Final Fantasy: The Spirits Within
ไฟนอล แฟนตาซี
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / แฟนตาซี / ผจญภัย / Sci-Fi
ความยาว : 113 นาที
กำหนดฉาย : 3 สิงหาคม 2544

ในปี 2065 โลกถูกรุกราน สะเก็ดดาวดวงหนึ่งพุ่งเข้าชนโลก เป็นเหตุให้มนุษย์ต่างดาวจำนวนเป็นล้าน ทะลักเข้าสู่โลก และสังหารผู้คนบนโลกล้มตายลงเป็นจำนวนมาก จนทำให้มนุษย์แทบสิ้นสูญสายพันธุ์ จนบรรดาผู้ที่รอดชีวิตไปได้ ต้องพากันไปกันหนีไปอยู่ในเมือง ที่มีกำแพงป้องกันล้อมรอบ ทั้งนี้ก็เพื่อปกป้องชีวิตของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เหลือ จากผู้รุกรานต่างเผ่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาก็เริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ แล้ว

แต่จิตวิญญาณของมนุษยชาติ ได้รับการผสมผสานอยู่อย่างครบถ้วน ในตัวด็อกเตอร์สาวแสนสวยสุดแสนฉลาดอย่าง ดร.อากิ รอสส์ (ให้เสียงพากย์โดย หมิงนา) ที่มีความมุ่งมั่นมากพอๆ กับความสามารถของเธอ อากิคือความหวังสุดท้ายของโลก ที่จะเอาชนะพวกมนุษย์ต่างดาวที่รุกรานโลกได้ ด้วยการชักนำของ ดร.ซิด (ให้เสียงพากย์โดย โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์) ที่ปรึกษาทางด้านวิชาการของเธอ และด้วยความช่วยเหลือของกองทัพทหารดีพอายส์ ที่นำทัพโดย กัปตันเกรย์ เอ็ดเวิร์ดส์ (ให้เสียงพากย์โดย อเล็ค บอลด์วิน) อากิจึงต้องเร่งรีบลงมือ เพื่อช่วยเหลือทั้งโลกและตัวเธอเองด้วย

อากิ ได้เจอกับวิญญาณของมนุษย์ต่างดาวรายหนึ่งเข้า ทำให้เธอได้กุญแจที่จะไขไปสู่ความลับ ที่จะเอาชนะพวกเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวได้ แต่การผจญภัยของเธอ ก็ได้รับการท้าทายโดยการนำทัพของ นายพลไฮน์ (ให้เสียงพากย์โดย เจมส์ วู้ดส์) ซึ่งวางแผนจะปล่อยลูกปืนใหญ่อวกาศขนาดใหญ่ เข้ามาถล่มศัตรูและโลกให้พังพินาศ

ยิ่งเวลาผ่านพ้นไป อากิก็ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้นว่า ความฝันในยามค่ำคืนของเธอนั้น สามารถนำไปสู่คำตอบ ที่จะไขความลับของมนุษย์ต่างดาว ในขณะที่เธอก็ต้องเดินทางรอนแรมไปทั่วโลก เพื่อค้นหาวิญญาณทั้งแปด ที่อากิเชื่อว่า จะสามารถช่วยเหลือโลกได้ ในความฝันของอากิ ดวงตาเธอฉายแววที่ทั้งเศร้าสร้อยและอ้างว้าง เมื่อจ้องมองดูความเวิ้งว้างรอบๆ ตัวเธอ แสงอาทิตย์อันร้อนแรง ทำให้เธอต้องหรี่ตามองดูสิ่งรอบข้าง และขณะที่ยืนอยู่เพียงลำพังท่ามกลางกลุ่มฝุ่นผง ในโลกที่น่าหวาดกลัวของมนุษย์ต่างดาว ดวงตาของอากิ ได้เผยให้เห็นถึงความขัดแย้งภายในใจของเธอเอง

การต้องต่อสู้ทั้งต่อศัตรูภายใน และนายพลไฮน์ ผู้กำลังจะทำลายโลกให้พังพินาศ อากิต้องไล่ตามหาความฝันสุดท้ายของเธอ เพื่อบรรลุภารกิจอันน่าอัศจรรย์ เพื่อช่วยเหลือโลกให้พ้นภัยในครั้งนี้...


โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Final Fantasy: The Spirits Within ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ผลงานการสร้างของ สแควร์ พิคเจอร์ส และ คริส ลีโปรดักชั่นส์ ที่จะนำผู้ชมไปสู่การเดินทาง ค้นพบทั้งต่อโลกที่เป็นจริง และโลกแห่งจินตนาการ บุกลึกเข้าไปถึงลักษณะที่มีความซับซ้อน และธีมอันหลากหลาย เรื่องราวแนวจิตวิทยาและความลับต่างๆ

Final Fantasy: The Spirits Within เกิดมาจากเกมอินเตอร์แอ็กทีฟ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งนำไปสู่การผจญภัยในโลกภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้เป็นการหยิบเรื่องใดเรื่องหนึ่งของเกม Final Fantasy ที่มีอยู่ถึง 9 เวอร์ชั่นขึ้นมาใช้โดยเฉพาะ เพราะในแต่ละเวอร์ชั่นของเกมนี้ จะเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครกลุ่มใหม่ แต่ตัวภาพยนตร์ จะเป็นการนำเสนอโครงเรื่องใหม่ทั้งหมด โดยใช้ตัวละครที่ทุกคนจะต้องให้ความสนใจ

ความสำเร็จอย่างท่วมท้นของเกม Final Fantasy ซึ่งเป็นความบันเทิงอีกรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถทำยอดขายได้ถึง 26 ล้านยูนิตทั่วโลก และการถูกจัดอันดับ ให้เป็นเกมอินเตอร์แอ็กทีฟ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลเกมหนึ่งไปแล้ว ก็คือแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมา กับเกมเวอร์ชั่นที่ 9 ที่ออกจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2000 ทั้งเกมและตัวภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ได้ถือกำเนิดขึ้นจากธีมของเกม Final Fantasy ที่พูดถึงความรัก มิตรภาพ ความฝัน การผจญภัย ชีวิต และความตาย

ในขณะที่ตัวเกมเน้นกันในเรื่องของความตื่นเต้น พลังงาน และความเป็นหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จของตัวเกม แต่เรื่องราวและพล็อตของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ไม่เพียงแค่จะเป็นการดึงความสนใจ จากผู้ที่ชื่นชอบเกมนี้เท่านั้น แต่ยังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคนดูทั่วโลกด้วย

และถ้าจะให้ชี้ชัดลงไปเลยว่าเกม Final Fantasy คือผลผลิตที่เกิดจากจินตนาการของมนุษย์คนหนึ่ง บุคคลนั้นก็คงจะเป็น ฮิโรโนบุ ซากากุชิ ผู้คิดสร้างโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา และยังเป็นผู้ที่คอยดูแลทุกขั้นตอน ของการพัฒนาสร้างเกมๆ นี้ ออกมาอีกหลายซีรีส์ด้วยกัน เกม Final Fantasy ของเขา คือผู้นำที่ยังไม่มีใครทัดเทียม ในหมู่เกมอินเตอร์แอ็กทีฟ และยังเป็นผู้ที่ควรจะได้รับความดีความชอบ ที่ทำให้เกิดการเติบโตและพัฒนาในหมู่เกมแบบนี้

ในขณะที่ไม่ได้ยึดเกม Final Fantasy เวอร์ชั่นใดเวอร์ชั่นหนึ่ง มาเป็นชื่อหรือโครงเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงเสมือนได้ขยายขอบเขตอาณาจักร ที่ผู้ที่รู้จักเกมนี้ดีอยู่แล้วออกไปอีก นั่นก็คือคอนเซปต์ในการสร้างเรื่องราวจินตนาการสุดขั้ว เกี่ยวกับชีวิตและความตาย

