นำทีมงานมืออาชีพ 82 คน ที่ออกแบบรถ สร้างและดูแลรถ ตลอดการถ่ายทำ มีการใช้รถนำเข้าถึง 150 คัน และเจ้าของรถตัวจริง ก็เป็นผู้ขับในเรื่องในหลายฉาก