Finding Nemo
นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย / ตลก
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 3 ตุลาคม 2546

การใช้ชีวิตอยู่ในแนวโขดหินประการังใต้ทะเลลึกนั้น ช่างเป็นสิ่งที่เต็มไปด้วยอันตราย สำหรับเหล่าปลาการ์ตูนตัวน้อยๆ จึงไม่แปลกที่ มาร์ลิน (ให้เสียงพากย์โดย อัลเบิร์ต บรู๊คส์) ปลาการ์ตูนพ่อม่าย จะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจเต็มที่ ในการปกป้อง นีโม (ให้เสียงพากย์โดย อเล็กซานเดอร์ กูลด์) ลูกชายตัวเดียวของเขาให้ได้ แม้ใจเขาจะมีทั้งความกลัว และความกังวลประดังถาโถมเข้ามา... และแล้ว เวลาที่นีโมจะต้องออกจากบ้าน อันแสนปลอดภัยของเขาก็มาถึง ในวันแรกของการไปโรงเรียน มาร์ลินเป็นห่วงมาก จึงไปส่งลูกชายเอง ด้วยนิสัยที่วิตกกังวลเกินเหตุ ไปกับทุกการเคลื่อนไหวของลูก จนนีโมรู้สึกว่าพ่อเริ่มเว่อร์ไปหน่อย เจ้าหนูจึงท้าทายพ่อ ด้วยการทำซนว่ายผ่านแนวหิน เพื่อเข้าไปสำรวจเรือลำหนึ่ง แต่แล้วเรื่องคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น เมื่อนักดำน้ำโผล่เข้ามา รวบร่างของนีโม หายไปต่อหน้าต่อตามาร์ลิน ซึ่งไม่อาจช่วยอะไรได้ทัน!

หัวใจที่หล่นวูบทำให้มาร์ลินว่ายพรวด ออกตามหาลูกชายอย่างบ้าคลั่ง และเมื่อผ่านไปถึงหน้าโรงเรียนปลา เขาก็กระโจนเข้าขอความช่วยเหลือจาก โดรี่ (ให้เสียงพากย์โดย เอลเลน ดีเจเนเรส) ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า ซึ่งยินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่ แต่ปัญหาคือ โดรี่ดันมีความจำแสนสั้น และพร้อมจะลืมทุกอย่างในเสี้ยววินาที คู่หูไม่ธรรมดาคู่นี้ จึงออกผจญภัยในภารกิจ ที่ดูอย่างไรก็ไม่น่าจะสำเร็จได้เลย

ในเวลาเดียวกัน ที่ออฟฟิศหมอฟัน ณ อ่าวซิดนี่ย์ ฮาร์เบอร์ นีโมได้พบเพื่อนใหม่แปลกๆ มากมายในตู้ปลา นำทีมโดย กิลล์ (ให้เสียงพากย์โดย วิลเล่ม เดโฟ) หัวหน้าสุดซ่า ซึ่งมาจากมหาสมุทรเช่นกัน และยังคงฝันถึงวันที่จะได้กลับไปที่นั่นอีกครั้ง เพื่อนร่วมแทงค์อื่นๆ ประกอบด้วย ปลาดาวชื่อ พีช (ให้เสียงพากย์โดย แอลลิสัน แจนนี่ย์), ปลาปักเป้าเจ้าอารมณ์นาม โบล๊ท (ให้เสียงพากย์โดย แบร๊ด การ์เร็ตต์), บั๊บเบิ้ลส์ (ให้เสียงพากย์โดย สตีเฟ่น รู้ต) ปลาขี้ตังบ้าฟองอากาศ, เกอร์เกิ้ล (ให้เสียงพากย์โดย ออสติน เพนเดิลตัน) ปลาโรยัลแกรมม่าอนามัยจัด, ชักส์ (ให้เสียงพากย์โดย โจ แรนฟ์) กุ้งพยาบาลผู้แสนรักความสะอาด และ เด็บ (ให้เสียงพากย์โดย วิกกี้ ลูว์อิส) ปลาสลิดหินลายแถบขาวดำ ซึ่งเชื่อเป็นตุเป็นตะว่า เงาสะท้อนในผนังกระจกของตู้ปลานั้นคือ โฟล พี่น้องฝาแฝดของหล่อน การมาถึงของสมาชิกใหม่อย่างนีโม ได้ปลุกกระตุ้นความอยากหนีของกิลล์ ให้ลุกโชนขึ้นอีกหนหนึ่ง

