Final Destination
7 ต้องตาย โกงความตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : เขย่าขวัญ / ดราม่า
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 16 มิถุนายน 2543

อเล็กซ์ บราวนิ่ง (เดว่อน ซาว่า) กำลังจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปปารีสเพื่อทัศนศึกษา ร่วมกับเพื่อนนักเรียนไฮสคูลอีก 40 คน ระหว่างที่อยู่บนเครื่อง ขณะรอเทคออฟ อเล็กซ์รู้สึกถึงญาณบางอย่าง มันเป็นภาพลูกไฟดวงใหญ่ ภายหลังจากเครื่องทะยานสู่ท้องฟ้าแล้ว ด้วยความตกใจ เขาตะโกนให้ทุกคนออกจากเครื่องบิน ความโกลาหลทำให้เขาและคนอีก 6 คน ถูกไล่ให้ลงจากเครื่องบิน

ที่ห้องพักผู้โดยสาร อเล็กซ์ และเพื่อนของอันประกอบด้วย บิลลี่ (ฌอน สก็อตต์) และ ท็อดด์ (แชด ดอนเนลล่า) ร่วมด้วย เคลียร์ (อาลี เลเทอร์) หญิงสาวที่ใส่ใจต่อคำเตือนของอเล็กซ์โดยสัญชาตญาณ และสองคู่รัก คาร์เตอร์ (เคอร์ สมิธ) กับ เทอร์รี่ (อแมนด้า เดทเมอร์) ซึ่งตื่นเต้นตามความตระหนกของอเล็กซ์จนเกินไป จนทำให้ต้องถูกระเห็จออกจากเครื่องบินไปด้วย และ คุณครูลิวตัน (คริสเตน โคล้ก) คุณครูผู้อาสาที่จะอยู่เคียงข้างกับนักเรียนที่ถูกไล่ลงจากเครื่อง ได้ร่วมรับรู้ถึงชะตากรรมของเครื่องบิน 747 ลำนั้นอย่างน่าสยดสยอง สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นจริงตามมโนภาพ ของอเล็กซ์อย่างน่าอัศจรรย์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอเล็กซ์จะช่วยชีวิตผู้โดยสารบางคนได้ แต่วีรกรรมของเขา ถูกมองด้วยความเคลือบแคลงสงสัย ทุกย่างก้าวของเขา ถูกจับตามองโดย FBI อย่างใกล้ชิด อเล็กซ์เริ่มเชื่อว่า บางทีเขากับผู้รอดตาย อาจรอดพ้นความตายในช่วงเวลาอันสั้นเท่านั้น แต่หาได้มีใครเชื่อเขาไม่ อเล็กซ์จะจัดการกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขา ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สยองขวัญครั้งนั้นอย่างไร ผู้รอดตายที่เหลือจะผจญชะตากรรมอย่างไรบ้าง ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ใน ภาพยนตร์เรื่อง Final Destination


บริษัท New Line Cinema ภูมิใจเสนอ Final Destination ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ ที่ว่าด้วยเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ที่จะนำผู้ชมกลับไปสู่บรรยากาศ ของหนังสยองขวัญคลาสสิคอย่าง The Omen และ Rosemary's Baby Final Destination เป็นผลงานการเขียนบทของ เจฟรีย์ เรดนิค, เกลน มอร์แกน และ เจมส์ หว่อง โดยอยู่ในการอำนวยการสร้างของ วอร์เรน ไซด์, เคร้ก แพร์รี่ และ เกลน มอร์แกน ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เจมส์ หว่อง ภายใต้ชื่อเดิมว่า Flight 180

ดารานำแสดงประกอบด้วย เดวอน ซาว่า (Idle Hands, Casper) รับบท อเล็กซ์ บราวนิ่ง ชายหนุ่มช่างคิด ผู้ซึ่งญาณพิเศษที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาชั่วนิรันดร์, เอลี่ ลาร์เตอร์ (House on Haunted Hill, Drive Me Crazy, Varsity Blues) รับบท เคลียร์ สาวน้อยอัจฉริยะ ผู้ซึ่งพรสวรรค์ส่วนตัว ทำให้เธอถูกโดดเดี่ยวอย่างช่วยไม่ได้ เคลียร์เป็นเพียงคนเดียวในเครื่องบิน ซึ่งยอมฟังญาณสำนึกของอเล็กซ์ และภายหลังจากเหตุเครื่องบินตก ทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนกัน, เคอร์ สมิธ (Dawson's Creek) รับบทเป็นคาร์เตอร์ ผู้ซึ่งยอมไม่เชื่อทฤษฎีของอเล็กซ์, คริสเตน โคล้ก (The Marrying Man, ซีรีส์ Space: Above and Beyond และ Millennium) แสดงเป็น วาเลอรี่ ลิวตัน ครูสาวผู้อาสาอยู่กับนักเรียน ที่ถูกขับออกจากเครื่องบิน ส่งผลให้เธอพลอยรอดชีวิตไปด้วย, อแมนด้า เดทเมอร์ (Drop Dead Gorgeous) แสดงเป็น เทอร์รี่ แฟนสาวของ คาร์เตอร์, ฌอน วิลเลียม สก็อต (American Pie, Road Trip) แสดงเป็น บิลลี่ ตัวตลกประจำห้อง ซึ่งพฤติกรรมแผลงๆ ของเขา ทำให้เขารอดพ้นไฟล้ท์นรกได้อย่างหวุดหวิด และ แช้ด โดเนลล่า (Disturbing Behavior, The Long Kiss Goodnight) รับบท ทอดด์ เพื่อนรักของ อเล็กซ์ อีกหนึ่งในจำนวนผู้รอดตาย

Final Destination เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ เจมส์ หว่อง เขาเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลเอ็มมี่จาก Musings of A Cigarette Smoking Man ซึ่งเป็นตอนหนึ่งของซี่รี่ส์ชุด The X- Files หว่อง กับ มอร์แกนได้ร่วมกับผู้ออกแบบฉาก จอห์น วิลเล็ตต์ สร้างสรรค์เทคนิคทางด้านภาพที่มีเอกลักษณ์ขึ้นมา โดยใช้วิธีการนำเสนอสิ่งที่น่าสยดสยอง ซึ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกทึ่ง รวมถึงการใช้มุมกล้องที่แปลกประหลาด การจัดแสงที่ดูผิดเพี้ยน รวมถึงการกำหนดโทนสีให้ดูมืดหม่น

Final Destination ติดอันดับ top ten บนตารางหนังทำเงิน Box Office ของอเมริกานานถึง 7 สัปดาห์ หลังจากที่เปิดฉายตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ได้มีข่าวว่ากำลังเตรียมงานสร้างภาคต่อกันแล้ว