Final Fantasy: The Spirits Within มีความแตกต่างจากภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะใส่รายละเอียดในเรื่องของตัวละคร และปูมหลังค่อนข้างน้อย แต่เกม Final Fantasy นั้น มีรูปแบบการเล่าเรื่อง ที่มีความละเอียดพิถีพิถันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วันนี้เราจึงได้เห็นว่า เรื่องราวการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ เรื่องราวความรักที่ลึกซึ้ง ความชั่วร้ายเลวทราม และการต่อสู้ของตัวละครมากมาย คือสิ่งที่สมควรแล้วจะนำขึ้นสู่จอใหญ่

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือกำเนิดขึ้น ณ จุดเริ่มต้นของยุคภาพยนตร์ ที่เล่าเรื่องโดยระบบดิจิตอล และเป็นผลงานการสร้างของโคลัมเบีย และสแควร์ พิคเจอร์ส ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นก้าวใหม่ของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรก ที่นำเสนอภาพเสมือนจริงของอารมณ์อันหลากหลาย และการเคลื่อนไหวของมนุษย์ โดยใช้ตัวละครและภาพแบ็คกราวน์ ที่เหมือนของจริงอย่างที่สุด โดยภาพทั้งหมดเป็นภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ใช้นักแสดงจากภาพคอมพิวเตอร์ล้วนๆ เพื่อนำเรื่องราวที่ซับซ้อนและน่าทึ่งนี้ขึ้นสู่จอ

Final Fantasy: The Spirits Within กำกับโดย ฮิโรโนบุ ซากากุชิ ซึ่งได้รับการยกย่องมาแล้ว ในฐานะที่เป็นผู้สร้างภาพให้กับเกม Final Fantasy ซึ่งเป็นเกมแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ ที่มีออกมาเป็นซีรีส์ (FF I-IX) นับตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งผลิตโดยสแควร์ Final Fantasy: The Spirits Within ที่เป็นภาพยนตร์นี้ คือความฝันของซากากุชิ ในการนำเทคโนโลยีล่าสุด ของโลกคอมพิวเตอร์กราฟฟิก และทีมอาร์ติสต์ที่เก่งที่สุดในโลก มาสร้างรูปแบบใหม่ให้กับวงการบันเทิง จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมฝีมือของ อัล ไรเนิร์ต (Apollo 13, มินิซีรีส์ From the Earth to the Moon) และ เจฟฟ์ วินทาร์ โดยมีผู้กำกับร่วมคือ โมโตโนริ ซากากิบาร่า โดยมี ฮิโรโนบุ ซากากุชิ, จัน ไอด้า และ คริส ลี เป็นผู้อำนวยการสร้าง

ทีมนักแสดงผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครต่างๆ ใน Final Fantasy: The Spirits Within ได้แก่ อเล็ค บอลด์วิน (Mercury Rising, The Edge, Pearl Harbor), สตีฟ บุสเซมี่ (Armageddon, Con Air, Fargo), เพอรี่ กิลพิน (ซีรี่ส์ Frasier), หมิงนา (ผู้ให้เสียงพากย์กับการ์ตูนของดีสนีย์เรื่อง Mulan), วิง เรมส์ (Mission : Impossible 2, Entrapment, Out of Sight, Con Air), โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ (Space Cowboys, The Assignment, A Time to Kill) และ เจมส์ วู้ดส์ (The General's Daughter, Ghosts of Mississippi)

ด้านทีมงานหลังกล้องนั้น ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ โมโตโนริ ซากากิบาร่า, แอนนิเมชั่นไดเร็คเตอร์ แอนดี้ โจนส์ (Titanic, Godzilla), ผู้กำกับเวที ทานิ คูนิทาเกะ (The Matrix, Fight Club), ไลติ้งซูเปอร์ไวเซอร์ เควิน บียอร์กกี้ (Toy Story, A Bug's Life), ผู้ประพันธ์ดนตรี เอลเลียต โกลเด้นธัล (Batman & Robin, A Time to Kill, Heat, Batman Forever)


แนะนำตัวละครหลัก

ดร.เอกิ รอสส์ (Aki Ross)
ให้เสียงพากย์โดยหมิงนา

ดอกเตอร์สาวแสนสวยสุดฉลาด เธอมีความอ่อนไหว มีสัญชาตญาณ เมื่อเธอถูกห้อมล้อมด้วยพวกกองทัพมนุษย์ต่างดาว เธอจะสามารถพิชิต และเอาชนะพวกมันได้เสมอ เธอจะพยายามค้นหาคำตอบได้ ภายใต้การมองโลกในแง่ดี แต่มีความระมัดระวังเสมอ