กลับไปที่มาร์ลินกับโดรี่ ทั้งคู่เดินทางไป จนกระทั่งเผชิญหน้ากับปัญหาที่คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นสามฉลามหนุ่ม (ผู้ฝึกปรือพัฒนาภาพลักษณ์ตัวเอง ให้หลุดพ้นจากการเป็นแค่เครื่องจักรล่าสังหารไร้หัวใจ!), ปลาสินสมุทรที่สวยตื่นตาแต่อันตรายสุดขีด และดงแมงกะพรุน นอกจากนั้น สองเกลอยังได้เจอฉลามสีน้ำเงิน, ได้ท่องย่าน East Australian Current (EAC) ร่วมกับฝูงเต่าทะเล และหนีการโจมตีของนกนางนวลอย่างเฉียดฉิว ระหว่างกำลังผจญภัยอยู่ในแถบอ่าวซิดนี่ย์ฮาร์เบอร์ การเดินทางของพวกเขา เริ่มแปรร่างกลายเป็นตำนานแห่งการเล่าขาน ในหมู่ปลาและฝูงนก และตำนานว่าด้วยปลาการ์ตูนผู้กล้าหาญ ที่ท่องทั่วมหาสมุทร เพื่อจะตามลูกชายสุดที่รักนี้ ก็ดังกระฉ่อนไป จนถึงหูของนีโมในแทงค์บนอ่าวในที่สุด

นีโมทั้งแปลกใจและตื่นเต้นจับใจยากบรรยาย เมื่อได้รู้ว่าพ่อกำลังเสี่ยงอันตรายตามหาเขาอยู่ ด้วยแรงกระตุ้นจากกิลล์ และความปรารถนาของเขาเอง ที่จะได้กลับสู่อ้อมอกพ่อ ทำให้นีโมตัดสินใจวางแผนหลบหนีที่สุดเสี่ยง แต่เวลามีเหลือน้อยเต็มทน เพราะ ดาร์ล่า หลานสาวจอมซนของหมอฟัน (เจ้าของประวัติเคยเขย่าตู้ปลาจนท้องระเบิด) กำลังจะมารับตัวนีโมไปวันรุ่งขึ้น!

มาร์ลินกับโดรี่เดินทางมาจนถึงซิดนี่ย์ฮาร์เบอร์ และได้รับความช่วยเหลือจาก ไนเจิล (ให้เสียงพากย์โดย เจฟฟรี่ย์ รัช) นกกระทุงใจดี ซึ่งก็เคยได้รับรู้เรื่องราวการเดินทาง ของปลาการ์ตูนใจกล้าตัวนี้มาแล้ว ...ด้วยเวลาที่งวดเข้ามาเต็มทน และอุปสรรคอีกมากที่รออยู่ สองพ่อลูกต้องต่อสู้อย่างสุดชีวิต เพื่อจะได้กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง


ทีมสร้างสรรค์ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานระดับคว้ารางวัลออสการ์อย่าง Toy Story, A Bug’s Life และ Monsters, Inc. จะนำพาผู้ชมดำดิ่งสู่โลกแฟนตาซีใบใหม่ ที่แสนสนุกสนานและซาบซึ้งประทับใจใน Finding Nemo คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจาก พิกซ่าร์ แอนิเมชั่น สตูดิโอ และ วอลต์ ดิสนี่ย์ พิคเจอร์ส ซึ่งจะเล่าเรื่องราวการเดินทางผจญภัยสุดตื่นเต้น ของปลาสองตัวคือ มาร์ลิน คุณพ่อปลาการ์ตูนจอมวิตกจริต และ นีโม ลูกชายช่างสงสัยของเขา ผู้พลัดหลงไปในแนวโขดหิน มาร์ลินได้รับการช่วยเหลือจาก โดรี่ ปลาที่เป็นมิตรและมีน้ำใจ แต่ความจำสั้นและขี้หลงขี้ลืม นั่นทำให้เขาต้องออกเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ สู่เส้นทางอันตราย เพื่อตามหาและช่วยชีวิตลูกชาย อย่างสุดความสามารถ!

Finding Nemo เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ แอนดรูว์ สแตนตัน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากการร่วมกำกับหนังยอดฮิตปี 1998 ของ ดิสนีย์/พิกซ่าร์เรื่อง A Bug’s Life และได้รับเครดิตในฐานะผู้ร่วมเขียนบทในหนังก่อนหน้านี้ทั้ง 4 เรื่องของพิกซ่าร์ สตูดิโอด้วย มาครั้งนี้ เขาจะสร้างมิติใหม่ ให้กับศิลปะและเทคโนโลยีแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ด้วยการเนรมิตโลกใต้บาดาลอันเหลือเชื่อ และการสร้างสรรค์ตัวละครที่น่าจดจำ ร่วมกับ ลี อุนคริช ผู้กำกับร่วมของ Toy Story 2 และ Monsters, Inc. ภายใต้การอำนวยการสร้างโดย แกรห์ม วอลเทอร์ส ผู้มีประสบการณ์ร่วมงานกับพิกซ่าร์มาอย่างโชกโชน ตลอดระยะเวลากว่า 9 ปีนับแต่ยุคก่อตั้ง โดยผลงานล่าสุดของเขาก็คือ การรับหน้าที่ผู้จัดการกองถ่ายให้กับ Toy Story 2

นอกจากกำกับแล้ว แอนดรูว์ สแตนตัน ยังรับหน้าที่เขียนบท Finding Nemo ร่วมกับ บ๊อบ ปีเตอร์สัน และ เดวิด เรย์โนลด์ส จากเรื่องที่สแตนตันคิดขึ้นเอง ทั้งยังได้ โธมัส นิวแมน คอมโพสเซอร์ชื่อดังระดับชิงรางวัลออสการ์ 5 ครั้งจากผลงานใน Little Women, The Shawshank Redemption (1994), Unstrung Heroes (1995), American Beauty (1999) และ Road to Perdition ได้มาร่วมงานกับพิกซ่าร์สตูดิโอเป็นครั้งแรก ด้วยการเป็นผู้สร้างสรรค์ดนตรีประกอบ ขับเน้นความตื่นเต้นระทึกใจสุดเข้มข้น ซึ่งดนตรีนี้จะทำหน้าที่ราวกับเป็นตัวละครหนึ่งใน Finding Nemo เลยทีเดียว