กัปตันเกรย์ เอ็ดเวิร์ส (Gray Edwards)
ให้เสียงพากย์โดย อเล็ก บาลวิน

ผู้นำกองทัพทหารดีพอายส์ ที่ตรวจตราบริเวณทางตะวันตก ที่ถูกควบคุมโดยกองทัพมนุษย์ต่างดาว เขาเป็นคนมุ่งมั่น, แน่วแน่, ทรหด และกล้าหาญ เขาเป็นทหารที่ภักดี เป็นผู้นำที่ดี และเป็นเพื่อนที่ไว้วางใจได้ ผู้ที่ใช้จิตใต้สำนึก และความรู้สึกผิดชอบชั่วดีมานำทาง

ด็อกเตอร็ซิด (Doctor Sid)
ให้เสียงพากย์โดย โดนัล ซุทเธอร์แลนด์

นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้คิดค้นทฤษฎีเวฟ เขาไม่เคยที่จะให้จิตใจเข้ามามีผลต่อการทดลองของเขาเลย เขาเป็นนักคิดที่ช่างฝัน เขาเป็นเหมือนเพื่อนร่วมงาน, หัวหน้า และพ่อของเอกิ เป็นคนมีความมั่นใจในตัวเอง, ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์, มองโลกในความเป็นจริง, และมีอารมณ์ขันอีกด้วย

นายพลไฮน์ (General Hein)
ให้เสียงพากย์โดย เจมส์ วูดส์

แบบฉบับของผู้มองการณ์ไกล และความเชื่อในความถูกต้องของเขาเอง ด้วยความฉลาดและจิตใจอันมั่นคง เขาจึงถูกผลักดันให้แก้แค้น เพราะครอบครัวของเขาหายตัวไป จากกการบุกรุกในครั้งแรกของพวกมนุษย์ต่างดาว แรกเริ่มเดิมทีเขาเป็นทหาร เป็นคนยะโส, หัวรั้น, แต่มีความสามารถอีกด้วย

ไรอัน วิทเทคเกอร์ (Ryan Whittaker)
ให้เสียงพากย์โดย วิง เรมส์

ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของกัปตันเอ็ดเวิร์ส เป็นเสมือนกาวที่คอยยึดกลุ่มทหารดีพอายไว้ด้วยกัน เขาจะไม่มีค่าอะไรเลยถ้าเขาขาดความซื่อสัตย์ เขาเป็นเพื่อนแท้ของกัปตันเอ็ดเวิร์ส ที่ไม่คิดจะแก้แค้นใคร, เข้าถึงได้ง่าย, กล้าหาญและเป็นคนจริงใจ

เจน พราวฟุต (Jane Proudfoot)
ให้เสียงพากย์โดย เพอร์รี่ กิลพิน

หนึ่งในสมาชิกของกองทหารดีพอายส์ เจน เป็นคนที่แน่วแน่และฉลาด เธอเป็นคนที่จะทำอะไรก็รวดเร็ว รักสนุก แต่ก็โกรธง่าย เธอเป็นคนที่มีศีลธรรม และมีความภูมิใจในตัวเองสูง และเมื่อถึงเวลาที่สถานการณ์รอบข้างเรียกร้อง เธอก็สามารถที่จะเสียสละให้แก่เพื่อนร่วมชาติได้

นีล เฟลมมิ่ง (Neil Fleming)
ให้เสียงพากย์โดย สตีฟ บัสซีมี

เขาเป็นคนที่มีสมอง คล่องแคล่วว่องไว พร้องมีจะปะทะได้ทุกเมื่อ แต่เขาก็เป็นพวกชอบประชดและมองโลกในแง่ร้าย อย่างไรก็ตาม เขาเป็นที่น่าไว้วางใจและเสียสละ เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกสำคัญของทีมเลยทีเดียว

ภาพประกอบเพิ่มเติม
หน้า 1 หน้า 2