ทีมนักแสดงที่มีความสามารถ ก็มีส่วนช่วยได้มาก ในการออกแบบตัวละครของ Finding Nemo ไม่ว่าจะเป็น อัลเบิร์ต บรู๊คส์ นักแสดง-ผู้กำกับและดาราตลกชื่อดัง (The In-Laws, Out of Sight, Taxi Driver) มารับหน้าที่ให้เสียง มาร์ลิน พ่อปลาการ์ตูน (Crown Fish) ผู้วิตกจริตขี้โมโหจอมโวย, เอลเลน ดีเจเนเรส ผู้ชนะรางวัลเอ็มมี่ สาขานักแสดงตลกยอดเยี่ยม ให้เสียงสั่นๆ ขึ้นๆ ลงๆ ของ โดรี่ ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า (Blue Tang) ที่มองโลกในแง่ดีตลอดกาล, อเล็กซานเดอร์ กูลด์ หนูน้อยอายุ 9 ปี (ซึ่งเข้าสู่วงการแสดงตั้งแต่อายุแค่ 2 ขวบ และมีผลงานโด่งดังหลายเรื่องเช่น Ally McBeal, Malcolm in the Middle และ Boomtown) ให้เสียง นีโม ปลาน้อยผู้รักการผจญภัย, แบร์รี่ ฮัมฟรี่ส์ (Spice World, Immortal Beloved, ซีรีส์ชุด Dame Edna), เอริค บานา นักแสดงและดาราตลกชาวออสเตรเลียนจาก The Hulk, Black Hawk Down และ บรู๊ซ สเปนซ์ หนุ่มนิวซีแลนด์ (Mad Max, Dark City) พากย์เสียงเจ็บๆ ของฉลามสามหน่อคือ บรู๊ซ, แองคอร์ และ ชัม ตามลำดับ

ผู้กำกับ-เขียนบท แอนดรูว์ สแตนตัน มาโชว์เสียงเองด้วยในบท ครัช เต่าทะเลผู้สุดเยือกเย็น, เจฟฟรี่ย์ รัช (Pirates of the Caribbean, Shakespeare in Love, Shine) นักแสดงออสการ์ มาโบยบินกับการให้เสียงนกกระทุงชื่อ ไนเจิล, วิลเล่ม เดโฟ นักแสดงระดับชิงออสการ์จาก Platoon และ Shadow of the Vampire และรับบทดาวร้ายใน Spider-Man มาพากย์เสียง กิลล์ ปลาผีเสื้อเทวรูป (Moorish Idol) หัวหน้าตู้ปลาผู้อุปถัมภ์ดูแลปลาน้อยนีโม, แอลลิสัน แจนนี่ย์ เจ้าของ 3 รางวัลเอ็มมี่จาก West Wing รับหน้าที่ให้เสียง พีช ปลาดาวจอมเจ้าเล่ห์, แบร๊ด การ์เร็ตต์ ผู้คว้ารางวัลเอ็มมี่จาก Everybody Loves Raymond ให้เสียง โบล๊ท ปลาปักเป้าเจ้าอารมณ์, สตีเฟ่น รู้ต (O Brother, Where Art Thou?, Ice Age, ซีรีส์ King of the Hill) รับบท บั๊บเบิ้ลส์ ปลาขี้ตังเหลืองผู้คลั่งไคล้ฟองอากาศสมชื่อ, วิกกี้ ลูว์อิส (Pushing Tin, ซีรีส์ NewsRadio) เป็น เด็บ (และโฟล) ปลาสลิดหินลายแถบขาวดำ (Damsel Fish) ที่กำลังผจญกับปัญหาเรื่องตัวตน ขณะที่น้ำเสียงบ้าคลั่งระคนหดหู่ของ เกอร์เกิ้ล ปลาโรยัลแกรมม่า ซึ่งหวาดผวาเชื้อโรคเป็นชีวิตจิตใจนั้น เป็นของ ออสติน เพนเดิลตัน นักแสดงผู้คร่ำหวอดจากแวดวงละครเวที, โจ แรนฟ์ นักคิดเรื่องมือหนึ่งของพิกซ่าร์ (ซึ่งก่อนหน้านี้เคยให้เสียง วีซซี่ ตุ๊กตาเพนกวินขี้เหงาใน Toy Story 2 และ เฮมลิช หนอนผีเสื้อเยอรมันอารมณ์ดีใน A Bug’s Life) รับบทเป็น ชักส์ กุ้งพยาบาลสุดจู้จี้ ที่พิถีพิถันเรื่องความสะอาดเป็นที่หนึ่ง

มองในแง่ของงานภาพ Finding Nemo ถือเป็นความสำเร็จสุดน่าทึ่งของงานภาพ ซึ่งทั้งสวยงามเปี่ยมเสน่ห์ และสร้างความแปลกใหม่ให้แก่วงการ ราล์ฟ เอ็กเกิลสตัน โปรดักชั่นดีไซเนอร์ (ซึ่งเคยชนะออสการ์ จากแอนิเมชั่นขนาดสั้นของพิกซ่าร์เรื่อง For the Birds และเป็นโปรดักชั่นดีไซเนอร์ใน Toy Story) เป็นผู้วางลุคและสไตล์ให้กับหนัง โดยมีสองผู้กำกับภาพ แชรอน แคลาฮาน กับ เจเรมี่ แลสกี้ มาเสริมความน่าตื่นตาตื่นใจให้แก่ฉากใต้น้ำ ด้วยวิธีวางแสงและออกแบบเลย์เอาต์ใหม่ๆ การให้แสงของแคลาฮานนั้น ทำให้หนังมีลักษณะของงานภาพเทคนิคคัลเลอร์ เจิดจ้าแบบการ์ตูนร่วมสมัยมากขึ้น และยังเพิ่มเอฟเฟ็กต์ใต้น้ำให้แปลกตา ด้วยแบ๊คกราวด์นวลตาและสีสดใส ขณะที่ความเชี่ยวชาญด้านเลย์เอาต์ของแลสกี้ (หมายถึงการออกแบบการเคลื่อนกล้อง และการจัดวางภาพ) ก็เสริมความสมจริงของบรรยากาศใต้น้ำ และขับเน้นความดราม่าของหนังอย่างเต็มที่

Finding Nemo นับเป็นงานโชว์ฝีมือเต็มพิกัด ของทีมเทคนิคและทีมสร้างสรรค์ของพิกซ่าร์ขนานแท้ โดยในอันที่จะเล่าเรื่องราวอย่างน่าเชื่อถือนี้ ทีมเทคนิคต้องค้นหาวิธีใหม่ๆ ที่จะสร้างภาพโลกใต้น้ำขึ้นในคอมพิวเตอร์ ต้องมีการหาข้อมูลเกี่ยวกับสภาพใต้น้ำ และสร้างเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดภาพ ที่ตอบสนองความต้องการของบทหนังมากที่สุด โอเรน เจค็อบ ผู้กำกับดูแลฝ่ายเทคนิค ให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดภาพ และความรู้สึกของแนวโขดหินปะการังตามธรรมชาติ และมหาสมุทรกว้างใหญ่ ซึ่งจะรองรับการกระทำ ของตัวละครในเรื่องได้อย่างสมจริง เจค็อบกับทีมเทคนิคมือหนึ่งของพิกซ่าร์ (ซึ่งนำโดย ไมเคิล ฟง) ได้กำหนดองค์ประกอบสำคัญที่สุด 5 ประการสำหรับงานนี้ นั่นคือ การจัดแสง (โดยเฉพาะแสงที่เคลื่อนไหวอยู่บนผิวน้ำ และลำแสงผ่านหมอกที่สะท้อนขึ้นมา), สิ่งปนเปื้อนต่างๆ (บรรดาขยะหรือวัตถุต่างๆ ที่ผสมอยู่ในน้ำ), คลื่นน้ำ (การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของน้ำ ซึ่งทำให้ชีวิตใต้น้ำต่างๆ ยังดำรงอยู่ได้), เงามืด (สีของแสงที่ส่องผ่านชั้นน้ำลึกลงมา และเงามืดที่เกิดขึ้นใต้น้ำ) และการสะท้อน-หักเหของแสง ซึ่งเมื่อรวมกับรายละเอียดของฟองน้ำ, ระลอกคลื่น, น้ำที่กระจายเป็นวงและหยดน้ำแล้ว ภาพทั้งหมดจะกลายเป็นสภาพแวดล้อม อันสุดแสนซับซ้อนสมจริงอย่างยิ่ง